Nền tảng cho thuê mua bán nhà đất #1
Mở ứng dụng trong Meey Land
meeyland
Mua bán
Bạn tìm gì hôm nay
Đất
Tỉnh Vĩnh Phúc
Giá
Diện tích
Dự án
Lọc thêm

Mua bán Đất Vĩnh Phúc mới nhất 12/2022

6,832 tin BĐS
Thông thường
Tất cả
Môi giới
Chính chủ
Khác
Sắp xếp:
Thông thường
Thông thường
Môi giới
4
5 tiếng trước
33.265 Tỷ
67,07 Tỷ/m²
Môi giới
6
7 tiếng trước
18 Tỷ
19,69 Tr/m²
Môi giới
3
1 ngày trước
990 Tr
9,43 Tr/m²
Môi giới
3
1 ngày trước
2,4 Tỷ
24 Tr/m²
Chính chủ
4
1 ngày trước
700 Tr
4,86 Tr/m²
Môi giới
4
1 ngày trước
32,31 Tỷ
65 Tr/m²
Môi giới
4
1 ngày trước
750 Tr
5,21 Tr/m²
Môi giới
3
1 ngày trước
1,2 Tỷ
3,42 Tr/m²
Môi giới
5
1 ngày trước
4,7 Tỷ
7,98 Tr/m²
Môi giới
2
2 ngày trước
Thương lượng
Môi giới
2 ngày trước
1,8 Tỷ
30 Tr/m²
Môi giới
4

Tam Đảo, Vĩnh Phúc

5 tiếng trước

Môi giới
6

Tam Đảo, Vĩnh Phúc

7 tiếng trước

Môi giới
3

Tam Dương, Vĩnh Phúc

1 ngày trước

Môi giới
3

Tam Dương, Vĩnh Phúc

1 ngày trước

Chính chủ
4

Tam Dương, Vĩnh Phúc

1 ngày trước

Môi giới
4

Tam Đảo, Vĩnh Phúc

1 ngày trước

Môi giới
4

Tam Dương, Vĩnh Phúc

1 ngày trước

Môi giới
3

Tam Dương, Vĩnh Phúc

1 ngày trước

Môi giới
5

Tam Dương, Vĩnh Phúc

1 ngày trước

Môi giới
2

Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

2 ngày trước

Môi giới

Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

2 ngày trước

Từ khoá liên quan

Trên mảnh đất Vĩnh Phúc, đã có hàng loạt dự án quy mô lớn đã và đang được triển khai trong những năm gần đây với cơ cấu sản phẩm rất đa dạng. Khảo sát cho thấy có rất nhiều sản phẩm với nguồn cung dồi dào tại thị trường bất động sản Vĩnh Phúc như đất nền, đất thổ cư, chung cư được chào bán với đủ các mức giá.

Bạn đọc cũng có thể tham khảo thông tin mới nhất về mua bán nhà đất tại các tỉnh khác của miền Bắc trong các đường link dưới đây:        

Đất Hòa Bình

Đất Bắc Ninh

Đất Sơn La

Đất Bắc Kạn

Đất Điện Biên

Đất Thái Nguyên

Đất Lai Châu

Đất Lạng Sơn

Đất Lào Cai

Đất Bắc Giang

Đất Yên Bái

Đất Hà Nam

Đất Phú Thọ

Đất Hải Dương

Đất Hà Giang

Đất Hưng Yên

Đất Tuyên Quang

Đất Quảng Ninh

Đất Nam Định

Đất Ninh Bình

Đất Thái Bình

Đất Cao Bằng

Tổng quan về tỉnh Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý tỉnh Vĩnh Phúc

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là cửa ngõ của thủ đô, Vĩnh Phúc là cầu nối giữa các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội và đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Nơi đây có vị trí địa lý vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế vùng và quốc gia.

Cơ sở giao thông

Tỉnh Vĩnh Phúc sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được nâng cấp rõ rệt với 100% các tuyến đường quốc lộ được nhựa hóa, cùng với tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua tỉnh. Đó là điều kiện thuận lợi để kết nối với những tỉnh thành khác.

Những tuyến đường từ trung tâm hành chính tỉnh đến trung tâm huyện đều được cải tiến và mở rộng. Nhìn chung, tỉnh đã thực hiện kiên cố hóa trên 95% tuyến giao thông nông thôn và 65% giao thông nội đồng.

Ảnh 1: Tổng quan về tỉnh Vĩnh Phúc

Nền kinh tế

Vĩnh Phúc trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển với tốc độ tăng trưởng luôn ở mức cao khi có năm đạt trên 20%, mức tăng bình quân giai đoạn 1997-2021 tăng 13,42%/ năm. Quy mô kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng lớn khi đạt 136,2 nghìn tỷ đồng năm 202, tăng gấp gần 70 lần so với năm 1997.

GRDP của tỉnh liên tục tăng qua từng năm. Tong đó tỉ trọng chủ yếu trong cơ cấu này là khu vực công nghiệp và xây dựng với mức tăng trưởng khá cao, luôn giữ vai trò là đầu tàu. Thu ngân sách nhà nước của Vĩnh Phúc cũng đạt mức cao và liên tục vượt mục tiêu đề ra. Đó là những những tín hiệu tích cực giúp thúc đẩy nền kinh tế Vĩnh Phúc nói chung và thị trường bất động sản của tỉnh nói riêng.

Tốc độ đô thị hóa

Vĩnh Phúc đã phủ kín quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tính cho toàn hệ thống đô thị trên địa bàn đạt trên 56% tính đến tháng 5 năm 2022. Tỉnh đã hoàn thành nhiều đồ án quy hoạch chiến lược quan trọng như quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, hay 25 đồ án quy hoạch chung cho các đô thị loại V.

Với tỷ lệ phủ kín quy hoạch đô thị tăng lên mạnh mẽ cùng chất lượng của đồ án quy đô thị ngày càng được nâng cao, Vĩnh Phúc có lợi thế để thu hút đầu tư hạ tầng khu đô thị văn minh và hiện đại hơn.

Thị trường bất động sản

Mảnh đất Vĩnh Phúc đã nhanh chóng đón đầu làn sóng đầu tư công 2022 và thu hút nguồn vốn từ nước ngoài nhờ  vị trí hấp dẫn ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.

Nổi lên như một tâm điểm kinh tế ven đô với giao thông liên kết thuận tiện và hạ tầng đô thị ngày càng được cải tiến đồng bộ. Vĩnh Phúc đã nhanh chóng thu hút nhiều nhà đầu tư từ những quốc gia lớn. Theo đó, nhu cầu về bất động sản tại tỉnh này cũng nhanh chóng tăng mạnh.

Trong số các loại hình bất động sản, phân khúc đất nền Vĩnh Phúc nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Nhà đầu tư đất nền Vĩnh Phúc cho biết đây là kênh đầu tư lý tưởng trong dài hạn bởi đất nền rất ít khi xuống giá.

Kinh nghiệm mua bán đất tại Vĩnh Phúc 

 •  Vị trí thuận tiện: Khách hàng và nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư vào bất động sản Vĩnh Phúc bởi hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng tại tỉnh hiện đang được đầu tư chỉnh chu và hiện đại. Tuy nhiên trước khi mua nhà đất Vĩnh Phúc, người mua cũng cần tìm hiểu và xem xét chọn những mảnh đất có vị trí phù hợp với mục đích của mình, cân nhắc những vị trí thuận tiện gần với trường học và các tiện ích khác…
 • Diện tích, kích thước: Tuỳ theo từng mục đích và nhu cầu mà người giao dịch đất tại tỉnh nên tính toán xem diện tích mảnh đất cần mua/ cần bán bao nhiêu là hợp lý.
 • Tình trạng môi trường: Môi trường sống xung quanh của mảnh đất có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của mảnh đất đó và chất lượng sống của gia chủ. Bởi vậy người mua cần chú ý yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, trong khi người bán cũng cần lưu ý về yếu tố môi trường để đảm bảo giá bán không bị hớ.
 • Giá bán đất: Cần nắm bắt thông tin thị trường bất động sản nói chung và thị trường mua bán nhà đất Vĩnh Phúc nói riêng để gia tăng cơ hội kiếm lời khi đầu tư vào bất động sản hoặc thương lượng và so sánh để có mức giá phù hợp nhất.
 • Tiện ích ngôi nhà và khu vực xung quanh: Xem xét các tiện ích của ngôi nhà và những tiện ích khác xung quanh đó, để xem vị trí của ngôi nhà định mua có thực sự thuận lợi, tương xứng với giá trị hay không.
 • Nguồn lực tài chính: Cân nhắc khả năng tài chính cho phù hợp nhất thay vì cố gắng đầu tư vào những dự án tầm cỡ lớn để rồi phải xoay sở, chật vật và gồng mình trả nợ. Mặt khác, nếu chưa có đủ tiền để mua đất trả hết một lần, người mua có thể vay tiền từ ngân hàng nhưng không nên vay quá 50%.Ảnh 2: Kinh nghiệm mua bán đất tại Vĩnh Phúc

Lưu ý khi đi mua bán nhà đất

Lựa chọn chủ đầu tư và tính pháp lý của khu đất

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay có rất nhiều thông tin rao mua đất Vĩnh Phúc và bán đất Vĩnh Phúc từ giá rẻ, trung cấp đến cao cấp. Bởi vậy người mua bán đất cần tìm hiểu và chọn lọc kỹ lưỡng các thông tin nhằm đảm bảo độ uy tín, tính pháp lý minh bạch của mảnh đất đó.

Người mua cần đánh giá vị trí diện tích thực của mảnh đất trên giấy tờ có đúng với thực tế hay không. Đặc biệt, cần tìm hiểu rõ những thông tin pháp lý và kiểm tra xem lô đất đó có nằm trong diện được quy hoạch hay không để tránh những tranh chấp và kiện tụng sau này. Cách tốt nhất để có được thông tin chính xác tuyệt đối là đến trực tiếp cơ quan hành chính có thẩm quyền để xác nhận. Cần hạn chế việc mua bán đất Vĩnh Phúc không rõ ràng để tránh những thiệt hại trong tương lai. Việc nắm rõ thông tin về chủ đầu tư cùng với hồ sơ pháp lý của mảnh đất sẽ giúp cho người mua tránh những rủi ro không đáng có sau này. 

Yếu tố chính trị, các chính sách ảnh hưởng đến BĐS

Chính quyền của từng khu vực luôn có những tác động đến thị trường bất động sản. Bất kỳ chỉ định, kiến nghị hay quyết định nào được đưa ra đều tác động đến thị trường bất động sản.

Chẳng hạn như chính sách có ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường nhà đất là việc khuyến khích đầu tư bên ngoài để làm gia tăng nhu cầu. Qua đó, thúc đẩy giá bất động sản khu vực tăng lên.

Các chính sách ảnh hưởng trực tiếp có thể kể đến như:

 • Chính sách cho phép những người không có hộ khẩu thành phố có thể mua nhà tại thành phố
 • Chính sách cho phép Việt kiều mua bất động sản
 • Chính sách tín dụng đối với hoạt động đầu tư vào bất động sản
 • Chính sách tài chính áp dụng đối với những người được nhà nước giao đất và cho thuê đất
 • Chính sách thuế đối với bất động sản

Xem xét các vấn đề phong thủy

Phong thủy và kiến trúc luôn đi đôi với nhau. Bởi vậy, hầu hết các khách mua nhà đều chú ý đến phong thủy trước khi xuống tiền. Dù là những người mua nhà để ở hay mua để kinh doanh đầu tư thì phong thủy đều đóng vai trò rất quan trọng, cần được xem xét.

Người mua nhà để ở sẽ quan tâm đến những vấn đề phong thủy và cách bài trí nội thất bên trong ngôi nhà nhằm mang lại những lợi ích trong công việc và đời sống của họ. Trong khi những người mua để kinh doanh thì họ lấy yếu tố phong thủy là giá trị để thuyết phục khách hàng chọn căn nhà mà họ đang bán.

Hợp đồng mua bán đất

 • Thông tin chính xác của người mua và người bán: Hợp đồng mua bán đất Vĩnh Phúc nói riêng và bất động sản nói chung cần phải có thông tin chính xác của người mua và người bán. Điều đó sẽ giúp ích trong việc đánh giá tính pháp lý cũng như đảm bảo hạn chế rủi ro và những tranh chấp không mong muốn sau này.
 • Chuẩn bị giấy tờ công chứng: Chọn một văn phòng công chứng và tìm hiểu những giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện giao dịch mua bán đất đai. Văn phòng công chứng sẽ kiểm tra tất cả những giấy tờ gốc của hai bên nhằm tránh những giấy tờ bị làm giả.
 • Điều khoản trong hợp đồng: Kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng, những điều khoản và thỏa thuận trong bản hợp đồng mua bán cần phải được sự đồng ý của cả 2 bên, trong đó có những vấn đề quan trọng nhất cần chú ý là hình thức thanh toán, số tiền mua bán đất, thời hạn thanh toán, xác nhận của người làm chứng
 • Giai đoạn ký hợp đồng và thanh toán: Sau khi hai bên ký xong hợp đồng mua bán chuyển nhượng, giao dịch đã có hiệu lực. Thế nhưng, bên bán vẫn chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc nếu bên mua chưa giao hết số tiền. Các bên cần thận trọng khi giao nhận hợp đồng công chứng khi chưa giao tiền hoặc sổ đỏ gốc vì hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực đối với khi giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất là cũng là một trong những loại giấy tờ chính để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Mua bán đất theo từng phân khúc

Mua bán đất Vĩnh Phúc giá rẻ

Nhóm khách hàng nào sẽ có nhu cầu thu mua đất giá rẻ tại Vĩnh Phúc? Nhìn chung, phân khúc đất giá rẻ thu hút những khách hàng có thu nhập thấp và khả năng tài chính không quá lớn. Bất động sản giá rẻ này thường là chung cư và sẽ được hỗ trợ vay tài chính ngân hàng. Mức giá dao động của phân khúc đất này có thể từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng.

Vì có thu nhập thấp nên khách hàng của phân khúc đất giá rẻ này cũng thường chủ yếu quan tâm về giá cả.

Về phía người bán, họ có thể nêu bật yếu tố giá thấp của dự án để thu hút khách hàng. Ngoài ra cũng cần đề cập đến những thông tin về ưu đãi và chiết khấu nếu có. Đối với cách thức quảng cáo, người bán có thể quảng cáo thông qua những hình thức phổ thông như website, tin nhắn SMS hay email và có thể spam.

Mua bán đất tầm trung

Phân khúc đất tầm trung có giá dao động từ 1,5 tỷ đến 3 tỷ đồng và sản phẩm chủ yếu là chung cư được khách hàng đánh giá cao vì họ có nhiều sự lựa chọn hơn. Mặc dù khách hàng của phân khúc này cũng chú ý đến giá cả càng thấp càng tốt nhưng họ vẫn đặc biệt quan tâm đến vị trí  và tiện ích của dự án. 

Về phía người bán, hãy chú ý đề cập đến giá và vị trí của bất động sản vì đây là hai yếu tố mà khách hàng trong phân khúc này quan tâm nhiều nhất. Người bán có thể tiếp cận một số nguồn website, mạng xã hội và những diễn đàn lớn để phủ sóng và tiếp cận tệp khách hàng lớn hơn.

Mua bán đất cao cấp

Thị trường bất động sản cao cấp ngày càng phát triển và đặc biệt mở hơn so với người nước ngoài. Các dự án này đều cạnh tranh nhau về chất lượng, dịch vụ và tiện ích với giá dao động từ 3 tỷ đến 5 tỷ đồng.

Đối tượng khách hàng của phân khúc cao cấp thường quan tâm đến vị trí của dự án có nằm trong khu vực trung tâm của thành phố hay không và tiện ích của dự án đó như thế nào. Ngoài ra họ cũng khá kỹ tính trong việc lựa chọn môi giới.

Đối với người bán, nên chú ý đến những yếu tố về vị trí thuận lợi và tiện ích hiện tại để thu hút người mua. Người bán cần tìm hiểu khách hàng thật kỹ và tuyệt đối không spam dưới mọi hình thức vì khách hàng của phân khúc cao cấp sẽ không muốn làm phiền thông qua bất kỳ kênh nào. Cần chú trọng đến nội dung và hình ảnh cũng như các thông tin một cách chuyên nghiệp và chính xác.

Các hình thức mua đất Vĩnh Phúc

Mua đất hình thức trả góp

Mua đất trả góp là việc khách hàng vay vốn ngân hàng để mua nhà nhưng chưa phải trả nợ ngay tức thì. Số tiền người mua vay có thể trả dần trong vòng 10, 20 năm … tùy theo từng quy định của ngân hàng mà họ đã vay.

Mua đất sổ hồng

Mua đất sổ hồng là hình thức mua đất với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là giấy chứng nhận pháp lý được nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và những tài sản khác đi liền với đất. Mua đất sổ hồng cũng có giá trị pháp lý ngang với hình thức mua đất sổ đỏ vì bản chất là giấy chứng nhận đã được cấp theo đúng quy định.

Mua đất sổ đỏ

Sổ đỏ là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất được cấp cho những khu vực ngoài đô thị nông thôn. Mua đất sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị pháp lý như nhau và không cần đổi sang giấy chứng nhận mới. Giá trị của những sổ này thể hiện ở tài sản trong đó và đi liền với vị trí, diện tích, giá trị tài sản.

Mua đất chưa có sổ

Một hình thức mua đất khác là mua đất chưa có sổ. Đất chưa có tốt nhưng vẫn đủ điều kiện được cấp sổ thì sẽ được chuyển nhượng nếu làm sổ đỏ trước khi thực hiện giao dịch mua bán.

Mua bán nhà đất Vĩnh Phúc chính chủ

Bạn cần tìm mua nhà đất Vĩnh Phúc giá rẻ? Truy cập ngay sàn giao dịch bất động sản Meey Land để cập nhật những thông tin mới nhất về bất động sản Vĩnh Phúc giá rẻ hiện nay đang được rao mua/ bán.


Ảnh 3: Các hình thức mua đất Vĩnh Phúc

Các câu hỏi liên quan đến việc mua bán đất Vĩnh Phúc 

Có nên đầu tư mua bán đất Vĩnh Phúc tại thời điểm này không?

Vĩnh Phúc được đầu tư phong phú và đa dạng về những ngành dịch vụ thương mại cùng với các dự án đô thị quy mô lớn với nhiều tiện ích. Theo đó nhu cầu về nhà ở sẽ tăng cao. Do vậy, đầu tư mua bán nhà đất Vĩnh Phúc thời điểm này được nhận định là một cơ hội tốt để thu về lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin, không chạy theo tâm lý đám đông để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Thủ tục mua bán đất

Thủ tục mua bán đất đai luôn phức tạp và tốn nhiều thời gian. Cùng tìm hiểu thủ tục mua bán đất tại tỉnh Vĩnh Phúc dưới đây để hiểu hơn về những điều cần làm.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

Để thực hiện thủ tục mua đất Vĩnh Phúc, bên mua cần chuẩn bị những giấy tờ tùy thân để thực hiện quyền sử dụng đất, trong khi bên bán sẽ cần cung cấp các giấy tờ đầy đủ bao gồm bản sao giấy chứng nhận tạo lập nhà hợp pháp, hợp đồng mua bán có xác nhận, bản vẽ sơ đồ nhà…

Bước 2: Công chứng hợp đồng

Hợp đồng mua bán đất tại Vĩnh Phúc cũng tương tự như các nơi khác, cần phải thông qua việc công chứng.

Bước 3: Làm hợp đồng mua bán

Cả hai bên mua và bán sẽ cùng ngồi với nhau và soạn thảo những điều khoản trong hợp đồng.

Bước 4: Đặt cọc và thanh toán

Cả hai bên sẽ cùng thống nhất và thỏa thuận đặt cọc và thanh toán theo hình thức nào.

Tìm mua bán đất tại Vĩnh Phúc trên nền tảng giao dịch Meey Land

Nền tảng giao dịch Meey Land là một trong những kênh uy tín nhất bạn có thể tham khảo nếu đang cần mua đất Vĩnh Phúc. Kênh thông tin này kết nối giữa người mua và người bán vô cùng thuận tiện, đảm bảo tính chính xác và an toàn trong bất kỳ giao dịch nào.

Meey Land là cầu nối giữa 2 bên mua bán, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đảm bảo minh bạch rõ ràng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin mới nhất về thị trường mua bán đất Vĩnh Phúc. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về thị trường bất động sản tỉnh Vĩnh Phúc cũng như một số thông tin về thủ tục, kinh nghiệm và lưu ý để tránh được những rủi ro khi thực hiện giao dịch mua bán đất tại đây.

Bán đất trên toàn quốc

Lời khuyên

Chuyên gia pháp lý “mách nước” tránh mua phải đất quy hoạch

Chuyên gia pháp lý “mách nước” tránh mua phải đất quy hoạch

Thời gia gần đây, các vụ kiện tụng liên quan đến việc mua bán đất nằm trong diện quy hoạch ngày càng nhiều. Sở dĩ xảy ra tình trạng này vì người mua đất thiếu kiến thức nhưng nóng vội, ham rẻ mà xuống tiền. Vậy làm cách nào để “bắt bài” được các đối tượng cố tình bán đất nằm trong quy hoạch.

4 đặc điểm khi mua nhà cần tránh xa: Đừng thấy giá rẻ đã vội mừng thầm

Việc mua nhà không hề đơn giản. Nhất là bạn phải bỏ ra một số tiền vô cùng lớn thì việc tìm hiểu, xem xét kỹ càng trước khi mua chưa bao giờ là thừa.

Vốn 5 triệu đồng, kinh doanh Tết đồ gì để dễ có lời nhất?

Kinh doanh Tết? Tết nên bán gì kiếm tiền với 5 triệu đồng trong tay? Nếu muốn làm giàu dịp Tết 2022, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Có 2 tỷ đồng trong tay, vợ chồng trẻ nên mua nhà xây sẵn hay mua đất?

Có trong tay 2 tỷ đồng nhưng vợ chồng anh Mạnh vẫn chưa quyết định được là sẽ mua đất hay mua nhà riêng xây sẵn. Việc mua nhà mua đất là nỗi lo chung của nhiều cặp vợ chồng....

Thời điểm "vàng" để mua nhà với giá rẻ nhất, các cặp vợ chồng trẻ cần ghi nhớ ngay

Để mua nhà như ý với mức giá tiết kiệm, bạn có thể tham khảo loạt kinh nghiệm mua nhà chung cư và nhà đất được chia sẻ dưới đây. Mua nhà là việc lớn của đời người. Nó khiến...