Hành trình từ cô công nhân “thất học” đến nữ tướng công nghệ khiến Foxconn dè chừng: Muốn thành công, chăm chỉ là chưa đủ!

Phạm Chí Tình
Nhớ lại thời điểm đó, hầu hết phụ nữ trong địa phương đều bỏ học sớm để lấy chồng, sinh con và lựa chọn một cuộc sống bình dị. Tuy nhiên, nếu như cuốn vào một vòng xoáy như thế, có lẽ mọi người sẽ không thể thấy được một “nữ cường nhân” Vương Lai Xuân của thời điểm hiện tại. Không bằng lòng với thực tại, bà đã chủ động tạo ra cơ hội cho chính mình. 

Quyết tâm thay đổi số phận

Theo Toutiao, Vương Lai Xuân sinh ra trong một gia đình nghèo ở ngôi làng nhỏ tại Thượng Hải, thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, bà đã phải làm thêm nhiều công việc ở bên ngoài để phụ giúp gia đình mình kiếm sống. Thời điểm còn đi học, Vương Lai Xuân thường xuyên phải tranh thủ hoàn thành bài tập ngay trên lớp để khi về nhà sẽ có thêm thời gian để phụ giúp việc đồng áng cho cha mẹ. Dù làm mọi việc để kiếm tiền nhưng mọi thứ vẫn chẳng khấm khá hơn. Đến khi tốt nghiệp cấp 2, bà đã buộc phải bỏ học.

Nhớ lại thời điểm đó, trong khi hầu hết phụ nữ trong địa phương đều bỏ học sớm để lấy chồng, sinh con và lựa chọn một cuộc sống bình dị trừ Vương Lai Xuân. Nếu như cuốn vào một vòng xoáy như thế, có lẽ mọi người sẽ không thể thấy được một “nữ cường nhân” Vương Lai Xuân của thời điểm hiện tại. Không bằng lòng với thực tại, bà đã chủ động tạo ra cơ hội cho chính mình.

cong-nhan-1-1673343278.png
Nhớ lại thời điểm đó, trong khi hầu hết phụ nữ trong địa phương đều bỏ học sớm để lấy chồng, sinh con và lựa chọn một cuộc sống bình dị trừ Vương Lai Xuân

Thấy anh trai làm việc ở thành phố lớn, mỗi lần về nhà lại mang theo những món đồ tiện ích thú vị, Vương Lai Xuân dần bị thu hút và ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thế giới rộng lớn ở bên ngoài. Do đó, bà ngỏ lời với anh trai, mong muốn sẽ được lên thành phố để làm việc cùng. Ban đầu, người anh trai cật lực phản đối bởi thực tế vô cùng vất vả. Tuy nhiên, trước sự quyết tâm của em gái, cuối cùng người anh trai cũng đã phải thỏa hiệp.

Kể từ đây, cuộc đời của Vương Lai Xuân đã bắt đầu chệch hướng theo một cách vô cùng thú vị. Không chấp nhận số phận bị bó buộc nơi làng quê, người phụ nữ này đã dũng cảm để bản thân được bước ra ngoài, trải nghiệm và khám phá thế giới rộng lớn. Thực tế, những người sinh ra ở vạch đích vô cùng ít. Hầu hết mọi người đều có chung xuất phát điểm khá thấp. Điều quan trọng ở chỗ, bản thân mỗi người có mặc định vị trí của mình trong suy nghĩ hay không.

Điều đáng nói, “không chấp nhận số phận” không chỉ đơn thuần là khẩu hiệu. Nó đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực hết mình, vượt qua mọi thắng thua để tranh giành cơ hội, từ đó thoát khỏi vị thế thấp vốn đã định vị sẵn cho bản thân. Thế nhưng, việc không hài lòng với số phận không xuất phát từ thực tế khách quan. Ví dụ như, nếu chỉ cao 1,5m nhưng lại mong muốn trở thành một siêu sao bóng rổ đẳng cấp quốc tế, điều này là phi thực tế. Hiểu đơn giản, bạn chỉ cần đánh giá thực tế một cách tỉnh táo và khách quan, sau đó dốc toàn lực để thực hiện ước mơ của mình, kiên trì bước từng bước nhất định sẽ tiến đến thành công.

Chọn cho mình lối đi riêng

Năm 1988, Vương Lai Xuân cùng với anh của mình đã đến Thẩm Quyến, Trung Quốc. Đáng chú ý, đây cũng chính là thời điểm mà Foxconn - một công ty con của Quách Đài Minh - đã thành lập nhà máy đầu tiên ở đại lục tại Thâm Quyến, sau đó nhanh chóng mở rộng ra các khu vực lân cận.

cong-nhan-2-1673343371.png
Dần dần, Vương Lai Xuân đã từ một nữ công nhân dây chuyền sản bình thường trở thành trưởng bộ phận, nắm giữ quyền quản lý hàng nghìn nhân viên

Vương Lai Xuân bắt đầu làm việc tại Foxconn với vai trò là một công nhân dây chuyền hết sức bình thường. Tuy nhiên không lâu sau đó, đa phần các chị em trong nhà máy đều nghỉ việc vì cường độ cao và quá vất vả. Tuy nhiên, Vương Lai Xuân là một trường hợp ngoại lệ. Dù phải làm việc trên dây chuyền lắp ráp hàng chục giờ mỗi ngày, bà vẫn chẳng hề kêu ca. Thậm chí đến nửa đêm, nếu như có hiệu lệnh khẩn bà vẫn sẵn sàng thức giấc để hoàn thành công việc. Vương Lai Xuân luôn kiên định, những khó khăn này bà hoàn toàn có thể chịu đựng được.

Hết giờ làm, trong khi mọi người thường về hết, bà vẫn xin ở lại để tăng ca. Bà cho biết, lúc đầu làm việc để kiếm nhiều tiền, sau đó làm việc vì chủ tịch Quách Đài Minh. Theo lời kể của Vương Lai Xuân, chủ tịch Quách luôn cống hiến hết mình cho công ty. Ông thường xuyên đến nhà máy để hướng dẫn nhân viên tuyến đầu làm việc. Thậm chí vì một sự cố, ông đã ở nhà máy suốt 3 ngày 3 đêm để cùng các kỹ thuật viên tìm ra giải pháp.

Có một câu trong bài phát biểu của chủ tịch Quách mà bà đặc biệt nhớ, đó là: “Không ai sinh ra đã trở nên giàu có”. Câu này đã khơi gợi lên giấc mơ làm giàu trong con người bà, thôi thúc tinh thần chiến đấu, giúp Vương Lai Xuân làm được những việc mà người thường khó có thể thực hiện.

Dần dần, Vương Lai Xuân đã từ một nữ công nhân dây chuyền sản bình thường trở thành trưởng bộ phận, nắm giữ quyền quản lý hàng nghìn nhân viên. Khác với mọi người thích chọn cuộc đời bình yên, người phụ nữ này lại đi một con đường có ít người đồng hành nhưng khó khăn và trắc trở. Tuy nhiên, bằng sự kiên định của mình, bà đã chứng minh con đường mình đi là đúng.

Khởi đầu mới từ con số 0

Sau khi làm việc tại Foxconn 10 năm, Vương Lai Xuân đã giữ chức trưởng bộ phận được 2 năm vào năm 1998. Trong khi sự nghiệp đang trên đà thăng tiến, bà bất ngờ lựa chọn từ chức. Không bằng lòng với thực tại, bà quyết định thử một lần nữa, xem sức lực của mình đến đâu.

cong-nhan-3-1673343507.png
Sau lần hợp tác ông Quách Đài Minh đã nhanh chóng nhận ra sự tồn tại của Luxshare Precision có thể hỗ trợ rất nhiều cho Foxconn trong việc hoàn thành những hợp đồng ngắn hạn, tránh được thiệt hại đến từ việc thanh lý hợp đồng và cả những tổn thất khác

Sau khi rời Foxconn, Vương Lai Xuân và anh trai đã cùng nhau thành lập nên Luxshare Precision. Cùng nỗ lực và sự kiên định của bản thân, công ty của bà đã bắt đầu từ con số 0, ngày càng phát triển và lớn mạnh. Đáng chú ý, có thời điểm chủ tịch Quách phải dè chừng bởi Luxshare Precision hoạt động cùng lĩnh vực với Foxconn. Tuy nhiên, sau lần hợp tác ông Quách Đài Minh đã nhanh chóng nhận ra sự tồn tại của Luxshare Precision có thể hỗ trợ rất nhiều cho Foxconn trong việc hoàn thành những hợp đồng ngắn hạn, từ đó tránh được thiệt hại đến từ việc thanh lý hợp đồng và cả những tổn thất khác.

Bằng cách này, con đường khởi nghiệp của Vương Lai Xuân đã ngày càng dễ dàng hơn. Năm 2011, Luxshare Precision đã mua lại công ty Lian Tao; dần trở thành đối tác của Apple, sau đó là Sony, Hitachi, Huawei... thậm chí là cả các hãng xe lớn trên thế giới như BMW, Mercedes-Benz. Đặc biệt với “gã khổng lồ công nghệ” Apple, nhờ sở hữu lợi thế chu kỳ giao hàng nhanh và tỷ suất lợi nhuận cao, Vương Lai Xuân đã dần trở thành vị trí đối tác lớn nhất của hãng.

Năm 2021, Vương Lai Xuân nằm trong danh sách những doanh nhân nổi bật của Trung Quốc do Forbes nước này bình chọn. Trong danh sách người giàu toàn cầu Hurun của năm 2021, Vương Lai Xuân sở hữu giá trị tài sản ròng lên đến 90 tỷ nhân dân tệ.