Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết

0
734
1-anh-1-hop-dong-thue-nha-lam-tru-so-cong-ty-la-gi-nguon-internet
Hợp đồng thuê nhà làm trụ sở công ty là gì?

Nhu cầu thuê và cho thuê nhà ở, chung cư,… trong xã hội hiện đại ngày càng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là cơ hội cũng như một thách thức lớn khi người đi thuê và cả người cho thuê phải đối mặt với rất nhiều rủi ro bị lừa gạt khi ký hợp đồng thuê nhà. Đừng bỏ qua bài viết để được lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một hình thức hợp đồng thuê tài sản được sự đồng ý và thỏa thuận của hai bên mau và bán. Hợp đồng thuê nhà bắt buộc phải được tạo lập thành một văn bản hoàn chỉnh. Theo đó, bên cho thuê sẽ chịu trách nhiệm giao nhà đúng hạn, bên thuê sẽ thực hiện nghĩa vụ trả tiền và các chi phí liên quan theo quy định của pháp luật và các thỏa thuận đã được đề ra trong văn bản hợp đồng thuê nhà mà hai bên đã ký kết.

Với trường hợp cho thuê hoặc thuê nhà dài hạn, từ 6 tháng trở lên, thường là nhà nguyên căn, chung cư,… hai bên thuê và cho thuê phải thực hiện đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của Pháp luật.

1 anh 1 hop dong thue nha la gi nguon internet - Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết - cho-nguoi-thue
Ảnh 1: Hợp đồng thuê nhà là gì? (Nguồn: Internet)

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thuê nhà

Hợp đông thuê nhà là một thủ tục bắt buộc, có sự ràng buộc cũng như là xác nhận các điều khoản cũng như quyền lợi của hai bên thuê và cho thuê. Chính vì vậy pháp lý của hợp đồng cần phải dựa trên các quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp. Sau đây là các đặc điểm pháp lý cần có của hợp đồng thuê nhà:

Hợp đồng thuê nhà là một hình thức hợp đồng song vụ

Cả hai bên thuê và cho thuê đều được hưởng các quyền lợi hợp pháp và có trách nhiệm bắt buộc thực hiện các nghĩa vụ đã được nêu ra ở các điều khoản trong hợp đồng. Các quyền và nghĩa vụ này sẽ có hiệu lực ngay tại thời điểm 2 bên ký kết hợp đồng và thời gian quy định trong hợp đồng.

Hợp đồng thuê nhà là một hình thức hợp đồng bồi thường

Hiểu một cách đơn giản, tiền thuê nhà hàng tháng chính là khoản chi phí bồi thường cho những tổn thất mà bên thuê phải trả cho bên sở hữu tài sản chính chủ. Khoản chi phí bồi thường này, hay giá thuê nhà sẽ được hai bên thỏa thuận dựa trên mặt bằng chung hoặc được thiết lập bởi quy định của nhà nước.

2 anh 2 dac diem phap ly cua hop dong thue nha nguon internet - Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết - cho-nguoi-thue
Ảnh 2: Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thuê nhà (Nguồn: Internet)

Hợp đồng thuê nhà là một hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản

Trong thời gian sử dụng nhất định được thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật, bên thuê sẽ có quyền sử dụng nhà ở, tức là quyền sử dụng tài sản đã được bên cho thuê chuyển nhượng cho người thuê nhà sau khi ký hợp đồng thuê nhà.

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần đọc kỹ về quy định, quyền lợi, nghĩa vụ của hai bên. Vì thế khi ký kết bạn cần lưu ý như sau:

Xác nhận chính chủ sở hữu

Không ít trường hợp khách hàng thuê nhà nhẹ dạ cả tin bị lừa gạt bởi những tên giả mạo người cho thuê với mục đích lấy được tiền cọc rồi biến mất tăm. Những con mồi mà nhóm đối tượng xấu này nhắm tới thừng là những người chân ướt chân ráo từ tỉnh lên thành phố còn xa lạ. Hoặc những người không có đủ hiểu biết nhất định về pháp luật hoặc khu nhà họ định thuê.

Chính vì thế, để là một khách hàng thông minh, người đi thuê nhà nên nắm rõ những thông tin cần thiết về người cho thuê, để đảm bảo độ an toàn, tốt nhất, tất cả những giấy tờ, chứng từ bên thuê đưa ra nên được xác minh chính xác, rõ ràng.

3 anh 3 xac nhan chinh chu nha cho thue nguon internet - Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết - cho-nguoi-thue
Ảnh 3: Xác nhận chính chủ nhà cho thuê (Nguồn: Internet)

Đảm bảo ngôi nhà không bị tranh chấp hay thế chấp

Người đi thuê phải chắc chắn rằng đã nắm rõ thông tin ràng ngôi nhà có bị tranh chấp hay thế chấp hay không. Với trường hợp căn nhà đã bị thế chấp cho ngân hàng, người đi thuê phải hết sức cẩn thận, Thông thường nhà ở được thế chấp cho ngân hàng sẽ không được sử dụng với mục đích cho thuê.

Vậy, nếu đã cho thuê, hãy đảm bảo rằng chủ nhà đưa ra được giấy xác nhận cho thuê từ ngân hàng. Đặc biệt, tránh rủi ro khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu ngôi nhà, người đi thuê có thể sẽ mất cả chì lẫn chài, mất cả tiền đặt cọc lẫn tiền thuê nhà.

Chú ý các điều khoản, quy định, thỏa thuận đề cập trong hợp đồng

Rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi khách thuê nhà hoặc người cho thuê vì bỏ qua một vài chi tiết nhỏ của hợp đồng thuê nhà mà dẫn đến thua lỗ nặng. Vì thế, hai bên trước khi đặt bút ký hợp đồng phải đọc kĩ, nắm rõ tất cả cá thông tin, số liệu, kỳ hạn thanh toán,… thỏa thuận một cách nhất quán để đưa ra những quyết định khach qua có lợi cho đôi bên.

4 anh 4 thuc hien cac dieu khoan trong hop dong nguon internet - Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết - cho-nguoi-thue
Ảnh 4: Thực hiện các điều khoản trong hợp đồng (Nguồn: Internet)

Một số điều khoản quy định trong hợp đồng thuê nhà

  • Kỳ hạn thuê nhà được tính theo tháng hoặc theo năm tùy vào nhu cầu của khách đi thuê
  • Thời gian bắt đầu và kết thúc hợp đồng thuê
  • Tiền cọc, tiền thuê nhà
  • Điều khoản phá vỡ hợp đồng

Đảm bảo thời gian thông báo chuyển đi đúng hạn

Khi có ý định chuyển đi, khách thuê nhà cần thông báo với chủ nhà trong thời gian thỏa thuận, thường từ 15 đến 30 ngày, phụ thuộc vào thỏa thuận trước đó được ký trong hợp đồng. Để tránh những rắc rối không đáng có, haowjc mất tiền oan, tốt nhất người đi thuê nên thực hiện theo đúng những điều khoản đã được trong hợp đồng ký kết.

Hoàn trả lại nguyên trạng căn nhà sau khi dời đi

Một trong những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà, hay thuê nhà là khách thuê nhà phải có trách nhiệm dọn dẹp tất cả các đồ đạc cá nhân của mình và đặt để, sắp xếp các nội thất, tiện ích hệt như khi bạn mới bước chân vào nhà thuê.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết và một số lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết một số rắc rối khi thực hiện các thủ tục thuê nhà thường gặp. Nếu bạn muốn biết thông tin hơn bạn có thể tham khảo nhiều bài viết tại chuyên mục lời khuyên cho người thuê của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here