Kinh nghiệm mua nhà – 8 điều cần nhờ để có được một ngôi nhà ưng ý

0
224
Kinh nghiệm mua nhà
Kinh nghiệm mua nhà

Trong bài viết hôm nay Meey Land xin chia sẻ một số kinh nghệm mua nhà giúp bạn tìm được một căn nhà giá tốt và chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

CÂN NHẮC KHI MUA NHÀ DÀNH CHO NHIỀU HỘ GIA ĐÌNH

Can nhac khi mua nha danh cho nhieu ho gia dinh - Kinh nghiệm mua nhà - 8 điều cần nhờ để có được một ngôi nhà ưng ý - cho-nguoi-mua
Cân nhắc khi mua nhà dành cho nhiều hộ gia đình

Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mua nhà tiềm năng có thu nhập thất thường, không ổn định, hoặc đơn thuần là không đủ để trả chi phí sở hữu nguyên tòa nhà. Ý tưởng rất đơn giản: Bạn sống tại một phòng, cho thuê những phòng khác – và sử dụng số tiền thu được để chi trả một phần hoặc toàn bộ khoản vay cùng các chi phí khác của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng, “Mình làm gì đủ khả năng mua một căn nhà nhiều hộ gia đình (two-family home)”. Nhưng bạn đã lầm. Thông thường, tiền thuê một căn phòng có thể giúp bạn trả một phần lớn khoản vay của mình. Tôi có những người bạn sống ở tầng trên của một toà nhà hai tầng mà họ sở hữu và tiền cho thuê tầng dưới đủ giúp họ thanh toán lãi suất hàng tháng cho toàn bộ tòa nhà. Nói cách khác, họ gần như sống miễn phí.

Khi bạn mua một căn nhà nhiều hộ gia đình với ý tưởng cho thuê một căn, điều đáng quan tâm chính là dòng tiền mà việc này có thể tạo ra. Miễn là bạn có thể đưa ra mức tiền thuê đủ để trang trải chi phí, còn tổng chi phí là bao nhiêu thì không quan trọng.

Vấn đề thực sự ở đây là bạn phải thoải mái với những trách nhiệm khi trở thành chủ nhà. Bạn là người sẽ được gọi khi đường ống nước bị vỡ vào lúc 2 giờ sáng. Thực tế, đối phó với người thuê nhà không hẳn là một cơn ác mộng. Cái chính là phải chọn lọc người cho thuê. Có hàng đống sách viết về vấn đề này. Nói ngắn gọn là bạn không thể phân biệt đối xử theo chủng tộc, tôn giáo, tuổi tác, hoặc giới tính. Những gì bạn có thể làm là đảm bảo rằng người thuê tiềm năng của bạn đáng tin cậy. Bạn có thể kiểm tra lịch sử tín dụng của họ (dưới sự cho phép của họ và yêu cầu họ trả phí cho nó) cũng như yêu cầu tài liệu tham khảo từ chủ nhà cũ và người sử dụng lao động hiện tại của họ. Tốt nhất là bạn nên thuê một công ty quản lý tài sản để làm tất cả công việc này giúp mình.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm Lời khuyên kiếm tiền để đầu tư mua nhà  kết hợp với những ý tưởng trên để sở hữu được một ngôi nhà hài lòng và ưng ý nhất.

XÁC ĐỊNH CÁC TIÊU CHÍ SO SÁNH VỀ GIÁ CẢ KHI RAO BÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Một trong những điều khiến việc mua bất động sản trở nên phức tạp là chúng ta thường khó xác định giá cả cụ thể của một căn nhà có thực sự phù hợp hay không.

Chỉ có một cách để biết chắc chắn. Đó là “thẩm định giá” (run thecomps) – nghiên cứu những căn nhà tương tự đang được rao bán trong cùng khu vực. Mọi đại lý môi giới bất động sản có uy tín đều có thể làm điều này cho bạn miễn phí, và trong những năm gần đây, một số trang mạng cho phép bạn tự thực hiện điều đó. Một trong những trang tốt nhất là www. homesmartre-ports.com, chi phí 25 đô la cho một phân tích đáng tin cậy về xu hướng mua bán bất động sản tại mọi khu vực có liên quan đến số lượng nhà bị tịch thu cũng như số lần gần đây “sửa chữa và nâng cấp” (fix and | flips). Kết quả thẩm định có thể ít chi tiết hơn nhưng miễn phí trên www. domania.com và www. homegain.com và chỉ có giá 6.95 đô la trên www. equifax.com.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên nghiên cứu báo cáo thẩm định từ 90 đến 180 ngày tùy vào từng loại thị trường. Bất động sản là thị trường địa phương. Đối với một số thị trường rất sốt, bạn cần đánh giá các báo cáo thẩm định gần đây nhất có thể. Các khu vực khác chậm phát triển khác thì bạn có thể phải nghiên cứu doanh số bán bất động sản từ hơn một năm trở lại để có thể hiểu rõ thị trường.

Bạn nên thẩm định ngay cả khi bạn biết rõ khu phố đó. Nghĩ rằng mình biết giá cả và thực sự nắm rõ chúng là hai chuyện rất khác nhau. Quyết định mua nhà đất của bạn phải dựa trên thực tế, chứ không phải dựa vào linh cảm.

HỎI MUA NHÀ

Nếu không thấy sợ hãi mỗi khi đưa ra lời đề nghị mua nhà, bạn chắc chắn là một ngoại lệ. Hầu hết mọi người đều thấy lo lắng khi hỏi mua một bất động sản. Có quá nhiều yếu tố cần xem xét – và đặt cược rất nhiều tiền – làm cho hành động này hết sức căng thẳng.

Từng ba lần mua bất động sản trong 3 năm, tôi có thể nói với bạn rằng chuyện này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhiều lần thực hiện nó. Nhưng không có nghĩa là nó thực sự dễ dàng.

Tôi hoàn toàn hiểu rõ cái cảm giác thẫn thờ và không thể đưa ra quyết định ấy của bạn. Trở lại giữa những năm 1990, tôi từng thấy mình gần như không thể thực hiện bất kỳ động thái nào liên quan đến bất động sản suốt gần bốn năm! Câu chuyện bắt đầu khi bạn tôi Andrew và tôi cuối cùng đã có thể cho thuê căn nhà xuống cấp ở ngoại ô để có đủ tiền để trang trải cho các khoản vay của mình. Tôi đã chuyển đến San Francisco, nhưng không mấy hài lòng với giá nhà ở đó, vì vậy tôi đã thuê một căn hộ ở quận Marina với giá 1.250 đô là một tháng. Chẳng bao lâu sau, tôi nhận ra rằng việc thuê nhà là ngớ ngẩn và tôi đã hỏi chủ nhà xem bà ấy có muốn bán căn nhà cho tôi không. Đó là một tòa nhà nhỏ, chỉ có hai căn hộ một phòng ngủ và tôi nhận ra rằng nó không đắt đến thế.

Hóa ra, chủ nhà của tôi có ý muốn bán nhưng bà ấy đòi 500.000 đô la cho tòa nhà. Căn hộ nhỏ của tôi, bà ấy nói, trị giá 250.000 đô la.

Tôi nghĩ mức giá đó thật điên rồ. Vì vậy, thay vì mua nó, tôi lại trở thành một “người tìm nhà rao bán chuyên nghiệp” vào mỗi cuối tuần. Trong vài tháng tiếp theo, tôi tìm, tìm và tìm nhà ở Marina. Dần dà, tôi ngày càng am hiểu về thị trường bất động sản địa phương. Tôi biết bất động sản nào đã được bán và những cái nào không. Tôi có thể trả lời gần như ngay lập tức liệu một căn nhà được định giá đúng hay không. Tôi cũng quen biết với các đại lý môi giới bất động sản địa phương, nhờ các cuộc nói chuyện với họ tại những khu trưng bày căn hộ mẫu mà tôi đến thăm.

Tiếc thay, tôi không hỏi mua cái nào. Hai năm trôi qua, và bây giờ, căn hộ mà lẽ ra tôi có thể đã mua với giá 250.000 đô la khi mới chuyển đến, giờ đáng giá tới hơn 350.000 đô la. Tòa nhà mà tôi được rao bán với giá 500.000 đô la hiện nay trị giá khoảng 750.000 đô la!

Tôi học được điều gì?

Tất nhiên không. Một lần nữa, tôi nghĩ nó thật điên rồ. “Thị trường phải hạ nhiệt!” Tôi tự nhủ và không làm gì cả.

BIẾT NHƯNG KHÔNG MUA SẼ KHIẾN BẠN MẤT TIỀN

biet nhung khong mua se khien ban mat tien - Kinh nghiệm mua nhà - 8 điều cần nhờ để có được một ngôi nhà ưng ý - cho-nguoi-mua
Biết nhưng không mua sẽ khiến bạn mất tiền

Cho đến lúc mua nhà, tôi đã lãng phí mất bốn năm tìm kiếm! Giờ tôi phải trả 640.000 đô la cho một căn hộ hai phòng ngủ mà lẽ ra tôi có thể đã mua với giá 300.000 đô la khi mới chuyển đến Marina. Tất nhiên, tôi có thể kiếm được bộn tiền nếu bán nó với giá 900.000 đô la trong vòng bốn năm tới. Nhưng nếu tôi mua nó tại thời điểm tôi nên làm vậy, tôi có lẽ đã lời gấp đôi.

Chậm chân khiến tôi mất rất nhiều tiền. Nếu tôi làm lại một lần nữa, tôi sẽ thẩm định và đề nghị mua ngay khi chủ nhà nói bà ấy sẵn sàng bán.

Hãy rút kinh nghiệm từ bài học của tôi. Làm theo các bước mà tôi đã trình bày trong chương này và bắt đầu tìm kiếm nhà đất. Hãy dành vài ngày cuối tuần (thậm chí nhiều tháng) đến tham quan những khu trưng bày căn hộ mẫu. Nhưng khi bạn đã tìm thấy căn hộ thích hợp, dừng tìm kiếm và hỏi mua nó.

Sai lầm lớn nhất mà tôi đã phạm phải liên quan đến bất động sản không phải là bất động sản tôi đã mua – mà là lợi thế tôi bỏ qua khi có cơ hội. Không hỏi mua nhà có thể sẽ khiến bạn mất rất nhiều tiền.

SẴN SÀNG CHO KẾT THÚC

Khi bạn hỏi mua một căn nhà và nhận được tin tuyệt vời rằng yêu cầu đó được chấp thuận, căn nhà vẫn chưa thuộc về bạn. Bạn vẫn phải kết thúc vụ mua bán này và đây có thể là một quá trình phức tạp, kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng. Dưới đây là bốn việc làm để đảm bảo quá trình này diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Đại lý, môi giới bất động sản có thể hỗ trợ bạn thực hiện tất cả những việc này.

  1. Kiểm tra nhà – và bạn nên đích thân tham dự quá trình. Trừ khi bạn mua một căn nhà mới, được xây dựng theo thiết kế riêng, bằng không bạn không nên hoàn tất việc mua nhà trước khi thuê thanh tra bất động sản chuyên nghiệp tới kiểm tra. Người thanh tra có thể do đại lý môi giới bất động sản hoặc cố vấn cho vay của bạn – tốt nhất là từ cả hai giới thiệu. Và hãy chắc chắn rằng anh ta là thành viên của Hội Thanh tra nhà ở Quốc gia (www. ashi.org) hoặc Viện Thanh tra xây dựng Quốc gia (www. nibi.com). Một cuộc kiểm tra toàn diện ngôi nhà bạn dự định mua là rất cần thiết, vì nó sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến cấu trúc, rò rỉ, thiết bị lỗi, tai nạn về điện và ống nước, v. v. (Bạn cũng nên cân nhắc kiểm tra cả mối mọt và hệ thống dẫn nước, nếu trong nhà có bể chứa nước hoặc giếng). Mặc dù viên thanh tra sẽ cung cấp cho bạn báo cáo đầy đủ bằng văn bản về những phát hiện của mình, nhưng đừng chỉ chờ anh ta gửi nó. Hãy tới căn nhà và đích thân cùng anh ta tiến hành kiểm tra. Nếu bạn đang hợp tác với đại lý môi giới bất động sản (và bạn nên làm thế), hãy chắc chắn rằng họ cũng tham dự. Thật tuyệt khi tin tưởng rằng tất cả các thanh tra nhà ở đều công bằng, nhưng sự thật đôi khi trái ngược hoàn toàn. Mọi việc sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn nếu anh ta biết bạn đang theo dõi quá trình kiểm tra của mình.
  2. Đăng ký bảo hiểm quyền sở hữu bất động sản (homeowners insurance).

Người cho vay có thể sẽ yêu cầu bạn phải có bảo hiểm quyền sở hữu bất động sản trước khi kết thúc mua bán. Nhưng dù bên vay có yêu cầu hay không, bạn cũng nên mua bảo hiểm. Chính sách bảo hiểm quyền sở hữu sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi các thiệt hại do hỏa hoạn, hư hại do thời tiết, trộm cắp, V. v. Nếu bạn sống trong khu vực thường có động đất hoặc lũ lụt, bạn nên có một chính sách bảo hiểm riêng biệt cho tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu bạn đang thảo luận việc mua một căn hộ, hãy tìm hiểu xem các loại hình bảo hiểm mà tòa nhà cung cấp là gì và bạn cần làm gì để có được nó.

  1. Nhắc nhở người cho vay. Đã được phê duyệt tạm thời cho một khoản vay không có nghĩa bạn được quyền xem đó là một thoả thuận hoàn tất. Vì đầu tiên người cho vay phải xác nhận giá trị của căn nhà bạn đang mua. Sau đó, hoàn tất tất cả các loại giấy tờ quan trọng. Nếu người cho vay xử lý tất cả những công việc này càng sớm, bạn sẽ có thể kết thúc vụ mua bán càng nhanh.
  2. Thẩm định tài sản bởi thẩm định viên chuyên nghiệp. Bên cạnh việc kiểm tra nhà, không có gì là cần thiết hơn có giao dịch tốt- nếu không nhiều khả năng sẽ rơi vào trì hoãn hủy bỏ giao dịch. Và để có một giao dịch tốt, bạn rất cần một thẩm định viên chuyên nghiệp đánh giá giá trị tài sản. Vì đôi khi việc thẩm tra có thể kéo dài vài tuần để hoàn thành, nên bạn hãy làm việc với người cho vay bắt đầu công tác thẩm định lời đề nghị mua nhà của bạn được chấp nhận.

TỰ ĐẶT THỜI HẠN VÀ ĐƯA VÀO VĂN BẢN

Tu dat thoi han va dua vao van ban - Kinh nghiệm mua nhà - 8 điều cần nhờ để có được một ngôi nhà ưng ý - cho-nguoi-mua
Tự đặt thời hạn và đưa vào văn bản

Tôi thực sự rất tin tưởng vào giấc mơ đi kèm thời hạn”. Nếu bạn thực sự muốn mua một căn nhà, thì một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để biến ước mơ đó trở thành sự thật là đặt ra thời hạn cho chính mình.

TRÁNH TÌNH HUỐNG BẤT NGỜ XUẤT HIỆN KHI ĐÃ TÌM HIỂU TRƯỚC VỀ CHI PHÍ KHÓA SỔ

Hy vọng rằng, bạn đã thương lượng chi phí khóa sổ của mình khi nhận được phê duyệt tạm thời cho khoản vay. Dù bằng cách nào, theo luật, trong vòng 3 ngày sau khi bạn nộp đơn xin vay, người cho vay phải cung cấp cho bạn một “ước tính tín dụng” (good faith estimate) về chi phí khóa sổ của bạn. Thậm chí tốt hơn nữa là hỏi xem người cho vay có đảm bảo phí khóa sổ trong suốt quá trình hay không. Hầu hết người cho vay sẽ không làm điều này, nhưng cũng có một số người sẽ làm thế. Trong mọi trường hợp, bạn có quyền hợp pháp để yêu cầu được xem bản phác thảo Biểu mẫu HUD1 – bản trình bày chi tiết tất cả các chi phí khóa sổ liên quan đến khoản vay của bạn, ít nhất một ngày trước khi kết thúc.

Ngoài bài viết trên đây, Tại chuyên mục lời khuyên mua bán đất chúng tôi còn có nhiều bài viết hay liên quan đến tư vấn nhà đất, bất động sản giúp người mua có kinh nghiệm mới phục vụ cho việc mua nhà, mua đất mà bạn có thể tham khảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here