Cẩm nang làm việc với một nhà môi giới đất nền chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư

Phạm Thị Tâm

Hiện nay, việc đầu tư đất nền không hề dễ dàng nếu không có được kiến thức cũng như nắm bắt được xu hướng của thị trường. Cùng với đó là câu chuyện về lựa chọn sản phẩm, thương lượng và thực hiện giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, quá trình này sẽ dễ dàng hơn nếu nhà đầu tư chọn được một người môi giới chuyên nghiệp đồng hành trên chặng đường đầu tư.

Cách chọn nhà môi giới khi mua đất nền

Khi lựa chọn một nhà môi giới đất nền, nhà đầu tư cần nắm rõ những điều sau: 

Không chỉ dựa vào đất nền: Để tránh lựa chọn mang tính cảm tính, bạn nên lựa chọn những nhà môi giới có kiến thức thực tế, có khả năng đàm phán và thương lượng. 

Có nhiều sự lựa chọn sau đó sàng lọc lại: Các nhà đầu tư nên có ít nhất 3 sự lựa chọn khác nhau khi đưa ra quyết định. Sau đó sẽ tiến hành sàng lọc dựa trên các yếu tố chuyên môn, tính trung thực và sự tin tưởng. 

Tìm kiếm sự giới thiệu từ các nhà đầu tư khác: Những người được các nhà đầu tư khác giới thiệu ắt hẳn đã giúp họ gặt hái được không ít thành công. Vì thế, các nhà đầu tư nên dò hỏi xung quanh và tham khảo ý kiến từ bạn bè để tìm ra nhà môi giới uy tín. 

Chọn người có thể mang lại nhiều lợi ích: Một nhà môi giới đất nền tốt là người sẽ đặt lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu. Bên cạnh đó họ còn là người biết cân bằng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư. Lúc này, các nhà đầu tư nên trình bày yêu cầu, mục đích cũng như cách hợp tác mà bản thân mong muốn. Sau đó hãy sàng lọc và lựa chọn người có khả năng đáp ứng một cách tốt nhất. 

cam-nang-dat-nen-1-1642478657.jpg
Khi lựa chọn một nhà môi giới đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu đầy đủ các thông tin của họ

Chọn người mà bạn có thể được hỗ trợ bất cứ lúc nào: Điều này vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư. Một người môi giới có tâm với nghề sẽ lường trước được những rủi ro có thể xảy ra và tìm cách để hạn chế nó. Chính vì thế, bạn hãy chú ý cách họ sử dụng dữ liệu thực khi tiến hành phân tích số liệu trong việc đầu tư hay hiệu quả của thị trường thực tế cũng như giải pháp để hạn chế rủi ro trong tương lai. 

Cảm xúc - lý trí sẽ quyết định bạn chọn ai: Trong các cuộc giao dịch, lý trí chính là cách mà bạn nhìn nhận về người môi giới qua thông tin từ hồ sơ kinh nghiệm của họ. Còn cảm xúc là trực giác của bạn khi làm việc với các nhà môi giới. Nếu có sự đồng điệu thì đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. 

Chọn nhà môi giới đồng điệu trong giao tiếp: Để có thể đồng hành dài lâu thì giữa nhà đầu tư và nhà môi giới phải thẳng thắn mà không gặp bất kỳ áp lực nào. 

Bí quyết giúp các nhà đầu tư làm việc với môi giới đất nền

Đặt những câu hỏi cho nhà môi giới

Khi gặp nhà môi giới, nhà đầu tư nên đặt ra những câu hỏi mang tính chuyên môn để từ đó đánh giá được năng lực của họ. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể tìm được đối tác làm việc phù hợp cho mình trong tương lai. Một số câu hỏi mà các nhà đầu tư kỳ cựu thường đặt ra cho các nhà môi giới trong lần gặp đầu tiên mà bạn có thể tham khảo. 

1. Bạn làm công việc môi giới này lâu chưa? Năm vừa rồi bạn đã bán được bao nhiêu dự án? 

Câu hỏi này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể biết được nhà môi giới có kinh nghiệm như thế nào. Nếu một nhà môi giới lâu năm sẽ có thể nắm rõ được thông tin thị trường và quy định pháp luật, thủ tục hành chính để hỗ trợ bạn. 

2. Trước đây bạn đang làm công ty nào, bao nhiêu năm? 

Mục đích của câu hỏi này chính là khi môi giới làm việc tại công ty lớn hoặc từng làm việc tại đó sẽ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hơn. 

3. Bạn thường hoạt động tại khu vực nào và bán được bao nhiêu lô đất ở khu vực này rồi? 

Đối với các nhà đầu tư, sẽ tốt hơn nếu nhà môi giới hiểu rõ thị trường tại địa bàn đó và các đầu mối hành chính thông qua các giao dịch cũ tại đây. 

4. Tôi sẽ được gì khi làm việc cùng với bạn? 

Từ câu hỏi này, nhà đầu tư sẽ nắm rõ được điểm mạnh - điểm yếu của nhà môi giới. Nếu ngay cả bản thân nhà môi giới không hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình thì lợi ích mà họ sẽ mang lại cho bạn trừ khi họ đang sở hữu những khu đất độc quyền và bạn có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch mua bán đất nền. Lúc này, nhà đầu tư hãy cân nhắc một cách tốt nhất. 

cam-nang-dat-nen-3-1642478657.jpg
Trong lần gặp đầu tiên, nhà đầu tư nên đặt câu hỏi cho các nhà môi giới

5. Phí của bạn khi giao dịch thành công là bao nhiêu? 

Lúc này, nhà môi giới hãy chắc rằng bạn không bị tạo áp lực hoặc được khuyên theo chiều hướng mua căn nhà này bởi chiết khấu cao của các nhà môi giới. 

6. Bạn sẽ hỗ trợ tôi đến đâu trong thương lượng, giao dịch và sau các giao dịch? 

Lúc này, nhà đầu tư đừng quên việc ghi chú lại những khoản phí nếu có khi sử dụng dịch vụ của họ. Bên cạnh đó, việc nhà môi giới chắc chắn về hậu giao dịch sẽ phần nào thể hiện được độ tin tưởng của giao dịch. 

7. Giao dịch phức tạp nhất mà bạn từng làm việc là gì? 

Độ khó và thái độ giải quyết của các nhà môi giới sẽ thể hiện kinh nghiệm thật để giải quyết vấn đề của bạn. 

8. Với tình trạng khu đất này, khi nào tôi có thể hoàn thành giao dịch và nhận được sổ đỏ? 

Thông thường, các lô đất giá tốt thường sẽ bị cạnh tranh khá nhiều. Lúc này, các nhà đầu tư hãy đặt ra câu hỏi để biết môi giới của bạn có đủ kinh nghiệm để xử lý nó hay không. 

9. Bạn có hay gặp lại khách hàng cũ và có hay trao đổi với thông tin của họ không? 

Điều này giúp bạn cần biết thái độ của khách hàng cũ đối với môi giới. Bên cạnh đó còn là thái độ của nhà môi giới với khách hàng cũ để biết được chất lượng làm việc của họ. Vì thế bạn đừng chấp nhận những câu trả lời chung chung. Từ đó hãy khéo léo hỏi thêm các chi tiết bạn đang nhận được những thông tin đúng. 

Nhà đầu tư chỉ nên làm việc với một người môi giới duy nhất

Thực tế cho thấy, người môi giới nào cũng muốn các nhà đầu tư liên lạc và làm việc với duy nhất một nhà môi giới chứ không phải thông tin trên biển quảng cáo hay bất kỳ ai khác. Một khi có được thông tin từ bạn, nhà môi giới sẽ tìm kiếm thông tin và dùng mọi biện pháp để giữ vị trí khu đất mà bạn yêu cầu cho tới khi kết thúc giao dịch đầu tư. 

Kiên trì song hành cùng với nhà môi giới

Trong các cuộc giao dịch, sẽ có những vấn đề khó khăn phát sinh khiến kết quả không như bạn mong đợi. Lúc này, nhà đầu tư và người môi giới cần thẳng thắn trình bày và tiếp tục đồng hành để cả hai hiểu nhau hơn. Đồng thời sẽ tích lũy được kinh nghiệm cho những lần sau. 

Nhà đầu tư hãy để nhà môi giới của bạn hiểu về cách làm việc

Nếu nhà đầu tư là một người thích làm việc thông qua các văn bản hoặc email thì hãy nói cho môi giới của bạn biết nhưng phải đảm bảo rằng họ vẫn có thể liên lạc với bạn trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào. 

Nhà đầu tư hãy cho môi giới biết về tình trạng tài chính - đầu tư của bạn

Lúc này, nhà đầu tư cần chuẩn bị thật kỹ những thông tin liên quan đến vấn đề đầu tư của bạn khi làm việc với các nhà môi giới. Bởi vì họ phải nắm được thông tin về phạm vi ngân sách, các khoản vay, thế chấp trước đây cũng như hiện tại của bạn thì mới có thể hỗ trợ đúng mục tiêu nhất. 

Nhu cầu tài chính là các yếu tố gần như cố định và khó có thể thay đổi được. Còn mong muốn là những yếu tố bổ sung thêm để đi đến quyết định hài lòng nhất. Lúc này, bạn hãy trình bày điều này với môi giới để họ lựa chọn những vị trí đầu tư phù hợp với mục tiêu của bạn. 

cam-nang-dat-nen-2-1642478638.jpg
Nhà đầu tư nên cho môi giới biết được khả năng tài chính của bản thân

Đặt ra nhiều câu hỏi càng tốt

Người môi giới là những người sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề đầu tư và thị trường mà bạn đặt ra. Vì thế, hãy đặt ra những câu hỏi về vị trí, thông tin, cơ sở hạ tầng của nơi bạn định rót vốn và lắng nghe ý kiến của nhà môi giới trước khi quyết định. 

Những tình huống nhà đầu tư thường gặp khi làm việc với các nhà môi giới

Nhà môi giới quá bận không có thời gian cho nhà đầu tư

Trên thực tế, sẽ rất khó chịu nếu người môi giới phải làm việc cho quá nhiều người và không có thời gian để nhà đầu tư thắc mắc hay yêu cầu. Vì thế hãy trao đổi lại thời gian và các vấn đề liên quan đã ký hợp đồng để làm việc với nhau. Trong trường hợp nhà môi giới không khắc phục được thì nên chọn đối tác khác. 

cam-nang-dat-nen-1-1642478657.jpeg
Nếu nhà môi giới quá bận thì bạn nên suy nghĩ trước khi quyết định chọn hợp tác

Nguồn tài nguyên đất nền của nhà môi giới quá hạn hẹp

Nếu nhà môi giới quá hạn hẹp về nguồn đất nền nhưng lại làm việc cùng lúc với nhiều người. Thì hãy nhớ rằng nhiệm vụ của một nhà môi giới là giữ được vị trí khu đất cho tới khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu môi giới rao bán khu đất cùng lúc cho nhiều người thì nhà đầu tư nên suy nghĩ lại. 

Nhà môi giới không báo giá chính xác cho bạn

Trong các cuộc giao dịch, vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích mà còn là sự tin tưởng - tôn trọng giữa bạn và nhà môi giới. Nếu có trường hợp này xảy ra, nhà đầu tư nên dừng hợp đồng với nhà môi giới và những đầu tư vào sản phẩm này. 

Trên đây là cẩm nang làm việc với nhà môi giới đất nền dành cho các nhà đầu tư. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà môi giới khi quyết định đầu tư đất nền.