5 giai đoạn đời người trải qua: Biết mình, biết người cả đời không bao giờ hối tiếc

Phạm Thị Tâm

Trong cuộc sống, chúng ta đã được dạy để lập kế hoạch cuộc sống của mình một cách khá căng thẳng. Đó là kiếm tiền ở tuổi 30, làm việc đến 60 tuổi và nghỉ hưu khi đã kiệt sức.

Eyal N. Danon là một huấn luyện viên cuộc sống và là người đã từng làm việc với nhiều khách hàng lớn. Theo đó, ông đã phát hiện ra một cách vận hành cuộc sống giúp giảm thiểu sự hối tiếc của bạn từ đó giảm bớt lo lắng và cho phép mỗi người đạt được cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn. 

Bên cạnh đó, Eyal N. Danon còn là tác giả của Nguyên tắc 18 - Tận dụng tối đa mọi giai đoạn trong cuộc đời. Eyal N. Danon đã có bằng MBA của Đại học Boston đồng thời tốt nghiệp ngành lãnh đạo Điều hành Trường Kinh doanh của Đại học Columbia. 

Theo tác giả này thì bạn có thể làm điều này bằng cách xác định bản thân đang ở trong giai đoạn nào của cuộc đời. Ông gọi đó là nguyên tắc 18 bởi mỗi giai đoạn sẽ kéo dài trong 18 năm. Các giai đoạn theo Eyal là Người mơ ước, Người khám phá, Người Xây dựng, Người cố vấn, Người cho đi. 

Từ sơ sinh - 18 tuổi: Người mơ ước

Trong giai đoạn này, mục tiêu của bạn chính là thực hiện thực hóa ước mơ của mình từ đó tạo kế hoạch chi tiết về cách để đạt được chúng. Vì thế hãy tập trung vào quá trình chứ không phải là kết quả và đó là chìa khóa để tạo ra một tầm nhìn nghiêm túc. Khi xác định được 3 mục tiêu mơ ước trong tương lai thì bạn cần phải có các bước cần thiết để đạt được. 

Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu từ những người đi trước từ đó trò chuyện và học hỏi từ họ để tạo lập kế hoạch chi tiết cho ước mơ của bản thân. 

Thứ hai, bạn nên tìm cho mình người tư vấn phù hợp. Một điều lưu ý đó là đừng tiếp cận với những người siêu thành công mà hãy chọn những người bản thân tôn trọng và sẵn sàng hướng dẫn mình trên hành trình. 

uoc-mo-700-1643013428.jpg
Trong giai đoạn này, mục tiêu của bạn chính là thực hiện thực hóa ước mơ của mình từ đó tạo kế hoạch chi tiết về cách để đạt được chúng

Từ 18 - 36 tuổi: Người khám phá

Đây được xem là thời điểm thực hiện cam kết về một cuộc khám phá nghiêm túc đến lĩnh vực bạn có khả năng nổi trội, đam mê nhất. Đừng nhận những công việc mà bản thân nghĩ "nên nhận". Lúc này sẽ khiến bạn đánh mất đi những cơ hội mà tuổi trẻ mang lại. 

Để có thể theo đuổi giấc mơ thì hãy vắt kiệt sức trước khi chuyển đổi sang mục tiêu tiếp theo. Khi nỗ lực một cách nửa vời sẽ khiến cho bạn không đạt được các kết quả như mong đợi. Hãy khai thác tiềm năng của bản thân ở mỗi mục tiêu dù cả khi có thể mất tới vài năm để theo đuổi nó. 

Trên cương vị là một người khám phá thì bạn sẽ có ít thứ để mất hơn. Tuy nhiên, hãy chấp nhận rủi ro để học được cách vượt qua vùng an toàn của chính mình. 

Vào độ tuổi 30, bạn đừng bao giờ bị ám ảnh về tiền bạc. Điều quan trọng ở đây chính là tìm thấy niềm đam mê và lập kế hoạch cho giai đoạn người xây dựng tiếp theo. Vì thế hãy khôn khéo trong việc chi tiêu và đừng quá vội vàng để đưa ra những cam kết tài chính lớn. 

photo1642997752138-1642997752237791408188-1643013428.jpeg
Đây được xem là thời điểm thực hiện cam kết về một cuộc khám phá nghiêm túc đến lĩnh vực bạn có khả năng nổi trội, đam mê nhất

Từ 36 - 54 tuổi: Người xây dựng

Trong độ tuổi này bạn đã có thể thiết lập được nền tảng kinh nghiệm và nhận thức cho bản thân. Bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng tối đa năng lực của bản thân. Và với việc tạo dựng đế chế của bản thân sẽ không mất quá thời gian 18 năm nếu bạn đã có cho mình được một kế hoạch tuyệt vời cùng cách thực hiện một cách thông minh. 

Lúc này, hãy tìm ra những cơ hội thành công và chấp nhận rủi ro một cách có tính toán. Bạn hãy học cách giữ cho mình tâm trí cởi mở và cân nhắc tất cả mọi sự lựa chọn. Hãy giảm thiểu sự hối tiếc bằng cách tin tưởng vào trực giác của bản thân. 

Hơn nữa, bạn hãy học cách nhân đôi nỗ lực nhưng đừng bao giờ mù quáng. Hãy tìm hiểu và duy trì cường độ nỗ lực của bạn trong suốt giai đoạn này để có thể đạt được những kết quả có ý nghĩa. 

Ngoài ra, hãy phát huy được thế mạnh của bản thân và đừng cố sửa chữa những điểm yếu. Thay vào đó hãy trau dồi điểm mạnh của bản thân và tập trung vào lĩnh vực mà bạn có thể trở thành người vô địch. 

photo-1-1642997664175731123412-1643013428.jpg
Trong độ tuổi này bạn đã có thể thiết lập được nền tảng kinh nghiệm và nhận thức cho bản thân. Bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng tối đa năng lực của bản thân

Từ 54 - 72 tuổi: Người cố vấn

Trên cương vị là một người cố vấn thì bạn có thể tiếp tục làm những gì bản thân đã làm ở giai đoạn trước đồng thời giữ ổn định nguồn thu nhập của mình. Sự khác biệt chính là từ việc xây dựng đế chế của riêng mình, từ đó bạn sẽ trở thành người chia sẻ kinh nghiệm với những người cần nó. 

Lúc này, giá trị cao nhất của bạn không nằm ở việc hoàn thành công việc mà là cách đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, đương đầu với thất bại và tính kiên trì. 

hai-cu-ba-90-tuoi-ket-hon-sau-72-nam-chung-song-1643013428.jpg
Trên cương vị là một người cố vấn thì bạn có thể tiếp tục làm những gì bản thân đã làm ở giai đoạn trước đồng thời giữ ổn định nguồn thu nhập của mình

Từ 72 - 90 tuổi: Người cho đi

Sau khi bạn đã trải qua được 4 giai đoạn trên của cuộc đời thì cuối cùng bản thân đã có thể tận hưởng trọn vẹn thành quả lao động của mình. Lúc này bạn có thể dành toàn bộ thời gian cho con cháu, bạn bè hay đi du lịch,...

Hãy suy nghĩ một cách tích cực về những ước mơ, khát vọng của thời thơ ấu và ngẫm bản thân có thể làm gì để có thể "thăm" lại những giấc mơ đó. 

Tuy có thời gian để nghỉ ngơi nhưng bạn hãy dành một phần thời gian nhỏ bé còn lại để tích cực tìm kiếm các mục tiêu mới hay kết nối với những người trẻ đang cần sự hỗ trợ từ bạn. Từ đó hãy tham gia vào việc chia sẻ với thế hệ trẻ hơn cho phép bạn có được một cuộc sống ý nghĩa thực sự.