Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?

0
210
Ảnh 1: Cò đất được xem là nghề "hot" nhất hiện nay

Dịch vụ môi giới nhà đất không còn xa lạ nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nổi lên là phong trào “cò đất” với công việc môi giới tự do. Vậy cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Cò đất là gì?

Cò đất là tên gọi truyền miệng dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ người mua một phần về thủ tục giấy tờ pháp lý. Họ là những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý của một đơn vị hay tổ chức chính thống nào.

co dat mot - Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? - loi-khuyen
Ảnh 1: Cò đất được xem là nghề “hot” nhất hiện nay

Đến nay, vẫn khá nhiều người lầm tưởng hai khái niệm cò đất và môi giới. Điều này tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm cho những nhân viên tư vấn mua bán nhà đất chuyên nghiệp.

Đây cũng là điều khiến nhiều người nghĩ sai lệch đi bản chất của nghề môi giới bất động sản. Cò đất sử dụng kỹ năng của mình để làm thỏa mãn nhu cầu mua và bán đất đồng thời dùng mánh khóe để thu được lợi nhuận cao nhất từ giao dịch mua bán này.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?

Ở Việt Nam, các hình thức giao dịch bất động sản chủ yếu thông qua cò đất là bán đất, nhà ở, cửa hàng, văn phòng kinh doanh. Để trả lời cho câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm thì người mua cần hiểu phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thông thường, khoản phần trăm hoa hồng người môi giới hoặc cò đất nhận được sẽ phụ thuộc vào giá trị của từng hợp đồng. Nếu hợp đồng có giá trị lớn, cò đất sẽ được hưởng nhiều phần trăm. Ngược lại nếu giá trị thấp thì hưởng với số tiền ít hơn.

co dat hai - Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? - loi-khuyen
Ảnh 2: Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm là điều mà nhiều người quan tâm

Phần trăm hoa hồng cò đất nhận được trung bình từ 1% đến 2% giá trị hợp đồng thành công. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào từng điều khoản giao dịch cụ thể giữa các bên liên quan.

Lấy ví dụ về cách tính tiền cò đất như sau: Cò đất bán được 01 mảnh đất trị giá 3 tỷ đồng; phần trăm hoa hồng nhận được có thể tối đa là 2%. Sau khi trừ hết các chi phí còn lại, sẽ còn khoảng 40 – 50 triệu đồng.

Ngoài cách tính theo phần trăm dự án thì cò đất và chủ nhà có thể thương lượng một mức giá cố định, nếu bán được hơn thì đó chính là số tiền mà cò đất được hưởng. Cả 2 bên cần thỏa thuận rõ ràng cò nhà đất bao nhiêu phần trăm, bởi có thể sau này sẽ phát sinh thêm giao dịch.

Phân biệt cò đất và nhân viên kinh doanh bất động sản

Với nhu cầu mua và bán nhanh chóng, thuận lợi nhà đầu tư đều mong muốn tìm kiếm đối tác trung gian để hỗ trợ giao dịch thuận lợi. Và cò đất hoặc nhà môi giới là những người đóng vai trò này.

co dat ba - Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? - loi-khuyen
Ảnh 3: Cò đất được bao nhiêu phần trăm là do thỏa thuận giữa các bên mua bán.

Điểm giống nhau cùng là người trung gian hỗ trợ các thủ tục, môi giới và tìm kiếm nguồn cung cầu trong mảng bất động sản. Cả hai đều đóng vai trò hỗ trợ tư vấn các sản phẩm nhà đất đến khách hàng.

Tuy nhiên bản chất cò đất và nhân viên bất động sản lại khác nhau. Cụ thể:

Cò đất Nhân viên kinh doanh bất động sản
Bản chất Làm việc tự do, không có đơn vị chủ quản và không được pháp luật công nhận. Là người môi giới được đào tạo bài bản, thuộc doanh nghiệp hay tổ chức được pháp luật công nhận, có pháp nhân và pháp lý đầy đủ.
Thu nhập Cò đất do hoạt động riêng lẻ nên không có mức lương cố định. uy nhiên họ có phần trăm khi bán được sản phẩm Nhân viên kinh doanh bất động sản có lương cố định và các khoản trợ cấp khác như : tiền xăng xe, tiền nước. Ngoài ra còn có hoa hồng khi bán được sản phẩm.
Thời gian làm việc  Cò đất tự do về thời gian hơn nhân viên công ty bất động sản nên có thể đi nhiều nơi, tìm nhiều nguồn hàng hơn Nhân viên kinh doanh thường phải hoạt động theo giờ giấc công ty. Khó có thể chủ động về thời gian, phụ thuộc nhiều vào công ty

Làm cò đất cần những yếu tố gì?

Nghề môi giới bất động sản khá được ưa chuộng hiện nay. Nhiều người coi nghề đất là một nghề thu nhập chính. Tuy nhiên nhiều người theo đuổi công việc này nhưng không phải ai cũng thành công. Một số yếu tố mà người làm cò đất nên có nếu muốn theo đuổi công việc này!

co dat bon - Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? - loi-khuyen
Anh 4: Trên giấy xác nhận đặt cọc sẽ ghi rõ cò đất hưởng bao nhiêu phần trăm
  • Có định hướng nghề nghiệp

Tương tự như bất cứ nghề nghiệp nào, để làm cò đất, bạn cũng cần có định hướng nghề nghiệp cho mình. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin, đặc điểm của ngành thông qua Internet hoặc bạn bè, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Khi vạch ra định hướng nghề nghiệp, Lựa chọn con đường và cách thức phù hợp để phát triển sẽ mang lại nhiều cơ hội thành công hơn? Đặc biệt, cần xác định mức thu nhập mình muốn trong thời gian tới là bao nhiêu, mất bao lâu để đạt được…

Hãy nhìn cụ thể và bám sát với năng lực, đặt mục tiêu phấn đấu để cố gắng hoàn thiện từng ngày. Hãy đọc nhiều hơn những bài chia sẻ của người đã thành công trong lĩnh vực bất động sản. Khi đã có cái nhìn tổng quan nhất về nghề cò đất, bạn cần bắt tay vào làm nghề bằng việc tham gia các hội nhóm liên quan tới lĩnh vực bất động sản.

  • Sẵn sàng tâm lý

Cò đất tuy thu về mức thu nhập cao do bất động sản là tài sản có giá trị lớn, nhưng đồng nghĩa với công việc cũng không hề đơn giản.

Có thời điểm may mắn, thuận lợi, cò đất có thể nhận được mức hoa hồng trên trời từ hợp đồng khủng. Nhưng cũng có gia đoạn khó khăn kéo dài nhiều tháng trời không thể cho ra một giao dịch thành công, đồng nghĩa không thể có thu nhập

Để vượt qua giai đoạn khủng hoảng về tài chính, người làm cò đất cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng. Xác định làm cò đất và muốn tồn tại với nghề bạn cần chấp nhận mạo hiểm và vượt qua các thử thách.

  • Chuẩn bị mặt tài chính

Bên cạnh việc chuẩn bị tinh thần thật tốt, để bắt đầu làm nghề cò đất cần phải có nguồn tài chính vững vàng. Cò đất không phải là sân chơi của những kẻ trắng tay. Cần tiền để duy trì sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày để trải giai đoạn không thể chốt được giao dịch.

Cần tiền để làm website, để chạy quảng cáo. Không chỉ môi giới chuyên nghiệp mà hiện nay rất nhiều cò đất cũng đang chạy quảng cáo. Chạy quảng cáo là cách hiệu quả nhất để bạn tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

  • Chuẩn bị tốt kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm

Trước khi bắt tay vào làm cò đất cần tìm kiếm thông tin, phải am hiểu về thị trường bất động sản, có kiến thức luật cùng những kỹ năng giao dịch cơ bản. Nếu không chuẩn bị tốt về mặt kiến thức, cò đất rất dễ bị dính vào những bất động sản không rõ nguồn gốc hoặc thậm chí bị chính người mua lừa lại.

Trên đây toàn bộ những nội dung giải đáp thắc mắc cò đất là gì và cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? Thị trường bất động sản là thị trường luôn tạo nên giá trị thu nhập lớn nên đây chính là cơ hội để nhiều người kiếm thêm thu nhập. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để bạn đọc có thể định hướng được nghề nghiệp gắn bó với bất động sản.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments