7 sai lầm nhà môi giới bất động sản rất dễ mắc phải

Phạm Thị Tâm

Nghề môi giới bà mấu chốt để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh đồng thời là cầu nối giữa người mua và người bán. Bất động sản là một lĩnh vực đầu tư dựa nhiều vào yếu tố con người. Nếu những sai sót trong khâu chăm sóc khách hàng có thể khiến giao dịch bị đổ vỡ.

Đứng trên cương vị là một nhà môi giới, không có gì có thể đảm bảo được việc bạn sẽ luôn đúng. Dù vậy, một nhà môi giới chuyên nghiệp cần biết là tránh những sai sót cơ bản trong việc chăm sóc khách hàng. 

Sai lầm 1: Không có kiến thức chuyên môn

Đây là một lỗi vô cùng nghiêm trọng mà các nhà môi giới thường mắc phải đặc biệt là các bạn trẻ mới vào nghề này. Rất nhiều người nghĩ rằng họ có thể ứng tuyển vào bất cứ các sàn giao dịch trong khi chưa có một kiến thức cơ bản hoặc chuyên sâu về thị trường bất động sản. 

Trong trường hợp bạn giỏi khả năng giao tiếp, nhưng nếu khách hàng đặt ra những câu hỏi về thị trường nhà đất như thủ tục pháp lý, giấy tờ hay giá cả,.... Nếu như bạn không trả lời được thì xem như đã mất điểm trong suy nghĩ của khách hàng. Chính vì thế, khi bước vào nghề bạn có thể nâng cao kiến thức chuyên môn của mình bằng việc học hỏi những người môi giới có kinh nghiệm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia các khóa đào tạo môi giới bất động sản hay làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. 

sai-lam-cua-nha-moi-gioi-7-1642415826.jpg
Sai lầm của nhà môi giới chính là không có kiến thức về chuyên môn

Sai lầm 2: Không nắm bắt được nhu cầu của khách hàng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà môi giới không nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Có thể kể đến như bạn thiếu đi chuyên môn để hiểu tâm lý khách hàng hay tiếp cận với họ. Vì thế, kết quả sau mỗi lần gặp gỡ đều không thành công. Điều bạn cần chính là hãy sắp xếp một buổi gặp với khách hàng để giải đáp được mọi băn khoăn, thắc mắc của họ. Từ đó bạn có thể đáp ứng được những nhu cầu trong khả năng bằng thái độ tích cực. Đây cũng là một yếu tố giúp khách hàng có thể nhìn thấy được sự chân thành, tâm lý của bạn từ đó sẽ tạo được ấn tượng tốt trong giao dịch bất động sản. 

sai-lam-cua-nha-moi-gioi-4-1642415826.jpg
Một sai lầm lớn trong môi giới chính là không nắm bắt được nhu cầu của khách hàng

Sai lầm 3: Đẩy mức giá lên cao so với giá trị của tài sản

Một nhà môi giới có thể mắc sai lầm nghiêm trọng nếu đồng ý đăng bán tài sản với mức giá cao hơn so với thực tế. Điều này sẽ khiến cho tài sản "dậm chân tại chỗ" và rất khó để bán. Vậy nên đây là sai lầm nghiêm trọng khiến khách hàng mất đi niềm tin đối với nghề môi giới bất động sản. Dù ở thời điểm nào cũng vậy, nhiệm vụ của nhà môi giới bất động sản chính là cung cấp những thông tin chính xác, nếu không sự uy tín của bản thân cũng như nghề cũng sụt giảm đáng kể. 

sai-lam-cua-nha-moi-gioi-5-1642415826.jpg
Một nhà môi giới có thể mắc sai lầm nghiêm trọng nếu đồng ý đăng bán tài sản với mức giá cao hơn so với thực tế

 

Sai lầm 4: Không đáp ứng được mong đợi của khách hàng

 

Với điều này, có thể hiểu chính xác hơn đó là không trung thực. Ngay từ lúc đầu, một nhà môi giới cần biết cách quản lý mức kỳ vọng của khách hàng. Đối với một nhà môi giới bất động sản thì không nên đưa ra mức kỳ vọng quá cao chô một tài sản ở vị trí xấu để khách hàng mua. Rồi sau đó bỏ mặc họ chờ đợi vào những điều bản thân môi giới nói. 

sai-lam-cua-nha-moi-gioi-6-1642415826.jpg
Ngay từ lúc đầu, một nhà môi giới cần biết cách quản lý mức kỳ vọng của khách hàng

Với điều này, trong ngắn hạn sẽ giúp bạn có được một khoản lợi về mặt tài chính. Tuy nhiên, việc làm này vi phạm đạo đức nghề nghiệp của lĩnh vực môi giới bất động sản. Vì thế, trong quá trình đàm phán thì bạn phải đưa cho khách hàng những thông tin thực tế, quan trọng để họ hiểu được giá trị thực tế của tài sản. 

Sai lầm 5: Đề cao bản thân

Bán hàng chính là một nghệ thuật đặc biệt là với những lĩnh vực có yếu tố đặc thù toàn những giao dịch có giá trị lớn như bất động sản. Rõ ràng, môi giới bất động sản cũng tương tự như một người cung cấp dịch vụ. Vì thế, việc đề cao bản thân, đặt mình trên khách hàng là sai lầm đặc biệt nghiêm trọng. 

Việc mua bán nhà là quyết định quan trọng đòi hỏi người mua hoặc người bán cần suy nghĩ thấu đáo trong một thời gian dài. Vì thế, một nhà môi giới thông minh, chuyên nghiệp sẽ không bao giờ hối thúc khách hàng. Thay vào đó họ sẽ nói chuyện một cách cởi mở, tìm hiểu những thắc mắc của khách hàng rồi nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết để tháo gỡ khó khăn. 

sai-lam-cua-nha-moi-gioi-2-1642415826.jpg
Việc đề cao bản thân cũng khiến cho nhà môi giới mất điểm trong mắt khách hàng

Sai lầm 6: Thiếu kiến thức về việc tìm kiếm nguồn khách hàng

Một nhà môi giới bất động sản sẽ khó có khả năng thực hiện thành công các giao dịch nếu không sử dụng các chiến lược marketing khác nhau. Nếu không may thì nhiều người vẫn mắc một số sai lầm cơ bản trong quá trình này. Có thể kể đến các sai lầm cơ bản như: 

Chụp và đăng tải những tấm ảnh mờ, kém chất lượng và không hiển thị rõ ràng về cấu trúc. Nếu một nhà môi giới chưa có kỹ năng để chụp những bức ảnh thì hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các thợ ảnh chuyên nghiệp. 

Đăng tải những thông tin mô tả về sản phẩm không chặt chẽ. Và một số lỗi cơ bản có thể kể đến khi đăng mô tả về tài sản như ngữ pháp, ngôn từ, lỗi chính tả,... Nếu một bài đăng quá ngắn sẽ khó có khả năng thu hút người xem và nếu quá dài cũng sẽ gây rối và khó nhìn. Vì thế khi đăng bài mô tả sản phẩm cần viết một cách chính xác, rõ ràng và tập cho bản thân thói quen đọc lại trước khi đăng tải. 

sai-lam-cua-nha-moi-gioi-1-1642415825.jpeg
Một nhà môi giới bất động sản sẽ khó có khả năng thực hiện thành công các giao dịch nếu không sử dụng các chiến lược marketing khác nhau

Sai lầm nữa có thể kể đến chính là không tổng hợp và phân loại khách hàng. Một nhà môi giới có thể bán nhiều tài sản cùng lúc vì thế để đảm bảo được quá trình chăm sóc từng khách hàng được tốt nhất thì cần có danh sách tổng hợp, phân loại khách hàng để tránh nhầm lẫn giữa người này và người kia. 

Sai lầm 7: Không PR thương hiệu cá nhân

Nhiều nhà môi giới bất động sản chỉ nghĩ đơn giản là họ chỉ cần hoàn tất giao dịch thì có thể nhận phần trăm hoa hồng và kết thúc mua bán. Thực ra, đó chỉ là mối quan hệ lâu dài trong tương lai với khách hàng khi họ đã tin tưởng ở nhà môi giới. 

sai-lam-cua-nha-moi-gioi-1-1642415826.jpg
Nếu không PR bản thân sẽ khiến cho nhà môi giới dễ bị tụt lại phía sau

Nếu bạn bán một căn hộ cho khách hàng này thì họ sẽ giới thiệu cho bạn tới nhiều khách hàng khác. Chính vì thế, trong quá trình giao dịch bạn cần PR thương hiệu cá nhân của mình để khách hàng có được ấn tượng tích cực. Thông qua việc này họ cũng sẽ giới thiệu người quen, bạn bè khi có nhu cầu mua bán bất động sản. Bởi thế, việc giữ mối quan hệ và quan tâm đến khách hàng cũ cũng là điều mà một nhà môi giới cần đặt lên hàng đầu. 

Trên đây là một số sai lầm mà một nhà môi giới bất động sản thường gặp phải hiện nay. Hi vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn sửa đổi và biết cách trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp.