Bí quyết giữ chân khách hàng của nhà môi giới sau đại dịch

Phạm Thị Tâm

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng khiến cho nhiều ngành nghề bị chững lại. Việc bán hàng đã khó thì nay việc giữ chân khách hàng để họ có thể quay trở lại trong tương lai còn là một việc khó hơn. Và đó cũng là nhiệm vụ không hề đơn giản của một nhà môi giới trong thời đại mới.

Vì sao việc giữ chân khách hàng là quan trọng? 

Như bạn đã biết, việc tìm kiếm một khách hàng mới sẽ cần một khoản ngân sách khá lớn để chạy quảng cáo. Đồng thời còn phải tốn rất nhiều công sức của đội sale để tư vấn cũng như thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Tuy nhiên, với các khách hàng cũ nếu được chăm sóc kỹ lưỡng thì tỷ lệ họ quay trở lại mua hàng là khá cao mà không cần bỏ nhiều tiền để quảng cáo. 

Nếu bạn đã để lại cho khách hàng một trải nghiệm tốt khi mua hàng thì họ sẽ không tiếc lời khen và giới thiệu thêm các khách hàng mới cho bạn. Trong trường hợp khách hàng chưa hài lòng thì các phản hồi tồi tệ cũng là nguồn thông tin hữu ích giúp nhà môi giới có thể cải thiện được dịch vụ của mình một cách tốt hơn. 

Đối với các khách hàng mới thì họ sẽ cần thời gian tìm hiểu, suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định mua hàng thêm một lần nữa. Điều này chứng tỏ được việc khách hàng hài lòng về cách phục vụ của bạn, vì thế họ chẳng cần do dự mà tìm đến bạn nếu có nhu cầu. 

tam-su-ve-nghe-moi-gioi-trong-mua-dich-1-1642586132.jpg
Giữ chân khách hàng là một yếu tố rất quan trọng đối với nhà môi giới bất động sản

Bí quyết giữ chân khách hàng dành cho nhà môi giới bất động sản sau đại dịch

Để có thể giữ chân khách hàng sau đại dịch, các nhà môi giới cần nắm rõ các bí quyết sau: 

1. Giữ liên lạc và tiếp nhận phản hồi từ khách hàng thường xuyên 

Hiện nay có rất nhiều nhà môi giới và công ty bất động sản đang hoạt động trên thị trường. Chính vì thế tỷ lệ cạnh tranh là rất cao. Nếu bạn là một nhà môi giới nghĩ rằng chỉ cần bán hàng và chốt thành công giao dịch là có thể hoàn thành nhiệm vụ thì đó là suy nghĩ sai lầm. Nếu nhà môi giới không thường xuyên giữ liên lạc với khách hàng ngay cả khi đã hoàn thành giao dịch thì có thể bạn đang đánh mất một vị khách tiềm năng trong tương lai. Chưa kể đến, họ có thể trở thành một nhà trung gian, giới thiệu những vị khách mới đến với bạn. Vì thế, việc giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng là điều vô cùng quan trọng. 

Cách để chăm sóc tệp khách hàng cũ chính là thường xuyên nhận những ý kiến phản hồi từ họ. Một khi những vấn đề của họ được giải quyết thì họ sẽ cảm thấy hài lòng và trở thành khách hàng trung thành của bạn. Và tuyệt đối đừng nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành xong giao dịch và nhận tiền hoa hồng là hết nhiệm vụ. Nhà môi giới cần quan tâm và hỗ trợ khách hàng của mình tận tình ngay sau khi bán. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, việc chăm sóc khách hàng cũ sẽ tiết kiệm được chi phí so với việc tìm kiếm khách hàng mới. 

giu-chan-khach-hang-2-1642589242.jpg
Hãy thường xuyên giữ liên lạc với khách hàng

2. Trở thành nguồn thông tin chính xác cho khách hàng

Thực tế cho thấy một số người mua đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm về giao dịch bất động sản sẽ gặp khó trong nhiều tình huống. Khi đó vai trò và nhiệm vụ của các nhà môi giới là rất quan trọng đó chính là trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy cho khách hàng. 

Dĩ nhiên để có thể làm được điều đó thì nhà môi giới cần phải nắm vững các kiến thức về thị trường bất động sản. Đây là một trong những cách đơn giản, và để làm được điều đó chính là cập nhật các xu hướng thị trường từ nguồn cung đến nhu cầu và giá cả. Một nhà môi giới trong thời đại mới đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 thì cần phải năng động, linh hoạt hơn trong việc trau dồi kiến thức chuyên môn để có thể giữ chân khách hàng. 

3. Gửi quà tặng cho khách hàng

Một trong những cách tốt nhất để có thể giữ chân khách hàng lâu dài chính là các hình thức ưu đãi hay gửi quà tặng cho họ. Những món quà dù không có giá trị cao nhưng việc thường xuyên gửi quà có thể giúp cho mối quan hệ của nhà môi giới với khách hàng trở nên thân thiết hơn rất nhiều. Điều này phần nào cũng giúp khách hàng cảm thấy được trân trọng thay vì chỉ là một khách hàng thông thường. 

Trên thực tế, không chỉ những nhà môi giới mà ngay cả các chủ đầu tư, người bán nhà cũng hay áp dụng hình thức ưu đãi như thế này để giữ chân khách hàng. Do đó, đây được coi là một hình thức tốt để giữ chân được khách hàng mà nhà môi giới có thể áp dụng. 

giu-chan-khach-hang-1-1642589241.jpg
Gửi quà tặng cũng là một cách giúp nhà môi giới giữ chân được khách hàng

4. Tận dụng sự ảnh hưởng của mạng xã hội

Theo trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ ước tính có khoảng 80% số lượng người trưởng thành trên thế giới sử dụng ít nhất một tài khoản mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram hay Twitter. Trong khi đó, tại Việt Nam ngoài những ứng dụng lớn thì còn có một số trang mạng xã hội khác được nhiều người sử dụng như Zalo, Viber. Chính vì thế, việc giữ liên lạc với khách hàng ngày nay trở nên đơn giản, dễ dàng hơn ngày xưa rất nhiều. 

Và với sự phát triển của công nghệ thì việc tương tác giữa con người và con người ngày nay không quá phức tạp. Một khi sử dụng các kênh truyền thông mạng xã hội để chăm sóc khách hàng thì chắc chắn là một trong những công cụ hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, với những nhà môi giới chuyên nghiệp, các trang mạng xã hội còn là nơi để họ tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng mới. 

giu-chan-khach-hang-1-1642589242.png
Hãy tận dụng sự ảnh hưởng của mạng xã hội để níu chân khách hàng

5. Đừng hứa hẹn quá nhiều

Trong lĩnh vực bất động sản, nhà môi giới đừng bao giờ tạo cho khách hàng quá nhiều mong đợi. Nếu bạn không thể đáp ứng những kỳ vọng đó sẽ mất đi thiện cảm trong lòng khách hàng. Nếu như sản phẩm mà bạn đưa ra không có được những tính năng như quảng cáo thì họ sẽ thất vọng và mất đi niềm tin về bạn. Đừng bao giờ nói quá về sản phẩm cũng như đừng hứa hẹn quá nhiều về những kết quả không có thực. Bạn nên thẳng thắn chia sẻ với khách hàng các khía cạnh thực tế của sản phẩm để tạo ra được sự tin tưởng tuyệt đối từ phía khách hàng.