Cách xác định đối tượng và các bên tham gia thương vụ môi giới bất động sản

Phạm Thị Tâm

Sau khi đã tìm được bất động sản phù hợp thì các yếu tố về đối tượng tham gia thương vụ mua bán bất động sản cũng rất quan trọng. Mục đích của việc này giúp cho các nhà môi giới có thể hiểu rõ các chủ thể để có các chiến lược môi giới khác nhau nhằm đạt thương vụ mua bán thành công.

Trong quá trình tìm hiểu về bất động sản thì người môi giới cần tranh thủ thu thập thông tin về người bán, người cho thuê và người mua, người cần thuê bất động sản ngay và tránh hỏi nhiều lần tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng. Dưới đây là những nội dung người môi giới bất động sản cần xác định. 

Đối với người bán hoặc cho thuê bất động sản

Đối tượng là doanh nghiệp

Đối với tệp khách hàng này thì người môi giới cần xác định rõ ràng và chính xác danh tính của doanh nghiệp như tên doanh nghiệp, năm thành lập, địa chỉ, số điện thoại,... Ngoài ra còn có một số thông tin ngoài lề về doanh nghiệp đó để có thể tăng thêm sự tin tưởng cho người mua. Lấy ví dụ như nếu khách hàng là một doanh nghiệp lớn có uy tín trên thị trường bất động sản, có nhiều giao dịch thành công thì nhà môi giới có thể nhấn mạnh vào các yếu tố này để người mua cảm thấy an tâm hơn từ đó cũng nhanh chóng đưa ra quyết định mua. 

Tiếp theo, mục đích của việc bán bất động sản của doanh nghiệp chính là để kêu gọi vốn đầu tư, bán thu hồi vốn hoăc kinh doanh bất động sản đơn thuần. Vì thế các nhà môi giới cần ghi nhớ những thông tin này một cách chính xác để chia sẻ với người mua để tránh tình trạng người mua hiểu sai về giá trị của bất động sản. 

Kế đến là các thông tin liên quan đến ưu đãi mà doanh nghiệp đang áp dụng cho bất động sản của họ. Đây là thông tin liên quan đến tài chính nên người môi giới cần phải ghi chép và phân tích để tư vấn chính xác cho người mua. 

cach-xac-dinh-doi-tuong-va-cac-ben-tham-gia-thuong-vu-moi-gioi-bat-dong-san-3-1642590778.jpg
Trong quá trình tìm hiểu về bất động sản thì người môi giới cần tranh thủ thu thập thông tin về người bán, người cho thuê và người mua

Đối tượng là khách hàng cá nhân đơn lẻ

Riêng với tệp khách hàng này có thể xuất phát từ việc nhà môi giới có quen biết. Họ chỉ có một hoặc vài bất động sản cần bán hoặc cho thuê và không có các chương trình khuyến mãi rầm rộ. Điểm chung của những cá nhân này chính là vị trí bất động sản của họ phù hợp với nhiều người có nhu cầu mua và thuê. 

Với phân khúc nhà ở thương mại thì tại các thành phố lớn chỉ còn của người dân hoặc cá nhân đầu tư đơn lẻ là có thể được bán hoặc cho thuê. Chính vì thế, các nhà môi giới cần tìm hiểu kỹ về danh tính, số điện thoại, chứng minh nhân dân của người bán để tránh trường hợp xảy ra sự cố trong và sau giao dịch. Trường hợp rủi ro xảy ra thì nhà môi giới cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của cơ quan chức năng nếu nắm rõ được các thông tin của khách hàng. 

Ngoài ra, nhà môi giới cũng cần chú ý một số thông tin ngoài lề như mục đích của người bán, hoàn cảnh của người bán, tính cách của họ như thế nào,...

Đối tượng là nhóm người đồng sở hữu bất động sản

Đối với tệp khách hàng này sẽ có một nhóm chủ sở hữu chung một bất động sản. Khi gặp trường hợp này nhà môi giới cần phải xác định được sự nhất trí của mọi thành viên về mức giá thỏa thuận. Có thể thấy rằng trong trường hợp này nhà môi giới cần trao đổi với những người này để thống nhất việc ủy quyền cho một người làm đại diện. Điều này sẽ giúp cho nhà môi giới tránh được những tranh chấp không đáng có có trong quá trình trao đổi thông tin và giao dịch với người mua. 

cach-xac-dinh-doi-tuong-va-cac-ben-tham-gia-thuong-vu-moi-gioi-bat-dong-san-2-1642590777.jpg
Có thể thấy rằng trong trường hợp này nhà môi giới cần trao đổi với những người này để thống nhất việc ủy quyền cho một người làm đại diện

Đối tượng là Ngân hàng thanh lý BĐS thế chấp

Đối với trường hợp này sẽ rắc rối hơn các trường hợp khác vì đây là bất động sản đã được ngân hàng thu hồi. Lúc này nhà môi giới cần phải tìm hiểu kỹ các chính sách giá cả của ngân hàng đồng thời tự tìm hiểu thêm về bất động sản. Bởi người mua thường có tâm lý khá lo ngại đối với bất động sản dạng này. 

Đối tượng là Việt Kiều và người nước ngoài

Với trường hợp này, tốt nhất nhà môi giới nên có khả năng ngoại ngữ tốt để tránh tình trạng các bên có sự hiểu lầm về nhau. Khi có lợi thế về ngoại ngữ thì nhà môi giới cần phải hỏi và xác nhận khách hàng có đủ các giấy tờ chứng từ hợp lệ như thẻ ID, Visa, Passport,... cùng các giấy tờ chứng nhận bất động sản. 

Đối với người mua hoặc thuê bất động sản

Thông thường, những người mua hoặc thuê bất động sản sẽ là các nhà đầu tư hay người mua cá nhân. Ngoại trừ trường hợp nếu bất động sản cần mua hoặc thuê là đất nền, tòa nhà văn phòng thì khi đó người mua có thể là một doanh nghiệp bất kỳ. 

Vì thế, những thông tin mà nhà môi giới cần nắm rõ về khách hàng đó chính là danh tính, chứng minh nhân dân, địa chỉ, số điện thoại. Trong trường hợp khách hàng là doanh nghiệp thì nhà môi giới cần nắm thông tin về công ty. Dưới đây là một số lưu ý mà nhà môi giới cần nắm khi làm việc với đối tượng khách hàng này. 

Mục đích mua hoặc thuê: Nhà môi giới cần mua hoặc thuê bất động sản với mục đích nào, ví dụ như: để ở, cho thuê lại hay kinh doanh, văn phòng đại diện,...

Hoàn cảnh của người mua hoặc thuê: Lúc này nhà môi giới cần nắm rõ các thông tin của khách hàng như nghề nghiệp, tuổi tác, tính cách,... Những thông tin này thường được người cho thuê bất động sản đặc biệt quan tâm vì không ai muốn bất động sản của mình quá xuống cấp sau khi hết hạn hợp đồng. 

cach-xac-dinh-doi-tuong-va-cac-ben-tham-gia-thuong-vu-moi-gioi-bat-dong-san-4-1642590777.jpg
Thông thường, những người mua hoặc thuê bất động sản sẽ là các nhà đầu tư hay người mua cá nhân

Loại bất động sản như thế nào: Nhà môi giới cần được ghi lại ngay khi tiếp xúc với người mua hoặc thuê bất động sản để tiện việc liên hệ và giới thiệu cho khách hàng. 

Thời hạn sử dụng bất động sản: Với mục này thì nhà môi giới chỉ cần áp dụng cho thuê bất động sản và người thuê muốn sử dụng trong bao lâu. 

Khả năng tài chính của khách hàng: Trong giao dịch bất động sản, vấn đề này rất quan trọng vì nó liên quan đến khả năng và thời hạn thanh toán giá trị hợp đồng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các xác định đối tượng cũng như các bên tham gia vào thương vụ môi giới bất động sản. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp nhà môi giới có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình.