Góc chia sẻ: Những điều mà bạn cần lưu ý khi mua nhà

0
169

Hiện nay, vấn đề mua nhà đang là một trong những vấn đề được không ít người quan tâm, nhất là đối với những người thiếu kinh nghiệm. Vậy những lưu ý khi mua nhà? Dưới đây là thông tin về việc mua nhà cho người thiếu kinh nghiệm được chia sẻ không chỉ bởi chuyên gia mà còn từ những người tiêu dùng đã trải nghiệm vấn đề này.

Giai đoạn trước khi mua nhà

1 anh 1 nhung luu y trong giai doan truoc khi mua nha nguon internet - Góc chia sẻ: Những điều mà bạn cần lưu ý khi mua nhà - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Những lưu ý trong giai đoạn trước khi mua nhà (Nguồn: Internet)

Mua nhà thực chất là một quá trình không hề phức tạp. Nhưng vì ngày càng có nhiều vấn đề xảy ra nên mỗi giai đoạn khi tiến đến việc sở hữu một căn nhà hoàn chỉnh đều cần có những lưu ý nhất định. Trước khi mua nhà, bạn cần có những sự chuẩn bị sau:

Xác định mục đích mua nhà

Xác định mua nhà là việc thần thiết rõ ràng đầu tiên khi nảy sinh ý định trong đầu. Để có thể xác định được chính xác mong muốn khi mua nhà của bản thân, bạn có thể trả lời mổ số câu hỏi sau:

 • Mua nhà để là gì: Để sử dụng cho gia đình, đầu tư, kết hợp làm nơi kinh doanh hay với một mục đích khác.
 • Mua nhà mới, nhà cũ, nhà mặt đất hay là căn hộ?
 • Mua nhà ngoài phố hay trong hẻm?
 • Nhà có bao nhiêu phòng? Diện tích bao nhiêu là vừa?
 • Thiết kế kiến trúc ra sao?
 • Phong thủy căn nhà như thế nào mới hợp với bản thân và gia đình?

Chủ động tài chính

Khả năng tài chính được xem là một trong những yếu tố lớn nhất quyết định bạn nên mua loại nhà nào. Có thể sẽ không phải thanh toán hoàn tất trong một lần, vẫn có thể trả góp một phần tiền nhà về sau.

Tuy nhiên, khoản trả góp này cũng cần phải phù hợp với khả năng tài chính của bạn để không có quá nhiều rắc rối. Thông thường chung chưng là một lựa chọn phổ biến của các cặp vợ chồng trẻ vì giá không cao mà lại có nhiều ưu đãi trả góp.

Lựa chọn địa điểm mua phù hợp

Địa điểm của căn nhà là yếu tố hàng đầu khi quyết định mua nhà. Nhà có thể không gần trung tâm thị trấn hay thành phố nhưng nếu có chủ ý muốn định cư lâu dài thì cần xem xét các khu vực lân cận chợ, trường học, nơi làm việc,… ưu tiên để lựa chọn.

Tình hình an ninh và phí dịch vụ

Đây được xem là vấn đề quan trọng, nhất là khi bạn muốn ở lâu dài tại ngôi nhà định mua. Khó có thể sống trong một môi trường anh ninh không được đảm bảo, khu vực thường có trộm cắp hay một số vấn đề tương tự trong khi căn nhà khác có tình hình trật tự tốt hơn rất nhiều. Với phí dịch vụ, bạn cũng nên cân nhắc liệu mức lương bổng hàng tháng có đủ chi trả chúng hay không? Về lâu dài thì đây là một lưu ý quan trọng và cấp bách đấy!

Giai đoạn thương lượng, đàm phán

2 anh 2 nhung luu y khi mua nha trong giai doan thuong luong nguon internet - Góc chia sẻ: Những điều mà bạn cần lưu ý khi mua nhà - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Những lưu ý khi mua nhà trong giai đoạn thanh toán Nguồn: Internet

Sau khi đã xác định được căn nhà muốn sở hữu, bạn sẽ bắt đầu thương lượng về nhiều vấn đề liên quan đến nó với người bán. Những lưu ý trong giai đoạn này như sau:

 • Tìm hiểu về giấy tờ pháp lý của căn nhà. Giấy tờ có thể bị làm giả nên bạn cũng cần xem xét con dấu in trên có có rõ ràng hay không? Chữ có được viết ngay ngắn, đồng đều hay không? Tốt nhất là cần có một chuyên viên như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường giúp bạn làm việc này.
 • Kiểm tra kỹ càng tài sản trên thực tế và tài sản được xác định trên giấy chứng nhận để không gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng.
 • Xem xét ngôi nhà này có đang liên quan đến các giao dịch khác như cầm cố, đặt cọc,… bằng cách lên phòng công chứng xác nhận.
 • Kiểm tra việc liệu ngôi nhà này đã hoàn thành các nghĩa vụ với nhà nước như đóng phí trước bạ, tiền sử dụng đất,… hay chưa.
 • Tìm hiểu về các thỏa thuận trước đó như hệ thống cống, cáp điện, thoát nước với cơ sở hạ tầng này.

Giai đoạn thanh toán

3 anh 2 nhung luu y khi mua nha trong giai doan thanh toan nguon internet - Góc chia sẻ: Những điều mà bạn cần lưu ý khi mua nhà - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Những lưu ý khi mua nhà trong giai đoạn thanh toán Nguồn: Internet
Đây là giai đoạn cuối cùng và không kém phần nhạy cảm. Với giai đoạn này, những lưu ý khi mua nhà bạn cần nắm như sau:

 • Nên đến các cơ quan công chứng Nhà nước để thực hiện các hợp đồng mua bán nhà nếu nó đã có đầy đủ giấy tờ, hạn chế tối đa việc mua bán viết tay.
 • Trong mỗi lần giao dịch tiền bạc như đặt cọc, giao tiền mua nhà cần thiết có một người làm chứng. Đây phải là người không có chung huyết thống với cả hai bên.
 • Cả hai bên mua bán nên đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện thanh toán .Bạn cũng không nên để tiền mặt khi mua nhà, tốt nhất là để tiền trong tài khoản và trao đổi qua ngân hàng.
 • Sau khi hoàn tất hợp đồng, một trong 2 bên cần nhanh chóng nộp thuyết để không bị phạt khi chậm trễ.
 • Cần kiểm tra kỹ càng các thông tin trên giấy chứng nhận được cấp cho bạn khi hoàn tất xong thủ tục mua nhà. Nếu phát hiện có sai sót thì cần phải được chỉnh sửa lại ngay.

Trên đây là chia sẻ về những lưu ý khi mua nhà được tổng hợp từ nhiều chuyên gia và người tiêu dùng. hy vọng những thông tin bổ ích trên góp phần giải đáp được những thắc mắc của bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here