Chủ tịch Trần Đình Thanh: Người tạo dựng thương hiệu mới cho HABECO

Nguyễn Khắc Tiến

Với chiến lược quản lý và đầu tư đúng đắn, ban lãnh đạo HABECO, đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Trần Đình Thanh đã chèo lái thành công, tạo dựng hình ảnh mới cho HABECO, giữ vững vị thế của một thương hiệu Việt mạnh.

Ông Trần Đình Thanh là ai? 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) - ông Trần Đình Thanh, sinh ngày 16/4/1969, tại Lai Châu, nguyên quán ở Mỹ Xá, Nam Định, hiện tại ông Thanh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Về trình độ học vấn, ông Thanh có hai bằng là Tiến sĩ Hóa Học và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Ông Thanh gia nhập Viện nghiên cứu Rượu - Bia - Nước giải khát từ năm 1998 và lần lượt đảm nhiệm nhiều chức vụ tại đó như Nghiên cứu viên, Phó trưởng Bộ môn công nghệ và Phó trưởng Bộ môn công nghệ kiêm phụ trách bộ môn thiết bị.

tran-dinh-thanh-1-1648636505.jpg
Ông Trần Đình Thanh, sinh ngày 16/4/1969, tại Lai Châu, nguyên quán ở Mỹ Xá, Nam Định, hiện tại ông Thanh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội

Quá trình công tác của ông Trần Đình Thanh

Từ tháng 1/1998 đến 2/2002: Ông Trần Đình Thanh công tác tại Viện nghiên cứu Rượu - Bia - Nước giải khát và đảm nhiệm nhiều chức vụ tại đây như  Nghiên cứu viên và Phó trưởng bộ môn công nghệ kiêm phụ trách bộ môn thiết bị.

Từ tháng 3/2002 - tháng 9/2005: Giữ chức Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu Rượu - Bia - Nước giải khát.

Từ tháng 10/2005 - tháng 8/2006: Ông tiếp tục giữ vị trí Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu Rượu - Bia - Nước giải khát, ngoài ra kiêm thêm phụ trách phòng nghiên cứu ứng dụng sản phẩm mới của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Tháng 9/2006 đến tháng 8/2007: Ông Thanh đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng, Phòng nghiên cứu ứng dụng và phát triển mới của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội và kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Rượu - Bia - Nước giải khát.

Từ tháng 1/2009 đến tháng 3/2010: Tại Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, ông Thanh giữ chức Trưởng phòng, Phòng quản lý chất lượng.

Từ tháng 4/2010 đến tháng 4/2013: Ông Thanh là Thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng phòng Phòng quản lý chất lượng của Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Ngày 29/6/2018: Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Từ năm 2013 cho đến nay ông Thanh là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Hà Nội - Hải Phòng.

Từ tháng 5/2015 đến nay: Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Từ năm 2015 đến nay: Ông đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP thương mại Bia Hà Nội.

Từ năm 2016 đến nay: Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội - Quảng Ninh.

Từ năm 2018 đến nay: ông Trần Đình Thanh chính thức giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị HABECO nhiệm kỳ 2018 - 2023.

tran-dinh-thanh-3-1648636513.jpg
Ông Trần Đình Thanh từng kinh qua nhiều vị trí cấp cao trước khi trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị HABECO

Chủ tịch Trần Đình Thanh - Người chèo lái thành công, tạo dựng thương hiệu mới cho HABECO

Năm 2020 ngành Bia nói chung và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội nói riêng đã phải đương đầu mới muôn vàn khó khăn đến từ tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với chiến lược quản lý và đầu tư đúng đắn của ban lãnh đạo HABECO và đứng đầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Đình Thanh đã thành công chèo lái, tạo dựng hình ảnh mới cho HABECO, góp phần giữ vững vị thế của một thương hiệu Việt mạnh trên thị trường. 

Trong những năm gần đây, HABECO đã có nhiều sự thay đổi về diện mạo, từ nhận diện thương hiệu đến phong cách thiết kế của sản phẩm. Kể từ tháng 6/2018, sau khi ông Trần Đình Thanh giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiều thay đổi đã được HABECO thực hiện, có thể kể đến như tập trung tạo dựng hình ảnh mới cho thương hiệu, thay đổi và cho ra mắt thị trường hàng loạt sản phẩm phù hợp với xu hướng người tiêu dùng hiện đại, ngoài ra còn xây dựng các chính sách và hệ thống bán hàng.

Cụ thể, trong năm 2019, HABECO đã thành công ra mắt nhận diện thương hiệu mới, phù hợp với phong cách của người tiêu dùng. Đáng chú ý, công ty đã nhận định chính xác nhu cầu của từng đối tượng khách hàng để từ đó kịp thời thay đổi chiến lược bán hàng.

Để ngày càng có thể khẳng định được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng Việt, dưới sự lãnh đạo của ông Trần Đình Thanh, HABECO đã cho ra đời thêm một số sản phẩm như Hanoi BOLD và Hanoi Light, đây là dòng sản phẩm có mẫu mã đẹp, trẻ trung, phong cách sang trọng và mang hương vị đậm đà.

Trong những ngày vì dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội, để đáp ứng nhu cầu khách hàng, HABECO đã tung ra thị trường sản phẩm Bia hơi Hà Nội dung tích 500ml được đóng trong lon và đóng trong chai PET với dung tích 1 lít. Hai dòng sản phẩm này không chỉ vẫn giữ được hương vị bia hơi Hà Nội mà còn rất tiện lợi, có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng tại nhà trong những ngày nhà hàng quán ăn phải đóng cửa. Theo chia sẻ của ông Thanh, trên thực tế miếng bánh thị trường vẫn vậy, trong khi các doanh nghiệp cùng ngành nghề liên tục mở rộng quy mô, do đó HABECO phải cố gắng trong việc lấy lại thị phần.   

Kết quả báo cáo tài chính quý 3/2020 của HABECO đã ghi nhận những kết quả tích cực như: Lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ năm 2019 đã tăng gấp đôi, đạt 403 tỷ đồng. Đây là con số lớn nhất trong một quý của HABECO kể từ năm 2016. Nói về thành công này, ông Trần Đình Thanh tâm sự, chất lượng chính là điều cốt lõi giúp HABECO được người tiêu dùng tin tưởng.  

tran-dinh-thanh-2-1648636514.jpg
Chủ tịch Trần Đình Thanh, người chèo lái thành công, tạo dựng thương hiệu mới cho HABECO

HABECO hoạt động như thế nào dưới trướng ông Trần Đình Thanh?

Theo báo cáo tài chính trong quý 1/2021, doanh thu thuần của HABECO đạt 1.375,6 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp được cải thiện đáng kể từ 19% lên trên 24%. Cũng trong kỳ này, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng tăng lần lượt là 16% và 21%.

Trong khi vào quý 1/2020 lỗ sau thuế hơn 98 tỷ đồng thì trong quý 1 năm nay HABECO đã đạt lãi sau thuế là 47,6 tỷ đồng. Công ty mẹ đạt lợi nhuận sau thuế 63,5 tỷ đồng, tương đương EPS đạt 274 đồng. 

Năm 2021, HABECO đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững vị thế số 1 tại miền Bắc và Bắc miền Trung, nỗ lực vượt qua những thử thách, khó khăn để đạt sản lượng tiêu thụ 280 triệu lít. Ngoài ra, để nâng cao thị phần tại các khu vực thị trường, công ty sẽ tái cấu trúc danh mục thương hiệu. Đồng thời, HABECO sẽ tiến tới xây dựng chiến lược cho thương hiệu nhằm mục đích tập trung khai thác đúng phân khúc thị trường, triển khai ứng dụng công nghệ, cụ thể là sử dụng phần mềm DMS trong quản lý và tổ chức bán hàng.

habeco-1648636648.jpg
HABECO dưới trướng ông Trần Đình Thanh hoạt động rất tốt

Về chỉ tiêu kinh doanh, mục tiêu doanh thu tiêu thụ sản phẩm chính 5.392 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 319,15 tỷ đồng và 255,14 tỷ đồng. Nếu đạt được kết quả theo như kế hoạch, đây sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất của HABECO trong nhiều năm qua. Dự kiến năm 2021 tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ là 6,5%.  

Bên cạnh đó, HABECO sẽ củng cố và nâng cao độ phủ cũng như chất lượng độ phủ hàng hóa tại miền Bắc, tăng nhanh ở miền Trung và miền Nam, hệ thống E-Commerce và kênh siêu thị sẽ được triển khai, ưu tiên hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM, mẫu mã và bao bì sản phẩm được cải tiến để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Ngoài ra, HABECO còn tiếp tục thực hiện và xây dựng các dự án đầu tư hệ thống lọc bia, cải thiện năng lực chiết rót, bổ sung bồn chứa lên men,... nhằm tăng năng suất, hiệu suất dây chuyền.