Chàng trai 9x tiết lộ "sự thật" nghề môi giới chứng khoán: “Cướp” khách là chuyện thường, nhà đầu tư cần tỉnh táo để không sập bẫy “phím hàng”

Phạm Thị Tâm

Theo đó, chàng trai 9x này đã hé lộ sự thật về nghề môi giới chứng khoán từ việc kiếm tiền đến tạo drama “cướp” khách.

Theo Pháp luật và Bạn đọc, nghề môi giới chứng khoán (broker) hiện đang ở nên phổ biến khi mà số lượng nhà đầu tư cá nhân ngày càng cao. Trong số đó sẽ có một bộ phận là những người không có đủ kiến thức để tự đầu tư nhưng họ cũng có nguồn vốn và mong muốn tài sản tiền đẻ ra nhiều tiền. Và đây cũng chính là một trong những lý do chính khiến cho các nhà đầu tư F0 cần đến broker. Tuy nhiên thì hiện nay lại có quá nhiều broker trên thị trường và nó đã tạo ra một số quan điểm tiêu cực về nghề này. Ví dụ như những người không học về tài chính nhưng vẫn làm broker hoặc những lần phím hàng đi vào lòng đất qua việc hô hào trên hội nhóm. Vậy, nghề này có thực sự tệ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nghề môi giới chứng khoán qua chàng trai Nguyễn Gia Khánh (27 tuổi) hiện đang làm việc tại Công ty Chứng khoán SSI để có thể hiểu hơn về chủ đề này. 

Thu nhập của những “brocker” đến từ nhiều nguồn nhưng chủ yếu vẫn từ việc khách hàng “đặt lệnh”

Khi được hỏi về lời đồn thu nhập của môi giới chứng khoán rất đa dạng, Nguyễn Gia Khánh chia sẻ: "Thu nhập của broker có thể đến từ nhiều nguồn từ lương cứng, khoản tiền lãi từ việc đầu tư, hoa hồng khi khách hàng đặt lệnh. Hơn thế, phí giao dịch của từng công ty chứng khoán sẽ khác nhau và đây là chi phí khách hàng đặt lệnh mua bán. Môi giới sẽ được khoảng 30 - 40% từ khoản phí đó. Đây cũng chính là khoản thu nhập chính của các broker". 

Cũng theo lời Khánh thì hiện nay các hội nhóm tư vấn chứng khoán đang mọc nhan nhản, nhiều người nghĩ rằng broker thường sẽ "cá kiếm" kha khá. Nhưng trên thực tế thì đối với Khánh, có 2 lý do để mình thành lập nên một hội nhóm đó là nhóm cộng đồng miễn phí nhằm thu hút tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó thì sẽ có những hội nhóm để tăng doanh thu, tức là những người thật sự cần broker hỗ trợ thì sẽ nộp tiền để vào nhóm. Nhưng với anh chàng này thì phần này chỉ chiếm phần trăm nhỏ trong thu nhập. 

nguyen-gia-khanh-broker-1-1650339061.jpg
Khánh cho biết, thu nhập của những “brocker” đến từ nhiều nguồn nhưng chủ yếu vẫn từ việc khách hàng “đặt lệnh”

Khánh chia sẻ về việc dùng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân: "Cá nhân mình nghĩ thì việc sử dụng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng chính là một hình thức đang dần trở nên rất phổ biến và ngày càng thịnh hành. Thế mạnh chính của hình thức này chính là broker có thể tiếp cận được với lượng khách hàng lớn, tiềm năng hơn. Hay thậm chí là mình có thể có được những khách hàng cách xa cả nghìn cây số, chưa từng gặp nhưng vẫn tin tưởng và tham khảo vào các ý kiến nhận định của mình. Bởi vì nghề môi giới chứng khoán là một nghề có thể coi là nghề sales và những người sales sẽ đi bán kiến thức chất xám của mình. Mặt khác thì những kiến thức, thông tin này cũng có thể được truyền đạt qua lời nói. Vì vậy, dùng mạng xã hội để có thể tiếp cận khách hàng cũng đang dần trở thành xu hướng". 

Tuy vậy nhưng chàng trai này cũng cho biết cùng một lý do tin tưởng thì đây cũng có thể là mặt hạn chế khi dùng mạng xã hội để tiếp cận đến khách hàng. Bởi vì bản chất các nhà đầu tư cá nhân chưa gặp broker lần nào nên sẽ rất khó để biến một khách hàng tiềm năng chưa từng gặp mặt thành khách hàng thật sự. Hơn thế thì mọi quyết định đầu tư đều liên quan đến tiền và nhà đầu tư cũng sẽ ngần ngại bỏ vốn nghe theo broker mà họ chưa từng gặp mặt trao đổi. 

9x chia sẻ về việc các nhà đầu tư vẫn nghe "phím hàng": F0 giống như người lạc trong bóng tối và cố tìm ra ánh sáng

Trên góc độ là một broker, anh Khánh cho biết việc những người đầu tư nghe phím hàng đã diễn ra từ khi thị trường chứng khoán còn rất sơ khai. Bản chất của thị trường luôn thu hút được các nhà đầu tư mới mỗi ngày và con số có thể lên đến hàng trăm nghìn người. Chính vì thế, việc tiếp cận một môi trường đầu tư mới với hàng trăm doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán khác nhau là một lượng kiến thức quá khổng lồ đối với các F0. Quả thực thì nó giống như một người đi lạc trong bóng tối và đang cố tìm ra ánh sáng. Một khi tìm thấy thì họ sẽ cố đi theo mà không hề biết được rằng cuối ánh sáng ấy là đèn tàu hỏa hay lối ra. Bản thân Khánh gọi đó là đầu tư nhắm mắt và những nhà đầu tư theo phong cách này thường số lần lỗ nhiều hơn lần thắng. 

Để giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, 9x này cho hay: "Trên bất kỳ thị trường nào cũng có rất nhiều sales. Theo mình thì bản chất của broker không khác gì sales. Có đủ kiểu với số năm làm việc, kinh nghiệm khác nhau và tất nhiên cũng sẽ có một số người là trái ngành. Đúng là thông thường thì công ty chứng khoán sẽ cử broker theo kiểu ngẫu nhiên cho từng khách hàng. Trong trường hợp này thì nhà đầu tư nên tiếp nhận thông tin từ broker khác nhau. Những broker sẽ luôn cố gắng sale và đưa ra định hướng nhưng nhà đầu tư mới là người quyết định cuối cùng". 

nguyen-gia-khanh-broker-3-1650339085.jpg
Chàng broker này cho biết nhà đầu tư F0 nên tỉnh táo tránh trường hợp "tiền mất tật mang"

Khánh cũng nhấn mạnh rằng, hội nhóm tư vấn chứng khoán mọc ra cũng đang ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà đầu tư F0. Một khi lượng thông tin họ tiếp cận được quá nhiều nhưng không thể tự mình chắt lọc được thì chuyện hội nhóm cũng rất bình thường - nó giống như đi theo xu hướng, khi có cầu thì sẽ luôn có cung. Điều mà các nhà đầu tư có thể làm chính là luôn phải tỉnh táo bởi cuối cùng cũng là tiền của họ. Mọi quyết định đưa ra trong đầu tư nếu có sai sót sẽ dẫn đến những hậu quả phải trả giá bằng tiền mặt. Hơn thế, những nhà đầu tư F0 cần phải biết bản thân đang được tư vấn điều gì. Cùng với đó, điều mà các nhà đầu tư cần ở broker là gì. Nếu như họ không thể xác định được, phần lớn đây là những nhà đầu tư mù. Vì thế hãy cố gắng chủ động để đánh giá môi giới của mình và tiếp nhận thông tin có chủ đích. Khánh cho hay: "Đối với mình đây là cách nhà đầu tư có thể giảm thiểu được rủi ro khi nhận được sự hỗ trợ từ môi giới chứng khoán". 

Được hỏi về việc "cướp" khách hàng, Khánh không ngần ngại nói rằng: "Việc cướp khách hàng có lẽ là xảy ra thường xuyên trên thị trường chứng khoán. Bởi vì đơn giản nghề môi giới chính là tìm tòi các cơ hội để đem lại lợi nhuận cho khách hàng. Tuy nhiên thì sẽ không thể tránh khỏi được sự trái chiều trong khái niệm đầu tư giữa broker và khách hàng. Đó có thể là tầm nhìn, quan điểm, là cách đầu tư hoặc phương pháp đầu tư. Và khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn broker họ cảm thấy là hợp trong mọi suy nghĩ và đáp ứng được nhu cầu của bản thân mình". 

Chàng trai 27 tuổi này cũng cho rằng, trong chứng khoán không có chuyện cắt máu giống như bất động sản - tức là được phép trừ trên phí hoa hồng hay hy sinh tiền lương. Khánh cho hay: "Lấy ví dụ từ bản thân, bên công ty mình sẽ có chi phí giao dịch cứng nên không thể cắt giảm hay thay đổi gì. Phí chứng khoán thường đi đôi với chất lượng giao dịch. Vì thế mình nghĩ rằng việc được giảm một chút chi phí nhưng nhận lại là một nhân viên chuyên môn thấp hơn, thiếu đi kiến thức khiến cho các nhà đầu tư có những quyết định sau thì không đáng. Cho đến cuối cùng thì nhà đầu tư mới là người nhận những hậu quả do mình quyết định". 

Và một lý do khác để khách hàng có thể chuyển từ môi giới này sang môi giới khác chính là vì nhiều người có thể tự đầu tư. Như thế thì họ sẽ tìm những công ty với mức chi phí thấp nhất có thể. Điều này thì bản thân Khánh cũng gần như không thể kiểm soát được. 

Nhận định của 9x về việc các nhà đầu tư có lựa chọn "bỏ" thị trường vì gặp khó khăn 

Theo chàng trai này thì hiện nay, nền kinh tế đang phát triển rất mạnh và nhiều nước gọi Việt Nam giống như mãnh hổ của Đông Nam Á. Hơn thế, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nói chung và lĩnh vực chứng khoán nói riêng. Đơn cử như hiện nay mỗi ngày đều có bản tin chứng khoán hoặc lồng tin tức này vào buổi phát sóng hàng ngày. Chính vì thế các bạn trẻ cũng đang hướng đến tìm kênh đầu tư sinh lời cho tài sản. Một điều nữa là lãi suất ngân hàng trong thời điểm hiện tại đã thấp hơn nhiều so với sự phát triển của chỉ số Vn - Index. Chính vì thế mà sự dịch chuyển trong chuyện nhiều người đầu tư chứng khoán là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên thì bên cạnh một lớp những người thật sự chú trọng đến việc đầu tư thì cũng có những người tham gia thị trường chứng khoán dưới góc độ là đỏ đen. Và không hiếm để thấy được rằng, 2 năm vừa qua người người bàn luận về chứng khoán rất là nhiều. Điển hình như số lượng tài khoản mới cũng như thanh khoản thị trường đã tăng lên rất nhanh. 

nguyen-gia-khanh-broker-2-1650339078.jpg
Khánh nhắn nhủ đến các bạn trẻ muốn theo nghề môi giới chứng khoán: "Hãy yêu lấy nghề này, bổ sung kiến thức mỗi ngày và chăm chút đến từng quyết định đưa ra, học được cách dành thời gian chăm sóc cho những khách hàng của mình"

Khánh bộc bạch: "Hội "chứng sĩ" hay có câu vui là ông hàng xóm hay bà bán nước vỉa hè cũng đã bàn luận chuyện đầu tư. Họ là những người tiếp cận thị trường theo chiều hướng khá thiếu kiến thức nhưng chung quy lại đều vì lợi nhuận. Do vậy, chỉ cần thay đổi định hướng một chút về mối quan hệ giữa rủi ro lợi nhuận, mình nghĩ những người này cũng sẽ đầu tư bài bản và kiếm được lời trên thị trường. Như mình đã nói ở trước, mục đích của tất cả các nhà đầu tư đều là kiếm lợi nhuận. Bạn sẽ phải bỏ ra 2 nguồn lực trên thị trường chứng khoán, đó là thời gian và tiền bạc. Do vậy khi họ cảm thấy mình không thể kiếm tiền được trên thị trường này, điều hiển nhiên, một bộ phận nhà đầu tư sẽ bỏ đi".

Chàng broker này nhắn nhủ: "Lời khuyên chân thành nhất mình muốn gửi đến những bạn muốn trở thành môi giới đó chính là hãy có đam mê và nhiệt huyết. Bạn có thể đọc trăm cuốn sách nhưng với mình thì thị trường chứng khoán luôn có sự biến đổi vận động theo hình thức khác nhau và không có lần nào giống lần nào. Cách tốt nhất để trở thành một môi giới chứng khoán chuyên nghiệp chính là đồng hành với thị trường càng lâu càng tốt. Hãy yêu lấy nghề này, bổ sung kiến thức mỗi ngày và chăm chút đến từng quyết định đưa ra, học được cách dành thời gian chăm sóc cho những khách hàng của mình".