Bất động sản vùng cao trở nên “ăn khách”, hút dòng tiền nhà đầu tư khi nhiều người chọn "bỏ phố về vườn"

Phạm Thị Tâm
Việc lựa chọn bất động sản tránh dịch là xu thế rất dễ nhìn thấy kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Theo đó, các khu vườn sinh thái trở thành dòng sản phẩm ăn khách bởi đáp ứng được nhu cầu vừa ở vừa du lịch. Và xu hướng làng vườn này đã xuất hiện từ năm 2021 từ đó cũng dần thay thế các khu phân lô bán lô bán nền phá nát quy hoạch.

Xu hướng “bỏ phố về vườn” nở rộ từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

Thực tế cho thấy, xu hướng bỏ phố về vườn đã xuất hiện từ 5 năm nay. Với việc phát triển mạnh mẽ của cả hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội, đi kèm với đó là sự quá tải về hạ tầng, kẹt xe cũng như ô nhiễm, ngập nước thì có một phần nhỏ dân cư tại hai thành phố này lựa chọn chuyển đến sinh sống tại các vùng ven như Đồng Nai, Long An,... Thậm chí còn có một số người lựa chọn về vùng cao như Lâm Đồng, Hòa Bình, Sơn La,... để tận hưởng bầu không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

Đối với nhiều người Sài Gòn thì việc tìm về các tỉnh vùng cao như Lâm Đồng, Đắk Lắk,... để mua bất động sản vườn đã trở thành một trào lưu ngay khi các đợt dịch đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2019. Theo đó, những năm qua, trào lưu này đã trở thành một xu hướng không chỉ với những người có điều kiện mà các bạn trẻ cũng nhắm đến dòng sản phẩm này nhằm tránh xa cuộc sống xô bồ tại thành phố.

Trong năm 2021, sau đại dịch COVID-19 lần thứ 4 thì xu hướng sở hữu nhà vườn đã thực sự bùng nổ, nhất là khi TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam bị phong tỏa 5 - 6 tháng. Lúc này rất nhiều người từ TP. Hồ Chí Minh đã lên Lâm Đồng để tránh dịch. Trong đó, không ít người đã tậu nhà vườn hoặc mua đất với diện tích rộng có cả vườn để có chốn đi về. Chính vì thế mà phân khúc bất động sản tránh dịch cũng trở nên ăn khách và hút tiền các nhà đầu tư.

bo-pho-ve-vuon-1-1646027006.jpg
Xu hướng “bỏ phố về vườn” nở rộ từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

Hạ tầng giao thông được đầu tư cũng khiến cho nhu cầu “bỏ phố về vườn” càng thêm sôi động

Ngoài yếu tố về đại dịch thì sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông cũng chính là đòn bẩy lớn nhằm thúc đẩy nhu cầu bỏ phố về vườn của nhiều người. Trong đó, tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh vùng cao cũng khiến nhu cầu tìm hiểu mua bất động sản vườn tại khu vực Lâm Đồng trở nên rõ nét hơn. Mới đây, Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu tỉnh Lâm Đồng sẽ khẩn trương thực hiện các thủ tục, khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 16.200 tỷ trong tháng 10/2022. Phó Thủ Tướng cũng đánh giá cao tỉnh Lâm Đồng trong bối cảnh ngân sách địa phương còn hạn hẹp nhưng đã chủ động chung tay, góp sức với Trung ương để triển khai đầu tư đường cao tốc tại địa phương từ đó sớm hoàn thiện được hệ thống giao thông kết nối khu vực Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ. Từ đó đã tạo ra động lực phát triển kinh tế xã hội. Tính đến nay thì tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất và được Thủ tướng giao trọng trách là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án Tân Phú - Bảo Lộc, đoạn Bảo Lộc - Liên Khương với tổng chiều dài lên đến 140km.

Theo ghi nhận thì dọc tuyến cao tốc này, trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số dự án bất động sản vườn thu hút được dòng tiền từ người mua. Ví dụ như mô hình làng vườn Mountain Village tại huyện Đạ Tẻh gần nút cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc. Đây được xem là mô hình học tập phát triển có nguồn gốc từ Thái Lan và Bali. Theo đó, mô hình này được phát triển theo hướng cung cấp đến người sở hữu nhà vườn ở đây kết hợp trồng cây sầu riêng hiệu suất cao với làm du lịch nông nghiệp. Đơn vị phát triển và quản lý mô hình này cho biết, làng vườn còn mở ra một lối đi sáng tại của mô hình nông nghiệp du lịch, qua đó đã tạo ra nhiều công việc làm cho người dân địa phương và phủ xanh đồi trọc, thay thế cho những cây trồng có hiệu quả kinh tế như điều, tràm bằng các vườn sầu riêng hiệu suất cao. Qua đó cũng kích cầu cho ngành du lịch tại địa phương phát triển. Không những thế cũng tạo nên hiệu quả kinh tế về nông nghiệp và dịch vụ cho địa phương.

Một ví dụ khác như khu nhà vườn tọa lạc tại Tâm Châu - ngã 5 Đambri, Pinecone Village của Gia Hưng Land đã có sổ cũng thu hút sự quan tâm của những người mua. Đại diện của đơn vị này cho biết, từ lúc đại dịch bùng phát đến nay, bất động sản thiên về dạng bỏ phố về vườn đã nở rộ. Theo đó nhiều người muốn dự phòng xa cho mình một chỗ an yên, không có sự xô bồ mà gần gũi được với thiên nhiên. Chính vì thế, sau vài tháng tránh dịch thì đơn vị này đã phát triển thêm những khu nhỏ phù hợp cho những gia đình kinh tế vừa đủ để sở hữu được bất động sản tại vùng cao với pháp lý tốt như có thổ cư, có sổ riêng. Sau đó sẽ khiến khích họ xây dựng để dịp cuối tuần có thể về nghỉ ngơi. Còn đối với trường hợp không sử dụng có thể cho thuê theo ngày.

bo-pho-ve-vuon-1-1646027006.jpeg
Hạ tầng giao thông được đầu tư cũng khiến cho nhu cầu “bỏ phố về vườn” càng thêm sôi động

Theo đó, khi các tuyến cao tốc được hình thành thì việc di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến tỉnh Lâm Đồng chỉ còn khoảng 2 tiếng đồng hồ. Đây được xem là khoảng thời gian lý tưởng để thị trường bất động sản khu vực này tiếp tục có sự phát triển trong tương lai. Về phân khúc nhà vườn đều được phát triển quy mô, bài bản đang tạo nên dấu ấn thị trường bất động sản vùng núi này. Đây cũng được xem là dòng sản phẩm dần thay thế các khu phân lô bán nền phá nát quy hoạch.

Cùng với đó thì quỹ đất rộng - giá đầu tư giá rẻ cũng là một lợi thế của khu vực Lâm Đồng. Theo các chuyên gia thì khu vực này có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Một chuyên gia trong ngành nhận định, đây là câu chuyện quen thuộc với các nhà đầu tư, từ các vùng đất xen Sài Gòn - Hà Nội như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hay các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh,... các thành phố có cơ hội phát triển về du lịch, dịch vụ và có suất đầu tư các tập đoàn lớn đều có thể mở ra cơ hội phát triển về kinh tế, hạ tầng, bất động sản.

Ví dụ như cùng thời điểm 2015 thì nếu như đầu tư vào Tân Phú, Quận 9 thì đến 2018 thu hoạch của nhà đầu tư tại Quận 9 là 400% và Tân Phúc là 200%. Thời điểm năm 2016, đầu tư vào Long An và TP. Hồ Chí Minh cũng có được kết quả tương tự. Cùng thời điểm năm 2017, đầu tư vào Bà Rịa thì lợi nhuận của các nhà đầu tư đến năm 2019 là 350 - 400%. Như thế, cũng là đầu tư bất động sản nhưng chọn vùng đất nào để gia tăng giá trị của bất động sản lớn nhất mới quan trọng với các nhà đầu tư.

Farmstay ngày càng được ưa chuộng

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang từng nhấn mạnh: “Xu hướng sống xanh - tập trung vào môi trường và sức khỏe sẽ lên ngôi thời gian sắp tới. Những bất động sản tránh dịch, an toàn sẽ được dòng tiền nhà đầu tư ưu tiên".

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam - ông David Jackson cho biết: "Xu hướng bỏ phố về vườn hay săn đất vườn làm Farmstay nở rộ suốt những năm qua. Trong bối cảnh dịch COVID-19, xu hướng này càng thể hiện được rõ nét. Xu hướng tìm kiếm phong cách sống gần gũi với thiên nhiên trong khi vẫn có thể tận hưởng đến những dịch vụ hiện đại cũng là một phần lý do của các mô hình này được ra đời".

Chúng ta có thể chia những người làm Farmstay thành bốn nhóm. Đầu tiên là các gia đình ở thôn quê hoặc ngoại thành có sẵn đất đai và muốn phát triển mô hình này để thu hút du khách, có thêm được nguồn thu.

Nhóm thứ hai là những cư dân đô thị muốn sở hữu được một chốn nghỉ dưỡng riêng tư về miền quê. Còn nhóm thứ ba là nhà đầu tư từ các thành phố lớn xem farmstay như là một số kênh đầu tư lớn. Nhóm thứ tư là những người muốn rời xa áp lực cuộc sống ở đô thị, bỏ phố về về để có thể lập nghiệp. Và nếu như trước khi, chỉ có những người đã nghỉ hưu và muốn tìm kiếm một vùng quê yên bình để có thể tận hưởng khoảng thời gian điền viên để từ đó rời thành phố tránh khói bụi thì hiện nay, có nhiều bạn trẻ đã có xu hướng bỏ phố để tìm về những miền quê hay những miền quê hay những vùng đất yên bình để sống, làm vườn và kinh doanh.

bo-pho-ve-vuon-3-1646026899.jpg
Farmstay ngày càng được ưa chuộng

Không thể phủ nhận hiện nay giới nhà giàu đô thị có thú vui vào mỗi dịp cuối tuần rời bỏ thành phố náo nhiệt về trang trại cùng trồng rau, câu cá làm thú điền viên. Và cũng trong thời gian gần đây, trào lưu săn đất nông nghiệp và làm vườn nóng lên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Hơn thế, hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội đang dần được nâng cấp và mở rộng nên nhiều nhà đầu tư đã chuyển dòng tiền nhàn rỗi sang mua đất nông nghiệp làm nhà vườn vừa để làm nơi nghỉ dưỡng thư giãn lại vừa chờ đất lên giá.

Chuyên gia của Colliers Việt Nam cho biết, với trợ lực từ xu hướng sống xanh, gần gũi với thiên nhiên thì nhà vườn lại càng có được điều kiện phát triển một cách mạnh mẽ. Đối với trường hợp các nhà đầu tư muốn tìm kiếm khoản lợi nhuận thì farm vẫn được xem là mô hình phù hợp nhưng với điều kiện nhà đầu tư hiểu rõ ngay từ ban đầu rằng đây chính là cuộc chơi dài hơi và trường vốn.

David Jackson - TGĐ Colliers Việt Nam nhấn mạnh: "Lý do quan trọng là việc giải quyết các rủi ro của mô hình này không hiệu quả. Và việc đảm bảo phát triển đồng bộ hay mảng nông trại và lưu trú nếu không độc đáo, không tạo được trải nghiệm hài lòng cho các du khách thì lượng khách sẽ ít dần đi, nhà đầu tư sẽ thiếu hụt doanh thu, vật lộn để đạt đến điểm hòa vốn. Nhà đầu tư cần hiểu biết về khí hậu, thủy thổ, văn hóa, phong tục và tập quán của mỗi vùng đất nhằm tạo nên các kiến trúc phù hợp từ đó liên kết được các thế mạnh của địa phương".