Bài học từ nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu: Môi giới cổ súy cho những doanh nghiệp kém chất lượng, ông chủ "rút ruột" nhà đầu tư để nhét đầy túi

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Nhà đầu tư này cho hay: "Thị trường WIN LOSE, nhà đầu tư, môi giới chứng khoán vì lợi ích ngắn hạn mà cổ súy cho những doanh nghiệp kém chất lượng. Còn các ông chủ rút ruột nhà đầu tư để nhét tiền đầy túi của mình. Sau đó chính là các bạn mất tiền trong một thị trường èo uột, thiếu thanh khoản, khi đó dòng tiền rút ra và không trở lại".

Môi giới cổ súy cho những doanh nghiệp kém chất lượng, ông chủ "rút ruột" nhà đầu tư để nhét đầy túi

Theo Nhịp sống kinh tế, đó chính là chia sẻ của một nhà đầu tư kỳ cựu có 15 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam và quản lý khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng. Sau khi trải qua rất nhiều biến cố, thăng trầm của thị trường, nhà đầu tư kỳ cựu này lý giải bản chất thực sự của thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp phát triển. Theo đó, chứng khoán sẽ được năm giữ bởi nhà đầu tư và sự giao dịch của nhà đầu cơ nuôi sống thị trường - tức là sẽ tạo thanh khoản nên không thể thiếu 1 trong 2. 

Nhà đầu tư này cho hay: "Ở một thị trường khỏe mạnh khi nhà đầu tư năm giữ nhiều cổ phiếu cơ bản tốt còn nhà đầu cơ trading và kiếm được lợi nhuận. Doanh nghiệp kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận, dòng tiền quay trở lại thị trường bằng cổ tức hoặc sự tăng giá của cổ phiếu đã làm cho thị trường khỏe hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở trong tương lai. Có thể thấy, đây là thị trường Win Win khi tất cả đều được hưởng lợi. Từ người năm giữ, người đầu cơ khi giá tăng thì ít có khả năng xảy ra thua lỗ hơn cũng như từ phía chủ doanh nghiệp. Còn ở thị trường này, tất cả đều kiếm được tiền". 

Cũng theo lời nhà đầu tư lâu năm này, thị trường WIN LOSE - đây là thị trường có phần lớn các đội lái đánh lên cổ phiếu kém chất lượng. Nhà đầu cơ sẽ hùa theo và sau một thời gian khi đội lái hoặc chủ doanh nghiệp rút được tiền ra và nằm trong túi họ. Còn những người ở lại thị trường sẽ là những nhà đầu cơ thua lỗ. Những người này sau đó thường sẽ rút khỏi thị trường. Khi thị trường giảm bớt, nhà đầu tư sẽ èo uột và khó tăng trưởng và vẫn phải chờ đợi một lớp nhà đầu tư mới. 

bai-hoc-tu-nha-dau-tu-chung-khoan-ky-cuu-1652846791.jpg
Môi giới cổ súy cho những doanh nghiệp kém chất lượng, ông chủ "rút ruột" nhà đầu tư để nhét đầy túi

Điển hình của thị trường WIN LOSE là thời điểm từ năm 2012 - 2015. Thời gian này có nhiều đội lái cổ phiếu nổi lên với những chiêu trò thổi giá cổ phiếu lớn nhanh như Thánh Gióng. Theo đó, những công ty vài trăm tỷ được tăng vốn lên nhiều nghìn tỷ đồng, giá trị giao dịch cũng vì thế mà đẩy lên cao trào. Phần lớn mọi người sẽ lao vào để "vặt" nhau. Sau thời gian 2 năm nhìn lại, nhà đầu tư sẽ cầm rất nhiều cổ phiếu còn ông chủ lại rút ra hàng ngàn tỷ đồng lãi. Tiếp tục, ông chủ lại vẽ game mới ở cổ phiếu mới rồi lại rút ra hàng ngàn tỷ đồng rồi bỏ lại các nhà đầu tư bơ vơ. Cũng từ đây, nhiều ông chủ khác cũng học theo và tạo ra những hệ sinh thái rác nổi tiếng ở trên thị trường. Nhà đầu tư này cho biết thêm: "Hệ lụy của thời gian đó chính là thị trường chứng khoán Việt Nam bị định giá thấp. Chỉ số PE thấp nhưng thị trường lại không tăng được. Thị trường khi đó sẽ bị hiện tượng rút củi đáy nồi". 

Khi trở lại với thực tại, các nhà đầu tư phải đặt bản thân vào một bài toán lựa chọn. Đó là thị trường WIN WIN thì tất cả sẽ cùng kiếm được tiền hay thị trường WIN LOSE bởi vì lợi ích ngắn hạn mà cổ súy cho những doanh nghiệp chất lượng thấp còn các ông chủ rút ruột nhà đầu tư để nhét đầy túi của mình. Sau đó chính là các bạn sẽ bị mất tiền trong một thị trường èo uột, thiếu tính thanh khoản khi dòng tiền bị rút và không quay trở lại. Chính việc tạo ra thị trường khi tất cả cùng thắng hay tạo ra thị trường tiền chui vào một bộ phận nhỏ, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhà đầu tư, môi giới chứng khoán tư vấn. Vậy nên, đừng vì ngắn hạn mà đạp đổ nồi cơm của chính mình. 

bai-hoc-tu-nha-dau-tu-chung-khoan-ky-cuu-2-1652847680.jpg
Chính việc tạo ra thị trường khi tất cả cùng thắng hay tạo ra thị trường tiền chui vào một bộ phận nhỏ, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhà đầu tư, môi giới chứng khoán tư vấn, vậy nên, đừng vì ngắn hạn mà đạp đổ nồi cơm của chính mình

Đầu tư chứng khoán như thế nào để không sập bẫy phím hàng 

Để có thể kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán, mang lại lợi nhuận từ những cuộc giao dịch thì bạn cần hiểu về thị trường. Và nếu muốn trở thành nhà đầu tư thành công cần phải biết cách tiếp cận thị trường với phương pháp đúng, phù hợp nhất. Đầu tư chứng khoán là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành. Và tại cùng thời điểm đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán được các doanh nghiệp hành và đang lưu thông trên thị trường với mong muốn kiếm tiền trong tương lai. Sau thời gian hoạt động thì doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ phát triển và sinh lời. Đồng nghĩa với đó là giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức sẽ được chia cho các nhà đầu tư. Và lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán là sự chênh lệch giá chứng khoán cũng như cổ tức được chia đều lợi nhuận kinh doanh. 

bai-hoc-tu-nha-dau-tu-chung-khoan-ky-cuu-1-1652847680.jpg
Để có thể kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán, mang lại lợi nhuận từ những cuộc giao dịch thì bạn cần hiểu về thị trường

Tham gia vào đầu tư chứng khoán nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro, bởi vì thị trường chứng khoán có đầy biến động, chịu tác động ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Người chơi mới muốn tham gia vào thị trường cần phải nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán như: Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết, Mua thấp - bán cao; Hiểu về thị trường chứng khoán; Đầu tư có mục tiêu; Giữ tâm lý ổn định; Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro; Rủi ro là tối thượng không phải là lợi nhuận,...