Bỏ túi 6 kỹ năng đàm phán dành cho nhà môi giới bất động sản từ các doanh nhân nổi tiếng

Phạm Thị Tâm

Bỏ túi 6 kỹ năng đàm phán dành cho nhà môi giới bất động sản từ các doanh nhân nổi tiếng

Dưới đây là những lời khuyên để có thể tiến hành một cuộc đàm phán trong lĩnh vực bất động sản có hiệu quả được các vị doanh nhân nổi tiếng thế giới áp dụng. 

Kỹ năng 1: Nhà môi giới bất động sản phải biết lắng nghe đối phương

Cựu sĩ quan Jocko Willink của Đội đặc nhiệm Hoa Kỳ (SEAL) - người đứng đầu danh sách những tác giả bán chạy nhất của tờ New York Times và là nhà đồng sáng lập của Echelon Front và đối tác tại Origin USA từng có chia sẻ rằng: "Lắng nghe người khác nói gì chính là chìa khóa then chốt cho một cuộc đàm phán thành công. Hầu hết mọi người đều muốn nói về bản thân họ, đây cũng là cơ hội tốt để bạn biết đối phương liệu có phải là người có thiện chí thỏa thuận hay không. Khi bạn để cho người khác nói, bạn có thể có được một lợi thế cạnh tranh đó là tạo ra một thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc lắng nghe không chỉ là một chiến thuật đàm phán. Một khi bạn thật sự quan tâm đến những gì đối phương nói cũng như ý tưởng của họ thì bạn sẽ có thể học được nhiều điều mới mẻ. Với phương pháp này, tất cả mọi người đều có lợi". 

ky-nang-moi-gioi-cho-nguoi-noi-tieng-1-1642414194.jpg
Cựu sĩ quan Jocko Willink cho rằng nhà môi giới bất động sản cần phải biết lắng nghe đối phương

Kỹ năng 2: Đảm bảo tất cả mọi người đều có lợi

Cùng quan điểm với Cựu sĩ quan Jocko Willink, nữ CEO của Douglas Elliman là Dottie Herman cũng chia sẻ như sau: "Hãy bắt đầu việc đàm phán bằng cách xây dựng mối quan hệ. Bạn có thể nói về những điểm chung giữa bạn và đối phương để giữ cho cuộc hội thoại diễn ra một cách tích cực. Sau đó hãy đưa ra những yêu cầu của mình và kiên nhẫn lắng nghe được ý kiến của người đối diện. Trong một cuộc đàm phán, tối kỵ nhất chính là dồn ép đối phương. Hãy luôn tâm niệm rằng một cuộc đàm phán thành công chính là cả hai bên đều có lợi. Nó không phải là một trò chơi nơi "tôi thắng thì bạn thua". 

ky-nang-moi-gioi-cho-nguoi-noi-tieng-5-1642414194.jpg
Nữ doanh nhân Dottie Herman cho biết cần phải đảm mọi tất cả mọi người cùng có lợi khi hoạt động nghề

Kỹ năng 3: Nhà môi giới bất động sản cần điều chỉnh tông giọng khi đàm phán

Holly Parker, người sáng lập và CEO của nhóm Holly Parker - nhà môi giới với doanh thu hơn 8 tỷ USD cũng từng chia sẻ rằng: "Tất cả các cuộc đàm phán thành công đều bắt nguồn từ sự thật cũng như niềm tin. Hãy nói chuyện một cách thân thiện để có thể tìm ra được những điểm chung giữa cả hai bên. Bạn cần biết lắng nghe kỹ càng, đặt câu hỏi đồng thời chuẩn bị trước cho những tình huống có thể xảy ra bất ngờ. Việc lắng nghe giúp bạn có thể nắm được những thông tin có giá trị để vượt qua được các trở ngại và hiểu rõ hơn tình huống đang diễn ra. Trong cuộc đàm phán, hãy chú ý đến tông giọng bởi đây là yếu tố quan trọng nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Bạn có thể bắt đầu nói chuyện với một giọng điệu bình tĩnh nhưng phải đủ nhiệt tình. Sau đó, hãy chuyển sang tông giọng khích lệ và cuối cùng là thể hiện sự hứng thú của bản thân để có thể đàm phán một cách thành công". 

ky-nang-moi-gioi-cho-nguoi-noi-tieng-4-1642414194.jpg
Nhà môi giới bất động sản cần điều chỉnh tông giọng khi đàm phán - Holly Parker, người sáng lập và CEO của nhóm Holly Parker cho biết

Kỹ năng 4: Nhà môi giới cần hình dung trong đầu mọi khả năng có thể diễn ra

Doanh nhân Torben Platzer - nhà đồng sáng lập và CEO của cơ quan thương hiệu cá nhân TPA Media Group, người sáng lập nên chương trình giáo dục kinh doanh SELFMADE cũng cho biết: "Lời khuyên số 1 của tôi không hoàn toàn là về đàm phán mà ở cách bạn đưa ra quyết định của chính mình. Chúng ta phải đối mặt với hàng ngàn lựa chọn mỗi ngày, nếu chỉ quyết định một việc sai lầm có thể đưa bạn trở về vạch xuất phát ngay tức thì. Đó chính là lý do các doanh nhân thành công luôn cân nhắc các lựa chọn một cách kỹ càng đồng thời sẽ đánh giá các quyết định trước khi đàm phán". 

ky-nang-moi-gioi-cho-nguoi-noi-tieng-1-1642414194.png
Doanh nhân Torben Platzer cho rằng nhà môi giới cần hình dung trong đầu mọi khả năng có thể diễn ra

Vị CEO này còn nói thêm: "Điều khiến con người khác biệt với các loài động vật khác đó chính là chúng ta có thể hình dung ra được viễn cảnh từ đó tưởng tượng những kết quả có thể xảy ra. Dẫn chứng là nhà đầu tư - tỷ phú Charlie Munger từng nhấn mạnh "sự quyết đoán", khi bạn cần suy nghĩ về một tình huống hay vấn đề nào đó để có thể tìm ra được giải pháp xử lý vấn đề". 

Kỹ năng 5: Trong đàm phán, giá cả đôi khi chưa phải là tất cả

Người sáng lập Học viện Day Trading - doanh nhân Marcello Arrambide từng nói rằng: "Bạn nên hiểu rằng kết quả tốt nhất không phải lúc nào cũng có được mức giá tốt nhất. Ví dụ, trong một thỏa thuận gần nhất, tôi đã trả nhiều hơn 300% so với mức giá và tôi cảm thấy rất vui vì điều đó. Tại vì sao thế? Đó chính là tôi đang trả giá cho một tòa nhà có vị trí tuyệt vời tại một thành phố đang bùng nổ dịch vụ du lịch của Colombia. Mục tiêu của tôi đó là biến nó trở thành một khách sạn. Kết quả tôi nhận được chính là chỉ trong vòng 1 tháng đã có thể thu hồi được khoản đầu tư ban đầu". 

ky-nang-moi-gioi-cho-nguoi-noi-tieng-3-1642414194.jpg
Doanh nhân Marcello Arrambide cho rằng trong đàm phán giá cả chưa phải là tất cả

Kỹ năng 6: Nhà môi giới bất động sản cần "đánh nhanh thắng nhanh" 

Doanh nhân Alon Rajic - Giám đốc điều hành tại Finofin, công ty quản lý và vận hành của Money Transfer Comparison có chia sẻ: "Hãy học cách cư xử một cách chân thành và thẳng thắn. Bạn không nhất thiết phải tiết lộ mọi thông tin mà mình biết. Trong trường hợp đối phương hỏi bạn về điều gì đó thì đừng nói vòng vo. Một khi bạn thẳng thắn về những khuyết điểm của mình thì bạn có thể trình bày chúng theo một cách có lợi cho bản thân". 

ky-nang-moi-gioi-cho-nguoi-noi-tieng-1-1642414194.jpeg
Doanh nhân Alon Rajic quan niệm rằng nhà môi giới bất động sản cần "đánh nhanh thắng nhanh"

Alon Rajic cũng nhấn mạnh rằng: "Đừng kéo dài quá trình đàm phán, nó chỉ khiến bạn tốn thời gian và khó có thể đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề. Các cuộc đàm phán diễn ra trong thời gian ngắn, cô đọng sẽ khiến cho đôi bên có thể tiếp cận một cách nghiêm túc, thẳng thắn. Điều này sẽ giúp bạn xác định được đối phương có thực sự thiện chí hay không trước khi lãng phí quá nhiều thời gian, năng lượng để đàm phán một cách vô ích. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ năng đàm phán dành cho nhà môi giới bất động sản từ các doanh nhân nổi tiếng. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các nhà môi giới có thể phát huy được khả năng trên chặng đường làm nghề của mình!