Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng: Đầu tàu vững chãi đưa The Pan Group vượt sóng ra biển khơi

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết “Tôi là người theo chủ nghĩa dân tộc. Tôi luôn kêu gọi mọi người vì các thương hiệu quốc gia. Tuy nhiên, tôi chấp nhận cuộc chơi sòng phẳng, không được phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài. Chẳng ai mua mà không vì mục đích của mình cả, cũng không ai bỏ tiền vì mục đích của người khác”.

Tiểu sử doanh nhân Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Duy Hưng thường được mọi người biết đến khi gắn liền với Công ty Chứng khoán SSI. Không những thế, vị doanh nhân sinh năm 1962 này còn là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Pan, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM); Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư NDH. Tính đến thời điểm ngày 25/1/2022, giá trị vốn hóa tài sản của vị doanh nhân này đang ở mức 5.249 tỷ đồng. Ông Nguyễn Duy Hưng sinh năm Nhâm Dần, theo sách tử vi thì những người sinh tuổi này thường nhạy cảm, cởi mở và ít nóng nảy hơn các tuổi Dần còn lại. Những người sinh năm này cũng có khả năng kiểm soát cảm xúc cũng như tập trung chú ý tốt hơn. Mặc dù mạnh mẽ không kém các tuổi Dần khác nhưng Nhâm Dần không phải vật lộn để có thể kiểm soát sức mạnh của mình. Họ là những người ít tức giận hơn khi mọi việc không diễn ra như dự định và cũng có thể thích ứng tốt hơn với những thay đổi thói quen vào phút chót. Đặc biệt hơn, người tuổi Nhâm Dần luôn có trực giác tốt và thực tế hơn hay rất giỏi trong việc giao tiếp, ít mắc sai lầm trong các nhận định của bản thân. Họ cũng có tài thuyết phục, ăn nói cực kỳ lưu loát và có thể thành công trong các cuộc thương thảo. Ông Hưng từng chia sẻ rằng: “Với tôi, lấy tiền ở đâu để tiêu là dễ nhất vì tôi nghĩ ít người có khả năng huy động vốn trên thị trường giỏi bằng tôi". 

doanh-nhan-nguyen-duy-hung-dau-tau-vung-chai-dua-the-pan-group-vuot-song-ra-bien-khoi-1-1656563362.jpg
Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng

Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng - Người theo chủ nghĩa dân tộc

Có một điều rất thú vị đó chính là ông Hưng xuất thân không phải là dân kinh tế và ông Hưng đã may mắn khi được lựa chọn đi du học Đông Âu để trở thành một nhà khoa học. Nhưng khi trở về nước, ông lại làm cho một cơ quan quản lý nhà nước. Và sau thời gian 3 năm làm việc trong môi trường nhà nước thì ông đã xin nghỉ để ra ngoài làm kinh doanh cũng như tích lũy được một khoản vốn ban đầu. 

Vào năm 1998, ông Nguyễn Duy Hưng đã mở công ty tư nhân với số tiền 250 triệu đồng chuyên cung cấp dịch vụ làm sạch cao ốc và công trình công cộng mang tên Pan Pacific. Đến năm 2006, Pan đã chính thức giao dịch trên sàn HoSE. Và năm 2013, công ty đã tiến hành tăng vốn điều lệ lên 200,5 tỷ đồng, so với hồi mới thành lập gấp 800 lần và bắt đầu chiến lược kinh doanh vào lĩnh vực cốt lõi là nông nghiệp và thực phẩm. Chủ tịch Pan bộc bạch: “Tôi là người theo chủ nghĩa dân tộc. Tôi luôn kêu gọi mọi người vì các thương hiệu quốc gia. Tuy nhiên, tôi chấp nhận cuộc chơi sòng phẳng, không được phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài. Chẳng ai mua mà không vì mục đích của mình cả, cũng không ai bỏ tiền vì mục đích của người khác”. 

Được biết, chủ nghĩa dân tộc được ông Nguyễn Duy Hưng thể hiện rõ nhất ở trong chiến lược kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm của Pan. Theo đó, Tập đoàn này đã liên tục rót vốn và nâng tỷ lệ sở hữu tại nhiều công ty thực phẩm có lịch sử lâu đời nhằm vực dậy hoạt động kinh doanh. Trong năm 2013, Pan đã sở hữu  54,6% vốn điều lệ của CTCP XNK Thủy sản Bến Tre đồng thời đưa Công ty Cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco) trở thành công ty liên kết.

doanh-nhan-nguyen-duy-hung-dau-tau-vung-chai-dua-the-pan-group-vuot-song-ra-bien-khoi-2-1656563362.jpg
Vào năm 1998, ông Nguyễn Duy Hưng đã mở công ty tư nhân với số tiền 250 triệu đồng chuyên cung cấp dịch vụ làm sạch cao ốc và công trình công cộng mang tên Pan Pacific

Đến năm 2015, Pan đã tiến hành tăng vốn điều lệ lên 1.009 tỷ đồng và sở hữu 42,3% vốn điều lệ của CTCP Bánh kẹo Biên Hòa - Bibica với mục đích không để cho công ty này lọt vào tay đại gia ngoại là Lotte. Vào năm 2017, Pan đã nâng tỷ lệ sở hữu lên 50,07%. Bibica đã trở thành công ty con của Pan Food - đây là công ty chuyên đầu tư vào thực phẩm của Pan. Trong năm 2018, Pan đã rút hoàn toàn khỏi lĩnh vực vệ sinh công nghiệp để chú trọng vào 2 lĩnh vực cốt lõi đó là nông nghiệp và thực phẩm. Thời gian sau đó, Pan đã tiến hành mở rộng kinh doanh đưa Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao ta vốn là một trong những công ty xuất khẩu tôm hàng đầu tại thị trường Việt Nam thành công ty con và công ty Khử trùng Việt Nam trở thành công ty liên kết. Hơn thế, Pan còn mua 22,4% cổ phần của Công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang và sau đó đã nâng lên 73,45%, quy hoạch cũng như phát triển vùng nguyên liệu nước mắm truyền thống để có thể đẩy mạnh việc đầu tư phát triển năng lực sản xuất. Và không chỉ dừng lại ở việc mua cổ phần tại các công ty nội địa, Pan còn thành lập nhà máy chế biến, công ty này chuyên về trang trại, đầu tư vào trồng rau và hoa chất lượng cao. Vào năm 2019, Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Duy Hưng đã chính thức tham gia ngành cà phê năm 2019 khi tiến hành mua 80% cổ phần của Công ty Golden Beans, sở hữu thương hiệu SHIN Cà phê. Không những thế, Pan còn thành lập một công ty chuyên về hệ thống phân phối mang tên PanCG. 

Chủ tịch Pan - ông trùm ngành chứng khoán

Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng bộc bạch: “Tôi luôn ấp ủ việc tổ chức một kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp trong nước. Thị trường chứng khoán ra đời chính là một cơ hội để hiện thực hóa ý tưởng này”. Theo tìm hiểu, Công ty Chứng khoán SSI ra đời vào cuối năm 1999 cùng năm với sự ra đời của thị trường chứng khoán tại Việt Nam đồng thời là công ty tư nhân đầu tiên được cấp giấy phép thành lập. 

doanh-nhan-nguyen-duy-hung-dau-tau-vung-chai-dua-the-pan-group-vuot-song-ra-bien-khoi-3-1656563361.jpg
Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng bộc bạch: “Tôi luôn ấp ủ việc tổ chức một kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp trong nước. Thị trường chứng khoán ra đời chính là một cơ hội để hiện thực hóa ý tưởng này”

Vào năm 2007, khi thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ, SSI đã tiến hành tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng và thành lập công ty quản lý quỹ SSI. Cũng trong năm này, ngân hàng ANZ đã trở thành cổ đông chiến lược của SSI, sau đó đã thoái vốn vào năm 2014. Bước sang năm 2008, Daiwa cũng đã trở thành cổ đông chiến lược của công ty chứng khoán này. Vào năm 2020, SSI đã nhận được danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Đây chính là công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên được trao danh hiệu này. Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng cũng từng được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba nhờ có những đóng góp cho sự phát triển trên thị trường chứng khoán. Đến năm 2022, vốn điều lệ của SSI đã lên mức 9.847,5 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, SSI được ví như ông vua trong ngành chứng khoán Việt Nam. Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng bộc bạch: “Tôi và mọi người muốn nâng tầm nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam. Khi nâng tầm một cái gì đấy, chúng ta phải cố gắng để chạy nhanh hơn người ta chứ đừng kiếm cái gì đó để níu kéo người khác. Tôi chưa bao giờ đòi hỏi chính sách mà phải cạnh tranh công bằng. Phải tự chạy. Nếu khôn thì mình thắng, dại thì mình thua là bình thường. Khi có giấc mơ, thì giấc mơ phải thật. 17 năm nay, kể từ khi tôi làm chứng khoán, tôi luôn nói điều tôi nghĩ và làm đúng những điều tôi nói, chưa ai trên thị trường thấy tôi làm điều gì không đúng như lời tôi nói". 

Ông Nguyễn Duy Hưng cùng bước khởi đầu khá khiêm tốn

Ông Hưng khởi đầu là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ làm sạch cao ốc và cá công trình công cộng. Hơn thế, ông cũng giúp cho một lượng lớn người lao động có công ăn việc làm. Nhưng với người có kinh nghiệm làm tư vấn đầu tư thì ông Hưng cảm thấy chưa phù hợp. Vị doanh nhân này đã ấp ủ mong muốn có thể tổ chức được một kênh chuyển huy động vốn cho các doanh nghiệp trong nước. Và việc ra đời thị trường chứng khoán chính là cơ hội vàng để cho ông Hưng có thể thực hiện hóa ý tưởng này. 

Được biết, nghiệp kinh doanh của ông đầy gian truân. Sau những thành công với hàng loạt các dự án lớn như Metropole ở Hà Nội hay Nhà máy ô tô ở Hòa Bình - ông Hưng đã cùng với các cộng sự của mình đã thu về được một khoản tiền lớn. Nhưng đây cũng chính là khoảng thời gian cơn khủng hoảng tài chính Châu Á ập đến. 

doanh-nhan-nguyen-duy-hung-dau-tau-vung-chai-dua-the-pan-group-vuot-song-ra-bien-khoi-1-1656563363.png
Ông Hưng khởi đầu là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ làm sạch cao ốc và cá công trình công cộng

Và trong suốt những năm đó, thị trường Việt Nam đã gần như không có thêm nguồn khách nước ngoài. Chính vì thế mà công ty ông đã bắt buộc phải có sự thay đổi để thích ứng như việc Pan Pacific bắt đầu chuyển sang cung cấp các dịch vụ về bảo trì và vệ sinh công nghiệp với đối tượng chủ yếu là các trường học và bệnh viện. Đến năm 1998, sau khi Pan Pacific dần đi vào quỹ đạo của mình thì ông Hưng đã cùng với đội ngũ tư vấn đầu tư bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu chuyên sâu về thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như công ty chứng khoán cho riêng mình. Cùng với sự ra đời của thị trường Chứng khoán Việt Nam, SSI đã chính thức có mặt trên thị trường vào năm 1999. Đây chính là công ty tư nhân đầu tiên được cấp phép thành lập. 

Quan điểm kinh doanh của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng

Được biết, khi mới bắt đầu kinh doanh, mọi người sẽ thường chạy theo xu hướng. Chính vì thế mà sẽ khá khó để có thẻ điều khiển được cảm xúc mỗi khi thị trường lên - xuống. Điều này cũng sẽ khiến cho họ không hiểu rõ tại sao hay lý do gì có thể bắt đầu một ý tưởng kinh doanh. Hơn thế, việc không nắm rõ được nhược điểm của thị trường cũng có thể để cho họ mất khá nhiều tiền trước khi có được lợi nhuận. Ông Hưng đã từng quên mất quy tắc quan trọng trong việc đầu tư kinh doanh đó chính là không phải là làm mọi cách để kiếm tiền, mà làm sao để không bị mất tiền trong việc kinh doanh. Có thể thấy, thế giới chúng ta đang sống có rất nhiều nguồn để có thể thu nạp được kiến thức. Và bản thân của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng cũng nhận ra cái còn thiếu sót trong quá trình học tập của rất nhiều người đó chính là hiểu được suy nghĩ của những người thành đạt. Những điều như thế có lẽ khó có thể tìm thấy được trong trường lớp hay sách vở. Và đây cũng chính là lý do khiến cho ông muốn hợp tác cùng Top Class. 

doanh-nhan-nguyen-duy-hung-dau-tau-vung-chai-dua-the-pan-group-vuot-song-ra-bien-khoi-4-1656563348.jpg
Ông Nguyễn Duy Hưng thường được mọi người biết đến khi gắn liền với Công ty Chứng khoán SSI

Vị doanh nhân này cũng đưa ra nhiều chia sẻ quý báu về hành trình trở thành một người lãnh đạo cùng các quan điểm về thị trường chứng khoán cũng như vai trò của nó trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, ông Hưng cũng chỉ ra các sai lầm mà hầu hết nhiều nhà kinh doanh, nhà đầu tư thường mắc phải khi nghĩ về thị trường chứng khoán. Hầu hết tất cả mọi người đều chỉ tập trung vào việc “làm thế nào” thay vì quyết đi tìm hiểu lý do. Đối với ông Hưng, việc trả lời câu hỏi “tại sao ta sẽ làm điều đó” mới thực sự quan trọng.