Bí quyết cải thiện kỹ năng thương lượng dành cho các nhà môi giới bất động sản

Phạm Thị Tâm

Trên thị trường bất động sản, đàm phán và thương lượng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Chỉ cần có sự khéo léo và tinh tế trong đàm phán thì nhà môi giới hoàn toàn có khả năng thu về những khoản lợi nhuận cao. Nhưng câu hỏi đặt ra là bạn đã biết cách tìm kiếm tiếng nói chung trong đàm phán hay chưa?

Kỹ năng đàm phán là gì? 

Đàm phán là hành động giao tiếp giữa hai hoặc nhiều đối tượng, qua đó các bên có thể cùng nhau đi đến sự thỏa thuận chung. Đi kèm với đó là các điều khoản, điều kiện với mục đích mang lại lợi ích cho bản thân và người đại diện. 

Vậy, kỹ năng đàm phán được hiểu là người biết vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm về thương lượng và thuyết phục một cách linh hoạt, hiệu quả để thực hiện các giao dịch nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Khi có được kỹ năng đàm phán sẽ cải thiện được mối quan hệ với khách hàng, duy trì bền vững lợi thế cạnh tranh hay xung đột một cách hiệu quả. Những điều này vì một mục đích chung là đem lại lợi thế của các cuộc đàm phán thành công.

Trên thực tế, những người có kỹ năng đàm phán giỏi thường quan tâm đến việc tìm kiếm ra những giải pháp hay sắp xếp thỏa đáng cho cả hai bên từ đó đáp ứng được yêu cầu của bản thân và khách hàng. Đây chính là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Ngoài ra, nó cũng xuất hiện ở các khía cạnh khác trong cuộc sống thường nhật. 

bi-quyet-cai-thien-ky-nang-thuong-luong-danh-cho-cac-nha-moi-gioi-bat-dong-san-3-1642592158.jpg
Kỹ năng đàm phán được hiểu là người biết vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm về thương lượng và thuyết phục một cách linh hoạt, hiệu quả

Bí quyết cải thiện kỹ năng đàm phán từ các chuyên gia môi giới

Thực tế cho thấy, dù bạn làm việc người bán hay người mua, kỹ năng đàm phán đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều. Dù thế nhưng nhà môi giới nếu muốn cải thiện kỹ năng đàm phán trong giao dịch bất động sản có thể tham khảo những bí quyết dưới đây từ Regina Petruzzi Neumann và Jessica Canning - hai chuyên gia đến từ chuyên trang bất động sản Inman. 

Bí quyết 1: Tập thói quen lập kế hoạch

Hiện nay, thị trường bất động sản đang tương đối phức tạp và không có gì chắc chắn. Bởi vì cả người mua và người bán đều đang cố gắng tìm kiếm và học hỏi những kiến thức chuyên ngành. Vì thế, chuyên gia bất động sản Jessica Canning cho biết: "Hãy dành thời gian để lập một chiến lược cụ thể với kế hoạch cho từng tình huống là điều bạn nên làm. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả của cuộc giao dịch". 

Trong khi đó, chuyên gia Regina Petruzzi Neumann lại chia sẻ rằng chiến lược kinh doanh là một công cụ hữu hiệu trong quá trình đàm phán. Bởi nó cho phép các bên khác hình dung các đề xuất và xóa bỏ những rào cản. Thương lượng cũng chỉ là một bước trong quá trình tổng thể và điều quan trọng là nhà môi giới cần phải có một kế hoạch để thực hiện những điều khoản đã thỏa thuận. 

Bí quyết 2: Lắng nghe và thỏa hiệp

Trong cuộc sống, lắng nghe và nhìn nhận các vấn đề đa chiều luôn là kỹ năng mà tất cả mọi người cần phải có. Và các chuyên gia môi giới bất động sản không ngoại lệ. Theo đó, kỹ năng này đặc biệt có ích trong bất kỳ cuộc đàm phán nào. Chuyên gia Jessica nhấn mạnh rằng: "Việc đặt câu hỏi đúng cách là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên câu hỏi cần tập trung vào những vấn đề cốt lõi mà bạn và đối tác quan tâm. Vì thế câu trả lời cần phải có giá trị thực tiễn và có thể sử dụng được. Bạn cũng có thể tập trung vào giá cả trong khi đối tác lại là tập trung vào thời gian. Nếu bạn muốn trở thành một người đàm phán giỏi thì phải hài hòa cả hai yếu tố". 

Theo đó, nhà môi giới cần phải trở thành một người hài hòa trong mọi cuộc đàm phán thay vì một người có cá tính mạnh mẽ và luôn tỏ thái độ áp đảo người khác. Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá trước vị trí của bạn từ nhiều phía khác nhau sẽ giúp bạn đặt ra một mức kỳ vọng phù hợp. 

bi-quyet-cai-thien-ky-nang-thuong-luong-danh-cho-cac-nha-moi-gioi-bat-dong-san-1-1642592159.png
Trong cuộc sống, lắng nghe và nhìn nhận các vấn đề đa chiều luôn là kỹ năng mà tất cả mọi người cần phải có

Bí quyết 3: Học hỏi từ các chuyên gia

Trên thực tế để có thể cải thiện, phát triển kỹ năng trong các cuộc đàm phán thì bạn hãy tìm đến các chuyên gia và thương lượng, đàm phán. Cả hai chuyên gia này đều đồng ý rằng các chuyên gia là những nguồn lực đáng tin cậy cho cả người mua và người bán. Các chuyên gia ở đây có thể là những người làm luật sư, chuyên gia tài chính và nhà môi giới bất động sản. 

Việc học hỏi từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm luôn là một cách tuyệt vời để các nhà môi giới cải thiện các kỹ năng. Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường biến động như hiện nay. Vì thế, những kinh nghiệm và kiến thức từ các chuyên gia môi giới chính là những điều vô giá dành cho nhà môi giới. 

Bí quyết 4: Dám đối mặt với mọi thách thức

Xuất thân là một chuyên gia bất động sản và pháp lý, Regina có được hiểu biết sâu sắc về những thách thức đặc biệt mà các nhà môi giới phải đối mặt khi thương lượng và đàm phán. 

Thông thường một cuộc đàm phán sẽ diễn ra khá nhanh chóng. Vì thế một nhà môi giới có ít thời gian hơn để thương lượng hợp đồng mua bán so với một luật sư và cũng là công việc trước đây Regina từng làm. Và bạn sẽ có ít thời gian để thay đổi chiến lược. Đứng trên cương vị là một nhà môi giới thì đôi khi bạn sẽ rất khó có thể thay đổi được các chiến lược. Trong khi đó, một luật sư hoặc nhân viên pháp chế sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thay đổi các phương pháp khác nhau trong quá trình đàm phán. 

bi-quyet-cai-thien-ky-nang-thuong-luong-danh-cho-cac-nha-moi-gioi-bat-dong-san-1-1642592158.jpg
Bạn phải dám đói mặt với mọi thách thức

Hơn hết, các cuộc đàm phán trong lĩnh vực bất sản thường liên quan đến ít vấn đề hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ có ít cơ hội hơn để đưa ra các giải pháp hoặc thỏa hiệp mang tính sáng tạo. 

Chính vì thế, các chuyên gia môi giới có thể vượt qua những rào cản này bằng cách nắm vững một phong cách, chiến lược phù hợp với họ. Trong khi vẫn có được sự linh hoạt và sáng tạo để có thể giải quyết được các vấn đề. Chuyên gia Regina chia sẻ như sau: "Những người giỏi sẽ biết rõ đối tượng khách hàng của mình. Và có lẽ điều quan trọng nhất là họ biết cách điều chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp và có lợi nhất trong các cuộc đàm phán". 

Theo nữ chuyên gia này thì bất kể làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nào thì người thành công đều có điểm chung trong nghệ thuật đàm phán chính là lời nói. Lời nói cũng sẽ quyết định tất cả. Chính vì thế ngay từ đầu bạn nên tập trung vào việc xây dựng lòng tin, đó sẽ là yếu tố giúp lời nói của bạn có trọng lượng hơn. 

Trên đây là những bí quyết đàm phán dành cho các nhà môi giới bất động sản. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các nhà môi giới có thể cải thiện được kỹ năng đàm phán để sớm thành công trong công việc.