6 kỹ năng cần thiết mà nhà môi giới bất động sản cần nằm lòng

Phạm Thị Tâm

Kỹ năng môi giới nhà đất là một trong những yếu tố cạnh tranh của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi vì sao có những nhà môi giới thành công nhưng cũng có những người phải chật vật và thậm chí đổi nghề.

Mỗi kỹ năng nghề nghiệp có thể là sở trường nhưng cũng có thể là một khái niệm lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên, muốn thành công với nghề môi giới bất động sản khắc nghiệt thì mỗi người cần nằm lòng 6 kỹ năng nghề nghiệp sau đây. Ngoài ra, để có hiệu quả bạn cần vận dụng khéo léo vào từng trường hợp cụ thể để đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất. 

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những hoạt động không thể thiếu trong đời sống con người. Mục đích của hoạt động giao tiếp chính là truyền tải thông tin từ người này đến người khác nhằm tạo sự gắn kết giữa cá thể này với các thể hoặc nhóm cá thể khác. Qua đó giao tiếp giúp mở ra sự hiểu biết và xây dựng nhận thức để phát triển xã hội. 

Trong môi giới bất động sản, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng giúp nhà môi giới có thể gợi mở được những suy nghĩ từ khách hàng. Qua quá trình giao tiếp, các nhà môi giới có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, một khi đã hiểu được nhu cầu của khách hàng thì nhà môi giới cũng sẽ sử dụng kỹ năng giao tiếp để phản hồi, giải đáp những vướng mắc của khách hàng. 

Ngoài ra, sự thấu hiểu giữa khách hàng và nhà môi giới còn mang đến một mối quan hệ mật thiết hơn. Chính những điều này có thể khẳng định được kỹ năng giao tiếp chính là cành cửa thành công đầu tiên trong việc môi giới bất động sản của các nhà môi giới chuyên nghiệp. 

ky-nang-moi-gioi-bat-dong-san-3-1642409863.jpg
Nhà môi giới cần phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống, những người có khả năng giải quyết các vấn đề thường là những người thành công trong công việc. Đối với lĩnh vực môi giới bất động sản cũng không ngoại lệ. Trong mỗi giao dịch bất động sản thường có hàng chục, hàng trăm vấn đề lớn nhỏ cần phát sinh. Đôi khi là lý do chủ quan từ cá nhân nhà môi giới hoặc cũng có thể là do lý do khách quan khiến các khách hàng thay đổi quyết định trong giờ chót. Một khi nắm được kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, nhà môi giới sẽ dễ dàng đưa thương vụ trở lại quỹ đạo dễ dàng. 

Trong các kỹ năng môi giới bất động sản thì kỹ năng giải quyết vấn đề thể hiện rõ nhất bản lĩnh của nhà môi giới. Trong trường hợp có vấn đề xảy ra thì nhà môi giới cần lưu ý một số trình tự sau: 

  • Đầu tiên, bản chất vấn đề nằm ở đâu? 
  • Thứ hai, sẽ có những cách xử lý nào? 
  • Thứ ba, chọn cách xử lý khôn ngoan nhất nhưng vẫn kèm phương án dự phòng
  • Thứ tư, lên kế hoạch đàm phán để giao dịch thành công hoặc giảm thiểu thiệt hại đáng kể nhất. 

Ngoài ra, trong kỹ năng giải quyết vấn đề nhà môi giới cần hiểu rằng việc đánh giá đúng sự việc là vô cùng quan trọng. Khi nhà môi giới đánh giá sai bản chất vấn đề thì chắc chắn cách xử lý sẽ không được theo cách tối ưu nhất. Chính vì thế, các nhà môi giới cần phải bình tĩnh, khách quan và công bằng với bản thân cũng như những người liên quan để từ đó chọn cách xử lý vấn đề một cách khôn ngoan nhất. 

ky-nang-moi-gioi-bat-dong-san-5-1642411693.jpg
Nhà môi giới cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề

3. Kỹ năng làm việc nhóm 

Tỷ phú Warren Buffett từng nói rằng: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau". Câu nói này được hiểu là kỹ năng làm việc nhóm. Trong môi giới nhà đất, kỹ năng này được thể hiện ở những người thành công. 

Đối với hoạt động môi giới bất động sản đôi khi miếng bánh lớn mà bạn cần phải có chính là sự góp sức từ đồng đội. Theo đó, mỗi người có mỗi ưu điểm vì thế hãy tôn trọng và tận dụng sức mạnh của từng người trong nhóm để có thể phát huy thế mạnh một cách hiệu quả nhất. 

Bên cạnh đó, các nhà môi giới bất động sản cũng cần lưu ý điều quan trọng nhất trong kỹ năng làm việc nhóm chính là sự tôn trọng, đoàn kết, hết mình hỗ trợ nhau trong công việc. Khi đảm bảo được những giá trị này thì chắc chắn nhóm làm việc sẽ rất hiệu quả, thành công. 

ky-nang-moi-gioi-bat-dong-san-1-1642411694.png
Kỹ năng làm việc nhóm là một cách tốt nhất giúp nhà môi giới có thể phát triển

4. Kỹ năng độc lập

Bên cạnh kỹ năng làm việc nhóm thì kỹ năng nhất định bạn phải có trong môi giới bất động sản chính là kỹ năng độc lập. Bởi sẽ có những dự án mà bạn phải tự mình hoạt động độc lập. Nếu thiếu đi kỹ năng này thì bạn sẽ dễ bị rơi vào bế tắc, chán chường. 

Do đó, giải pháp dành cho bạn chính là xác định thứ tự ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng từ cao tới thấp. Sau đó thì hãy tập trung giải quyết các vấn đề và hoàn thành theo từng hạng mục. Lúc hoạt động độc lập thì bạn nên tránh tâm lý lo sợ, căng thẳng và hoảng loạn vì điều này vừa không có ích cho doanh nghiệp lại vừa không có ích cho cảm xúc cá nhân của các nhà môi giới. 

ky-nang-lam-viec-doc-lap-1642411876.jpg
Kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp nhà môi giới tránh rơi vào bế tắc, chán chường

5. Kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục, đàm phán

Thấu hiểu và thuyết phục, đàm phán là những kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Tương tự thì nghề môi giới bất động sản cũng vậy. Dù cho bạn nói chuyện với khách hàng dễ nghe tới đâu, làm họ hài lòng nhưng nếu không thuyết phục được họ mua hàng thì hiệu quả cuối cùng của bạn vẫn chỉ là số không. Đặc biệt hơn trong lĩnh vực bất động sản, kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục và đàm phán luôn phải song hành và không được tách rời. 

Khác với các lĩnh vực khác, bất động sản là một loại tài sản lớn cho giá trị rất cao. Vì thế, để kết thúc một thương vụ thì nhà môi giới cần phải trải qua nhiều hình thái khác nhau như tư vấn qua điện thoại, gửi báo giá, nhận phản hồi và trao đổi trực tiếp với khách hàng. Do đó, nhà môi giới cần phải rèn luyện sự thấu hiểu, thuyết phục và đàm phán để thành công trong công việc. 

6. Kỹ năng soạn thảo hợp đồng

Nếu bạn mặc định việc bước qua được kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục và đàm phán đã có thể yên tâm thì hãy suy xét lại. Đối với nghề môi giới bất động sản thì khi chưa có chữ ký cuối cùng của khách hàng tức là bản hợp đồng đó vẫn chỉ bỏ ngỏ. 

ky-nang-moi-gioi-bat-dong-san-2-1642411694.jpg
Ngoài các kỹ năng trên thì nhà môi giới cần phải có kỹ năng soạn thảo hợp đồng

Theo đó, nhà môi giới cần hình dung phản ứng của khách hàng cầm trên tay bản hợp đồng mua bán thiếu tính rõ ràng và sức thuyết phục. Điều này không chỉ thể hiện ở chỗ thiếu sự chuyên nghiệp từ nhà môi giới mà nghiêm trọng hơn có thể khiến cho khách hàng thay đổi quyết định giao dịch. Chính vì thế hãy dành thời gian tìm hiểu về kỹ năng soạn thảo hợp đồng để công việc trở nên chuyên nghiệp. 

Trong cuộc sống nói chung cũng như nghề môi giới bất động sản nói riêng sẽ có vô vàn kiến thức và kỹ năng cần được tích lũy. Hi vọng những kỹ năng môi giới bất động sản trên sẽ giúp bạn hoàn thiện từ đó thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình.