Tìm mua, thuê nhà qua mạng xã hội liệu có hiệu quả ?

0
734

Hiện nay, nhiều người khi có nhu cầu tìm mua hoặc thuê nhà sẽ tiến hành tìm kiếm thông tin trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo…. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực bất động sản, việc tìm kiếm thông tin trên các nền tảng mạng xã hội thường không đem lại hiệu quả cao như kỳ vọng. Đâu là lý do?

Social Media for Real Estate Agents - Tìm mua, thuê nhà qua mạng xã hội liệu có hiệu quả ? - loi-khuyen
Tìm mua, thuê nhà qua mạng xã hội liệu có hiệu quả ? – Nguồn ảnh: Internet

Tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, mạng xã hội đã và đang trở thành một xu thế. Có rất nhiều nghiên cứu cũng như những báo cáo về tầm ảnh hưởng của mạng xã hội tới hành vi của người dùng. 

Tầm ảnh hưởng của mạng xã hội đã trở nên quá rõ ràng trong tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế của công dân hiện nay. Chúng ta vẫn thường nghe những câu như “Lên mạng mà tìm, trên mạng cái gì cũng có…”. Mạng ở đây chính là những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới như Facebook, Twitter, Tiktok, Instagram, HAGO…

Những câu nói như vậy không hoàn toàn đúng và cũng không hoàn toàn sai. Do tầm ảnh hưởng của mạng xã hội quá lớn, nhiều người thường cho rằng có thể làm bất cứ việc gì trên mạng xã hội, bao gồm cả việc tìm kiếm thông tin mua bán bất động sản.

Hãy cùng phân tích mức độ hiệu quả của việc tìm kiếm bất động sản qua mạng xã hội với ví dụ là Facebook – mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam.

Theo thống kê từ www.statista.com, tính đến năm 2020, Việt Nam có hơn 67 triệu người sử dụng Facebook. Con số này chiếm tới gần 70% dân số Việt Nam (97 triệu người theo thống kê từ Liên Hợp Quốc). 

Facebook là một kho thông tin về bất động sản ?

Chắc hẳn ai trong số mỗi chúng ta đều có những bạn bè trên Facebook là những nhà môi giới bất động sản. Việc đăng bài bán hàng trên Facebook của dân môi giới khiến chúng ta vô tình tiếp cận một lượng thông tin về bất động sản hàng ngày, thậm chí là “bội thực” vì lượng tin bài là quá nhiều.

Hầu hết mọi dự án bất động sản, công ty hay đại lý phân phối bất động sản đề có cho riêng mình những trang fanpage. Chưa kể các môi giới để chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng đã lập ra thêm hàng trăm fanpage khác theo phong cách khác nhau.

Thử search (tìm kiếm) cụm từ “bất động sản” và “mua bán bất động sản”, chúng ta nhận được kết quả trả về là hàng trăm trang (fanpage) và nhóm (group) trên Facebook. 

Tim kiem bat dong san bang facebook - Tìm mua, thuê nhà qua mạng xã hội liệu có hiệu quả ? - loi-khuyen
Facebook là một kho thông tin bất động sản khổng lồ nhưng không có bộ lọc chuyên cho lĩnh vực này

Rõ ràng, mạng xã hội Facebook với sức mạnh công nghệ và sự phổ biến của mình đã không khó để trở thành một trong những kho thông tin khổng lồ về bất động sản. 

Hiện nay, nhiều người khi có nhu cầu tìm mua hoặc thuê nhà sẽ tiến hành tìm kiếm thông tin trên Facebook. Tuy nhiên, việc này thường không đem lại hiệu quả cao, đôi khi còn gây phản tác dụng. Đâu là lý do?

Tìm mua, thuê nhà trên Facebook có hiệu quả và dễ dàng 

Điểm mấu chốt nằm ở bộ lọc tìm kiếm của Facebook. Bộ lọc tìm kiếm của Facebook vốn dĩ được xây dựng khá đơn giản với các trường loại bài đăng (ảnh, video..); người viết (bạn bè, bạn của bạn, nhóm, trang..); thời gian đăng và vị trí đăng (trang cá nhân, nhóm bất kỳ..)

Chế độ hiển thị của Facebook cũng không hỗ trợ hiệu quả cho người có nhu cầu tìm kiếm thông tin về bất động sản. 

Để công việc tìm kiếm này đạt hiệu cao hơn, đầu tiên, người dùng sẽ phải nhập nội dung tìm kiếm càng chi tiết các tốt vào ô tìm kiếm. Tiếp theo, khi các kết quả được trả về, người dùng sẽ phải tham gia vào các nhóm bởi đây là nơi chứa nhiều thông tin nhất. Thao tác này thường sẽ khiến nhiều người nản lòng vì mất thời gian trả lời câu hỏi, chờ đợi duyệt…

Dù đã vào được đến nhóm chuyên về bất động sản, những thông tin cũng sẽ được sắp xếp theo “cách” của Facebook và nó không được xây dựng để phục vụ lĩnh vực tìm kiếm bất động sản.

Facebook hiện đã phát triển tính năng “MarketPlace” (chợ Facebook) và có không ít tin rao bán bất động sản được đăng qua tính năng này. Tuy nhiên về phía người tìm kiếm, không có những công cụ giúp họ có thể lọc thông tin. Điều này dẫn đến một kết quả rằng, để có cho mình một bất động sản phù hợp, người tìm kiếm sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức cùng cả đó là sự “may mắn”.

Rõ ràng, việc người dùng hàng ngày tiến hành tìm kiếm thông tin mua bán, cho thuê bất động sản xuất phát từ thói quen dành rất nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội này cũng như lượng thông tin khổng lồ tại đây mà Facebook là một ví dụ điển hình.

Những giải pháp chuyên biệt và hiệu quả hơn dành riêng cho lĩnh vực bất động sản

Thực tế, dù có tìm được thông tin phù hợp trên mạng xã hội, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm lại thông tin thông qua các kênh tiếp cận khác.

Có thể thấy, tại mỗi quốc gia hay khu vực trên thế giới đều tồn tại rất nhiều nền tảng lâu đời (website, ứng dụng) tìm kiếm thông tin bất động sản. Bất chấp sự phát triển của mạng xã hội, những nền tảng này vẫn tiếp phát triển và tạo ra doanh thu khổng lồ. Kéo theo đó là sự ra đời của nhiều nền tảng mới trong cùng lĩnh vực.

Vậy nên, thay vì bỏ hàng giờ để tìm kiếm trên các trang mạng xã hội với hiệu quả rất thấp, người có nhu cầu mua bán, thuê, cho thuê hay tra cứu thông tin về bất động sản có thể truy cập ngay những trang web hay ứng dụng được thiết kế riêng dành cho lĩnh vực này để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Không chỉ đơn giản là tìm kiếm và rao bán, một số trang thông tin bất động sản trực tuyến hiện nay với công nghệ 4.0 còn mang đến cho người dùng những tính năng và tiện ích vô cùng hữu dụng. 

Đơn cử là website meeyland.com và ứng dụng MeeyLand (MeeyLand App). Là sự kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm của người làm kinh doanh, môi giới bất động sản lâu năm và sự mạnh mẽ, đột phá của các chuyên gia công nghệ, MeeyLand được thiết kế trở thành giải pháp hàng đầu trong tìm kiếm bất động sản. 

P827 01 1 scaled - Tìm mua, thuê nhà qua mạng xã hội liệu có hiệu quả ? - loi-khuyen
Meeyland.com và MeeyLand App – Sự lựa chọn đầu tiên khi tìm kiếm thông tin bất động sản

Những tính năng vô cùng hữu ích của MeeyLand có thể kể đến như: bộ lọc chuyên sâu giúp tìm kiếm bất động sản phù hợp 90% tiêu chí, hệ thống bản đồ vệ tinh, kho bất động sản chính chủ, so sánh bất động sản, chat trực tiếp và đặt lịch hẹn xem nhà, định giá bất động sản bằng AI (trí tuệ nhân tạo)…

Với bệ phóng là những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay (AI, Big data…), hệ thống của Meeyland có thể xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ, học và phân tích hành vi của người dùng. Từ đó, MeeyLand sẽ đưa ra những gợi ý ngày càng chính xác, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.

Để trải nghiệm, hãy truy cập website meeyland.com hoặc tải MeeyLand App theo 1 trong 2 cách sau:

Hệ điều hành Android: https://bit.ly/MeeyLand_Android 

Hệ điều hành iOS: https://bit.ly/MeeyLand_IOS

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments