Phó TGĐ Nguyễn Văn Thanh - Người được Forbes vinh danh: 18 tuổi đã startup, giữ nhiều vị trí cấp cao tại các tập đoàn lớn

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Doanh nhân Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc DCEO VinBus là một trong 5 cái tên của Việt Nam được tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong danh sách những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại Châu Á trong năm 2022.

Theo Doanh nghiệp niêm yết, mới đây Tạp chí Forbes đã công bố The Forbes Under 30 Asia Class Of 2022 - Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022. Danh sách này bao gồm 300 gương mặt tiêu biểu ở nhiều hạng mục khác nhau. 

Trong năm 2022, Việt Nam cũng góp mặt 5 đại diện trong đó đáng chú ý có ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc DCEO VinBus. Theo như mô tả trên, VinBus là nhà cung cấp hệ thống giao thông công cộng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng xe buýt điện. Hiện tại VinBus đang vận hành các loại xe buýt do VinFast - Công ty thuộc Tập đoàn Vingroup sản xuất. VinBus chính thức khai trương dịch vụ của mình tại TP. Hà Nội vào năm 2021. Trong hành trình phát triển của đơn vị, ông Nguyễn Văn Thanh chính là một trong những nhân tố nổi bật đóng vai trò thành công chung tính đến thời điểm hiện tại của VinBus.

Ông Nguyễn Văn Thanh là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất tại Vingroup, gia nhập vào VinBus từ năm 2019 và tập trung vào việc phát triển hệ thống cung cấp các phương tiện di chuyển với giá cả phải chăng cũng như dễ tiếp cận. 

pho-tgd-nguyen-van-thanh-nguoi-duoc-forbes-vinh-danh-18-tuoi-da-startup-giu-nhieu-vi-tri-cap-cao-tai-cac-tap-doan-lon-2-1653580483.jpg
Chân dung ông Nguyễn Văn Thanh (Phó Tổng giám đốc DCEO VinBus) - người được Forbes vinh danh The Forbes Under 30 Asia Class Of 2022 (Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022)

18 tuổi đã khởi nghiệp, từng giữ nhiều vị trí cấp cao tại Lazada, Cargill Nutrition,...

Được biết, thành tích của ông Thanh trước khi gia nhận VinBus cũng cực kỳ đáng nể. Trên trang LinkedIn cá nhân, ông Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1992 từng nhận được các chứng chỉ danh tiếng ví dụ như MCSE của Microsoft, Chương trình phát triển mạng lưới doanh nhân trẻ (Thailand Campus) của trường Thammasat University, Tinh thần kinh doanh trong nền kinh tế mới nổi của HarvardX (sáng kiến học tập trực tuyến của Đại học Harvard thông qua edX) và PreMBA của trường Kinh doanh Harvard.

Từ năm 18 tuổi, ông Thanh đã sớm bộc lộ được niềm đam mê khởi nghiệp khi dấn thân vào việc đầu tư, khởi nghiệp công ty may mặc. Trên con đường sự nghiệp của mình, ông Thanh đã từng đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt cao cấp tại các công ty trước khi đầu quân về VinBus. Chi tiết, ông Thanh từng giữ vị trí quan trọng đó là quản lý nhà kho kiêm chuỗi cung ứng tại Cargill Nutrition - đây là một tập đoàn tư nhân toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, được thành lập từ năm 1865; Phó Tổng giám đốc E-Logistics  - là một thành viên của tập đoàn ITL Group và là Mentor kiêm nhà đầu tư thiên thần vào dự án Edu2Review,.. cùng vị trí thành viên hội đồng quản trị một công ty logistics nội địa khác.

pho-tgd-nguyen-van-thanh-nguoi-duoc-forbes-vinh-danh-18-tuoi-da-startup-giu-nhieu-vi-tri-cap-cao-tai-cac-tap-doan-lon-1-1653580489.jpg
Ông Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1992 từng nhận được các chứng chỉ danh tiếng ví dụ như MCSE của Microsoft, Chương trình phát triển mạng lưới doanh nhân trẻ (Thailand Campus) của trường Thammasat University,...

CEO Nguyễn Văn Thanh cùng hành trình với VinBus

Được biết ông Nguyễn Văn Thanh gia nhập vào VinBus từ năm 2019 và hiện tại đang giữ chức Phó Tổng giám đốc. Khi VinBus khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam, ông Thanh đã chia sẻ rằng đây chính là cột mốc quan trọng, hiện thực hóa được quyết tâm của TP. Hà Nội và Tập đoàn Vingroup trong việc giảm phát khí thải nhà kính trong giao thông từ đó mang đến trải nghiệm xanh, tiện nghi cho người dân. Ông Thanh chia sẻ: "Để trở thành nhân viên của VinBus, bên cạnh yêu cầu bằng cấp chuyên môn thì VinBus còn có yêu cầu cao về kinh nghiệm, kỹ năng và phẩm chất của đội ngũ tài chế, tiếp viên". 

Theo đó, tài xế của VinBus phải có giấy phép lái xe hạng E ít nhất 2 năm kinh nghiệm lái xe 45 chỗ trở lên. Ưu tiên những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, dịch vụ. Hơn thế phải có kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng tốt, chịu được áp lực công việc, tinh thần kỷ luật cao.

Đáng chú ý, bên cạnh việc đáp ứng về bằng cấp thì trước khi chính thức bước chân vào công việc, tài xế, tiếp viên sẽ phải trải qua khóa đào tạo 10 ngày trước khi và kỳ thi sát hạch tay nghề sẽ bao gồm lý thuyết và thực hành được thực hiện dựa trên đánh giá rất gắt gao với số điểm phải đạt từ 8/10 trở lên. 

pho-tgd-nguyen-van-thanh-nguoi-duoc-forbes-vinh-danh-18-tuoi-da-startup-giu-nhieu-vi-tri-cap-cao-tai-cac-tap-doan-lon-1-1653580489.jpeg
VinBus giới thiệu là thương hiệu vận tải hành khách công cộng thuộc Tập đoàn Vingroup được thành lập vào ngày 25/4/2019 với tổng số vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng

Trên website chính thức, VinBus giới thiệu là thương hiệu vận tải hành khách công cộng thuộc Tập đoàn Vingroup được thành lập vào ngày 25/4/2019 với tổng số vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Được biết, VinBus vận hàng theo mục đích phi lợi nhuận với mục tiêu ban đầu là góp phần xây dựng nền giao thông công cộng xanh, văn mình từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không khí, tiếng ồn đô thị tại Việt Nam. Tính đến thời điểm tháng 4, đã có tổng cộng 10 tuyến xe buýt sử dụng xe điện VinBus đang được vận hành trong đó có 5 tuyến xe bus trả phí và 4 tuyến xe bus miễn phí. Mới đây, tuyến bus được VinBus đưa vào vận hành là tuyến E07 đi từ Long Biên – Bờ Hồ đến khu đô thị Vinhomes Smart City. Tuyến xe điện này có tần suất hoạt động 20 phút/ chuyến và thời gian hoạt động từ 5h sáng đến 21h hàng ngày với mức vé là 7.000 đồng/lượt. 

Và cũng trong khoảng thời gian trên, VinBus đã vinh dự khi được đón tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng Phái đoàn Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trải nghiệm xe buýt điện của VinBus. Trước đó, trong chuyến thăm thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26 - đây là Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021, phái đoàn Ủy ban Châu  u do Phó Chủ tịch Điều hành Frans Timmermans dẫn đầu cũng có dịp trải nghiệm xe điện của VinFast và xe buýt điện đầu tiên của hãng do VinBus vận hành tại Hà Nội.