Doanh nhân Võ Thành Đàng: Vị CEO Tâm - Tài của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Là người sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi, Ông Đàng đã “thay da đổi thịt” doanh nghiệp từ một công ty nhà nước kinh doanh khó khăn đến công ty cổ phần lớn mạnh.

Doanh nhân Võ Thành Đàng là ai? 

Ông Võ Thành Đàng sinh ngày 20/12/1954 tại Quảng Ngãi, ông tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư Cơ khí của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Hiện tại, ông đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS). 

vo-thanh-dang-1-1647784136.jpg
Ông Võ Thành Đàng - Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi

Quá trình công tác của doanh nhân Võ Thành Đàng

Tháng 1/1981: Ông Đàng là Kỹ thuật viên Sở điện lực tỉnh Nghĩa Bình

Tháng 7/1981: Ông là Kỹ thuật viên phân xưởng cơ điện của Nhà máy đường Quảng Ngãi

Tháng 11/1983: Ông đảm nhiệm chức vụ Phó Quản đốc phân xưởng cơ điện của Nhà máy đường Quảng Ngãi

Tháng 2/1988: Ông Đàng là Trưởng phòng Kỹ thuật của Nhà máy đường Quảng Ngãi

Tháng 3/1990 - 2001: Ông giữ chức vụ Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty đường Quảng Ngãi

Năm 2001 - Tháng 12/2005: Ông Đàng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc kiêm Phó bí thư Đảng ủy của Công ty đường Quảng Ngãi

Tháng 12/2005: Ông giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Bí thư đảng ủy của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi

Năm 2016 - 29/8/2020: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi

Từ năm 2020 - nay: Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi

Doanh nhân Tâm - Tài Võ Thành Đàng

Cá nhân ông Võ Thành Đàng là người không thích khoa trương nhưng bản thân ông lại luôn tự hào mình là lớp doanh nhân đầy tính nhân văn được đảng đào tạo thành công. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, ông còn có trăn trở làm sao để cán bộ, người lao động có được cuộc sống ấm no hơn đồng thời tạo được điều kiện cho hàng nghìn hộ nông dân nhất là đồng bào dân tộc khu vực miền núi phát triển kinh tế từ đó xóa đói giảm nghèo. 

Ông Võ Thành Đàng sinh năm 1954 trong một gia đình nghèo nhưng lại giàu truyền thống cách mạng. Ông đã gắn bó cả cuộc đời của mình với ngành nông nghiệp nói chung và ngành đường nói riêng. Vào năm 1981, Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư Cơ khí của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng ông được nhận về làm việc tại Phòng Kỹ thuật của Sở điện lực Nghĩa Bình. Sau đó ông đã kinh qua nhiều vị trí  khác nhau như: Kỹ thuật viên, Phó Bí thư đảng ủy, Giám đốc, Bí thư Đảng Ủy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Suốt chặng đường đó có lẽ thành công lớn nhất đối với ông Đàng chính là việc đưa một công ty nhà nước có hoạt động kinh doanh khó khăn trở thành một doanh nghiệp cổ phần lớn mạnh. Chỉ sau 10 năm chính thức chuyển sang công ty cổ phần, doanh thu của công ty tăng mạnh cho thấy doanh nghiệp đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Cũng chính việc công ty có sự phát triển tốt mà ông đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn hộ nông dân trồng mía và đậu nành trên cả nước. 

vo-thanh-dang-2-1647784121.jpg
Cá nhân ông Võ Thành Đàng là người không thích khoa trương nhưng bản thân ông lại luôn tự hào mình là lớp doanh nhân đầy tính nhân văn được đảng đào tạo thành công

Áp dụng chiến lược đúng đắn, CEO QNS đã biến vùng quê xung quanh nhà máy thay đổi nhờ mía

Xuất thân là dân kỹ thuật nhưng vị CEO này lại có duyên và nhạy bén với kinh doanh. Ông Đàng quan niệm rằng: “Thương trường cũng như chiến trường, phải biết tiên phong, nắm bắt cơ hội, không để tụt hậu và đặc biệt trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vũ bão như hiện nay”. Chính bởi quan niệm này nên ông đã xác định việc phải làm tốt công tác quản trị và thị trường đồng thời phải coi trọng nguồn nhân lực, ưu tiên cho công tác nghiên cứu, sản xuất ra những sản phẩm mà người tiêu dùng cần với chất lượng tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất và giá thành cạnh tranh cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi mua tốt nhất. 

Để có thể làm được điều đó, ngoài áp dụng chiến lược đúng đắn thì việc đặt ra mục tiêu giải pháp cũng rất quan trọng. Ông Võ Thành Đàng đã phát huy được sức mạnh trí tuệ của tập thể, sáng kiến mới của đội ngũ nhân sự đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ các nước phát triển từ đó đầu tư cho các nhà khoa học trong nước nghiên cứu, mở rộng hợp tác với quốc tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

vo-thanh-dang-2-1647784136.png
Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi

Dưới sự lèo lái của người thuyền trưởng Võ Thành Đàng, tính đến nay Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi đã và đang sở hữu 5 thương hiệu tiền tỷ như: Đường trắng RS; Sữa đậu nành Vinasoy; Bia Quảng Ngãi; Nước khoáng Thạch Bích; Bánh kẹo Biscafun. Những sản phẩm của công ty QNS không những được người tiêu dùng trong nước tin dùng mà còn được xuất khẩu tới nhiều thị trường nước ngoài như Nga, Đài Loan, Nepal, Campuchia, Lào, ….

QNS dưới trướng của ông Đàng luôn được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với: Thứ hạng 167/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Thứ hạng 52/100 doanh nghiệp tiến hành nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, QNS và cá nhân ông Đàng cũng nhận về rất nhiều phần thưởng cao quý từ Đảng, Nhà Nước, Chính phủ và các bộ ngành, địa phương trao tặng. 

Có được sự thành công vang dội như vậy nhưng bí quyết thành công của ông lại khá đơn giản, ông Đàng chia sẻ rằng: “Trước hết cần nắm chắc chính sách kinh tế của Đảng và Nhà nước từ đó vận dụng một cách linh hoạt để xây dựng chiến lược đầu tư kinh doanh. Đặc biệt là không được làm ăn chụp giật, đừng ỷ lại việc bản thân mình mang trọng trách lãnh đạo để vơ cái lợi cho riêng mình. Bên cạnh đó thì cần tạo môi trường làm việc minh bạch, công bằng về quyền lợi và trách nhiệm. Thêm vào đó, người lãnh đạo phải luôn giữ trong mình sự lạc quan dù có khó khăn, áp lực hay thất bại”. 

Thành quả của Đường Quảng Ngãi có được như ngày hôm nay chính nhờ vào sự chắt chiu từ những trải nghiệm, những áp lực và cống hiến của người đảng viên Võ Thành Đàng. Nhìn vào những thành quả ấy, ông Đàng xứng đáng là tấm gương để thế hệ doanh nhân trẻ trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam học hỏi trên con đường kinh doanh của mình từ đó đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.  

Ông Võ Thành Đàng rời chức Chủ tịch QNS sau 15 năm đảm nhiệm

Sau 15 giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, năm 2020, Ông Võ Thành Đàng đã nhường lại chiếc ghế Chủ tịch. Sau khi quyết định rời ghế nóng, ông Đàng vẫn đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc của công ty. 

Theo quy định mới thì Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm thêm chức danh Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của cùng một công ty đại chúng. Vì thế, ông Đàng sau khi rời ghế Chủ tịch giữ nguyên chức danh Tổng giám đốc thì còn kiêm nhiệm thêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS).

Hiện tại, Ông Võ Thành Đàng đang nắm giữ hơn 23,37 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 6,55%; Vợ của ông Đàng nắm giữ 2,97% cổ phần của QNS. 

CEO Võ Thành Đàng đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu của QNS

Mới đây, CEO Võ Thành Đàng đã đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi. Theo đó, phương thức giao dịch là thỏa thuận khớp lệnh và dự kiến sẽ thực hiện từ ngày 8/7 đến ngày 6/8/2021. Được biết, hiện tại ông đang nắm giữ 23,37 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 6,55%. 

vo-thanh-dang-1-1647784137.png
CEO Võ Thành Đàng đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu của QNS

Tính từ đầu năm 2021, ông Đàng đã liên tục mua vào cổ phiếu QNS với tổng cộng là 1,66 triệu cổ phiếu. Gần đây nhất từ ngày 3/6 đến ngày 2/7/2021, vị CEO này đã mua thành công 341.300 cổ phiếu trong tổng số 1 triệu cổ phiếu QNS đã đăng ký. 

Trên thị trường, chốt phiên ngày 7/7/2021, cổ phiếu của QNS giảm xuống mức 39.800 đồng/cp. Nếu tính theo mức giá thị trường thì ông Đàng sẽ phải chi số tiền 39,8 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu của Công ty như đã đăng ký.