Chân dung "ông tổ" của Kakaotalk: Từ cậu bé nghèo khó đến doanh nhân sở hữu khối tài sản nghìn tỷ

Phạm Thị Tâm

Được biết, Kim Beom Su đã quyết định từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị vào hồi tháng 3 để có thể tìm kiếm được những cơ hội lớn tại nước ngoài.

Theo Nhịp sống kinh tế, Kim Beom Su là nhà sáng lập nên ứng dụng nhắn tin KakaoTalk, lần đầu tiên đứng đầu danh sách người giàu Hàn Quốc của Tạp chí Forbes với khối tài sản ròng lên đến 9,6 tỷ USD (220 nghìn tỷ đồng). Vào năm 2021, Forbes đã xếp hạng Kim Beom Su đứng ở vị trí thứ 4. Tuy nhiên thì đây là năm thứ hai ông giữ vị trí người giàu nhất tại Hàn Quốc. Số liệu thống kê của Bloomberg cho thấy, chỉ tính riêng năm 2021, tài sản của Kim Beom Su đã tăng 6 tỷ USD khi cổ phiếu của KakaoTalk tăng 91% nhờ vào việc niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng như kế hoạch ra mắt một số công ty con. Bloomberg cũng cho rằng, Kim Beom Su chính là một ví dụ điển hình về việc doanh nhân công nghệ tự lập đang leo lên danh sách siêu giàu tại Hàn Quốc, vượt qua được các Tập đoàn do gia đình sở hữu. Vào năm 2021, Kim Beom Su đã ký The Giving People với lời hứa cống hiến phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện từ những cá nhân giàu có nhất thế giới. Korea JoongAng Daily cho hay, ông đã nói rằng khoản tiền quyên góp này nhằm giải quyết các vấn đề trong xã hội đặc biệt là giáo dục.  

chan-dung-ong-to-cua-kakaotalk-tu-cau-be-ngheo-kho-den-doanh-nhan-so-huu-khoi-tai-san-nghin-ty-4-1652759577.jpg
Chân dung Kim Beom Su - nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin KakaoTalk

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, đông con

Ít ai biết được rằng cuộc sống của Kim Beom Su trước khi có khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng lại khác xa so với tưởng tượng của nhiều người. Gia đình của vị tỷ phú tự thân người Hàn Quốc này từng phải chen chúc sống trong một căn phòng tồi tàn ở khu phố nghèo tại Seoul. Kim Beom Su là con thứ 3 trong một gia đình có 5 người con và ông là con trai cả. Khi đó, cha mẹ của Kim Beom Su đã phải bươn chải để kiếm sống. Cha của ông là công nhân trong nhà máy sản xuất bút còn mẹ thì làm giúp việc ở trong khách sạn. Khi cha mẹ đi làm thì bà của ông sẽ là người chăm nom và nuôi dưỡng các cháu. Chính sự vất vả đã khiến cho Kim Beom Su trở nên vô cùng quyết tâm. Ông là người đầu tiên trong gia đình vào được đại học. Lúc đó, để có tiền đóng học phí ông đã đi dạy thêm. Đôi khi ông con bỏ bữa để tiết kiệm chi phí. Kim Beom Su đã tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật và có bằng Thạc sĩ đều là của Đại học Quốc gia Seoul. 

Bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của Kim Beom Su

Được biết, Kim Beom Su bắt đầu sự nghiệp với tư cách là kỹ sư phần mềm tại Samsung SDS - đây là đơn vị dịch vụ công nghệ thông tin của công ty. Tuy nhiên, sau đó 5 năm ông đã rời đi để mở quán cà phê Internet và phát triển cổng trò chơi trực tuyến Hangame Communications. Theo đó, Kim Beom Su đã sử dụng số vốn hơn 4,2 tỷ đồng đến từ bạn bè và gia đình. Khi chia sẻ với Financial Times, Kim Beom Su đã nói đùa rằng nếu thời đó mà có những trò chơi điện tử như bây giờ thì cuộc đời của ông rất tồi tệ. Ông cũng thừa nhận bản thân là game thủ hạng nặng và thích chơi các trò chơi trực tuyến cùng với vợ và hai con khi rảnh. Hangame sau đó đã được sáp nhập với công cụ tìm kiếm Naver đồng thời cũng trở thành cổng thông tin điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc - NHN. Kim Beom Su giãi bày: "Những ngày đầu, tôi làm việc cả ngày lẫn đêm với tư cách là một doanh nhân và một lập trình viên. Sau đó, tôi đến một phòng tắm hơi vào lúc bình minh và bật khóc. Tôi rất tự hào về việc lãnh đạo công việc kinh doanh của chính mình. Song tôi cũng sợ rằng không trả được lương cho nhân viên của mình". 

Sau 5 năm lãnh đạo NHN, Kim Beom Su đã chuyển đến Thung lũng Silicon vào năm 2005 để tiến hành mở rộng sự hiện diện của công ty tại Mỹ. Mọi việc lúc này trở nên khó khăn hơn với dự kiến của ông. Kim Beom Su đã tời NHN để thực hiện công việc kinh doanh khác. Sau đó 1 năm thì ông đã thành lập IWILAB - đây là vườn ươm dành cho các doanh nhân Hàn Quốc  tại Mountain View. 

chan-dung-ong-to-cua-kakaotalk-tu-cau-be-ngheo-kho-den-doanh-nhan-so-huu-khoi-tai-san-nghin-ty-3-1652759577.jpg
Kim Beom Su bắt đầu sự nghiệp với tư cách là kỹ sư phần mềm tại Samsung SDS

"Ông tổ" của ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đất nước

Được biết vào năm 2007, chiếc Iphone đầu tiên được trình làng. Lúc đó Kim Beom Su đang ở California bị mê hoặc bởi điện thoại thông minh nên ông đã tậu về 4 chiếc cho gia đình. Kim Beom Su nói: "Tôi có thể cảm nhận được tiềm năng vô hạn của Iphone". Lúc này, ông cùng các nhân viên của IWILAB (hiện nay là Kakao) đã tiến hành phát triển các ứng dụng nhắn tin cho sản phẩm di động mới. Họ tin rằng điện thoại thông minh chủ yếu sẽ được sử dụng với vai trò đó là phương tiện liên lạc. Kim Beom Su cũng đã thành lập ứng dụng di động thống trị đất nước vào năm 2010. Ngay lập tức, ứng dụng này đã đứng đầu bảng xếp hạng App Store của đất nước với một triệu người dùng vào thời điểm tháng 9. Lúc này, KakaoTalk đã sớm trở thành rào cản lớn ngay cả các đối thủ trong nước như Naver Talk và một ứng dụng Samsung được cài đặt sẵn trên tất cả điện thoại Galaxy. Cũng kể từ đó, công ty đã tiến hành mở rộng sang các dịch vụ tài chính dựa trên di động cũng như gọi taxi và giải trí. Chính dịch vụ nhắn tin miễn phí này đã thay thế hiệu quả của việc nhắn tin SMS từ đó cũng làm thay đổi các giao tiếp của mọi người tại Hàn Quốc. Bởi khi đó, không chỉ người dân trong nước mà nhiều quốc gia khác phải trả tiền thì mới có thể gửi đi tin nhắn. 

chan-dung-ong-to-cua-kakaotalk-tu-cau-be-ngheo-kho-den-doanh-nhan-so-huu-khoi-tai-san-nghin-ty-2-1652759577.jpg
Kim Beom Su cho biết, tôi có thể cảm nhận được tiềm năng vô hạn của Iphone

Hiện nay, Kakao là một trong những Tập đoàn kinh doanh lớn nhất tại Hàn Quốc với vốn hóa thị trường là 34 tỷ USD, bên cạnh các chaebols như Samsung, Huyndai, SK và LG. Tại Kakao, các nhân viên gọi Kim Beom Su bằng biệt danh tiếng Anh là Brian. Đổi lại thì họ sẽ cũng được biết đến với các biệt danh tiếng Anh riêng. Đây chính là cách mà ông đã phá bỏ văn hóa doanh nghiệp phân cấp của đất nước, trong đó các nhân viên chỉ gọi nhân viên cấp cao bằng chức danh chứ không phải gọi bằng tên.