Doanh nhân Lê Hùng Anh lần đầu ngồi ghế nóng Shark Tank: Bỏ học Bách Khoa đi khởi nghiệp, kinh doanh đa ngành từ BĐS

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Quan điểm của Shark Lê Hùng Anh, đối với bất kỳ startup nào, điều quan trọng là con người chứ không phải ý tưởng.

Bỏ học đại học để khởi nghiệp

Theo Nhịp sống kinh tế, Shark Lê Hùng Anh - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành BIN Corporation và là cá mập mới của Shark Tank Việt Nam mùa 5 bên cạnh những gương mặt quen thuộc như Shark Hưng của Cen Group hay Shark Phú của Sunhouse. Ông Lê Hùng Anh cho biết, ông khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, từng thất bại nhiều lần trước khi gây dựng thành công Bin Corporation Group tại nhiều quốc gia. Shark Lê Hùng Anh từng chia sẻ rằng, từ khi còn là người con của của đất Tam Kỳ (Quảng Nam) vào Sài Gòn trọ học, ông đã ấp ủ ước mơ khởi nghiệp để có thể lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Đến năm thứ hai, khi đang là sinh viên của Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, ông đã bắt đầu khởi nghiệp bằng những dự án như hệ thống dạy học trực tuyến và cửa hiệu bác sĩ máy tính. 

doanh-nhan-le-hung-anh-lan-dau-ngoi-ghe-nong-shark-tank-bo-hoc-bach-khoa-di-khoi-nghiep-kinh-doanh-da-nganh-tu-bds-1-1652926863.jpg
Chân dung ông Lê Hùng Anh

Shark Lê Hùng Anh nhớ lại: "Thời điểm đó, tôi nhận thấy vừa học vừa khởi nghiệp sẽ không mang lại hiệu quả như bản thân mong đợi, do phải cáng đáng việc học, làm, chi phí sinh hoạt, ăn ở tại TP.Hồ Chí Minh, cũng như theo đuổi đam mê khởi nghiệp. Chính vì thế, tôi đã quyết định dừng việc học và tìm kiếm một công việc để trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc thực tế cũng như học hỏi về nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Khi tôi vào làm tại công ty may Nhà Bè ở vị trí nhân viên IT, may mắn là tôi được Sếp và Giám đốc chỉ bảo, hướng dẫn rất nhiều. Một thời gian sau đó, với động lực giúp đỡ gia đình và cho ba mẹ tôi có một cuộc sống tốt hơn, cũng như niềm đam mê khởi nghiệp cháy bỏng, tôi đã mạnh dạn thành lập công ty chuyên về hosting, dữ liệu doanh nghiệp, dịch vụ phụ trợ, hỗ trợ dịch vụ du lịch cùng 5 cộng sự đầu tiên. Đây cũng là công ty tiền thân của Tập đoàn BIN Corporation Group". 

Được biết, trong quá trình thực hiện một số dịch vụ hỗ trợ visa du lịch cho khách với các công ty nước ngoài, ông đã thấm thía sự thiệt thòi của những doanh nghiệp Việt Nam. Ví dụ như trong thanh toán quốc tế, doanh nghiệp phải chịu nhiều khoản phí hết sức vô lý, mất nhiều thời gian và qua nhiều khâu trung gian. Vậy là ông Hùng Anh đã đích thân qua một số nước để tìm hiểu các thủ tục, giao dịch, thông lệ về thanh toán quốc tế. Sau khi đi sở thị về, nắm rõ cặn kẽ quy trình, ông đã quyết định tự thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài để có thể giải quyết các vấn đề tài chính mà lúc đó trong nước còn vướng mắc. Cũng nhờ vào điều đó mà ông đã giải quyết nhanh gọn các thủ tục kinh doanh quốc tế của công ty mình, thậm chí là còn tiến tới việc mở rộng dịch vụ để có thể hỗ trợ cho các công ty Việt Nam với mức chi phí hợp lý. Đây cũng là lúc One IBC - công ty chuyên tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp tại thị trường trong nước đã ra đời. 

Nhân cơ hội này, Tập đoàn BIN Corporation Group đã liên tục mở rộng sang các mảng hoạt động mới, hiện đang sở hữu 9 công ty thành viên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: One IBC - Công ty tư vấn phi tài chính cho doanh nghiệp; BIN Media - Đây là đơn vị truyền thông và quảng cáo kỹ thuật số; DNBC Financial Group - Chuyên về dịch vụ chuyển tiền và tài khoản thanh toán toàn cầu; GIS - Chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ hỗ trợ du lịch, định cư; Travelner - Là nền tảng phân phối tour du lịch, vé máy bay và khách sạn toàn thế giới; Khải Hưng Group - là đơn vị chuyên về các lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Việt Nam,… 

Tính đến thời điểm cuối năm 2021, BIN Group đã có lực lượng hơn 250 chuyên gia, chuyên viên trong đó số lượng người Việt Nam chiếm đến 2/3. Riêng 5 văn phòng tại các nước như Mỹ, Úc, Châu  u, Hong Kong, Singapore phải thuê lao động bản xứ. Ở thời điểm đó, ông Lê Hùng Anh tiết lộ trong thời gian từ 2 - 3 năm tới, tập đoàn sẽ cần thêm cả ngàn nhân sự Việt Nam thì mới đáp ứng được tốc độ phát triển các sản phẩm dịch vụ mới. 

doanh-nhan-le-hung-anh-lan-dau-ngoi-ghe-nong-shark-tank-bo-hoc-bach-khoa-di-khoi-nghiep-kinh-doanh-da-nganh-tu-bds-1-1652926909.jpg
Ông Lê Hùng Anh là một trong những cá mập của Shark Tank mùa 5

Doanh nhân Lê Hùng Anh "Muốn xuất khẩu áo ấm, phải trải nghiệm mùa đông"

Theo lời vị doanh nhân này, chìa khóa thành công khi kinh doanh tại thị trường quốc tế chính là ở phương pháp tiếp cận. Nếu như muốn cung cấp sản phẩm dịch vụ ở quốc gia nào đó thì mỗi startup cần hiểu khách hàng ở đó cần gì, văn hóa hay thói quen, tính cách của họ như thế nào. Ông Hùng Anh nhấn mạnh: "Tôi thấy nhiều bạn trẻ startup chọn cho mình những lĩnh vực kinh doanh rất tiềm năng nhưng lại bỏ qua phương pháp tiếp cận cho nên tỷ lệ thành công không cao. Chìa khóa ở đây là ở phương pháp tiếp cận. Nếu như bạn muốn mang một sản phẩm đến phục vụ thị trường Anh, Pháp hay Đức... thì trước hết phải nắm rõ các đặc điểm văn hóa, thói quen, tính cách đặc trưng của vùng miền nơi mình cung cấp sản phẩm dịch vụ. Vậy nên, không còn cách nào khác là chính mình phải tìm hiểu, dành thời gian đến tận nơi để sống thử, sinh hoạt như người dân bản xứ để trải nghiệm và bản thân sẽ rút ra được phương pháp kinh doanh dành cho thị trường mới. Bạn muốn xuất khẩu một chiếc áo ấm đến đất nước nào thì chính bạn phải trải nghiệm mùa đông nơi đó". 

doanh-nhan-le-hung-anh-lan-dau-ngoi-ghe-nong-shark-tank-bo-hoc-bach-khoa-di-khoi-nghiep-kinh-doanh-da-nganh-tu-bds-2-1652926854.jpg
Vị doanh nhân này cho biết, chìa khóa thành công khi kinh doanh tại thị trường quốc tế chính là ở phương pháp tiếp cận

Qua quá trình tích lũy kinh nghiệm từ bài học khởi nghiệp, ông cho biết bản thân mang đến Shark Tank Mùa 5 những lời khuyên để các startup nhìn nhận đúng nhất về những sản phẩm, dịch vụ của mình từ đó giúp họ đi đúng hướng, giảm tỷ lệ thất bại và tăng tỷ lệ thành công trong thời gian ngắn lại. 

Ông Hùng Anh khẳng định, bản thân không quá quan trọng đến ý tưởng kinh doanh độc đáo vì ý tưởng có thể bị sao chép mà thay vào đó là tập trung vào con người gồm người sáng lập cùng đội ngũ. Đó chính là những cá nhân có tầm nhìn, khả năng lãnh đạo, linh hoạt thích nghi và xác định rõ việc bản thân muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thách để thực hiện và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. 
Khi chia sẻ về khẩu vị đầu tư, Shark Hùng Anh muốn tìm kiếm các startup có tính toàn cầu hóa đồng thời tập trung vào công nghệ và chuyển đổi. Ông cũng cho biết bản thân sẽ không khống chế số tiền đầu tư vào một startup mà sẽ rót vốn theo khả năng của họ tại chương trình.