Buồn vui nghề môi giới: Những môi giới giỏi nhất đều bỏ nghề, vậy họ đi đâu?

Trần Quang Thái

“Nói rã họng cả năm không bằng một lần đầu tư thắng”, những môi giới giỏi nhất, đồng nghĩa với kiếm được nhiều tiền nhất, thì đều đã “bỏ nghề”. Họ trở thành gì? Câu trả lời là: trở thành nhà đầu tư.

Ai am hiểu thị trường bất động sản nhất?

- Giờ em hỏi anh nhé, ai am hiểu thị trường bất động sản nhất?

- “Cái bọn môi giới” chứ còn bọn nào nữa, không ai nắm rõ thị trường đến từng ngõ ngách, từng mét vuông đất như cái bọn quanh năm ngày tháng lăn lộn được. Bọn ấy chẳng thiếu cái gì, nắm rõ qui định chính sách,  qui hoạch in vào trong não rồi, nắm rõ sự vận động thị trường, giá cả, tâm lý, biết trước cả sóng sẽ có ở đâu, thậm chí còn mang tiếng là tạo ra sóng ấy. Bọn ấy mà đi đầu tư thì chỉ có nhất, cái thiếu chỉ là vấn đề tiền đâu thôi.

Như đã nói, những môi giới chuyên nghiệp sau nhiều năm luôn tích lũy được cả một "bầu trời" kinh nghiệm, cả một "đại dương" kiến thức về đầu tư, về bất động sản. Tiền nên đổ vào đâu, thời điểm nào, đâu là đỉnh, đâu là đáy, ra vào nào vào lúc nào, khi nào nên “đánh nhanh thắng gọn”, khi nào nên lâu dài, môi giới nào cũng nắm cực kỳ rõ. Trong kinh doanh, trong đầu tư thì chẳng thể nào nói hay cả, “dạy làm giàu chỉ là trò bốc phét”, nhưng những môi giới lâu năm, lăn lộn quá nhiều thì thường hình thành một cái khó gọi thành tên là “linh cảm thị trường”.

“Nói rã họng cả năm không bằng một lần đầu tư thắng anh ạ, hầu như môi giới nào làm nghề vài năm thì đều nhận ra rằng nên đầu tư và cần đầu tư. Tất nhiên đầu tư thì có thắng có thua, có những bài học kinh nghiệm xương máu, nhưng dân làm môi giới khi đã đầu tư thì hầu như đều thắng, ít hay nhiều thôi, cùng lắm là hòa vốn, đất cứ để đấy sổ cầm trong tay thì cũng đâu có lo gì”, Tùng cho biết.

7deb90b3-344f-4516-a351-f2be90645683-1650604288.jpg
Về khoản tìm, nhìn ra đất đẹp để đầu tư, nắm rõ qui hoạch, nắm rõ thông tin thị trường, khó ai hơn được chính các môi giới

“Em cũng không rõ tự do tài chính là gì, như thế nào là tự do, mỗi người một quan điểm khác nhau. Nhưng so với những ngày đầu, qua hơn 15 năm làm bất động sản, lăn lộn thủ, vất vả nhiều, thì thực sự giờ đây em cũng không còn phải nghĩ quá nhiều đến tiền nữa, dù mình cũng chưa phải giàu có gì. Hai năm dịch dã, em biết ngay thị trường sẽ có cơn biến động mới, giá sẽ bị đẩy lên rất cao, lãi suất ngân hàng giảm thế thì chẳng đổ tiền vào đất thì đổ vào đâu. Chứng khoán thì anh thấy đấy, lắm trò lắm, lại đỏ lòe rồi. Bây giờ bất động sản trên rừng dưới biển đều sốt, hết bỏ phố về biển, bỏ phố về rừng. Em mua khắp nơi từ cách đây vài năm rồi. Mảnh ở Phú Yên em mua 2017 có 2 tỉ, giờ vừa có người trả 7,5 tỉ em chưa muốn bán. Cái mảnh trồng cam trên Hòa Bình cũng gấp 3 lên rồi, thôi cứ để đấy thỉnh thoảng chạy lên nghỉ cuối tuần, xách cần lên đi câu vui vui, có cam bưởi mang về, đi mất chưa đầy tiếng đồng hồ là đến. Thực sự thì hơn chục năm làm môi giới, cái cho em nhiều nhất là kinh nghiệm, để mà mang cái kinh nghiệm ấy ra mà đầu tư, nhân tài khoản lên thôi”.

Tùng bây giờ thỉnh thoảng vẫn tìm hàng, bán nhà cho khách quen khi được nhờ vả, còn lại thì thoải mái thời gian, chẳng lo nghĩ tiền bạc, rảnh là lại dẫn vợ đi du lịch. Đi đâu là ăn ở hạng sang, nhưng “ông nhà đầu tư xuất thân môi giới” này lại bỏ trăm nghìn thuê chiếc xe máy theo ngày, lọ mọ ra ngắm nghía chỗ nọ, dò hỏi chỗ kia, cứ “đẹp” một cái là “xuống tiền luôn ra phòng một cửa”, tức đi mua đất.

Thành nhà đầu tư từ kiến thức nghề môi giới

- Vợ chồng anh vừa đi Đà Nẵng à, em không biết sớm, qua nhà em mà ở, đỡ mất tiền thuê phòng khách sạn.

- Anh có biết đâu, ơ mà lại có cả nhà ở Đà Nẵng à, sao lắm nhà lắm đất thế. Mua lâu chưa, bao tiền, ở chỗ nào đấy.

- Chung cư cạnh đầu Thuận Phước bên trung tâm anh ơi, em mua từ đầu, đóng tiền theo đợt luôn. 110 mét vuông, em làm nội thất đầy đủ rồi. Trước mua 3 tỉ, giờ nếu bán chắc được tầm hơn 5 tỉ, em cứ để đấy thôi cũng không cho thuê, thỉnh thoảng bay vào ở. Đất trong Đà Nẵng thì có lên nữa đâu, nhưng căn hộ thì lại lên. Đất thì vợ chồng em mua ở Hội An từ cách đây mấy năm rồi...

- Tài thật, sao nhà cô cứ mua cái gì thì cái ấy lên giá thế.

- Thế anh quên ngày trước em là môi giới à, cái ngày vất vả ấy mãi không thể nào quên được anh ạ...

Câu chuyện qua chat Facebook của tôi và Lan Nguyễn, cô gái từng được đồng nghiệp coi là “gương mặt vàng trong làng môi giới”. Trong khi nhiều nữ mỗi giới than ế, khó tìm người yêu, đi làm môi giới gặp nhiêu anh độc thân vui tính nhưng chỉ chốt được nhà chứ không “chốt được khách”, hay toàn những anh tán tỉnh linh tinh, thì câu chuyện về Lan là: “Nó bán căn chung cư Royal City hơn trăm mét cho 1 cậu trai trẻ mới đi du học Mỹ về, rồi vài tháng sau, thì nó vào luôn cái nhà đấy làm bà chủ, có tên trong sổ đỏ cái nhà luôn”. Lấy chồng công tử nhà giàu, bố mẹ chồng càng chiều khi đẻ sòn sòn 2 trai 1 gái, Lan nghỉ làm môi giới, trở thành một nhà đầu tư bất động sản âm thầm mà chỉ bạn bè thân quen mới biết. Cầm tiền nhà chồng đi đầu tư, nhưng với kinh nghiệm có được từ những ngày làm môi giới, Lan mua đâu thắng đó. Biệt thự nghỉ dưỡng vợ chồng cô mua trên 1 dự án tại Vĩnh Phúc luôn ở tình trạng cháy phòng, lại lên giá mạnh. Lọ lem môi giới giờ thành một bà hoàng đầu tư nhưng vẫn như ngày nào, Lan vẫn rất chân thành, tốt bụng với bạn bè, xởi lởi trời cho.

dc1b085c-bd73-44bd-ab54-f2470f81a9f2-1650604288.jpg
Những môi giới giỏi nhất sau 1 thời gian đều đã bỏ nghề hoặc chỉ còn "làm vì đam mê", chuyển thành nhà đầu tư từ chính vốn kiến thức, kinh nghiệm của mình

“Nhiều người cứ nghĩ phải nhiều tiền mới đầu tư được bất động sản, nhưng thực ra nếu biết thì ít tiền cũng có thể đầu tư được. Làm nghề, đi rồi thấy, có những chỗ chỉ nửa năm lên giá gấp đôi, nên em cũng phải mạnh dạn đầu tư thôi. Đợt trước bọn em gom góp cùng nhau mỗi người vài trăm triệu, mua một mảnh rồi cũng thắng anh ạ. Sau đó có số tiền dù không nhiều, em lại góp chung đầu tư cùng chính khách hàng của mình, do chính mình tư vấn luôn”, Hương Trần – một nữ môi giới trẻ cho biết. Mở bản đồ qui hoạch, các môi giới luôn chỉ rõ ra được đường khi mở sẽ chạy đúng qua chỗ này, dự án của 1 tập đoàn lớn sau khi xây dựng sẽ cách đất của mình bao nhiêu mét, chuẩn đét không sai. Thị trường sẽ nóng ở đâu, môi giới thường luôn dự báo được trước.

Những nhà đầu tư bất động sản xuất thân từ môi giới luôn là những nhà đầu tư ít khi thất bại, giọt mồ hôi nào đổ xuống, thì đều có giá trị cả.