Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không?

0
1928

Có nên mua đất nông nghiệp khi đầu tư bất động sản hay không? Đây là một trong những câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân hiện nay. Bởi đất nông nghiệp là nguồn tài nguyên dồi dào, hơn nữa lĩnh vực này đang có ít người khai thác. Thông tin được đề cập thông qua bài viết sau, hãy cùng chúng tôi theo dõi!

Đất nông nghiệp là gì? 

Anh1 khai niem dat nong nghiep la gi - Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Quỹ đất của nước ta được chia thành hai loại chính là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Trong đó, đất nông nghiệp bao gồm diện tích đất do Nhà nước giao cho người dân sử dụng. Mục đích quan trọng của loại đất này đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp. Cụ thể, quỹ đất dành cho các lĩnh vực: trồng trọt, trồng rừng, chăn nuôi. 

Xem xét việc duy trì quản lý hoạt động sử dụng đất hiệu quả, nhà nước đã phân loại quỹ đất nông nghiệp thành các loại như sau: 

 • Đất nông nghiệp trồng cây mỗi năm
 • Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm
 • Đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản và đất làm muối
 • Đất nông nghiệp dùng trong chăn nuôi
 • Đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng
 • Các loại đất nông nghiệp khác

Có thể bạn quan tâm: Có Nên Mua Nhà Liền Kề Hay Không? Tiêu Chuẩn Là Gì?

Có nên mua đất nông nghiệp hay không?

Anh2 co nen mua dat nong nghiep de dau tu khong - Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư không?

Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư không? Đáp án chính là “có” bởi đất nông nghiệp chính là nguồn tài nguyên duy nhất còn dồi dào trong xã hội hiện nay. Quỹ đất phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp chưa được khai thác hết do vấn đề nhân lực và thời gian. Do vậy mà đất nông nghiệp hoàn toàn có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu sử dụng cho những mục đích khác. Dưới đây là những lý do bạn nên mua đất nông nghiệp:

 • Nguồn cung đất phong phú: Việt Nam là một quốc gia có lịch sử hình thành lâu đời từ nền nông nghiệp lúa nước. Do đó mà dân tộc “con Rồng cháu Tiên” rất chú trọng hoạt động canh tác nông nghiệp. Đất nông nghiệp được xem là một trong những quỹ đất lớn và phong phú nhất. 
 • Giá mua đất nông nghiệp rẻ hơn đất thổ cư: Đất thổ cư là quỹ đất phục vụ mục đích xây dựng nhà ở hoặc xây dựng công trình công cộng. Còn đất nông nghiệp chủ yếu dùng cho hoạt động sản xuất, canh tác của bà con nông dân. Giá trị đất được xác định thông qua lợi ích khai thác tối đa mà xã hội cần đến. Từ đó có thể chắc chắn đất nông nghiệp có giá thành cạnh tranh trên thị trường thấp hơn nhiều so với đất thổ cư. 
 • Tiềm năng sinh lời lớn: Đối với những ai quan tâm đến lĩnh vực bất động sản đều hướng đến khả năng sinh lời của tài sản. Quỹ đất nông nghiệp chắc chắn mang đến khoản lợi nhuận khổng lồ bởi địa thế luôn được bố trí gần khu dân cư đông đúc. Nhờ vậy mà tính thanh khoản đất luôn nằm ở mức cao và giúp nhà đầu tư “gặt hái” thành quả tuyệt vời. 

Những rủi ro dễ gặp khi mua đất nông nghiệp

Anh3 nha dau tu co the gap phai bat loi - Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Nhà đầu tư có phải gặp nhiều bất lợi

Đầu tư đất nông nghiệp có thể trở thành dự án bất động sản mang đến lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, không ai đủ khả năng loại trừ các rủi ro liên quan đến hoạt động mua bán đất nông nghiệp. Nhà nước đã ban hành nhiều quy định liên quan đến vấn đề này như: 

 • Xúc tiến hoạt động trao đổi đất nông nghiệp phải được chính quyền địa phương phê chuẩn. 
 • Diện tích đất nông nghiệp cần mua bán cần nằm trong quỹ đất đáp ứng đầy đủ điều kiện, quy chế pháp luật. 
Anh4 chi phi chuyen doi dat kha cao - Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 4: Chi phí chuyển đổi đất khá cao

Nếu đã quyết định đầu tư vào loại bất động sản đất nông nghiệp thì khách hàng nên lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra như sau: 

 • Không xác định được giá trị thực của đất: Hoạt động phân lô bán nền diễn ra trên thị trường ngày nay hoạt động vô cùng phổ biến. Kéo theo đó là những vấn đề nổi bật như “cơn sốt đất” xuất hiện thổi giá đất đai lên cao. Tình trạng định giá đất đai bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tác động thị trường. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư không thể tính toán được giá trị thật sử của những lô đất nông nghiệp cần mua bán.
 • Khó tách thửa và lên thổ cư: Đất đai cũng như các mặt hàng khác, khi trao đổi mua bán cần hoàn thiện toàn bộ hợp đồng và chi phí. Nhưng nếu nhà đầu tư không thể mua toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của một chủ sẽ dẫn đến tình trạng tách thửa. Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp chính là hãy hoàn thiện các thủ tục tách thửa để phòng ngừa các vấn đề tranh chấp về sau.
 • Chuyển đổi đất bỏ phí cao: Chi phí chuyển đổi là một trong những lý do quan trọng bạn nên cân nhắc trước khi quyết định có nên mua đất nông nghiệp không? Trong hệ thống quy chế nhà nước đã trình bày rõ điều kiện giao dịch đất thổ cư cho người mua và người bán. Chủ nhân mảnh đất cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp lên đất ở mới có thể hoàn tất hồ sơ bán đất.
 • Tiền đền bù khi quy hoạch không rõ ràng: Luật đất đai của Nhà nước đã quy định rõ các loại đất không nằm trong diện quy hoạch đất ở thì không thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Đồng thời, điều này cũng xảy ra khi mảnh đất nông nghiệp mà nhà đầu tư mua nằm trong quỹ đất quy hoạch dự trữ của địa phương. Nếu đã mua đất và bị thu hồi thì khoản đền bù quỹ đất thuộc diện nông nghiệp là không đáng kể.
 • Ngoài ra, để chuyển giao đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần đáp ứng nhiều điều kiện của nhà nước. Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không xay ra tranh chấp do chính quyền địa phương cấp. Nếu không có đủ tiêu chuẩn này thì nhà đầu tư hoàn toàn bị tước quyền xây dựng nhà ở hoặc công trình trên đất nông nghiệp. 

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp hạn chế rủi ro

Đối với đất nông nghiệp hay bất kỳ loại sản phẩm bất động sản nào khác, nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu ưu điểm và hạn chế trước khi mua để đảm bảo lợi nhuận tốt nhất. Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư kinh doanh không? Nếu đã quyết định đầu tư vào loại hình đất nông nghiệp nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch dự án

Anh5 luu y den cac loai phi chuyen nhuong - Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 5: Lưu ý đến các loại phí chuyển nhượng

“Tiền mất tật mang” được xem là hậu quả phổ biến mà nhiều nhà đầu tư gặp phải khi không tìm hiểu kỹ lượng sản phẩm trước khi mua. Đối với các loại đất nông nghiệp nên xác định mục đích sử dụng đất và hoàn thành thủ tục chuyển đổi. Điều này nhằm chắc rằng mảnh đất không nằm trong dự án quy hoạch và không có nguy cơ bị thu hội. Ủy ban nhân dân địa phương nơi có mảnh đất đó chính là cơ sở để xác định chính sách quy hoạch đầy đủ nhất. 

Xác định các điều kiện được mua đất nông nghiệp

Trong quá trình mua đất nông nghiệp, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện pháp lý để thực hiện quyền chuyển đổi và giao dịch đất. Trong đó bao gồm các hồ sơ pháp lý, tiêu chí chuyển nhượng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên tra cứu kỹ lưỡng tin tức pháp lý về khu vực xung quanh mảnh đất định mua. Loại trừ các nguy cơ dùng đến đất quy hoạch hoặc phải nộp chi phí chuyển đổi ở mức cao. 

Lựa chọn mua đất có vị trí đẹp

Vị trí được xem là yếu tố vàng quyết định đến giá trị của đất đai. Mọi khách hàng đều muốn sở hữu những mảnh đất có vị thế đẹp và giao thông thuận lợi.Vậy có nên mua đất nông nghiệp và phải cân nhắc vị trí như thế nào? Nhà đầu tư nên quan sát tiềm năng phát triển địa lý trước khi bỏ tiền mua đất nông nghiệp. Nếu không chú trọng vấn đề này rất dễ ôm lô đất xấu và không thể tạo ra lợi nhuận được. 

Hợp đồng mua bán đất công chứng rõ ràng

Anh6 nha dau tu nen chuan bi hop dong ky luong - Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 6: Nhà đầu tư nên chuẩn bị hợp đồng rõ ràng

Bất kỳ hoạt động giao dịch loại đất đai nào đều phải được chứng nhận minh bạch thông qua hợp đồng. Đây chính là một trong những quy định mới nhất do Nhà nước Việt Nam ban hành. Như vậy, hai bên người bán và người mua cần thương lượng và lập nên các điều khoản trong hợp đồng bằng thỏa thuận đó. Nếu không tuân thủ đúng quy định do Nhà nước ban hành thì quá trình mua bán đất không được công nhận hợp pháp. 

Thương lượng phí chuyển nhượng, đổi đất hợp lý

Đất thổ cư có giá trị tài sản lớn hơn đất nông nghiệp. Đồng thời, mọi hoạt động giao dịch liên quan đến đất thổ cư đều dễ dàng thực hiện hơn. Nhưng để tối ưu lợi nhuận như vậy thì nhà đầu tư cũng phải bỏ ra một số chi phí nhất định gọi là phí chuyển nhượng, phí đổi đất.

Chi phí chuyển quyền sử dụng đất được xác định tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương. Nhà đầu tư nên chủ động tính toán giá đất và các loại chi phí kèm theo một cách kỹ lưỡng nhất để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Có thể bạn quan tâm: Góc tư vấn: Mua chung cư chất lượng cùng chuyên gia

Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp

Anh7 tai mau hop dong moi nhat - Giải đáp: Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? - cho-nguoi-mua
Ảnh 7: Tải mẫu hợp đồng mới nhất

Hợp đồng có vai trò quan trọng trong việc xác định tính minh bạch và quyền sở hữu tài sản đối với nhà đầu tư. Đối với các mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp hay còn được gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp mà gia đình, cá nhân muốn thực hiện quyền mua, bán, chuyển nhượng trên tài sản của mình. 

Khi đã đi đến quyết định mua đất nông nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư của mình, bên mua nên chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung hợp đồng. Sau đó cùng thỏa thuận với bên bán và đi đến kết quả thương lương cuối cùng. Đặt bút ký kết hợp đồng và công chứng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bạn có thể tải hợp đồng mua bán đất nông nghiệp file word Tại Đây

Có nên mua đất nông nghiệp khi đầu tư bất động sản hay không? Câu trả lời sẽ chính xác hơn nếu dựa vào mục đích sử dụng đất mà bạn mong muốn. Dù vậy hy vọng sau khi tham khảo xong nội dung được chia sẻ trên đây bạn biết cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments