Ông Nguyễn Hữu Thịnh: Nhà lãnh đạo tài năng của EVNGENCO1

Tạ Thị Thanh Thúy

Trước khi đảm nhiệm “ghế nóng” Tổng giám đốc EVNGENCO1, ông Nguyễn Hữu Thịnh từng có gần hai chục năm công tác trong ngành nhiệt điện, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng. 

Ngày 1/3/2019, tại Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng ủy quyền quản lý phần vốn, đồng thời trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc và các thành viên HĐTV EVNGENCO1.

Trong buổi lễ này, ông Nguyễn Hữu Thịnh - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc EVNGENCO1, dựa theo Quyết định số 36/QĐ-EVN ngày 26/02/2109.

Tổng Giám đốc EVNGENCO1 Nguyễn Hữu Thịnh là ai?

Ông Nguyễn Hữu Thịnh có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Tự động hóa và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ngoài ra, ông còn có trình độ lý luận chính trị trung cấp. 

ong-thinh-2-1650809363.jpg
Ông Nguyễn Hữu Thịnh có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Tự động hóa và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Quá trình công tác của ông Nguyễn Hữu Thịnh:

Từ tháng 10/2005 đến tháng 01/2011: Ông Nguyễn Hữu Thịnh công tác tại Ban Quản lý dự án Thủy điện 2, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ. 

Tại đây, ông Thịnh từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như: Chuyên viên phòng Kỹ thuật, Tổ trưởng tổ Kỹ thuật vật tư, Tổ trưởng tổ Kỹ thuật an toàn; Phó Trưởng ban Chuẩn bị sản xuất Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ; Phó Giám đốc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ và Phó Giám đốc Kiêm phó Trưởng Ban QLDA Thuỷ điện 2;

Từ tháng 02/2013 đến tháng 12/2017: Ông Nguyễn Hữu Thịnh công tác tại Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Tại đây, ông từng giữ nhiều chức vụ ấn tượng như: Phó giám đốc Công ty kiêm Phó Trưởng Ban QLDA Nhiệt điện 2, Giám đốc Công ty kiêm Trưởng Ban QLDA Nhiệt điện 2;

Từ tháng 01/2018 đến tháng 02/2019: Ông Thịnh là Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn;

Từ ngày 1/3/2019 đến nay: Ông Nguyễn Hữu Thịnh là Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1).

EVNGENCO1 dưới sự dẫn dắt của Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh

Trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Đảng ủy Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), công ty đã khẳng định một năm thành công với nhiều con số ấn tượng. 

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Thịnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc EVNGENCO1 khẳng định, Đảng ủy Tổng công ty đã nỗ lực khắc phục loạt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cụ thể, EVNGENCO 1 thực hiện nghiêm túc từ công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị tư tưởng và tuyên truyền, tổ chức cũng như thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách và pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, nghị quyết, quyết định và kết luận của cấp trên được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, công tác tổ chức sắp xếp mô hình hoạt động của EVNGENCO1 tiếp tục được kiện toàn; công tác cán bộ, công tác đảng viên và bảo vệ chính trị nội bộ được thực hiện đảm bảo quy định.

Ngoài ra, Đảng ủy EVNGENCO1 cũng nghiêm túc thực hiện các công tác kiện toàn, ổn định tổ chức; công tác quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng cũng như tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ luôn được thực hiện chủ động và theo đúng quy định. 

ong-thinh-1-1650809521.jpg
Từ ngày 1/3/2019 đến nay, ông Nguyễn Hữu Thịnh là Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1)

Tổng công ty Phát điện 1 dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng ủy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Năm 2021, EVNGENCO1 ghi nhận lợi nhuận sản xuất kinh doanh điện vượt kế hoạch so với chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Đáng chú ý, EVNGENCO1 cũng là đơn vị duy nhất trong số 03 Tổng công ty Phát điện hoàn thành vượt mức sản lượng điện mùa khô.

Đặc biệt, EVNGENCO1 còn hoàn thành tốt các chỉ tiêu Kinh tế Kỹ thuật Tập đoàn giao. Chỉ tiêu suất hao nhiệt dù chưa đạt được mục tiêu đề ra nhưng khi so với năm 2020 đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, EVNGENCO1 đã hoàn thành công tác sửa chữa và bảo dưỡng các tổ máy theo kế hoạch, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, trong đó phải kể đến công tác đại tu tổ máy S1- Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1.

Ngoài ra, EVNGENCO1 đã xây dựng các kế hoạch, đề án cũng như các mục tiêu cụ thể để thực hiện chủ đề của năm là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”. Từ đó, công ty đã thực hiện chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, từ quản trị doanh nghiệp cho đến vận hành và sản xuất kinh doanh. EVNGENCO1 cũng hướng đến nhiều đề tài trọng tâm, chú trọng vào việc giảm chi phí nhiên liệu, đồng thời tối ưu công tác quản trị hiệu suất cũng như giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh dựa trên nền tảng di động và phục vụ công tác điều hành sản xuất. 

Phục vụ cho việc triển khai chuyển đổi số, EVNGENCO1 còn ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần FPT. Đồng thời, công ty luôn thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường, tích cực tham gia những hoạt động an sinh xã hội. EVNGENCO1 luôn đồng hành cùng với các bộ, ngành, địa phương và đơn vị tích cực trong các công tác phòng và chống dịch Covid-19. 

Những con số siêu ấn tượng của EVNGENCO1 trong năm 2021

Năm 2021 là năm đầu tiên EVNGENCO1 thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, đây cũng là năm đầu tiên công ty triển khai thực hiện nghị quyết của Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2026 của Đảng bộ Tổng Công ty Phát điện 1. EVNGENCO1 với sự chỉ đạo sát sao cùng hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) cùng với các Bộ, ngành, các địa phương đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021 được Tập đoàn giao.

Cụ thể, trong năm 2021, EVNGENCO1 có tổng lượng điện sản xuất đạt 34.230 triệu kWh. Con số này chiếm tỷ trọng 27,7% sản lượng điện sản xuất của Tập đoàn và các Tổng công ty Phát điện, đồng thời chiếm 13,9% sản lượng điện sản xuất và mua của toàn hệ thống. Chưa kể, EVNGENCO1 vô cùng xuất sắc khi đơn vị duy nhất trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng 6 tháng mùa khô. EVNGENCO1 đã đạt sản lượng 19,03 tỷ kWh, đạt 101,24% kế hoạch được giao.

ong-thinh-3-1650809521.jpg
Năm 2021, dù công tác cung ứng nhiên liệu than gặp một số khó khăn nhưng về cơ bản, EVNGENCO1 vẫn đủ đáp ứng nhu cầu cho sản xuất điện

Năm 2021, dù công tác cung ứng nhiên liệu than gặp một số khó khăn nhưng về cơ bản, EVNGENCO1 vẫn đủ đáp ứng nhu cầu cho sản xuất điện. Tất cả là nhờ Tổng công ty đã chủ động triển khai kịp thời cũng như tiến hành đồng bộ các giải pháp điều phối than.

Đối với những dự án mà Tổng công ty làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện của EVNGENCO1 ước đạt 96% kế hoạch và giá trị giải ngân đạt 96% kế hoạch. Ngày 04/8/2021 vừa qua, tổ máy H5 thuộc Dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim của EVNGENCO1 đã chính thức hòa lưới điện Quốc gia thành công. Được biết, công suất thiết kế của tổ máy này lên tới 80MW. Bên cạnh đó, EVNGENCO1 cũng đang nỗ lực hoàn thành những dự án khác trong thời gian tới.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 này, Đảng bộ EVNGENCO1 cũng đã đưa ra một số mục tiêu và chỉ tiêu đáng chú ý. Cụ thể, EVNGENCO1 phấn đấu tiếp nhận 50% tổ chức Đảng của các đơn vị trực thuộc; đạt 100% cán bộ cấp ủy của các cấp đương nhiệm, cán bộ quản lý cũng như cán bộ trong quy hoạch các cấp được đào tạo đủ điều kiện về tiêu chuẩn lý luận chính trị theo quy định của Đảng ủy EVN. Bên cạnh đó, công ty cũng đề ra mục tiêu có số lượng tổ chức Đảng trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm với tỷ lệ tối thiểu 90% và không có tổ chức đảng yếu kém.

Ngoài ra, Đảng bộ EVNGENCO1 cũng phấn đấu trên 85% số Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt tỷ lệ tối đa theo quy định của Trung ương. EVNGENCO1 cũng phấn đấu kết nạp 80 Đảng viên trong nhiệm kỳ này. 

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, EVNGENCO1 quyết thực hiện mục tiêu sản xuất khoảng 39 tỷ kWh sản lượng điện sản xuất hàng năm, con số này chưa bao gồm Duyên Hải 3 mở rộng). Theo đó, công ty cũng phấn đấu trở thành một  trong những đơn vị sản xuất điện lớn nhất trong cơ cấu nguồn điện, đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thời gian tới, EVNGENCO1 tiếp tục thực hiện công tác đầu tư Dự án Điện gió Thạnh Hải - tỉnh Bến Tre (120MW). Tron đó, giai đoạn 1 (30MW) vào năm 2023 và hoàn thành dự án năm 2025. Trong nhiệm kỳ, EVNGENCO1 đầu tư xây dựng từ 1 – 2 dự án điện mặt trời (công suất từ 50 – 100 MW); đồng thời nghiên cứu triển khai dự án đầu tư xây dựng 1 nhà máy Nhiệt điện có công suất trên 1000 MW.