Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Vân: “Nữ tướng” của Unilever với mong muốn tạo ra môi trường thăng tiến cho phụ nữ

Trần Ngọc Đức

Bà Nguyễn Thị Bích Vân là nữ chủ tịch người Việt Nam đầu tiên của Unilever Việt Nam. Trải qua nhiều năm dẫn dắt, bà Nguyễn Thị Bích Vân đã đưa công ty nằm trong TOP đầu về ngành hàng tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Tiểu sử doanh nhân Nguyễn Thị Bích Vân

Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Vân sinh năm 1972, bà Vân đã có hơn 25 năm làm việc tại Unilever Việt Nam. Trên cương vị là Chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích vân đã dẫn dắt công ty đẩy mạnh chiến lược phát triển bền vững. Không những thế, tham vọng của “nữ tướng” này chính là đưa Unilever Việt Nam trở thành hình mẫu để áp dụng thành công mô hình kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. 

nguyen-thi-bich-van-unilever-2-1649611478.jpg
Chân dung doanh nhân Nguyễn Thị Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam

Quá trình công tác của doanh nhân Nguyễn Thị Bích Vân 

Có 25 năm công tác tại Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng như quản lý nhãn hàng, ngành hàng từ tiếp thị cho đến phát triển khách hàng và từ vùng sang toàn cầu. Điều đáng nhớ nhất phải kể đến là sự nỗ lực cố gắng khi bà đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch cấp cao phát triển Khách hàng khu vực Đông Nam Á, Châu Úc để giờ đây bà Vân giữ vai trò chủ chốt trong việc quản lý kiêm điều hành Unilever Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch. 

Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ về quá trình làm việc tại Unilever Việt Nam như sau: “Bản thân tôi đã làm việc trong Ban lãnh đạo Công ty từ năm 2006. Không chỉ riêng tôi mà 1.500 nhân viên Unilever Việt Nam đều làm hết khả năng của mình, bằng tất cả niềm đam mê. Bản thân tôi cũng phải luôn cố gắng hoàn thiện tốt vai trò được giao. Bên cạnh đó thì tôi cũng bổ sung cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết về lãnh đạo để luôn sẵn sàng cho những nhiệm vụ mới”. 

Quan điểm sống của doanh nhân Nguyễn Thị Bích Vân: “Thành công không quan trọng bằng có được hạnh phúc”

Theo lời “nữ tướng” Nguyễn Thị Bích Vân, mỗi người sẽ có một khái niệm về sự thành công và hạnh phúc. Bởi vì mọi thứ trên đời này đều luôn mang một nghĩa tương đối và khi mang lại cho người xung quanh sự vui vẻ thì bản thân sẽ cảm thấy được hạnh phúc. Và chữ thành công ở đây không quan trọng bằng chữ hạnh phúc. Trên cương vị là một người lãnh đạo, bà Nguyễn Thị Bích vân luôn nhận thức được vai trò của bản thân đến tổ chức như thế nào. Một người lãnh đạo tốt sẽ luôn có tầm nhìn và nắm rõ được mục đích mà tổ chức muốn đi đến có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người để cùng tiến đến đích. 

nguyen-thi-bich-van-unilever-3-1649611478.jpg
“Nữ tướng” Nguyễn Thị Bích Vân cho biết mỗi người sẽ có một khái niệm về sự thành công và hạnh phúc

“Nữ tướng” của Unilever với mong muốn tạo ra môi trường thăng tiến cho phụ nữ

Doanh nhân Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam tin rằng những người phụ nữ hiện đại có thể vượt qua được mọi rào cản, tự chủ được kinh tế và hoàn thành được mục tiêu mong muốn của bản thân. Bà Vân cho biết, từ lâu phụ nữ luôn gắn liền với danh xưng phái yếu nhưng trên thực tế cho thấy họ có ước mơ, quyết tâm và tiềm năng, sức mạnh phi thường có thể theo đuổi nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống. Hơn thế, không chỉ quẩn quanh ở gia đình, những người phụ nữ hiện đại còn độc lập được tài chính và tự chủ về kinh tế. 

Chủ tịch Unilever nói rằng: "Bên cạnh các nữ doanh nhân nổi tiếng trên thương trường, nhiều bà nội trợ và phụ nữ nông thôn vẫn luôn ấp ủ giấc mơ kinh doanh theo sở thích và sở trường của mình. Chúng tôi từng được nghe nhiều câu chuyện rất cảm động, ước mơ bình dị nhưng lại rất đẹp đẽ khi tiếp xúc với hàng nghìn chị em. Và nếu như khám phá và hỗ trợ họ đúng cách thì họ sẽ tỏa sáng từ đó mang lại giá trị tốt đẹp cho gia đình, cộng đồng và xã hội". 

Với kinh nghiệm hơn 25 năm đồng hành cùng với các gia đình Việt, thấu hiểu được khát khao sâu kín và khó khăn nữ giới phải đối mặt, nhãn hàng Sunlight thuộc Unilever Việt Nam đã kết hợp với Hội liên Hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế. Unilever Việt Nam cũng đặt mục tiêu trong 5 năm từ 2022 - 2025 giúp một triệu chị em có thể tự tin khởi nghiệp trong đó có đào tạo kiến thức và kỹ năng cũng như hỗ trợ vốn. 

Bà Bích Vân cho hay: "Qua chương trình này chúng tôi mong chị em có thể hiểu được một điều rằng khởi nghiệp không phải là điều gì đó xa vời hay khó thực hiện. Một khi phụ nữ muốn thì không có gì là không thể, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, học vấn ra sao, vùng miền như thế nào". 

nguyen-thi-bich-van-unilever-4-1649611465.jpg
Doanh nhân Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam tin rằng những người phụ nữ hiện đại có thể vượt qua được mọi rào cản, tự chủ được kinh tế và hoàn thành được mục tiêu mong muốn của bản thân

Cũng trong một diễn đàn Việt - Mỹ được diễn ra trong năm 2020, nữ tướng Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ: "Unilever mong muốn mọi phụ nữ đều có cơ hội thăng tiến. Điều này cho thấy được sự khát khao của nữ tướng này chính là giúp cho những người phụ nữ tạo ra cuộc sống mà bản thân mong muốn, đồng thời cũng hòa nhập tốt vào thế giới đang trên đà phát triển". Và một khi phụ nữ có cơ hội thăng tiến thì họ sẽ không bị hạn chế bởi những rào cản về mặt tâm lý, kiến thức và kỹ năng. Bà Vân cũng cho biết, tại Unilever Việt Nam cũng đã có nhiều chương trình tạo điều kiện cho phụ nữ có thể phát triển được sự nghiệp cũng như có cơ hội thăng tiến cao trong quá trình làm việc. 

Các chương trình tiêu biểu mà Unilever hỗ trợ phụ nữ điển hình như: Xây dựng chiến lược toàn diện, đặt ra chỉ tiêu cụ thể và thực hiện hóa cân bằng tỷ lệ nam nữ trong bộ máy lãnh đạo; Đào tạo và truyền cảm hứng về quyền, nghĩa vụ trong việc xây dựng một doanh nghiệp bình đẳng giới từ đó nâng cao vai trò của người phụ nữ; Thiết kế nơi làm việc mang tính bình đẳng cùng các chính sách an ninh xã hội; Xây dựng chương trình Mentorship nhằm cố vấn cho các lãnh đạo cấp cao là nữ tại công ty với mục đích giúp định hướng phát triển tốt hơn; Xây dựng nên lộ trình đào tạo và phát triển nhằm phá vỡ rào cản tiến thân của nữ giới tại nơi làm việc; Xây dựng các chính sách an sinh xã hội, môi trường làm việc giúp phụ nữ có thể làm việc tại nhà; Sử dụng công nghệ, kỹ thuật mới từ các chuyên gia với mục đích thiết kế quy trình tuyển dụng có thể cân bằng tỷ lệ nam nữ tại các phòng ban. 

Khi được hỏi về việc bản thân ở vị trí cao đã thành công chưa, bà Vân cho hay: "Đối với tôi thành công không quan trọng bằng chữ hạnh phúc. Dĩ nhiên thì tôi là người hạnh phúc". Với bà Vân, mỗi người sẽ có một khái niệm về thành công hay hạnh phúc khác nhau và mỗi thứ trên đời này đều luôn mang một ý nghĩa tương đối. Một ngày mà những người xung quanh từ đồng nghiệp cho đến người thân đều cảm thấy vui vẻ thì bà cũng cảm thấy hạnh phúc bằng những giá trị mà bản thân mang đến cho họ. Là một người lãnh đạo thì phải nhận thức được vai trò của bản thân mình có ảnh hưởng đến tổ chức như thế nào, phải có được tầm nhìn và nắm rõ được mục đích mà tổ chức muốn đi đến cũng như có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người để cùng đi đến đích. Cũng không loại trừ được khả năng người lãnh đạo sẽ gặp thách thức khi đối mặt với những khó khăn, nhưng điều khác biệt chính là phải biết cân bằng được vai trò của mình với những giá trị mang lại cho tập thể. 

Unilever Việt Nam dưới mắt nhìn của Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Vân

Từ thời điểm năm 2015, Unilever Việt Nam xếp vị trí dẫn đầu về giá trị các sản phẩm tiêu thụ tại nhà của các ngành chăm sóc cá nhân cũng như chăm sóc nhà cửa. Điều đó có thể chứng tỏ việc chuyển giao quyền điều hành sau hơn hai thập kỷ thuộc về người nước ngoài có tiến triển tốt và trên đà đi đến thành công. Nữ tướng Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ: “Unilever Việt Nam tăng trưởng kinh doanh tốt và đã nhận được nhiều giải thưởng từ Unilever toàn cầu cũng như Chính phủ  Việt Nam”. Không những thế, Unilever Việt Nam cũng tổ chức rất nhiều chương trình xã hội với mục đích gắn kết người dân trên khắp đất nước đúng với sứ mệnh được đặt ra đó là “mang lại cuộc sống tốt đẹp nhất cho tất cả mọi người trên cả nước”. 

Ngoài niềm vui khi điều hành doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, bà Nguyễn Thị Bích Vân còn có một nỗi băn khoăn khi hơn 20 năm Unilever đã thành công thì những năm sắp tới công ty sẽ như thế nào?

nguyen-thi-bich-van-unilever-1-1649611478.jpg
Có 25 năm công tác tại Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng như quản lý nhãn hàng, ngành hàng từ tiếp thị cho đến phát triển khách hàng và từ vùng sang toàn cầu

Có thể thấy được rằng, nỗi băn khoăn này hoàn toàn có cơ sở bởi bà Vân tiếp quản doanh nghiệp khi đã có một nền tảng khá vững chắc. Theo ước tính thì mỗi ngày sẽ có 35 triệu người tiêu dùng Việt Nam sử dụng những sản phẩm của Unilever. Hơn thế, thị trường còn sôi động hơn khi có sự thay đổi thói quen tiêu dùng không ngừng nghỉ và sự phát triển của các kênh bán lẻ mới như thương mại điện tử đã khiến cho cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn rất nhiều. 

Và trong cuộc so kè giữa Unilever và P&G cho thấy được một điều rằng P&G xây dựng hệ thống phân phối chỉ dựa trên các nhà phân phối lớn trong khi đó Unilever Việt Nam lại tiến hành chia nhỏ đầu mối buôn bán bao gồm 300.000 nhà bán lẻ và 150 nhà phân phối trên cả nước. Cũng bởi vì tiến hành chiến lược phủ sóng rộng khắp đã giúp cho Unilever Việt Nam thành công hơn trong việc tiếp cận khách hàng trên mọi miền tổ quốc. Không những thế, Unilever Việt Nam còn phát triển theo hướng tự xây dựng nên các chương trình đào tại hoặc nhờ các công ty nhân sự tư vấn và đào tạo để có thể xây dựng nên nguồn nhân lực có kỹ năng. Chính điều này đã giúp cho doanh nghiệp có được những bước phát triển vượt bậc nhất.