Chứng chỉ định giá đất bị rách thì có được cấp lại không? Hồ sơ xin cấp lại gồm những gì?

Bùi Thế Anh
​​​​​​​Chứng chỉ định giá đất là một trong những giấy tờ rất quan trọng của cá nhân hành nghề tư vấn xác định giá đất trong tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

Hỏi:

Tôi muốn hỏi, vừa rồi do sơ ý tôi để làm rách Chứng chỉ định giá đất, vậy thì có được cấp lại Chứng chỉ định giá đất? Hồ sơ đề nghị cấp lại Chứng chỉ định giá đất gồm những giấy tờ gì? Trình tự thủ tục cấp lại Chứng chỉ định giá đất được thực hiện ra sao? Xin cảm ơn.

(Anh Nguyễn Tuấn Minh, Đồng Nai).

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới chuyên mục, vấn đề anh quan tâm luật sư Diệp Năng Bình - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh xin trả lời như sau:

1. Cá nhân có Chứng chỉ định giá đất bị rách thì có được cấp lại Chứng chỉ định giá đất?

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT quy định cấp đổi Chứng chỉ định giá đất được quy định như sau:

Trình tự, thủ tục cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất

1. Cá nhân được cấp đổi Chứng chỉ định giá đất đối với trường hợp Chứng chỉ đã hết thời hạn; được cấp lại Chứng chỉ định giá đất đối với trường hợp Chứng chỉ bị mờ, rách, nát hoặc bị mất.

...

Đối chiếu quy định trên, như vậy, cá nhân có Chứng chỉ định giá đất bị rách thì được cấp lại Chứng chỉ định giá đất.

2. Hồ sơ đề nghị cấp lại Chứng chỉ định giá đất gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT, được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 6 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định như sau:

...

2. Hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất theo mẫu quy định tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng về định giá đất trong thời hạn không quá 01 năm tính đến ngày đề nghị cấp đổi Chứng chỉ định giá đất đối với trường hợp cấp đổi Chứng chỉ định giá đất (bản sao có chứng thực; trường hợp bản sao không có chứng thực thì người đề nghị cấp đổi Chứng chỉ định giá đất phải mang bản chính để đối chiếu);

c) Chứng chỉ định giá đất đã cấp đối với trường hợp cấp đổi hoặc cấp lại Chứng chỉ định giá đất do bị mờ, rách, nát;

quy-trinh-thu-tuc-cap-chung-chi-dinh-gia-dat-moi-nhat-1673235950.png
Ảnh minh họa

d) Hai (02) ảnh màu cỡ 4x6 cm chụp trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất.

...

3. Theo đó, hồ sơ đề nghị cấp lại Chứng chỉ định giá đất gồm những giấy tờ sau đây:

- Đơn đề nghị cấp lại Chứng chỉ định giá đất theo mẫu quy định tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này;

- Chứng chỉ định giá đất đã cấp đối với trường hợp cấp lại Chứng chỉ định giá đất do bị mờ, rách, nát;

- Hai (02) ảnh màu cỡ 4x6 cm chụp trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp lại Chứng chỉ định giá đất.

Trình tự thủ tục cấp lại Chứng chỉ định giá đất được thực hiện ra sao?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT quy định như sau:

Trình tự, thủ tục cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất

...

3. Trình tự, thủ tục nhận hồ sơ và trả kết quả cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất thực hiện theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT, được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 6 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định như sau:

4. Trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ định giá đất

...

2. Trình tự, thủ tục tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất thực hiện như sau:

a) Nộp hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất: Người đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng một cửa hoặc gửi qua đường bưu điện đến Văn phòng một cửa - Bộ Tài nguyên và Môi trường; địa chỉ: số 10 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội;

b) Thời gian nhận hồ sơ: Sáng từ 8 giờ 00 phút đến 11 giờ 30 phút; chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ ngày nghỉ lễ, tết);

c) Việc tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa:

Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng một cửa, công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận và viết giấy hẹn ngày trả kết quả cho người nộp hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định; hướng dẫn bổ sung hồ sơ đối với trường hợp chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Đối với trường hợp gửi qua đường bưu điện đến Văn phòng một cửa, công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận và thông báo ngày trả kết quả cho người nộp hồ sơ qua điện thoại hoặc qua email đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định; hướng dẫn bổ sung hồ sơ qua điện thoại hoặc qua email đối với trường hợp chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định;

d) Văn phòng một cửa gửi hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất đến Tổng cục Quản lý đất đai trong thời hạn không quá 01 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định;

...

Như vậy, trình tự thủ tục cấp lại Chứng chỉ định giá đất được thực hiện như trên.