Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư bạn nên biết

0
676

Sau khi hai bên mua bán đã đi vào thống nhất chọn mua chung cư thì hợp đồng sẽ được soạn thảo. Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng nêu rõ quyền lợi, trách nhiệm của người mua và người bán. Đồng thời là biên bản chứng thực trước pháp luật khi có rắc rối, tranh cãi nào xảy ra. Vậy trước khi đặt bút ký kết bạn hãy nắm rõ kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư .

Thời gian bàn giao và trách nhiệm của bên bán

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư an toàn là phải kiểm tra chi tiết các thông tin ghi trong hợp đồng. Từ thông tin bên bán đến bên mua đều phải đầy đủ, phải được ghi chú chi tiết. Ngoài ra bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ thời gian bàn giao nhà và trách nhiệm của bên bán. Đây là một trong những kinh nghiệm quý báu mà mỗi người khi mua chung cư đều phải biết.

1 anh 1 kinh nghiem ky hop dong mua chung cu gom nhung gi nguon internet - Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư bạn nên biết - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư gồm những gì? (Nguồn: Internet)

Thời gian bàn giao chính là thời gian mà bên bán thực thi trách nhiệm giao tài sản cho bên mua. Vì vậy chỉ cần bạn nắm rõ thời điểm giao nhà thì có thể đòi hỏi bên bán một cách chính đáng. Còn nếu bên bán không giao nhà đúng hạn thì sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? Lựa chọn bồi thường khoản chi phí là bao nhiêu?

Những điều này không chỉ phải nắm rõ mà còn phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng. Nếu kiểm tra hợp đồng mua chung cư mà không có ghi thì phải lập tức bổ sung vào trước khi đặt bút ký kết. Rất nhiều người không hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm này nên hậu quả để lại cực kỳ tai hại. Vậy nên bạn cần bỏ túi kinh nghiệm này để tránh mắc sai lầm tương tự.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 kinh nghiệm mua đất nền dự án cho người mới lần đầu đầu tư

Kiểm tra rõ phương thức thanh toán, phí phạt – Một trong những kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư quan trọng

Đây là kinh nghiệm ký kết hợp đồng mua chung cư quan trọng đồng thời cũng là điều khoản phải có trong hợp đồng. Vì thế trước khi đặt bút ký kết bạn phải kiểm tra rõ điều khoản này. Bạn cần lưu ý đến các yếu tố như:

  • Thời hạn thực thi
  • Phương thức thanh toán
  • Mức phí phạt là bao nhiêu nếu thanh toán chậm trễ

Đây là trách nhiệm thuộc về bên mua. Tuy nhiên mọi thứ nên được thực hiện rõ ràng để tránh đôi bên vướng mắc. Vì vậy bạn cũng nên kiểm tra đầy đủ để tránh sai sót.

2 anh 2 kiem tra ro phuong thuc thoi gian thanh toan nguon internet - Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư bạn nên biết - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Kiểm tra rõ phương thức, thời gian thanh toán (Nguồn: Internet)

Trong giao dịch mua nhà chung cư, bạn không nên thanh toán trễ. Hoặc thực hiện sai phương thức thanh toán. Bởi vì điều này sẽ mang lại rủi ro lớn cho bạn. Đồng thời kéo theo đó là các phát sinh không đáng có làm tốn kém thêm các khoản chi phí khác.

Vì thế mọi điều khoản được ghi sẵn trong hợp đồng bạn cần thực hiện cho đúng. Để đảm bảo uy tín giữa bên bán và bên mua.

Quan tâm đến giá trị hợp đồng trước khi ký kết hợp đồng mua chung cư

Giá trị hợp đồng chính là những khoản chi phí liên quan đến căn hộ chung cư mà bạn có ý định mua. Vì vậy kinh nghiệm ký kết hợp đồng mua chung cư là phải nắm rõ những khoản chi phí này. Cụ thể như:

  • Tiền sử dụng đất
  • Chi phí cấp sổ hồng
  • Phí dịch vụ
  • Phí môi trường
  • Phí vệ sinh
  • Các loại thuế, phí khác
3 anh 3 nam ro nhung khoan chi phi lien quan khi mua chung cu nguon internet - Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư bạn nên biết - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Nắm rõ những khoản chi phí liên quan khi mua chung cư (Nguồn: Internet)

Tốt nhất bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ càng. Sau đó liệt kê đầy đủ các khoản trong hợp đồng một cách rõ ràng chi tiết nhất. Từ loại chi phí, phí, đến lệ phí đều phải ghi đủ. Như vậy sau khi hợp đồng được ký kết bạn sẽ không phải lo lắng xảy ra các tranh chấp khi sử dụng.

Thực tế đã có nhiều trường hợp người mua không để ý đến những khoản chi phí này. Do đó khi đưa vào sử dụng căn hộ các chi phí này phát sinh thêm với số tiền lớn. Vậy nên mọi thứ cần được rõ ràng từ ban đầu, khi chưa có gì ràng buộc nhau. Như vậy sẽ tốt cho cả người bán và người mua.

Nắm rõ diện tích, trang thiết bị sở hữu chung và riêng tại căn hộ chung cư

Đây là một trong những mục thường xuyên xảy ra rất nhiều rủi o khi nhận bàn giao căn hộ. Bởi vì bình thường người bán sẽ không đo lại diện tích sử dụng khi giao nhà cho khác. Họ chỉ sử dụng số liệu diện tích ghi trên bản vẽ thiết kế của ngôi nhà. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ các thông số này. Sau đó yêu cầu họ ghi rõ trong hợp đồng để tránh sai sót về sau.

4 anh 4 kiem tra cac thiet bi co trong can ho trong hop dong va tren thuc te nguon internet - Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư bạn nên biết - cho-nguoi-mua
Ảnh 4: Kiểm tra các thiết bị có trong căn hộ trong hợp đồng và trên thực tế (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại các trang thiết bị có sẵn trong căn hộ. Cũng như những tiện nghi của chung cư mà bạn được nhận sau khi bàn giao nhà. Nếu bạn nắm rõ toàn bộ những chi tiết, yếu tố liên quan này sẽ rất có lợi cho quá trình sử dụng nhà. Đồng thời có thể hạn chế các rủi ro phát sinh.

Lưu ý thời gian giao sổ hồng

Mua nhà ở xây sẵn hay mua chung cư thì sổ hồng, sổ đỏ là những giấy tờ quan trọng cần phải có. Đây là loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà. Nếu có giấy tờ này thì bạn mới chứng minh được mình là chủ thực sự của căn hộ một cách hợp pháp. Vì thế bạn cần lưu ý về thời gian giao sổ hồng trong hợp đồng là khi nào. Nên đề thời gian bàn giao sớm để có thể thoải mái sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cụ thể thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà từ A – Z

Kết luận

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư thực sự có rất nhiều. Trên đây là những kinh nghiệm cực kỳ quan trọng mà mỗi người mua chung cư cần phải biết. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thể thực hiện thủ tục mua bán chặt chẽ và an toàn nhất.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments