Điều kiện người nước ngoài mua đất Việt Nam

0
234
Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Người nước ngoài sang định cư, sinh sống vở Việt Nam ngày càng đông. Theo đó họ cũng có những nhu cầu mua bán nhà đất. Tuy nhiên Điều kiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam thế nào, có những quy định gì là điều mà nhiều người muốn tìm hiểu. Hãy tham khảo bài viết với những quy định về Luật đất đai để rõ hơn vấn đề này nhé!

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam hay không?

Theo Luật đất đai 2013, điều 5 có quy định về những người có quyền được sử dụng đất do Nhà nước giao trong đó có yếu tố nước ngoài đó là:

Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao như các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, các cơ quan đại diện của nước ngoài khác có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam công nhận, cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc, cơ quan liên chính phủ hoặc đại diện cơ quan liên chính phủ.

nguoi nuoc ngoai mua dat o viet nam 2 - Điều kiện người nước ngoài mua đất  Việt Nam - cho-nguoi-mua
Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam hay không? ( ảnh minh họa )

Những người Việt định cư ở nước ngoài theo quy định pháp luật của quốc tịch.

Như vậy, người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam hay không? Qua những thông tin trên đây đã làm rõ vấn đền này. Người nước ngoài không được tham gia mua bán, chuyển được bất kỳ loại đất nông nghiệp hay đất công nghiệp nào mà chỉ được mua nhà ở qua đầu tư theo dự án hoặc mua nhà thương mại và nhà ở riêng lẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên người sinh sống ở nước ngoài nhưng có quốc tịch Việt Nam được quyền mua đất tại Việt Nam.

Điều kiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam

Người nước ngoài, mang quốc tịch nước ngoài nhưng có bố mẹ mang quốc tịch Việt Nam được gọi là “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài” theo pháp luật quốc tịch được mua đất ở Việt Nam. Điều này thể hiện trong Luật quốc tịch năm 2008, khoản 3.

Theo Luật nhà ở 2014 cũng đã mở nút thắt cho thị trường bất động sản khi cho kiểu bào và người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam.

nguoi nuoc ngoai mua dat o viet nam 3 - Điều kiện người nước ngoài mua đất  Việt Nam - cho-nguoi-mua
Điều kiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam

Với nguồn lực cộng đồng người Việt ở nước ngoài vô cùng to lớn, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài luôn xác định tầm quan trọng và động lức thúc đẩy kinh tế Việt Nam của đối tượng này.

Lượng kiều hối đổ về đầu tư kinh doanh, sản xuất của Việt Nam lớn, đứng Top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Và lĩnh vực bất động sản cũng là một trong những lĩnh vực thu hút kiều hối.

Do vậy việc mua và sở hữu nhà đất hợp pháp là chính đáng và cần khuyến khích để tạo động lực phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Chúng ta đã biết nếu một người nước ngoài muốn mua đất ở Việt Nam thì phải thỏa mãn những điều kiện nào rồi vậy nếu họ muốn mua nhà thì sao cùng tham khảo bài viết sau nhé : Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam năm 2020

Quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Tang cho quyen su dung dat cho nguoi nuoc ngoai - Điều kiện người nước ngoài mua đất  Việt Nam - cho-nguoi-mua
Quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

 

1. Về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài

Luật Nhà ở 2014 quy định:

Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Điều 160. Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thông qua việc mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế. Người nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật thì mới được sở hữu nhà ở và căn hộ chung cơ tại Việt Nam.

Để chứng minh được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam (Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở)Do đó, bạn muốn mua một căn hộ tại Việt Nam thì phải đáp ứng được những điều kiện như trên. Thông thường, người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận (có thể gia hạn một lần không quá 50 năm).

Trường hợp bạn muốn tặng cho căn hộ cho người khác cũng là người nước ngoài thì người đó cũng phải đáp ứng được những điều kiện nêu trên mới có thể được công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ. Ngoài ra khi bạn tặng cho nhà ở cho người khác thì còn phải tuân thủ quy định sau của Nghị định 99/2015/NĐ-CP về thời hạn sở hữu nhà ở:

Điều 7. Thời hạn sở hữu nhà ở

Trường hợp trước khi hết hạn sở hữu nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài bán hoặc tặng cho nhà ở thì người mua, người được tặng cho được sở hữu nhà ở theo quy định sau đây:

b) Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại; khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này;

c) Bên bán, bên tặng cho nhà ở phải nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

2. Về thủ tục

Theo quy định tại Điều 9 Luật Nhà ở 2014, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Để tặng cho nhà ở mà bạn sở hữu cho người thân thì bạn phải lập hợp đồng tặng cho tài sản. Sau đó làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Người nhận tặng cho thực hiện thủ tục như sau:

Hồ sơ gồm:

– Hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà;

– Giấy tờ chứng minh người nhận tặng cho được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại (người sử dụng đất) đồng ý cho bạn được tặng cho quyền sở hữu nhà ở.

Người nhận tặng cho nộp 01 bộ hồ sơ trên đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, người nhận tặng cho sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Bài viết dựa trên những căn cứ vào thông tin thực tế bạn cung cấp, nếu thấy rằng bài viết chưa sát với thực tế trường hợp của bạn hãy phản hồi với chúng tôi và cung cấp thêm thông tin để có thể được tư vấn chính xác.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here