6 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi đầu tư đất nền

0
900

Trong những sản phẩm đầu tư bất động sản, đất nền được đánh giá là “con gà đẻ trứng vàng” bởi khả năng sinh lời cao, gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm ngân hàng, thậm chí hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc đầu tư đất nền hiệu quả, nhà đầu tư cần cẩn trọng và ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản sau. Vậy hãy tìm hiểu bài viết dưới đây với 6 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi đầu tư đất nền.

6 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi đầu tư đất nền 1024x619 - 6 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi đầu tư đất nền - cho-nha-dau-tu
1. 6 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi đầu tư đất nền

Đầu tư đất từ lâu đã là loại hình đầu tư bất động sản được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh dân số ngày càng đông, nhu cầu nhà ở ngày tăng mạnh trong khi quỹ đất sở hữu lâu dài lại ngày càng hạn chế, đất nền trở thành sản phẩm được các nhà đầu tư bất động sản săn đón. Song song với nhiều ưu điểm vượt trội, loại hình đầu tư này cũng tiềm ẩn những rủi ro người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Sau đây là những nguyên tắc đầu tư đất nền dự án cơ bản, cũng là những bí kíp đầu tư từ các chuyên gia, nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm.

Có thể bạn quan tâm: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tiềm năng, rủi ro khi đầu tư

Đầu tư đất nền tại nơi có giao thông thuận lợi trong hiện tại hoặc tương lai gần

Hệ thống hạ tầng giao thông là yếu tố then chốt trong việc phát triển cả một khu vực vì giao thông phải thuận lợi thì cư dân mới có thể dễ dàng di chuyển về đó để sinh sống và làm việc. Sự gia tăng về số lượng cư dân sinh sống là tiền đề cho sự phát triển của các công trình dịch vụ như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại và giải trí…Từ đây, nền kinh tế của khu vực phát triển, dẫn đến sự gia tăng giá trị của các loại hình bất động sản.

Hệ thống giao thông thuận lợi ở đây bao gồm những tiêu chí: không tắc, không ngập úng, gần các tuyến đường lớn huyết mạch và có sự kết nối tiện lợi.

Với những khu vực mà hệ thống giao thông sẽ được hoàn thiện trong tương lai, nhà đầu tư cần kiểm tra thông tin về quy hoạch xem có chính xác và hợp pháp hay không. Nhà đầu tư không nên mua những khu vực nằm quá xa và hẻo lánh, khó di chuyển đến.

Ưu tiên những dự án nằm trong khu dân cư

Một dự án đất nền nằm trong khu vực đã có dân cư sinh sống sẽ an toàn hơn một nơi quá hẻo lánh. Tiếp đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ đặc điểm của khu vực như: sở hữu tiềm năng kinh tế gì, những cư dân đã sinh sống ở đó làm việc gì, thu nhập trung bình ra sao…Nếu có sự tương đồng, đây ắt hẳn là một tín hiệu tích cực cho sự gia tăng giá trị đất nền của khu vực trong tương lai khi cư dân trở nên đông đúc hơn, kinh tế phát triển hơn.

Đối với những vùng xa, còn thưa thớt cư dân, giá trị đất nền cũng sẽ mềm hơn rất nhiều. Tốt hơn hết, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ vì sao khu vực này chưa thể phát triển được, trong tương lai bao nhiêu năm thì sẽ phát triển trước khi quyết định xuống tiền mua đất nền tại đây.

Dự án có pháp lý an toàn và hoàn thiện

Đây được coi là nguyên tắc bất di bất dịch khi đầu tư đất nền. Đây cũng có thể coi là điểm mấu chốt để xác định khoản đầu tư thành công hay thất bại. Trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, tồn tại không ít “dự án ma”, hoàn toàn chưa được cấp phép của các Bộ, Cơ quan thẩm quyền.

Những nguồn mà nhà đầu tư có thể kiểm tra tính pháp lý của dự án bao gồm: công ty luật, công ty tư vấn và môi giới bất động sản chuyên nghiệp hoặc ban thẩm định của ngân hàng trong trường hợp vay vốn ngân hàng đầu tư.

Định giá hợp lý trước khi mua 

Những dự án đất nền nằm ở khu vực xa, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ cũng như kinh tế chưa phát triển sẽ có có giá trị thấp và tiềm năng tăng gia cao trong tương lai với điều kiện được quy hoạch bài bản, kinh tế vùng phát triển. Còn những dự án nằm trong khu vực đã phát triển, đồng nghĩa với việc giá thành sẽ cao, vốn đầu tư sẽ lớn và khả năng tăng giá không cao vì đã chạm đến ngưỡng tối đa. 

Với mỗi dự án đất nền, người mua thông qua sự tư vấn của các bên môi giới, bộ phận bán hàng của chủ đầu tư sẽ nhận được một mức giá. Tuy nhiên, người mua phải thật tỉnh táo để đánh giá, tránh việc bị các môi giới đạo đức kém lợi dụng. Tình trạng thường gặp ở dự án đất nền là khan hiếm ảo, thổi giá lên mức bất hợp lý, đánh vào tâm lý nóng vội của những nhà đầu tư non kinh nghiệm.

Xác định tính thanh khoản của đất nền

Để tránh tình trạng bị chôn vốn quá lâu, nhà đầu tư cần tìm hiểu về mật độ giao dịch của khu vực có diễn ra thường xuyên hay không? Điều này liên quan mật thiết đến lưu ý số 1&2 ở phía trên. Bởi lẽ, một khu vực có mật độ dân cư cao, hệ thống giao thông đồng bộ sẽ ngày càng thu hút người dân về sinh sống và làm việc, gia tăng số lượng của các giao dịch bất động sản.

Sử dụng vốn và đòn bẩy tài chính hợp lý

Trong trường hợp chưa có nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư nên chọn sản phẩm phù hợp với số vốn của mình. Ngoài ra, hầu hết các dự án đất nền đều có ngân hàng đối tác đứng ra bảo lãnh và cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, người mua cũng cần tính toán kỹ lưỡng về tính thanh khoản của mảnh đất, tránh tình trạng đã đến hạn trả lãi nhưng không thể bán để tất toán khoản nợ, đồng thời không đủ thu nhập để tiến hành trả lãi hàng tháng.

Đầu tư đất nền theo nhóm cũng là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Điều này có nhiều ưu điểm: sở hữu được sản phẩm giá trị lớn, cơ hội cũng như rủi ro chia đều, dễ dàng phát hiện vấn đề của dự án vì có nhiều người cùng tham gia tìm hiểu. Mặt trái của việc đầu tư theo nhóm là xảy ra những bất đồng và tranh chấp trong quá trình đầu tư. Để giải quyết vấn đề này, nhóm các nhà đầu tư cần ký kết những văn bản chia sẻ đầu tư hợp pháp, tránh việc góp vốn chung không giấy tờ.

Để đảm bảo cho cơ hội đầu tư đất nền thành công cao, nhà đầu tư cần ghi nhớ những nguyên tắc sau: đầu tư tại khu vực có giao thông thuận lợi trong hiện tại hoặc tương lai gần, ưu tiên những khu vực đã có dân cư sinh sinh sống, đầu tư vào đất nền đã hoàn thiện đầy đủ về mặt pháp lý, định giá đất nền phù hợp với thực tế, đất nền tại khu vực có tính thanh khoản tốt và sử dụng vốn cũng như đòn bẩy tài chính hợp lý. Nắm rõ những nguyên tắc đầu tư cơ bản này, nhà đầu tư sẽ có khả năng cao sở hữu một khu đất “sạch”, tiềm năng tăng giá tốt trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm: Thuyết phục người bán hàng đề xuất cung cấp báo cáo tài chính

Hiện nay, có hàng trăm dự án đất nền trên phạm vi cả nước được mua bán hàng ngày. Để tìm cho mình một danh sách dự án đất nền phù hợp, nhà đầu tư có thể truy cập website Meeyland.com hoặc sử dụng ứng dụng Meeyland trên điện thoại thông minh.

Meeyland.com là sản phẩm trung tâm của hệ sinh thái bất động sản Meeyland, được phát triển bởi CTCP Tập đoàn Meey Land. Với phương châm hoạt động “Nhanh – Đơn giản – Hiệu quả”, Meeyland.com được tích hợp nhiều tính năng thông minh như bộ lọc thông minh, nhắn tin, định vị bản đồ…Những công nghệ hàng đầu hiện nay như AI – trí tuệ thông minh, Big Data – dữ liệu lớn cũng được sử dụng nhằm tự động đề xuất bất động sản phù hợp, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí trong quá trình tìm kiếm và giao dịch bất động sản.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp 6 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi đầu tư đất nền giúp bạn đầu tư đúng và hiệu quả.

Bạn đọc có thể xem thêm nhiều bài viết tại: Tại đây!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với MeeyLand

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Hotline: 0869 092 929

Email: contact@meeyland.com

Website: https://meeyland.com/

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments