Bỏ túi 4 kỹ năng quyết định thành bại của nghề môi giới bất động sản: Không nắm được, đừng mong sống sót trong thị trường "đất chật người đông"

Phạm Thị Tâm

Nếu không nắm được những kỹ năng này, đừng mơ kiếm được tiền từ nghề môi giới bất động sản.

Theo Pháp luật và Bạn đọc, môi giới bất động sản là nghề được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ cùng với cơn sốt nhà đất ngày càng tăng thì thu nhập đến từ nghề này lại không phải dạng vừa chút nào. Thế nhưng, bên cạnh những câu chuyện "chốt được một căn nhà cả tháng an nhàn" thì vẫn có những người môi giới khóc ròng vì đưa khách đi xem nhà đất hết cả tiền xăng mà không chốt được căn nhà hay lô đất nào. Vậy, nguyên nhân ở đâu? 

Trên thực tế, dù là lính mới hay những người môi giới kỳ cựu nếu muốn thành công trong lĩnh vực này thì bắt buộc phải linh hoạt và hội tụ đủ những kỹ năng quan trọng. Dưới đây là 4 kỹ năng môi giới bất động sản cần biết và rèn luyện mới mong có thể sống sót trong thị trường cạnh tranh "đất chật người đông" này. 

moi-gioi-bds-3-1651045501.jpg
Bên cạnh những câu chuyện "chốt được một căn nhà cả tháng an nhàn" thì vẫn có những người môi giới khóc ròng vì đưa khách đi xem nhà đất hết cả tiền xăng mà không chốt được căn nhà hay lô đất nào

Kỹ năng 1: Cố định một khu vực hoạt động

Hiện nay, giá nhà đất luôn thay đổi liên tục theo từng thời điểm và theo vị trí. Khi nắm bắt được thông tin về thị trường, dự án mới - khu quy hoạch hoặc các thay đổi về cơ sở hạ tầng thì chính là điểm mạnh cạnh tranh cho môi giới. Trên thực tế, cùng một khách hàng với một yêu cầu, nếu như môi giới A có thể đưa ra các thông tin về giá nhà trung bình ở khu vực đó, dự kiến cơ sở hạ tầng trong tương lai cũng như các thông tin về tiện ích sống sẽ rất dễ có được khách hàng và dễ dàng chốt đơn hoan. Và để có thể làm được điều đó, người môi giới tốt nhất chỉ nên hoạt động ở một khu vực để dễ nắm bắt thị trường, cập nhật thông tin ở đó hơn. Như thế sẽ tăng được tỷ lệ chốt đơn hơn so với việc nơi nào cũng tư vấn nhưng thực tế lại không tường tận thông tin nào. 

Kỹ năng 2: Hiểu biết về thủ tục vay mượn cũng như vấn đề pháp lý 

Khi đi mua đất, mua nhà thì chắc chắn khách hàng sẽ có những câu hỏi liên quan đến vấn đề pháp lý, giấy tờ cũng như vay mượn tiền bạc. Muốn bán được nhà, chốt được đất ngoài kiến thức bất động sản thì môi giới cũng cần lận lưng kha khá hiểu biết về các lĩnh vực này. Bởi lẽ, chẳng ai có thể chốt đơn với một người môi giới đã tư vấn đầy đủ nhưng tới bước cuối cùng lại kéo dài và rắc rối vì không thể hỗ trợ, giải đáp vay tiền như thế nào, mảnh đất này có thể được vay bao nhiêu tiền hay khi nào có giấy tờ, thuế phí như thế nào,... Những người môi giới không nhất thiết phải biết tất cả về thủ tục vay mượn hay pháp luật nhưng muốn thành công ít nhất cũng có thể lận lưng được chút thông tin về hai vấn đề này. 

moi-gioi-bds-2-1651045544.jpg
Muốn bán được nhà, chốt được đất ngoài kiến thức bất động sản thì môi giới cũng cần lận lưng kha khá kiến thức về lĩnh vực này

Kỹ năng 3: Chủ động, khéo léo trong giao tiếp

Khi làm môi giới bất động sản nếu như bạn thụ động, chỉ đợi khách hàng tìm đến thì sẽ rất khó kiếm được hoa hồng hay chốt được giao dịch bất động sản. Thay vào đó bạn cần phải chủ động tìm kiếm tệp khách hàng cũng như nguồn bất động sản. Có thể khách hàng bạn tìm đến hôm nay không có nhu cầu nhưng sau này thì chưa chắc. Một khi bạn đã tạo dựng được mối quan hệ thì bạn sẽ là môi giới được khách hàng ưu tiên nhớ đến đầu tiên nếu như họ muốn tư vấn và có ý định mua đất, mua nhà. 

Giao tiếp một cách khéo léo không chỉ nằm ở vấn đề nói chuyện, tư vấn khách hàng mà còn nằm ở kỹ năng thương thuyết. Nhà đất chính là tài sản có giá trị lớn chứ chẳng phải là bó rau, cân thịt ở ngoài chợ để môi giới ép khách hàng phải giao dịch ngay. Quá trình thương thuyết sẽ phải kéo dài và cần nhiều thời gian cũng như sự khéo léo mới mong gặt hái được thành công. 

Kỹ năng 4: Đạo đức nghề nghiệp

Trên thực tế, nghề nào cũng có những góc khuất cạnh tranh. Để có thể chốt được nhà đất mà không ít người môi giới sẵn sàng cắt máu và giật khách của đồng nghiệp. Những điều này chỉ đem lại được lợi ích tức thời nhưng lại gây ra rất nhiều hạn chế về sau này. Nếu không muốn được lợi hôm nay, thua lỗ ngày mai thì môi giới nên giữ vững cho mình được đạo đức nghề nghiệp, làm việc trung thực, tận tâm cũng như có trách nhiệm với mọi khách hàng. Một khi tiếng lành đồn xa, chỉ khi làm được như vậy thì bạn mới tạo dựng được niềm tin và có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho mình khi khách cũ quay lại làm việc hoặc họ giới thiệu khách hàng mới cho mình. 

moi-gioi-bds-1-1651045492.jpg
Nếu không muốn được lợi hôm nay, thua lỗ ngày mai thì môi giới nên giữ vững cho mình được đạo đức nghề nghiệp, làm việc trung thực, tận tâm cũng như có trách nhiệm với mọi khách hàng

Khi bạn nhìn nhận nghề môi giới giống như một công việc nghiêm túc và cần tìm cho bản thân một hướng phát triển nghề chuyên nghiệp thì chuẩn mực đạo đức chính là chỉ dẫn nghiêm túc nhất. Nó cũng giống như một bản tuyên ngôn hoặc quy ước pháp luật thu nhỏ trong ngành nghề, môi giới bất động sản nếu muốn hướng đến sự chuyên nghiệp và bền vững thì cần đến sự công bằng ở trong hành xử và tư duy của người làm nghề. 

Thực tế thì bất kể những người môi giới nào theo đuổi triết lý cung cấp dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng cũng đều được trân trọng. Và để khách hàng đánh giá được sự hoàn hảo mà bạn mang đến cho họ thì những người khách rất cần được tôn trọng, nhận được sự tư vấn công tâm và chuyên nghiệp. Việc cung cấp dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng không chỉ thể hiện bằng việc duy ý chí mà một cách chủ quan phải được đặt ra bằng tiêu chí để mọi hành động của môi giới phải tuân theo mà không phụ thuộc vào cảm xúc tiêu cực hay tích cực.