Các bước để chọn mua nhà, thuê nhà một cách khôn ngoan

0
249
Các bước để chọn mua nhà, thuê nhà một cách khôn ngoan
Các bước để chọn mua nhà, thuê nhà một cách khôn ngoan

Nếu đã có ngân sách và được xác nhận phê duyệt tạm thời cho một khoản vay, bây giờ bạn sẵn sàng ra ngoài và bắt đầu tìm chọn mua nhà nhà khôn ngoan và khéo léo hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.Một trong những chìa khóa để trở thành triệu phú bất động sản tự thân là luôn mang trong đầu suy nghĩ, bạn không chỉ mua một nơi để sống. Bạn đang xây dựng một khoản đầu tư – thứ có thể trở thành nền tảng bảo đảm tài chính cho bạn.

chon nha khon ngoan viet nam - Các bước để chọn mua nhà, thuê nhà một cách khôn ngoan - cho-nguoi-mua Ảnh 1: Hành động một cách khôn ngoan và có suy tính – kiếm tiền nghiêm túc Nguồn: Internet

BƯỚC 1: HẸN GẶP ĐẠI LÝ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN 

Một trong những điều đầu tiên mà John và Lucy Martin đã làm khi quyết định tìm nhà là gọi đến một đại lý môi giới bất động sản. Họ biết đến đại lý môi giới này thông qua giấy giới thiệu đủ điều kiện từ cố vấn cho vay tại ngân hàng địa phương. Một đại lý môi giới bất động sản lớn có thể giúp toàn bộ quá trình mua nhà diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn và thuận lợi hơn. Trên thực tế, việc tìm nhà quan trọng đến nỗi tôi đã phải dành trọn nguyên một chương này để nói. Nó nằm ngay dưới đây. Hãy đọc kỹ và chắc chắn đã nghe cuộc phỏng vấn tuyệt vời mà tôi cung cấp trực tuyến tại www. finishrich.com/homeowner về chủ đề này.

Có một cuốn sách khá thú vị về môi giới bất động sản, các bạn có thể tìm đọc đó là cuốn Triệu phú môi giới bất động sản’, tác giả Gary Keller.

BƯỚC 2:NẾU BẠN ĐANG THUÊ NHÀ, CÔNG CỘNG THÊM HÃY HỎI CHỦ CÓ Ý ĐỊNH BÁN KHÔNG

Đây là điều mà rất ít người nghĩ đến. Nếu bạn là người thuê nhà và ngẫu nhiên thuê được căn nhà hoặc căn hộ mà mình thực sự thích, hãy hỏi chủ nhà xem liệu ông ấy có thể xem xét bán nó cho bạn hay không.

Liệu ông ấy chấp nhận hay không? Bạn không chắc chắn. Nhưng nếu không hỏi – bạn sẽ không bao giờ biết. Có lẽ ông ấy cần tiền. Hay ông ấy đã ly dị. Có thể con của ông ấy sắp học đại học hoặc ông ấy muốn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Ai mà biết được? Cách duy nhất để bạn có thể tìm ra câu trả lời đó là hỏi!

Lợi thế khi mua bất động sản kiểu này là bạn có thể thương lượng giá mà không phải cạnh tranh, chủ nhà không phải trả tiền hoa hồng cho bất kỳ đại lý môi giới bất động sản nào khác (điều này có thể khiến ông ấy sẵn sàng thỏa thuận hơn – thậm chí có thể chuyển giao vài phần tiết kiệm của mình cho bạn), và bạn sẽ không mất một xu chuyển nhà.

BƯỚC 3: ĐẶT TIÊU CHUẨN CHO NƠI BẠN MUỐN SỐNG

Dat tieu chuan cho noi ban muon song - Các bước để chọn mua nhà, thuê nhà một cách khôn ngoan - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Đặt tiêu chuẩn cho nơi bạn muốn sống Nguồn: Internet
Nếu bạn đã hỏi cho chủ nhà và họ không có ý định bán. Hoặc có thể bạn không thích nơi ở hiện tại nhiều đến mức muốn mua nó.

Tốt thôi. Bây giờ là lúc để bạn ra ngoài và tìm kiếm những địa điểm mới.

Câu hỏi đặt ra, bạn muốn mua nhà loại nào? Trước khi bắt đầu xem nhà, bạn cần nghĩ xem mình đang tìm kiếm điều gì. Có phải bạn muốn một căn nhà riêng biệt với khoảng sân nhỏ xinh xắn không? Hay bạn sẽ sống trong một căn hộ có hồ bơi, phòng tập thể dục, và thậm chí có cả một người gác cửa nữa? Bạn có phải là kiểu người thích sáng tạo – thường xuyên dạo quanh các cửa hàng máy móc, dành những ngày cuối tuần cho các dự án tự thực hiện không? Hay bạn muốn mua nhà trong một khu dân cư mới, nơi mọi thứ có sẵn từ A đến Z:

Trước khi tiếp tục, bạn cần tự hỏi mình một số câu hỏi cơ bản – và trả lời chúng một cách trung thực nhất có thể.

 1. Liệu mình muốn một ngôi nhà biệt lập, nhà phố liền kề hay căn hộ?
 2. Mình Có sẵn sàng thực hiện các kế hoạch sửa chữa nhà sau khi mua không?
 3. Liệu mình có các kỹ năng và động lực để thực hiện các cải tiến thông minh không?
 4. Mình có thời gian và tiền bạc để tu sửa không?
 5. Mình cần bao nhiêu phòng? Bao nhiêu phòng ngủ và phòng tắm?
 6. Mình có cần gara để xe không?
 7. Mình muốn có sân hay hồ bơi?
 8. Mình có cần chú ý đến hệ thống trường học không?
 9. Mình dự định sống tại đây một thời gian dài không hay chỉ mua ngắn hạn?
 10. Mình Có chấp nhận đi xa không – và nếu có, khoảng bao xa?
 11. Mình có muốn tìm nơi thuận tiện với phương tiện giao thông công cộng không?
 12. Mình đang tìm nhà để ở hay đơn giản chỉ đầu tư để bán hoặc cho thuê càng càng nhanh càng tốt?

Tại thời điểm này, có thể khó chắc chắn tất cả các câu trả lời. Chỉ cần cố gắng làm hết sức những gì bạn hiện biết. Hãy tin tôi, dành 10 phút nghiêm túc xem xét những câu hỏi này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh khỏi thất vọng sau này.

Khi tôi mới ra trường, tôi có mua một căn nhà cùng người bạn thân nhất là Andrew với số tiền 220.000 đô la. Đó là một căn nhà có ba phòng ngủ, hai phòng tắm, nằm ở ngoại ô và cần sửa chữa rất nhiều. Chúng tôi còn trẻ và chỉ coi ngôi nhà như một khoản đầu tư. Chúng tôi tự tính sẽ sống tại đó khoảng một năm, sau đó cho thuê và chuyển sang căn nhà tiếp theo.

Nhưng hóa ra, những thứ mà chúng tôi dự tính sẽ chỉ mất một vài tháng cho công việc sửa chữa (“chỉ là” sơn lại căn nhà, lắp đặt sàn và trải thảm mới) lại thực sự khiến chúng tôi tốn hơn một năm. Bởi vì chúng tôi không có nhiều tiền nên đã tự mình thực hiện gần như mọi thứ (kể cả việc ốp gạch nhà bếp). Trong năm đầu tiên đó, dường như tất cả những gì chúng tôi làm sau khi trừ đi 70 giờ làm việc mỗi tuần là để dành cho việc sửa chữa căn nhà. Đối với hai chàng trai đang độ tuổi 20, đây không phải là công việc mà chúng tôi muốn tiêu phí vào những ngày cuối tuần của mình.

Cuối cùng, kinh nghiệm này đã dạy chúng tôi rất nhiều khi mua bất động sản. Lý do đầu tiên, tôi đã học được rằng mình chắc chắn không phải là kiểu người đàn ông thích cải tạo nhà cũ. Đồng thời, tôi cũng phát hiện ra bản thân ghét sống ở ngoại ô.

Vấn đề là đôi khi bạn không biết mình thích hoặc không thích cho đến khi bạn mua nó. Và chuyện đó cũng bình thường thôi. Nếu sống chỉ để làm một việc, thì đó chính là học tập. Cũng giống vậy, bạn nên cố gắng hết sức từ bây giờ để nghiêm túc suy nghĩ về những câu hỏi này.

BƯỚC 4: QUYẾT ĐỊNH NƠI MÌNH MUỐN SỐNG – VÀ BẮT ĐẦU TÌM KIẾM

Bạn không thể mua thứ mà mình chưa từng thấy. Do vậy bạn phải có nguyên tắc và biết điều chỉnh những kỳ vọng của bản thân sao cho phù hợp với tài lực của bạn.

Hãy nhớ lại câu chuyện của John và Lucy Martin. Họ muốn ở gần căn cứ, nhưng các khu lân cận không có căn nhà nào nằm trong mức giá của họ. Mặc dù vậy, họ thực sự muốn mua nhà. Do đó, thay vì làm những việc mà nhiều người trong tình huống của họ đều làm – đó là từ bỏ và tiếp tục thuê nhà – họ nghĩ thoáng hơn về khả năng đến sống tại những khu dân cư ít đắt đỏ hơn.

Kết quả là, họ bắt đầu tìm kiếm sang khu vực không phải lý tưởng của mình – sống tại căn nhà không phải là ngôi nhà mơ ước của mình. Họ cũng không vui khi phải hạ thấp tầm nhìn, nhưng họ đã quyết tâm – và sự cứng rắn của họ đã được đền đáp.

DÀNH CUỐI TUẦN ĐẾN XEM NHỮNG CĂN NHÀ MỞ BÁN

Một trong những kỹ thuật phổ biến nhất mà các đại lý môi giới bất động sản sử dụng chính là tổ chức trưng bày khu căn hộ mẫu – nghĩa là, công khai trưng bày trong vài giờ (thường là vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật) để bất cứ ai cảm thấy hứng thú có thể ghé lại và tham quan nhà. Bạn thường có thể tìm thấy danh sách những căn nhà sắp mở bán – đầy đủ thông tin về thời gian hoàn thiện, địa chỉ và mô tả ngắn về căn nhà đó – trong mục bất động sản cuối tuần của tờ báo địa phương.

Vì vậy, cuối tuần này, hãy kiểm tra danh sách nhà sắp mở bán, lập ra danh sách những nơi nằm trong mức giá của mình, sau đó lên xe và đến xem chúng. Chỉ trong vài giờ, bạn Có thể xem được hàng tá căn nhà và hiểu rõ những gì mình có thể mua.

KHOANH VÙNG TRÊN BẢN ĐỒ VÀ XÂY DỰNG MỤC TIÊU THỊ TRƯỜNG CỦA RIÊNG BẠN

Bạn không cần phải đi khắp nơi để tìm cho mình một căn nhà. Chỉ cần vẽ một vòng tròn trên bản đồ bao phủ một khu vực trong phạm vi một giờ lái xe bắt đầu từ nơi bạn sinh sống. Tôi đảm bảo với bạn, tại một nơi nào đó trong vòng tròn này, bạn sẽ tìm thấy một căn nhà nằm trong mức giá của mình.

KHOANH VÙNG TRÊN BẢN ĐỒ VÀ XÂY DỰNG MỤC TIÊU THỊ TRƯỜNG CỦA RIÊNG BẠN

Bạn không cần phải đi khắp nơi để tìm cho mình một căn nhà. Chỉ cần vẽ một vòng tròn trên bản đồ bao phủ một khu vực trong phạm vi một giờ lái xe bắt đầu từ nơi bạn sinh sống. Tôi đảm bảo với bạn, tại một nơi nào đó trong vòng tròn này, bạn sẽ tìm thấy một căn nhà nằm trong mức giá của mình.

Điểm thấp nhất chính là nơi bạn bắt đầu.

NẾU BẠN SỐNG TẠI THÀNH PHỐ, HÃY THỬ QUY TẮC 8KM

Neu ban song tai thanh pho hay thu quy tac 8km - Các bước để chọn mua nhà, thuê nhà một cách khôn ngoan - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Nếu bạn sống tại thành phố, hãy thử quy tắc 8km Nguồn: Internet

Nếu sống trong một thành phố, bạn có thể không phải đi xa đến vậy. Chỉ cần vẽ một vòng tròn khoảng 8km xung quanh nơi bạn sống. Trong khu vực đô thị, một vòng tròn có kích thước cỡ này có thể bao trùm rất nhiều căn nhà và bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một nơi mình thích và đủ khả năng chi trả, nằm cách ngôi nhà hiện tại của bạn tâm 10 phút.

New York là một ví dụ điển hình cho điều này. Khi bắt chuyện với hầu hết những người dưới 35 tuổi, trừ khi họ sắp phát tài, còn không họ sẽ nói với bạn rằng họ không đủ khả năng để mua một căn nhà ở Manhattan. Tất nhiên là họ không thể. Giá trung bình của một căn hộ ở Manhattan hiện hơn 1 triệu đô la! Bạn có tin được không?

Nhưng Manhattan không phải là nơi duy nhất để sống tại New York. Hãy bắt xe lửa và đi cách thành phố chỉ 5 trạm dừng (một chuyến đi không tốn hơn 10 phút), bạn sẽ tìm thấy nhiều căn nhà có giá từ 300.000 đô la trở lên tại các khu vực như Williamsburg ở Brooklyn và Sunnyside ở Queens. Những người sáng suốt lên tàu ra khỏi Manhattan cách đây vài năm và mua nhà ở những khu vực này đã làm ăn phát đạt do các khu phố mới đang trên đà phát triển. Tại sao ư? Vì các khu dân cư giá cả phải chăng có nhu cầu rất lớn!

Hãy xem xét những gì xảy ra ở Oakland, California. Vào những năm 1990, bạn không thể bán, dù giá đã rất rẻ, bất động sản ở Oakland. Tôi biết vì tôi đã từng làm việc ở đó. Nơi này sa cơ thất thế, chưa kể còn đầy rẫy tệ nạn. Thêm nữa, nó chỉ cách 10 phút lái xe từ San Francisco. Một thập kỷ trôi qua, và bây giờ Oakland đang phất lên. Từ năm 2000 đến 2005, giá nhà đất tại Oakland đã tăng hơn 144%. Thành phố hiện là một trong những thị trường bất động sản nóng nhất cả nước.

Đây là một điểm thực sự quan trọng. Các vùng lân cận xa hơn hoặc cũ hơn hoặc thậm chí hơi nguy hiểm có thể không “sốt” ngay bây giờ, nhưng có thể thay đổi nhanh chóng bởi vì những người không đủ khả năng mua các khu vực thời thượng như bạn bắt đầu chuyển đến sống

BƯỚC 5: NGHIÊN CỨU QUA INTERNET

Nhờ Internet, việc tìm kiếm bất động sản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngày nay, bạn có thể chỉ tốn vài giờ đồng hồ lên mạng và thu thập thông tin về các khu phố tiềm năng – những thông tin bạn có thể phải mất hàng tháng trời để tìm kiếm vào 10 năm trước.

Tôi bắt đầu với Google (www.google.com), một trong những công cụ tìm kiếm mạnh nhất. Chỉ cần nhập tên khu vực bạn đang quan tâm và thêm từ “bất động sản”. Google sẽ lo phần còn lại. Bạn sẽ ngạc nhiên về khối lượng thông tin khổng lồ mình tổng hợp được mà không cần rời khỏi nhà.

Tất nhiên, mặc dù Google là một trang tìm kiếm thích hợp để bắt đầu, bạn nên sử dụng không chỉ mình mỗi trang này. Có vô số trang thông tin điện tử về bất động sản đăng tải thông tin về nhà sắp mở bán, đang bán và địa điểm cũng mức giá. Phần lớn chúng là những trang mạng thương mại do các công ty bất động sản lớn của quốc gia điều hành, nhưng, này – bạn đang tìm mua một căn nhà và đó chính là thứ họ đang bán.

Ngoài những thông tin hữu ích của bài viết trên, Meey Land còn có nhiều bài chia sẻ hay hơn đa dạng với nhiều chủ đề  trong chuyên mục Lời khuyên cho người mua sẽ giúp anh chị có thêm những thông tin từ các chuyên gia để cùng phân tích đúng hay sai ở điểm nào. Những lời khuyên đó có hợp với vai trò của mình hiện tại hay không  nhé. Chúc anh chị thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here