Chân dung người điều hành đế chế nước tương trị giá 160 tỷ NDT, một đêm tạo ra 34 tỷ phú: Trung thành là "liều thuốc" cho thành công

Phạm Thị Tâm

Ít ai biết được rằng ông chủ của một xí nghiệp nước tương nhỏ cho đến một công xưởng giàu có , tạo ra 3 tỷ phú từng bị mọi người chỉ trích vì quá trung thành với một dòng sản phẩm, quyết không đổi mới. Và sau khi đã thành công thì ai ai cũng nể phục.

Theo Trí thức trẻ, trong danh sách những người giàu Trung Quốc của Forbes năm 2017, Bàng Khang đã xếp thứ 31 với khối tài sản lên gần 40 tỷ NDT - so với người xếp hạng thứ 25 là Lôi Quân thì chỉ cách một chút. Và theo thông tin giới thiệu về Bàng Khang trên truyền thông, được biết ông là chủ tịch của Công ty hương vị Hải Thiên, xếp hạng thứ 162 trong danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2019 theo Forbes bình chọn. 

Sự ra đời của công ty Hải Thiên

Khi nhắc đến Hải Thiên, người ta đã liên tưởng đến ngay những sản phẩm nước tương mang đậm hương vị truyền thống của Quảng Đông. 300 năm trước, có một số lượng lớn các vườn nước tương đã ra đời ở Phật Sơn, Quảng Đông - công ty chuyên sản xuất nước tương và các loại gia vị. 

Vào năm 1955, trên cơ sở công tư hợp doanh đã có 25 vườn nước tương cổ tại Phật Sơn, Quảng Đông đã được tổ chức và tiến hành sáp nhập lại Nhà máy sản xuất nước tương Hải Thiên. Trên danh nghĩa là vườn mắm lâu đời nhất, quy mô lớn nhất cũng như chủng loại sản phẩm lớn nhất, Công ty Hải Thiên đã nuôi giấc mộng độc chiếm thị trường nước tương tại Trung Quốc. 

Đến năm 1982, Bàng Khang lúc này 26 tuổi - xuất thân trong một gia đình bình thường, ngoại hình cũng chẳng có gì nổi bật. Vào thời điểm đó anh vừa tốt nghiệp đại học và đến thế giới gia vị đen này với danh hiệu kinh tế cao cấp. Sau khi đến Hải Thiên, công việc của Bàng Khang rất thuận lợi, vị trí của anh đã nhanh chóng được thay đổi từ kỹ thuật viên lên thành phó giám đốc. Chàng trai trẻ này là người nhanh chóng được thăng chức và tăng lương, trở thành phó giám đốc rồi đến giám đốc điều hành bắt đầu cống hiến hết mình cho công việc, quyết tâm xây dựng nên một đế chế nước tương khổng lồ. 

nuoc-tuong-hai-thien-1-1651737517.jpg
Chân dung người điều hành Công ty Hải Thiên

Mạnh dạn đầu tư nhưng "nhất quyết" không đổi mới

Được biết, vào những năm 1990, doanh thu của Hải Thiên sau khi đã tái cơ cấu đã được cải thiện một chút. Lúc này Bàng Khang đã ngay lập tức đầu tư hơn 30 triệu USD để nhập một dây chuyền sản xuất nước ngoài nhằm nâng cao được năng lực sản xuất cũng như hiệu quả của nhà máy. Theo đó, sản xuất hàng loạt chính là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất quy mô lớn của Hải Thiên, tổng khối lượng sản phẩm đã đạt được một bước nhảy vọt mới. Lúc này, sự phát triển của Hải Thiên đã bắt đầu đi vào guồng quay tăng tốc. Thời điểm đó, một dòng sản phẩm nước tương đơn lẻ không còn đủ để có thể lấp đầy được toàn bộ thị trường, Hải Thiên lúc này đã có kế hoạch phát triển đa dạng. Bàng Khang cũng đã chọn những người anh chị em không thể thiếu trong nhà bếp của nước tương như dầu hào, nước sốt, giấm, tinh bột gà,... tổng cộng có đến 200 cách thức chế biến và chủng loại sản phẩm, 8 dòng hương liệu của Hải Thiên cũng đã xuất hiện trên kệ của các siêu thị. Hơn thế, sự xuất hiện của loạt sản phẩm mới đem lại động lực không nhỏ cho thị trường hương liệu nói chung. 

Với mục đích có thể nâng cấp được quy mô, Bàng Khang muốn để tất cả mọi người đều biết đến các sản phẩm của Hải Thiên: "Miễn là bạn muốn, các loại gia vị trong nhà bếp đều sẵn có tại Hải Thiên, với đầy đủ các chủng loại và nguồn cung cấp không giới hạn". Theo đó, hoạt động quy mô lớn là tất yếu để có thể gây dựng nên một thương hiệu mạnh hơn, do đó điều kiện bắt buộc phải đảm bảo là sản phẩm phải có khả năng bán được. Và để có thể giành được thị phần với tốc độ cũng như mức độ ngày càng lớn trong thế giới gia vị thì Bàng Khang đã xây dựng nên một mạng lưới đảm bảo được đầu ra hoàn chỉnh và dày đặc, đồng thời cũng kết hợp với hệ thống quản lý nhà phân phối. Cũng theo phương pháp tiếp thị trúng thưởng thì Bàng Khang đã thiết lập nên một mạng lưới cấp trung bao gồm 5.000 nhà phân phối, toàn bộ 33.000 cửa hàng tiếp thị sản phẩm bán ra và cũng tiến hành huấn luyện một lực lượng đặc biệt với quy mô lên hơn 1.000 đại lý. Kết quả đem lại là thị trường trong và ngoài nước đã hình thành nên một cục diện tốt, trong - ngoài giúp đỡ lẫn nhau, kiềm chế lẫn nhau và kích thích, cạnh tranh lẫn nhau. 

nuoc-tuong-hai-thien-2-1651737517.jpg
Công ty Hải Thiên

Trung thành tuyệt đối với nước tương

Có thể thấy, khi ngoài 30 các doanh nhân đã nỗ lực bứt phá để có thể mở rộng được quy mô kinh doanh của mình. Trong đó, bất động sản là thị trường béo bở nhất bởi nó không ngừng phát triển còn internet lại giống như một ngôi sao mới. Tuy nhiên thì nhiều thập kỷ trôi qua, Hải Thiên vẫn chọn con đường duy nhất là làm nước tương. Chính sự ổn định quá mức này đã dẫn đến lời ra tiếng vào. Có nhiều người cho rằng Bàng Khang không dám bứt phá. Tuy vậy, Bàng Khang lại trả lời một cách đầy tự tin rằng: "Trong 300 năm, thương hiệu lâu đời này sẽ vẫn tiếp tục gắn liền với sản phẩm chính là nước tương". Dù thế nhưng anh vẫn hiểu rõ rằng nếu chỉ có lợi thế về khối lượng mà chẳng có sự đa dạng của sản phẩm thì sẽ không có chỗ đứng trong thị trường vốn có sự cạnh tranh rất khốc liệt như hiện nay. Chính vì thế mà Bàng Khang đã lựa chọn 2 phương án cho Công ty Hải Thiên, cụ thể: 

Phương án 1: An toàn

Từ xưa đến nay, tương ủ theo phương pháp cổ truyền không được khử trùng sạch sẽ sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Để có thể giải quyết được vấn đề này, vào năm 2008, Bàng Khang đã cho thành laoaj một bể tắm nắng rộng 800.000m2 và đầu tư 1 tỷ NDT để nhập 10 dây chuyền sản xuất tự động từ Đức. Còn các dụng cụ như máy sắc ký khí và lỏng được Bàng Khang Nhập từ Hoa Kỳ để theo dõi dư lượng thuốc trừ sâu có thể có trong nguyên liệu. Hơn thế, chuỗi hoạt động của anh rất hiệu quả, cụ thể từ năm 2013 đến năm 2016, doanh thu hàng năm của Hải Thiên đã tăng trừ 8,4 tỷ lên 12,4 tỷ NDT, lợi nhuận ròng cũng tăng từ 1,6 tỷ lên 2,8 tỷ NDT. 

nuoc-tuong-hai-thien-4-1651737517.jpg
Dây chuyền sản xuất nước tương tại Công ty Hải Thiên

Đối với Bàng Khang, phương châm sản xuất của Hải Thiên chính là sản xuất ra một sản phẩm đứng đầu ngành và sau đó sẽ mở rộng sản xuất các sản phẩm liên quan. Sản phẩm đầu tiên của Hải Thiên chính là nước tương, sau đó là đến dầu hào và nước sốt gia vị. Và đến năm 2016 thì ba dòng sản phẩm chính đã lần lượt chiếm 63%, 15% và 15% tổng doanh thu, chiếm 93% trong doanh thu. Còn 7% còn lại là giấm, tinh chất gà, váng đậu lên men cùng các sản phẩm khác đã được mở rộng trong những năm gần đây. 

Phương án 2: Tình cảm

Ai ai cũng nghĩ rằng Bàng Khang đã mất 36 năm tại Hải Thiên nhưng chỉ cho ra đời một vài sản phẩm như vậy và điều này thực sự là quá bình thường. Chính vì thế, Bàng Khang đã chú trọng hơn vào chiến dịch quảng bá sản phẩm đồng thời đưa quảng cáo của Hải Thiên lên tàu điện ngầm, thang máy và Internet đã hào phóng đầu tư quảng cáo trên sóng truyền hình. Cũng nhờ đó mà trên khắp cả nước, mọi ngóc ngách đông dân cư đều phát và trở thành một vòng lặp để mọi người có thể hiểu đầy đủ về lịch sử của Hải Thiên cũng như dòng sản phẩm nước tương cổ. Hơn thế, họ thậm chí còn đưa quảng cáo vào các bộ phim truyền hình để nâng cao được nhận thức về thương hiệu Hải Thiên từ đó đưa sản phẩm đến với mọi người qua nhận thức về mặt tình cảm. 

Còn về chiến lược hợp tác thì việc đảm bảo nguồn nhập nguyên liệu cũng như đầu ra của sản phẩm cũng là một vấn đề lớn đối với Hải Thiên. Bàng Khang cũng đã biết cách khiến cho những đối tác trở nên trung thành với mình. Trước tiên anh đã áp dụng chính sách thanh toán trước rồi mới vận chuyển để có thể tránh chiếm dụng quỹ của mình đồng thời cũng cố gắng hết sức để không chiếm dụng tiền của đại lý. Một điều nữa là Bàng Khang không bao giờ sử dụng chính sách chiết khấu cao để khuyến khích các đại lý ép hàng hay không thưởng phạt bất công mà để lợi nhuận luân phiên với nhau. Đối với ông trùm nước tương này, triết lý kinh doanh lâu bền chính là mềm mỏng, lấy nhu thắng cương. 

nuoc-tuong-hai-thien-3-1651737517.jpg
Sản phẩm của Hải Thiên được bày bán trong siêu thị

Phương châm kinh doanh của Bàng Khang chính là trung thành

Có thể thấy sau vài thập kỷ kiên trì với con đường sản xuất nước tương, người đứng đầu đã không hề bị lay động bởi bất kỳ ý kiến nào, vào năm 2014 Hải Thiên đã thành công niêm yết trên sàn chứng khoán với tổng giá trị trên thị trường lên đến 49,7 tỷ NDT. Và với giá trị tài sản ròng lên đến 19,9 tỷ NDT, Bàng Khang đã đứng trong TOP những người giàu nhất và xuất hiện nhiều trên Tạp chí Forbes. 

Thời điểm trước đó, 93 thành viên cốt lõi của công ty đã được nhận cổ phiếu ưu đãi trong đó có 34 người được nhận cổ phiếu trị giá hơn 100 triệu NDT. Và khi công ty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán, 34 người này đã nghiễm nhiên trở thành tỷ phú. Trong số đó có Bàng Khang, Trình Tuyết, phó chủ tịch Hải Thiên và Lê Húc Huy, giám đốc Công ty Hải Thiên.

Những sản phẩm của Hải Thiên được bán sang các khu vực thuộc hệ thống sông Châu Giang, Tây Giang, Bắc Giang, Hồng Kông, Macau và xuất khẩu sang Đông Nam Á, khu vực  u Mỹ. Cũng tại thời điểm đó, ở khu phố Tàu của Sydney, việc mua bán nước tương sản xuất tại Phật Sơn chỉ có giới hạn - mỗi người chỉ được mua 3 chai và không có dịch vụ giao hàng. Đến năm 2016, Hải Thiên đã phủ sóng trên 31 tỉnh thành và hơn 300 thành phố cấp tỉnh ở trên cả nước. Ngoài ra thì các sản phẩm của Hải Thiên còn được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và khu vực trên thế giới, từ đó trở thành sản phẩm tiêu chuẩn của người Hoa tại nước ngoài. 

nuoc-tuong-hai-thien-6-1651737517.jpg
Bên ngoài nhà máy của Công ty Hải Thiên

Vào năm 2017, Bàng Khang đã lọt TOP 100 người giàu nhất tại Trung Quốc với tổng tài sản 32,5 tỷ NDT. Năm 2018 ông đã đứng thứ 17 trong danh sách người giàu Trung Quốc của Forbes với giá trị là 60,7 tỷ NDT. Thời điểm này, người ta đã không còn chế giễu Bàng Khang bởi dậm chân tại chỗ và bám vào khuôn mẫu nữa mà khen ngợi anh có khả năng tỏa sáng với nghề cũ. Cũng từ sự thành công của Bàng Khang mà mọi người đã dần hiểu ra kim chỉ nam quan trọng trong việc kinh doanh đó chính là phải kiên trì với hướng đi riêng của bản thân. Theo đó, thay vì ngó nghiêng để tìm luồng gió mới thì tốt hơn hết hãy chú trọng xây dựng tường thành trong lĩnh vực mà bản thân cảm thấy giỏi nhất. Ngoài ra cũng đừng bao giờ đánh giá quá cao những gì có thể làm được trong một năm và cũng đừng đánh giá thấp những gì phải mất mười năm để có thể hoàn thành nó.