Những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà để không mất tiền oan

0
150

Đặt cọc là một hình thức giữ chỗ rất phổ biến trong quá trình trao đổi mua bán dịch vụ hàng hóa và được áp dụng ở nhiều lĩnh vực. Bất động sản cũng không ngoại lệ, nhưng không phải lúc nào cách thức này cũng mang lại lợi ích cho người mua. Vì vậy, bạn cần phải nắm được những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà để tránh rủi ro ngoài ý muốn.

1 dat coc tien mua nha - Những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà để không mất tiền oan - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Đặt cọc tiền mua nhà Nguồn: Internet

Đặt cọc là gì?

Theo khoản 1 điều 328 của Bộ luật Dân sự 2015 thì đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận cọc một khoản tiền hoặc vật có giá trị trong một thời hạn nhất định để đảm bảo cho quá trình ký kết hợp đồng kinh doanh.

Hiểu một cách đơn giản thì đặt cọc trong mua bán bất động sản là việc người mua giao trước cho người bán một tài sản đặt cọc nhất định dựa trên sự thỏa thuận của 2 bên. Việc này làm cơ sở cho quá trình ký kết giao dịch trong tương lai. Và hợp đồng đặt cọc chính là phiên bản dự trù cho bản hợp đồng mua bán chính thức.

Trên thực tế, Pháp luật Việt Nam chưa có quy định về vấn đề này. Các chuyên gia nói rằng một trong những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà là không nên giao trước quá 20% giá trị bất động sản. Đây là con số trung gian giúp đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên.

Đã có rất nhiều trường hợp, người mua đặt cọc tiền theo đúng thỏa thuận nhưng bên bán lại gây khó dễ. Nếu không tỉnh táo, bạn sẽ bị gài và trở thành người đơn phương chấm dứt hợp đồng xong phải chịu mất toàn bộ số tiền đã cọc.

Nội dung và hình thức của hợp đồng đặt cọc

Khi đã nắm chắc được những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của cá nhân cũng như tính pháp lý của hợp đồng đặt cọc.

Hình thức của hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy tùy vào điều kiện và hoàn cảnh. Có một điều chắc chắn là cả 2 bên phải ký vào hợp đồng dưới sự chứng kiến của cá nhân hoặc bên thứ 3. Pháp luật cũng không quy định phải công chứng hợp đồng đặt cọc.

2 trong hop dong dat coc co gi - Những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà để không mất tiền oan - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Trong hợp đồng đặt cọc có gì? Nguồn: Internet

Nội dung của bản hợp đồng bao gồm các mục sau

Thông tin của 2 bên mua và bán, phải xác định cẩn thận và chính xác chủ sở hữu hợp pháp của bên bán. Hãy kiểm tra xem tài sản bất động sản có gắn với quyền thừa kế của vợ, chồng hoặc con cái, đơn vị hay cá nhân nào khác không? Nêu đầy đủ các thông tin về giấy tờ pháp lý, hiện trạng, quy hoạch, tranh chấp có liên quan đến tài sản mua bán

Quyền hạn mà bên bán và mua được hưởng

 • Loại tài sản đặt cọc phải có giá trị, cần kê khai rõ ràng loại tài sản và đơn vị tính toán…
 • Thông tin về thời hạn đặt cọc phải có: mốc thời gian cọc, tiến độ ký kết và thời gian thanh toán toàn bộ hợp đồng
 • Hai bên phải chịu những khoản thuế như nào, cần phải liệt kê chi tiết và rõ ràng
 • Các điều khoản ràng buộc là nội dung giao kèo của 2 bên nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng. Bạn cần phải nêu rõ điều kiện hình thức xử lý hay bồi thường đối với từng trường hợp cụ thể.

Luật xử lý tiền đặt cọc

Để hiểu rõ hơn về những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà hãy tra cứu Bộ luật dân sự 2015 để tham khảo. Bởi trong đó ở khoản 2 điều 328 có đề cập đến quy định về 3 trường hợp có thể xảy ra khi đặt cọc tiền mua nhà:

 • Trường hợp thứ nhất, nếu hợp đồng đã được ký kết như đã thỏa thuận thì tiền cọc sẽ được trả lại cho bên mua hoặc trừ thẳng vào giá trị hợp đồng
3 quy dinh xu ly tien dat coc - Những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà để không mất tiền oan - cho-nguoi-mua
Quy định xử lý tiền đặt cọc
 • Trường hợp thứ hai, nếu bên bán từ chối ký kết sẽ phải trả bên mua toàn bộ tài sản đã đặt cọc và một khoản đền bù sau khi hết thời gian đặt cọc. Số tiền bồi thường sẽ gần tương đương với giá trị tài sản đặt cọc nếu không có bất kỳ thỏa thuận bên lề.
 • Trường hợp thứ ba, nếu bên mua từ chối ký hợp đồng thì sau thời gian đặt cọc, toàn bộ tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên bán. Tuy nhiên, trong hợp đồng đặt cọc có thỏa thuận khác thì buộc 2 bên phải tuân theo những điều khoản đó.

6 Lưu ý trước khi đặt cọc tiền mua nhà

Để đảm quyền lợi cho bản thân và tránh được những rủi ro ngoài ý muốn, bạn có thể áp dụng những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà sau đây:

 • Hãy xác định danh tính của chủ nhà bằng cách đối chiếu thông tin của chủ nhà trong giấy tờ tùy thân và giấy sử dụng đất. Để chắc chắn bạn nên kiểm tra thông tin này trực tiếp tại chính quyền địa phương
 • Đến Phòng quản lý đô thị hoặc phòng quy hoạch tại UBND quận hoặc huyện để kiểm tra các dự án quy hoạch có liên quan đến bất động sản
 • Kiểm tra thật kỹ xem ngôi nhà có vướng phải tranh chấp, kiện tụng hay thế chấp sổ đỏ không bằng cách mang giấy tờ sử dụng đất photo đến phòng công chứng
 • Xem lại toàn bộ thông tin có trong hợp đồng thật kỹ càng bao gồm: địa chỉ, số thửa, giá mua, thời hạn đặt cọc, các điều khoản ký kết…
 • Khi ký hợp đồng đặt cọc phải có đủ người sở hữu hợp pháp của tài sản đó
 • Sau khi chuyển tiền cọc, người mua phải yêu cầu có biên bản xác nhận cụ thể hoặc phiếu ủy nhiệm chi của ngân hàng.
4 can luu y dieu gi de khong mat tien oan khi dat coc - Những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà để không mất tiền oan - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Cần lưu ý điều gì để không mất tiền oan khi đặt cọc Nguồn: Internet

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trao đổi mua bán bất động sản. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here