Góc hỏi: Có nên mua chung cư trả góp hay không?

0
139

Mua nhà chung cư trả góp hiện đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình. Đây là cách thức đơn giản để mọi gia đình có thể sở hữu được căn hộ lý tưởng. Thế nhưng trong thời gian gần đây đã có rất nhiều trường hợp mua trả góp bị “mất trắng” tiền bạc. Thậm chí là dẫn đến vòng lao lý “nợ hoàn nợ”. Vậy liệu có nên mua chung cư trả góp không?

Xu thế mua nhà trả góp hiện nay

Những năm trở lại đây, thị trường bất động sản luôn sôi nổi không ngừng bởi nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Và nhu cầu sở hữu một căn nhà là một nhu cầu vô cùng chân chính với nhiều người. Và đối với dân lao động với thu nhập có giới hạn thì cho rằng sở hữu một căn nhà ở các thành phố lớn là chuyện không thể. Chính vì vậy mà hình thức mua nhà trả góp ra đời để mọi người có thể chạm đến ước mơ sở hữu một ngôi nhà riêng.

Theo thống kê hiện nay thì có tới 50% số các căn hộ được bán ra dưới hình thức mua trả góp và được bảo lãnh bởi các ngân hàng. Với hình thức mua nhà này, người mua không cần phải bỏ ra một số tiền quá lớn để sở hữu một căn mà chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu chỉ khoảng 30%, số tiền còn lại sẽ được trả theo định kỳ thông qua vay nợ ngân hàng. Như vậy, hình thức này sẽ tạo điều kiện cho nhiều người chạm đến được ước mơ mua nhà.

Như vậy, ai cũng có thể sở hữu cho mình môi căn hộ riêng với số tiền ban đầu không quá lớn và có thể trả nợ trong vòng 20 năm. Tuy nhiên, nếu đủ khả năng tài chính thì thời hạn có thể rút ngắn tùy theo hợp đồng vay được thực hiện với ngân hàng.

image1 4 - Góc hỏi: Có nên mua chung cư trả góp hay không? - cho-nguoi-muaẢnh 1: xu thế mua nhà trả góp hiện nay (Nguồn: Internet)

Đánh giá ưu và nhược điểm khi lựa chọn hình thức mua chung cư trả góp

Để giải đáp chi tiết câu hỏi “có nên mua chung cư trả góp hay không?” trước tiên bạn hãy điểm qua ưu và nhược điểm của hình thức này. Sở dĩ như vậy là vì đây chính là căn cứ để bạn có thể đánh giá chính xác việc nên hay không nên. Đồng thời có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này. Cụ thể:

image1 - Góc hỏi: Có nên mua chung cư trả góp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Có nên mua chung cư trả góp không nên đánh giá ưu nhược điểm trước (Nguồn: Internet)

Ưu điểm khi đầu tư mua chung cư trả góp

Trên thực tế mua chung cư trả góp trở thành một xu hướng như hiện nay một phần là vì ưu điểm. Hình thức này chính là đáp án hoàn hảo cho rất nhiều bài toán khó. Trong đó tiêu biểu chẳng hạn như:

Khó khăn tài chính được giải quyết

Căn hộ trả góp là mua mà không phải trả 100% giá trị căn hộ. Người mua có thể được ngân hàng hỗ trợ vay 70% giá trị chia thành nhiều đợt thanh toán. Chỉ cần khách hàng chứng minh được khả năng tài chính là có thể vay.

Mức lãi vay tại ngân hàng đúng rất phù hợp khách hàng. Thông thường lãi suất giao động tư 6.5 đến 8% khá gần với lãi suất gửi. Bạn không cần phải vay nóng mà vẫn có tiền để mua căn hộ chung cư.

image3 - Góc hỏi: Có nên mua chung cư trả góp hay không? - cho-nguoi-mua

Ảnh 2: Mua chung cư trả góp không lo gánh nặng tài chính (Nguồn: Internet)

Do đó chỉ cần khách hàng mua căn hộ có mức lương ổn định. Dù là thu nhập trung bình hay thấp cũng hoàn toàn sở hữu được căn hộ đạt chuẩn. Nhờ vậy mà gánh nặng về tài chính hoàn toàn không xảy ra.

Ví dụ: khách hàng mua căn hộ diện tích 62m2 giá bán 2 tỷ 040 triệu đồng. Lãi suất 7.9%. Hạn mức vay 70% trong 25 năm. Vậy lúc này khách hàng mua bán sẽ chi trả lãi suất hàng tháng như sau:

  • Số tiền lãi hàng tháng: 1 tỷ 428 triệu đồng x 7.9%/ 12 = 9.4 triệu đồng
  • Số tiền gốc hàng tháng: 1 tỷ 428 triệu đồng: 25 năm x  12 tháng = 4.76 triệu đồng
  • Tổng số tiền thanh toán mỗi tháng: 14.16 triệu đồng

Dễ dàng sở hữu căn hộ lý tưởng

Một khi vay vốn thay vì phải sống trong các căn hộ giản đơn thì giờ đây người mua có thể đến với căn hộ lý tưởng. Đó là những căn hộ với tiện ích nội khu, ngoại khu đầy đủ. Dịch vụ cung cấp chất lượng, cuộc sống chung cư hoàn hảo. Thậm chí là có thể sở hữu căn hộ cao cấp khi tài chính ở mức ổn định. Đây là một lợi thế mà rất khó để mọi người đạt được nếu như không vay vốn ngân hàng.

image2 - Góc hỏi: Có nên mua chung cư trả góp hay không? - cho-nguoi-muaẢnh 3: Vay vốn mua chung cư dễ sở hữu được căn hộ lý tưởng (Nguồn: Internet)

Thủ tục nhanh gọn

Nhờ chính sách vay mua nhà nên việc xét duyệt hồ sơ thực hiện rất nhanh chóng. Khách hàng không cần chờ đợi giải ngân lâu mà chỉ trong vài ngày. Chỉ cần đáp ứng được yêu cầu đề ra là công việc vay vốn sẽ hoàn thành.

Nhược điểm khi mua nhà trả góp

Nhược điểm cũng là yếu tố tác động đến “có nên mua chung cư trả góp hay không”. Trên thực tế nhược điểm không quá nhiều chỉ là khi mua trả góp bạn cần thanh toán cả gốc và lãi cho ngân hàng. Nếu hết lãi suất ưu đãi thì lúc này lãi suất sẽ thả nổi. Vậy nên chi phí sẽ có sự giao động đáng kể.

Vậy có nên mua chung cư trả góp không?

Có nên mua chung cư trả góp không? Theo các chuyên gia thì thời điểm hiện tại là rất tốt để mua nhà trả góp. Bởi vì mức giá BĐS đang ổn định dần, lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm. Lúc này người mua hoàn toàn có thể mua được căn hộ cao cấp với giá thành ưng ý.

unnamed 1 - Góc hỏi: Có nên mua chung cư trả góp hay không? - cho-nguoi-muaẢnh 4: Mua căn hộ trả góp là quyết định hoàn hảo cho gia đình trẻ (Nguồn: Internet)

Đặc biệt đối với các gia đình là vợ chồng trẻ, gia đình mới cưới thì đừng bỏ qua hình thức này. Với mức thu nhập đạt khoảng 10 triệu đồng/tháng thì không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên để quá trình vay mua nhà được an toàn và đảm bảo thì việc cân nhắc cẩn thận là điều cần được đặt lên hàng đầu. Trong đó bạn bạn phải tuân thủ các vấn đề chính như sau:

  • Tìm hiểu thông tin về căn hộ chung cư. Bao gồm vị trị, giá bán, căn hộ, tiện ích,…Bạn nên tìm hiểu từ 3 đến 5 dự án để có sự so sánh, đối chứng cụ thể.
  • Lựa chọn nhà đầu tư đảm bảo uy tín. Chọn mặt gửi vàng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra
  • Kiểm tra tính pháp lý dự án chung cư. Đây là thủ tục quan trọng nhất ở lĩnh vực BĐS. Vậy nên bạn phải kiểm tra rõ ràng xem chung cư có tác động xấu gì không, rủi ro gì không
  • Xem xét kỹ càng hợp đồng. Tuyệt đối không được đọc loa qua và ký kết ngay.
  • Chú ý khả năng tài chính khi vay vốn
  • Nên chọn gói vay có thời gian vay lâu dài

Tóm lược

Có nên mua chung cư trả góp hay không? Với những phân tích trên thì đáp án ở đây là có. Mua trả góp bằng lương hàng tháng là phương án đầu tư, án toàn hợp lý để có được tổ ấm lý tưởng. Vậy nên bạn hãy cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here