Buồn vui nghề môi giới: Giá "nét" thu về và những niềm vui tiền tỉ

Trần Quang Thái

Nghề bất động sản vất vả, cực nhọc, nhưng vẫn có rất nhiều người chọn, gắn bó và rồi thành công. Nghề này cũng có những niềm vui và một trong những niềm vui đó là thù lao hậu hĩnh.

Giá "nét" thu về là gì?

Giá bất động sản vốn không cố định, không phải như ô tô, xe máy hay những thứ hàng hóa có giá niêm yết cố định khác. Bất động sản lên xuống theo giai đoạn, đôi khi là theo từng tuần. Với mỗi bất động sản, đôi khi hợp với người này nhưng lại không hợp với người khác, hoặc có người thích, ưng ý nhưng có người lại không. Cùng một căn nhà mới định giá theo thị trường là 5,5 tỉ nhưng có người trả giá 4,5 tỉ, có người sẵn sàng mua với mức giá 5,3 tỉ.

Trong mua bán bất động sản, có những trường hợp chủ nhà đưa ra “giá nét thu về”, tức chủ nhà muốn và sẽ thu về số tiền bán nhà là 4,7 tỉ, môi giới chào với khách là 5 tỉ. Nếu bán được 5 tỉ, khoản 300 triệu môi giới sẽ được hưởng, hoặc chia đôi với chủ nhà, gọi là khoản thưởng. Khoản hoa hồng trong trường hợp này vẫn được thống nhất rõ từ trước, sẽ là % của giá "nét" thu về. Tất nhiên, bán được cao hơn sẽ luôn là một thách thức với môi giới. Cái này không phải là thổi giá, là chiêu trò, luôn có câu “người bán hàng giỏi nhất là người bán được ở mức giá cao nhất”. Bài toán đặt ra ở những trường hợp như thế này là phải tìm được khách phù hợp, người trả cao nhất trong khoảng giá.

Trong các nhóm FB kín kiểu bảng hàng của các ông ty bất động sản hay của một nhóm môi giới, sẽ luôn có những thông tin về “hàng” kiểu: “Nhà đẹp trung tâm quận Đống Đa, pháp lý chuẩn, sổ hồng đầy đủ không tranh chấp, ô tô đỗ cửa, kinh doanh tốt. Đã kí hợp đồng độc quyền bán, giá nét chủ thu về 8 tỉ, giá chào 8,5 tỉ, anh em chiến đấu thôi”. Nếu căn nhà bán được 8,3 tỉ, môi giới sẽ được hưởng 150 triệu kèm 1% của 8 tỉ là 80 triệu. Chủ nhà thường sẽ kí độc quyền bán với những bên uy tín, có năng lực, thể bán nhanh và bán được với giá tốt căn nhà.

nhadautu-1650603658.jpg
Những thương vụ môi giới có hoa hồng tiền tỉ là rất nhiều

Có những căn nhà giá "nét" thu về của chủ nhà là 30 tỉ bởi muốn bán nhanh nên sẵn sàng hạ giá so với giá thị trường. Ở những trường hợp này, khách sẽ cần yếu tố nhanh đi kèm tiền thu về, còn lại nếu bán được tốt hơn môi giới hưởng tất. Môi giới kiếm được khách quá ưng, quá “máu” căn nhà đó, chào bán với giá 32 tỉ. Kết quả cuối cùng, căn nhà chốt được giá bán 31 tỉ và môi giới kiếm được 1 tỉ trong thương vụ này. Niềm vui mà đi kèm tiền thì bao giờ cũng đích thực là niềm vui lớn, ba bên gồm chủ - khách – môi giới đều được hưởng lợi.

Sau khi chia sẻ những nối vất vả về "cắt cầu", "cắt máu" thì Tùng – người có thâm niên trong ngành bất động sản cũng nói về những niềm vui: “Môi giới là ngành không phải ai cũng làm được, nghề chọn người, phải có cái duyên. Môi giới là ngành tuyển dụng nhiều lắm, ai thích thì vào làm, bởi các công ty luôn rất cần lực lượng sale, hoặc có thể làm tự do nếu có đủ nguồn hàng và nguồn khách. 100 ông môi giới thì đến 50 ông bỏ cuộc, bỏ nghề sau khoảng 2-3 tháng, đến tháng thứ 6 chắc thêm tầm 30 người nữa, chỉ tầm 20 người còn trụ lại.

Cho dẫn đến khách thứ 20 chưa chốt được, làm vài tháng chưa bán được căn nào là dễ nản lắm, nên môi giới nào cũng luôn nhớ về thương vụ bán hàng thành công đầu tiên, nhưng đồng tiền đầu tiên kiếm được từ nghề, những đồng tiền mà mình phải vất vả công sức và kể cả sự lì lợm, không nản lòng mới có được. Những môi giới lâu năm, thì họ đã có đủ nhiều thứ bao gồm kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, quan hệ, nguồn khách ruột, uy tín, nắm bắt được thị trường tốt lắm rồi, thậm chí có cả một cái rất vô hình là “linh cảm nghề nghiệp”. Em khẳng định với anh, không ông nào nghèo cả, làm được môi giới tầm chục năm đổ lên và sống tốt với nghề thì cũng không còn thằng nào là ngu nữa, chắc chắn luôn”.

Kiếm được tiền và làm giàu vốn kiến thức

Khác với giới “cò đất” lướt sóng, chỉ trỏ giới thiệu kiểu mùa vụ mỳ ăn liền, thị trường ngày càng đòi hỏi cao với một môi giới và trong ngành này, muốn giàu phải biết làm ăn kiểu bền vững, uy tín. Nếu chỉ nhăm nhăm mua bán ăn % hoa hồng thì cũng chỉ được vài vụ, cái quan trọng là phải biết tư vấn đúng, chuẩn cho khách.

Môi giới phải có kiến thức nền tốt, kiến thức kinh tế, nắm bắt được sự vận động của kinh tế xã hội, nắm bắt được thị trường bất động sản và có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Càng làm thì càng “sáng dạ”, càng uy tín càng được tôn trọng và càng kiếm được nhiều.

Hiểu biết và linh hoạt luôn đem đến thành công cho những thương vụ bán nhà. Tùng từng kiếm được tiền tỉ sau khi giúp khách hàng mua bán thành công. Căn nhà đẹp nằm ở phố cổ thuộc sở hữu của mấy hộ gia đình, nhưng lại vướng một nhà góc trong cùng xấu nhất nhưng không đồng ý bán, luôn rất khó thương lượng ở những ca như này. Sau khi đã làm quen, thân thiết được với chủ nhà, Tùng đã thuyết phục thành công chủ nhà. Căn nhà còn có một vạt đất lưu không có tranh chấp, chưa có sở hữu rõ ràng với nhà bên cạnh. Lại bằng một cách khôn khéo, Tùng thương lượng thành công nốt với nhà hàng xóm kí giấy bán, lo thủ tục giấy tờ đầy đủ, ra sổ vuông đét, đẹp long lanh cho chủ mới. Tổng tiền khu đất 120 tỉ, chủ mua về đập bỏ toàn bộ nhà cũ xây thành khách sạn. 8 tháng trời mới xong xuôi toàn bộ, Tùng thu về vài tỉ trong thương vụ đau đầu này.

mua-nha-ha-noi-3-1-1650603703.jpg
Muốn làm môi giới chuyên nghiệp phải luôn vận động, linh hoạt, chịu khó học hỏi, tích lũy kiến thức

“Cái gì càng đắt tiền thì bán càng khó, bất động sản luôn là tài sản lớn của cả đời người, thì việc bán có dễ đâu. Cách đây nhiều năm, riêng biệt thự của Vin, mình em bán hơn 2 chục căn, tiền thu về cũng khá anh ạ. Nhưng cơ bản là phải biết tìm ở đâu là nguồn khách ở phân khúc cao này, tóm lại là người giàu, người có tiền. Mỗi người có một bí quyết, chẳng ai giống ai và không ai tiết lộ đâu”, Tùng cho biết.

Có uy tín, khách quay lại với Tùng cũng nhiều, kỉ lục có một khách là nhà đầu tư bất động sản từng mua bán, giao dịch khoảng 30 lần với Tùng. Cứ giúp khách này đi mua, lên lại bán, rồi lại mua, qua sự tư vấn của Tùng, khách đầu tư ở đấu thắng ở đó, lại cứ người nọ truyền tai người kia đến với Tùng. Với dân môi giới, uy tín là thứ vốn quý nhất.

Anh Đăng - Ggiám đốc sàn giao dịch cũng có khởi đầu lao đao. Mở ra một văn phòng giao dịch, môi giới bất động sản sau khi tốt nghiệp đại học, 5 năm đầu có lúc giám đốc bất động sản này trong túi không có một xu. Đến lúc không còn cả đủ tiền trả chi phí văn phòng, giám đốc mang cả bàn ghế máy tính ra bán thanh lý giá rẻ. Những thất bại cho anh những bài học, kiên trì không nản chí, anh vẫn tiếp tục với nghề, mà bài học lớn nhất là chọn sản phẩm để bán. “Riêng dự án ở Phú Thọ, bên anh bán hơn trăm căn. Hai năm dịch bệnh, nhiều ngành nghề khác lao đao nhưng bên anh vẫn sống tốt, bây giờ chỉ lo không có hàng mà bán vì cung thấp, chứ giờ nhu cầu khách hàng đầu tư vào bất động sản cao lắm luôn, lắm lúc làm mà không cón thời gian mà nghỉ ngơi, mà tiêu tiền ấy”.

Kiếm tiền và làm giàu được vốn kiến thức là điều mà những môi giới chuyên nghiệp có được. “Tiền tươi thóc thật mà ra tấm ra món sẽ luôn đến với những môi giới chuyên nghiệp và tận tâm. Nhiều người nói đến duyên may, nhưng ngành này, duyên may chỉ đến với những người không ngừng nỗ lực bằng sự tử tế” là điều các môi giới chuyên nghiệp, lâu năm khẳng định.

(còn tiếp)