Bỏ túi những mẹo nhỏ để "chinh phục" nhóm khách hàng khó tính của nhà môi giới

Phạm Thị Tâm

Bất kể ngành nghề nào cũng có những khách hàng khó tính, và bất động sản không phải ngoại lệ. Thông thường, để có thể làm việc với nhóm khách hàng này đòi hỏi các nhà môi giới cần phải có kinh nghiệm phong phú cũng như kỹ năng giao tiếp tốt.

Đứng trước những khách hàng khó tính, các nhà môi giới bất động sản thường dễ lúng túng và không biết xử lý như thế nào. Chính vì thế, cơ hội bỏ lỡ khách hàng tiềm năng là rất lớn. Dưới đây là 7 cách làm việc với khách hàng khó tính dành riêng cho các nhà môi giới bất động sản. 

Mẹo 1: Cân bằng giữa tính chuyên nghiệp và thân thiện

Thông thường, mọi khách hàng đều rất thích làm việc với những chuyên gia môi giới thân thiện và có thể nhiệt tình tư vấn cho họ về sản phẩm. Tuy nhiên, một nhà môi giới giỏi chính là biết cần bằng giữa sự thân thiện và tính chuyên nghiệp khi làm việc với khách hàng của mình. Đặc biệt, khi gặp những khách hàng khó tính thì các nhà môi giới cần tự bảo vệ mình bằng cách không bước ra khỏi giới hạn của họ và cố gắng trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp của bản thân. 

chinh-phuc-khach-hang-1-1642564915.jpeg
Tư vấn cho khách hàng bằng vốn hiểu biết cũng như kiến thức của bạn

Mẹo 2: Tư vấn cho khách hàng bằng vốn hiểu biết cũng như kiến thức của bạn

Hoạt động kinh doanh của các nhà môi giới bất động sản đều dựa trên kinh nghiệm và kiến thức có được. Bạn không chỉ là một người bán hàng mà còn đảm nhiệm vai trò của một người tư vấn. Chính vì thế, khách hàng chắc chắn sẽ muốn làm việc với nhà môi giới tin cậy và có kiến thức vững vàng. Khi nói chuyện với khách hàng, nhà môi giới cần ghi nhớ nhiều dữ kiện quan trọng. Bạn có thể nói về nhiều khía cạnh khác nhau của dự án nhằm cung cấp thêm thông tin đa dạng cho khách hàng. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần chắc chắn đó là những gì đang nói đều đến từ sự hiểu biết về thị trường. Điều mà một khách hàng khó tính cần ở nhà môi giới đó chính là kiến thức về thị trường bất động sản. 

Mẹo 3: Sẵn sàng lắng nghe và tuyệt đối không được ngắt lời khách hàng

Trong cuộc trò chuyện, nhà môi giới đừng nên vội vàng thuyết phục khách hàng. Một khách hàng khó tính sẽ đánh giá cao sự kiên nhẫn của nhà môi giới nếu họ sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của người mua. Sau đó, họ sẽ đưa ra các đề xuất để lựa chọn, thay thế và đưa ra các lý do, giải pháp cho các lựa chọn đó. 

Đặc biệt, điều tối kỵ khi tư vấn của các nhà môi giới đó chính là ngắt lời khách hàng. Nếu phạm phải điều này thì bạn dễ làm cho khách hàng cảm thấy không được tôn trọng. 

chinh-phuc-khach-hang-2-1642564915.jpg
Sẵn sàng lắng nghe và tuyệt đối không được ngắt lời khách hàng

Mẹo 4: Đề xuất các giải pháp thay thế

Nếu nhà môi giới chỉ mải mê tư vấn về một sản phẩm thì người mua có thể sẽ cảm thấy rất nhàm chán. Ở trường hợp này, nhà môi giới cần lựa chọn đề xuất cho khách hàng các phương án thay thế và đừng bao giờ để cho bản thân bị phụ thuộc quá nhiều vào một sản phẩm. Một khi khách hàng có sự đánh giá về những sản phẩm khác nhau thì từ đó họ có thể đưa ra lựa chọn một cách tốt hơn, 

Mẹo 5: Sẵn sàng giúp đỡ khách hàng

Trong các cuộc giao dịch, khách hàng của bạn có thể lo lắng về các khoản chi phí mà họ phải bỏ ra khi đầu tư vào bất động sản. Điều này diễn ra khá phổ biến hiện nay và nó đến vì sự thiếu kinh nghiệm. Chính vì thế đây là thời điểm tốt nhất để các nhà môi giới đề xuất sự giúp đỡ đối với khách hàng. Ví dụ như các nhà môi giới có thể đề xuất về việc làm các thủ tục và hồ sơ,...

Các nhà môi giới cũng nên chú ý đến các tiểu tiết như: Mùa đông lạnh thì nên lấy trước cho khách hàng một cốc nước ấm, Mùa hè thì nên sắp xếp cho khách chỗ ngồi mát mẻ,... Những điều này sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy bản thân được chăm sóc và giúp đỡ từ các nhà môi giới. Đây cũng là mẹo giúp các nhà môi giới có thêm một phần thiện cảm với khách hàng. 

Mẹo 6: Yêu cầu đánh giá và đề xuất

Một điều quan trọng mà các nhà môi giới có thể bỏ qua đó chính là yêu cầu sự phản hồi từ phía khách hàng khi đã chốt giao dịch. Trong những năm qua, đây được xem là bước quan trọng nhằm thuyết phục những khách hàng khó tính bằng kinh nghiệm và chất lượng dịch vụ mà một nhà môi giới đem lại. 

Mẹo 7: Luôn chủ động và đúng giờ

Thực tế, bất kỳ ai cũng đều không thích sự chậm trễ trong công việc đặc biệt là những người khó tính. Chính vì thế một nhà môi giới chuyên nghiệp cần phải chủ động trong công việc. Hãy chủ động đặt lịch hẹn phù hợp với khoảng thời gian trống của khách hàng cũng như đảm bảo rằng bạn không đến sau họ. 

Theo đó, nhà môi giới cần cẩn thận đến trước và sắp xếp chỗ ngồi, lấy đồ uống cho khách hàng. Việc làm này sẽ không đơn thuần là làm hài lòng khách hàng mà còn tạo ra sự uy tín cho chính nhà môi giới. 

chinh-phuc-khach-hang-1-1642564915.gif
Luôn chủ động và đúng giờ

Mẹo 8: Đừng vội thuyết phục khách hàng

Các nhà môi giới nên học cho bản thân thói quen đừng vội vàng thuyết phục khách hàng khi chưa nghe rõ các yêu cầu của họ. Một khách hàng sẽ đánh giá cao sự kiên nhẫn của nhà môi giới nếu họ sẵn sàng lắng nghe cũng như thấu hiểu yêu cầu của người mua. Sau đó sẽ đưa ra các đề xuất và lựa chọn thay thế hoặc đưa ra các lý do, giải pháp phù hợp với các lựa chọn đó. 

Khi hoạt động nghề, các nhà môi giới cần lưu ý đừng mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trên. Hãy bình tĩnh khi khách hàng nói to bởi lúc đó bạn cần phải là người nhẹ nhàng để xoa dịu được sự khó tính từ họ. Nếu bạn cáu gắt khi khách hàng nói to thì sẽ mất đi cơ hội để chinh phục khách hàng. 

Những mẹo chinh phục những khách hàng khó tính cho các nhà môi giới bất động sản còn căn cứ vào tình huống cũng như đối tượng khách hàng. Chính vì thế, bạn nên chú ý tổng hợp các kiến thức để có thể thành công hơn trên con đường sự nghiệp và chinh phục được các khách hàng khó tính nhất.