Buồn vui nghề môi giới: Thực hư chuyện môi giới bất động sản bị gạ tình

Trần Quang Thái

“Cái này là chuyện quá là bình thường luôn, ban đầu còn sốc chứ sau dần thành quen. Nghề này cũng đòi hỏi bản lĩnh cao trước những cám dỗ”, rất nhiều nữ môi giới và cả trai đẹp làm sale bất động sản đều nói vậy.

Đi cafe với anh rồi anh kí hợp đồng mua nhà

“Chuyện môi giới bị tán tỉnh, rủ rê, gạ gẫm á, có mà đầy. Ông cứ qua chỗ tôi chơi, tôi cho ông gặp mấy cô môi giới xinh xinh chỗ tôi, nghe chuyện này, cả ngày không hết chuyện nhé. Mà nhân viên tôi toàn em xinh xắn chân dài cả, tôi hỏi ông nhé, bán bất động sản cho toàn người có tiền, thì có ai thích gặp gái xấu đâu, ngoại hình luôn là một lợi thế. Loại đàn ông nào hư hỏng nhất, xin thưa, chính là loại nhiều tiền nhé, nghèo thì ít cơ hội để hư lắm. Chỗ tôi cũng có vài người bỏ vợ bỏ chồng, ly thân ly dị vì không thông cảm được cho nhau rồi. Sàn tôi vài vụ đánh ghen, chính thất đến tận sàn tìm tiểu tam rồi”, anh Hải Đăng – một giám đốc sàn bất động sản hơn trăm nhân viên chia sẻ..

Trên vài trang mạng xã hội đình đám, hình ảnh một buổi training – đào tạo nhân sự ngành bất động sản được đưa lên. Trường hợp đặt ra là: “Khách nữ mẹ đơn thân ở một mình tại biệt thự cao cấp, hẹn trai đẹp làm môi giới bất động sản 11h đêm qua tư vấn tại nhà. Nếu là bạn, bạn phải làm sao”. Câu hỏi này người ngoài ngành đọc thấy vui, tưởng chuyện đùa, nhưng hoàn toàn có thật, chẳng xa lạ gì với những môi giới lâu năm.

24957788-n-1650602835.jpg
Đây là một loại rủi ro nghề nghiệp mà môi giới thường xuyên phải đối mặt

Mang câu hỏi này đặt ra với Thu Huyền – một nữ môi giới trẻ, độc thân, có ngoại hình xinh đẹp, Huyền nói ngay: “Nếu là em, đặt trường hợp khách nam độc thân mà muốn tư vấn tại nhà thì em sẽ khéo léo từ chối, mà sẽ hẹn gặp tại văn phòng, hoặc quán cafe nào thoáng, đông người, luôn là phải thật đàng hoàng. Còn nếu khách đã tư vấn nhiều rồi, hẹn kí hợp đồng, xuống cọc, thì nửa đêm em cũng tới ngay ấy chứ. Từng có vài lần em kí hợp đồng lúc đêm khuya đấy, cũng có kí tại nhà khách luôn, nhưng em sẽ luôn đi cùng một đồng nghiệp nam. Nghề này không tỉnh táo, cẩn thận, dễ "toi" lắm anh ơi”.

“Thẳng thắn với nhau đi, không phải là coi thường cái nghề của mình, nhưng là nữ, nếu là dạng “sinh ra ở vạch đích”, là con nhà có điều kiện thì chẳng ai đi chọn làm môi giới bất động sản làm gì cả. Cái nghề này là nghề bán hàng, ngày ngày đi gặp khách, tư vấn đến khô cổ họng, thuyết phục khách hàng, một căn nhà dẫn đến vài chục khách đến xem mà chưa trôi là chuyện thường.

Làm môi giới là nghề vất vả, nhiều áp lực, không oai oách gì cả, thì nếu không cần kiếm tiền, có điều kiện thì chọn cái khác mà làm cho sướng cái thân hơn. Làm môi giới, thì ngoài kĩ năng nghề nghiệp, khả năng ăn nói, thì cũng cần có ngoại hình tốt, nói gì thì nói chứ ai chẳng thích làm việc với người có ngoại hình đẹp hơn, cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Chuyện phải hẹn gặp riêng khách hàng, trao đổi số điện thoại, liên lạc thường xuyên, đi ăn đi nhậu với khách cũng là quá bình thường ấy, đó là công việc. Khách thật, người nhiều tiền thật cũng có, mà cả khách không đàng hoàng, buông lời tán tỉnh, đong đưa cũng có nhiều. Hầu như ai cũng có 2 điện thoại, 2 số, 1 số cá nhân riêng, còn 1 số đi kèm tài khoản Zalo chuyên dùng để tư vấn khách hàng. Môi giới nữ nhiều kinh nghiệm nhận ngay ra ông khách nào đang có ý đồ xấu, muốn “tà lưa” tán tỉnh mình, phải biết cách mà tránh. Em có người yêu chưa, vẫn độc thân à, thế mai gặp cafe nhé, kiếm chỗ nào vắng vẻ yên tĩnh, rồi anh xem thế nào sẽ quyết dự án này, nhưng câu kiểu này em quen lắm rồi”, Huyền chia sẻ.

704735501687-n-1650603261.jpg
Ngọc Diệp - môi giới bất động sản: "Làm nghề sale, có ngoại hình tốt luôn là 1 lợi thế".

“Nhân viên tôi, lúc mới vào nghề, nhất là mấy em gái xinh xinh, tôi luôn bảo chúng nó phải tỉnh táo lên, giữ mình, phải luôn giữ sự tự trọng, nhân phẩm của mình, tiền ai cũng cần nhưng đừng vì đồng tiền mà mờ mắt. Mình cần khách, mình tôn trọng khách, nhưng cũng phải làm sao để người ta luôn tôn trọng mình. Nhìn vậy thôi, môi giới lúc nào trông cũng lịch sự, đóng bộ vest chỉn chu, nhưng làm sale lương chỉ là hỗ trợ, mới vào nghề chỉ 2-3 triệu, còn thì cái nghề này ăn theo hoa hồng sản phẩm. Chẳng có đứa nào tiểu thư khuê các nhà giàu đâu, bọn ấy đã không chọn làm môi giới. Sale thì là những cô gái trẻ đẹp, khách hàng thì là ai? Khách hàng của bất động sản luôn là những người nhiều tiền, mà mấy ông nhà đầu tư, ông nào cũng đầu đầy sạn, cũng quái cả. Đàn ông đến khi thành đạt rồi, bước xuống từ xe sang, đặt cọc mua căn biệt thự đôi chục tỉ, thì nói gì cũng hay cả, mà có khi anh chưa cần nói, để em tự ngã vào anh ấy chứ.

Trước sàn tôi có con bé nhân viên xinh xắn lắm, mắt nó liếc cái, miệng nó đong đưa thì ông nào mà chả muốn thành anh hùng trước mỹ nhân ngay. Bán được căn biệt thự hơn hai chục tỉ ở Phú Quốc cho 1 ông khách lùn lùn đầu hói lắm tiền, anh khách trong chuyến đi chơi đẹp tặng ngay cô em cái vòng ngọc trai tầm 5 chục triệu, bo thêm chút tiền cảm ơn vì nhờ em anh lấy được căn đẹp. Rồi thế nào đấy mà anh em lại thành “anh em họ nương tựa vào nhau”. Ông anh họ cho đi du lịch mấy cái resort, chụp ảnh “pót Phây” sống ảo kinh lắm, rồi anh họ còn cho cho đi tập đánh golf, em ấy định nghỉ việc chỗ tôi về bên chỗ ông anh họ làm nhân viên văn phòng. Chưa kịp nghỉ, phu nhân ông anh họ to béo phốp pháp, đeo vòng vàng nhẫn vàng cũng to, đi theo sau 3 cậu xăm trổ đầy mình đến tận sàn, chỉ mặt con bé bảo chị chưa thèm làm gì em đâu, mặt em đang xinh xắn lắm, có vài vết sẹo là xấu đi đấy. Con ranh môi giới này, em chưa đủ tuổi, nên biết điều. Cái loại như em chị xử lý hơn chục đứa rồi, thằng chồng chị nó chăn lắm rau nuôi lắm “bây bi” lắm. Em gái sợ xanh mắt, rồi sau thì nghỉ việc, giờ tôi cũng không biết nó thế nào”, anh Đăng kể lại vụ việc xảy ra ở sàn mình.

Tan vỡ cả hạnh phúc gia đình, khó lấy chồng vì làm môi giới

Chuyện có những môi giới không giữ trọn vẹn được hạnh phúc gia đình cũng có. Đi từ sáng sớm, về lúc tối mịt, suốt ngày hẹn gặp khách, có lúc thì vì ngoại giao của sàn với chủ đầu tư, ngoại giao quan hệ để làm các thủ tục, quan hệ giữ khách, đi nhậu nhẹt hát hò đến tận đêm. Khi bán các dự án thì toàn đi công tác xa nhà, mà cũng là đi với khách, đưa khách vào để kí hợp đồng, nên nhiều người đã không nhận được sự cảm thông từ vợ hoặc chồng. Nữ môi giới mà lấy phải ông chồng gia trưởng, thích kiểm soát, hay soi hay ghen thì nguy cơ đổ vỡ là rất cao. Đổ vỡ rồi, mẹ đơn thân, lại cô đơn thì lại càng dễ để hết các anh đại gia già đến các thanh niên trẻ thích làm phi công chỉ trực để tán tỉnh.

Làm giám đốc sàn, anh Đăng từng vài lần phải đi giải quyết nhiều vụ việc phát sinh. Trước đây công ty từng có vụ liên hoan với đối tác, sau màn ăn nhậu là đến hát hò, có vài cô xinh xắn đi cùng, lần đó anh về sớm không kiểm soát được. Bia rượu vào, đến lúc cao trào có màn khoác tay khoác chân, ôm eo bá vai nhau, ngờ đâu chồng một cô nhân viên xuất hiện ngay cửa phòng hát. Chưa kịp phản ứng, nguyên một cái cốc bay thẳng giữa mặt ông đối tác. Kết quả, ông đối tác vỡ mũi, vào luôn bệnh viện. Vụ đó công ty anh mất hơn trăm triệu thăm hỏi chữa bệnh cho đối tác để ông này không làm to chuyện, lại còn phải đi hàn gắn hạnh phúc gia đình cho cô nhân viên.

Theo anh Đăng, làm nữ môi giới khi non kinh nghiệm thì dễ bị sự hào nhoáng của những người đàn ông thành đạt quyến rũ, lúc cứng rồi, gắn bó lâu với nghề lại dễ chán chồng. Nghề bất động sản mở ra cho người ta nhiều những mối quan hệ. Ở công ty anh từng có một chị trước đây vốn làm kế toán, rồi lấy anh chồng làm IT, ban đầu khá hạnh phúc. Chuyển sang làm môi giới, bán được khá nhiều hàng, thu nhập của người vợ tăng lên, hai vợ chồng đổi được nhà nhưng chủ yếu tiền đến từ vợ. Trước đây thì không sao, giờ bỗng chồng kiếm được ít tiền hơn mình, bà vợ đâm coi thường ông chồng vốn an phận. Đi ra ngoài, gặp toàn đàn ông thành đạt, nhiều tiền, bản lĩnh hơn hẳn chồng mình, thế là chán chồng. Bà vợ thì ngày càng mặn mà  xinh đẹp hơn, rơi vào vòng tay một ông khách sau một thương vụ mua nhà, vợ chồng ra tòa bỏ nhau. Rồi thì cũng toang với anh bồ, sau đó thì lại qua đến vài ông khác.  

Làm môi giới, đàn ông xông xáo hơn, nhưng cũng không tránh khỏi bị gạ tình. Thắng – một môi giới nói vui khi được hỏi đến chủ đề này: “Gớm, nào có thấy bà chị đại gia nào, để mà có cơ hội đổi đời đâu anh ơi. Em lại toàn gặp đàn ông, nhưng mà thích trai anh ạ. Có lần em gặp một anh khách, bóng bẩy lắm, nước hoa thơm lừng, nhà thiết kế thời trang nên cũng lắm tiền. Lên xe đưa khách đi xem nhà, ông anh lại cứ sờ đùi, vuốt lưng mình, khen thằng em ủ ôi đẹp trai thế, nhìn cưng thế, em đã thấy rờn rợn. Lúc dẫn vào xem nhà, bỗng dưng ông anh ôm em 1 cái, bảo hay là anh mua căn này rồi thỉnh thoảng em về đây ở cùng anh cho vui. Khổ, em là trai thẳng, vụ ấy khiến em phát hãi luôn. Về sau ông anh đấy vẫn nhắn tin rủ em đi ăn uống, cafe, thậm chí rủ đi du lịch hạng sang, anh bao hết, nhưng em chạy mất dép, dù biết khách này rất tiềm năng”.

12-1650970509.jpg
Thu Huyền: "Chuyện vài khách hàng nam buông lời tán tỉnh là điều mà các nữ môi giới phải khôn khéo và bản lĩnh để vượt qua"

Thu Huyền cho biết hồi mới vào nghề, từng có ông khách nhắn tin rất thô “Anh luôn có hứng thú với những cô gái mặc bộ đồ công sở, đôi chân em đẹp đấy. Nếu em vui vẻ với anh chút, đi nhà nghỉ với anh thì anh sẽ chốt lấy căn này, xuống cọc xong thì mình mới... vào việc, anh sẽ thưởng thêm cho em một khoản, không đi đâu mà thiệt cả”. Huyền nói thẳng luôn “em bán nhà chứ không bán thân anh ạ” thì ông khách quay ra mỉa mai “làm môi giới, cò đất mà cành cao, nghĩ mình ghê gớm lắm”. Vụ ấy làm Huyền sốc, buồn mãi, nhưng sau rồi cũng thành quen, biết cách cứng rắn với những lời gạ gẫm.

“Nhưng em cũng 30 rồi mà chưa có ai đây này, người ta bảo sắp ế rồi đấy. Cũng có vài anh tử tế lắm, em cũng ưng ưng rồi, mà sau định tiến tới thì anh nào cũng nói hay em bỏ nghề môi giới đi, có anh về chơi nhà rồi thì biết mình làm môi giới bất động sản, suốt ngày đi gặp khách nam, bố mẹ anh ấy có vẻ không ưng, thế đấy anh ạ”, đó là tâm sự không chỉ của Huyền mà còn nhiều nữ môi giới khác.