Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Trường Giang: Nhà lãnh đạo tài ba dẫn dắt VinaPhone ngày càng tiến bước

Tạ Thị Thanh Thúy

Được biết, ông Nguyễn Trường Giang chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất kinh doanh và truyền thông thương hiệu của VinaPhone. Ông được đánh giá là người kịp thời đưa ra những giải pháp sáng tạo, phù hợp với hiệu quả kinh doanh của các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin.

Trước đó, căn cứ Quyết định số 109/QĐ-VNPT-HĐTV-TCNL ngày 16/7/2020, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT đã chính thức giao quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone) cho ông Nguyễn Trường Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty. Theo đó, quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày ký.

Vào thời điểm nhận quyết định quyền Tổng giám đốc VNPT VinaPhone, ông Nguyễn Trường giang cùng với đội ngũ lãnh đạo và 13.000 cán bộ, nhân viên phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của VNPT VinaPhone cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển chung của Tập đoàn VNPT.

Quyền Tổng Giám đốc VinaPhone Nguyễn Trường Giang là ai?

Ông Nguyễn Trường Giang sinh năm 1971, là Thạc sĩ quản trị kinh doanh doanh tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tháng 2/1998, ông Nguyễn Trường Giang chính thức gia nhập VNPT. Trước khi đảm nhiệm ghế nóng Tổng Giám đốc VinaPhone, ông Giang từng trải qua nhiều vị trí công tác tại Vinaphone cùng các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn VNPT.

giang-1-1650261508.jpg
Từ ngày 16/7/2020 đến nay, ông Nguyễn Trường Giang được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc VNPT VinaPhone

Từ tháng 6/1998 đến tháng 4/1999, ông Nguyễn Trường Giang đảm nhiệm vị trí Phó phòng, phụ trách phòng kinh doanh tiếp thị, trung tâm dịch vụ viễn thông khu vực 1, Công ty Dịch vụ viễn thông.

Từ tháng 4/1999 đến tháng 5/2007, ông Nguyễn Trường Giang được bổ nhiệm làm Trưởng phòng kinh doanh tiếp thị, trung tâm dịch vụ viễn thông khu vực 1, Công ty Dịch vụ viễn thông.

Từ tháng 6/2007 đến tháng 3/2008, ông Nguyễn Trường Giang làm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Viễn thông (TST). 

Từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2008, ông Nguyễn Trường Giang được bổ nhiệm làm trưởng phòng đầu tư, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện.

Từ tháng 9/2008 đến tháng 4/2011, ông Giang là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện. Từ tháng 4/2011 đến tháng 5/2015, ông Nguyễn Trường Giang trở thành ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện. 

Từ tháng 5/2015 đến tháng 12/2015, ông Nguyễn Trường Giang là chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Bảo điểm Bưu điện. 

Từ ngày 1/1/2016, ông Nguyễn Trường Giang được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc VNPT Vinaphone.

Từ ngày 16/7/2020 đến nay, ông Nguyễn Trường Giang được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc VNPT VinaPhone.

VinaPhone dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Trường Giang

Ngay trong năm ông Nguyễn Trường Giang được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc VNPT VinaPhone (2020), bảng danh sách của Brand Finance cho thấy, VinaPhone trở thành một trong những thương hiệu có mức tăng hạng mạnh nhất trong top 4 thương hiệu viễn thông lớn nhất Việt Nam.

Được biết, theo xếp hạng của tổ chức đánh giá thương hiệu độc lập và có uy tín hàng đầu trên thế giới, 4 thương hiệu lớn nhất của Việt Nam như VNPT, VinaPhone, Viettel, MobiFone đều được điểm danh trong danh sách này.

Năm 2020, VinaPhone và VNPT đã có một năm “bội thu” khi ghi nhận mức tăng hạng mạnh nhất trong top 4 thương hiệu viễn thông lớn nhất Việt Nam. Cụ thể, thương hiệu VinaPhone tăng liền lúc 13 bậc, từ vị trí 119 lên 106 trong Top 150 nhà mạng viễn thông có giá trị thương hiệu lớn nhất năm 2020. Cùng với đó, Công ty mẹ VNPT cũng tăng 17 bậc, từ vị trí 72 của năm 2019 lên vị trí 55 năm 2020 trong bảng danh sách này. 

giang-2-1650261408.jpg
Ông Nguyễn Trường Giang được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa các hoạt động kinh doanh của VNPT VinaPhone ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị thế trên thị trường Việt Nam

Tuy nhiên, Brand Finance vẫn chưa công bố con số giá trị thương hiệu cụ thể của VinaPhone chi tiết trong báo cáo là bao nhiêu. Trong báo cáo này chỉ ghi rằng, thông báo tỷ lệ tăng 36.4% so với năm 2019. Theo giá trị thương hiệu năm 2019 của VinaPhone, ước tính năm 2020 sẽ rơi vào khoảng 754 triệu USD. 

Có thể thấy được rằng, ông Nguyễn Trường Giang đã điều hành công ty VinaPhone ghi nhận những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Kết quả kinh doanh những năm gần đây của VinaPhone tăng trưởng ấn tượng, đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu của công ty mẹ là Tập đoàn VNPT. 

Chưa kể, quá trình thay đổi chiến lược chuyển từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ, những bước chuyển đổi số mạnh mẽ càng giúp VNPT và VinaPhone có những bước bật tăng trên thị trường. Đặc biệt, VNPT còn chú trọng vào việc đầu tư nâng cấp chất lượng mạng Internet băng rộng cố định. VinaPhone cũng chi mạnh cho mạng viễn thông 4G, đồng thời chuẩn bị cho mạng 5G sắp ra mắt công khai sắp tới. Đây chính là nguyên nhân chính giúp thương hiệu VinaPhone tăng lên ấn tượng trong Top 150 nhà mạng viễn thông có giá trị thương hiệu lớn nhất năm 2020.

vinaphone-1651727139.jpg
Ảnh: minh họa

Ngày 25/6/2021 tại Hà Nội, Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) đã có buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước và kỷ niệm 25 năm Mạng di động VinaPhone. Tại buổi lễ này, lãnh đạo VinaPhone cam kết đẩy mạnh mục tiêu chuyển đổi số toàn diện, cùng Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) thực hiện sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia... 

Trong năm 2021, VinaPhone áp dụng theo mô hình “Agile”; tức là doanh nghiệp này chấp nhận thử, sai và sửa để các phương án kinh doanh, sản phẩm mới có thể bắt kịp xu thế cũng như cơ hội kinh doanh trong kỷ nguyên số. Trên cương vị quyền Tổng Giám đốc VinaPhone, ông Nguyễn Trường Giang đã kịp thời đưa ra được những giải pháp sáng tạo, phù hợp và hiệu quả với việc kinh doanh các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin của Tổng công ty VNPT VinaPhone.

Ông Nguyễn Trường Giang được đánh giá là nhà lãnh đạo thông minh, sở hữu tư duy quản trị hiện đại. Ông được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa các hoạt động kinh doanh của VNPT VinaPhone ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị thế trên thị trường Việt Nam.