Chủ tịch thương hiệu Lexus trở thành tân CEO của Toyota

Nguyễn Thị Thùy
Sau khi ông Akio Toyoda tuyên bố từ chức, Toyota sẽ có Tổng giám đốc mới là ông Koji Sato - đang là chủ tịch thương hiệu Lexus. Từ ngày 1/4 tới, ông Sato sẽ nhậm chức Giám đốc điều hành Toyota còn cựu CEO Akio sẽ trở thành chủ tịch tập đoàn.

Theo Reuters, ngày 26/1 vừa qua, Giám đốc điều hành của Toyota là Akio Toyoda đã tuyên bố về việc thôi nắm giữ vị trí CEO của Tập đoàn xe hơi Nhật Bản kể từ ngày 1/4. Nguyên nhân được đưa ra là do ông Akio cảm thấy bản thân đã trở thành “một phần của thế hệ cũ” khi phải đối mặt với thách thức điện khí hóa cũng như việc kết nối cho các phương tiện. Cụ thể, trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 26/1, ông Akio chia sẻ: “Để thúc đẩy sự thay đổi tại Toyota, tôi đã đi đến quyết định, tốt nhất bản thân nên ủng hộ một CEO mới trong khi tôi sẽ trở thành chủ tịch".

toyota-1-1674793570.png
Ông Akio Toyoda (trái) sẽ chuyển giao vị trí Giám đốc điều hành Toyota cho ông Koji Sato (phải)

Trước đó, cả ông Akio và Toyota đều bị chỉ trích vì đã không hào hứng về việc chuyển đổi sang sản xuất xe điện (EV). Trong khi đó, Toyota đang chi khoảng 4.000 yên, tương đương với 31 tỷ USD để tung ra 30 mẫu xe điện vào năm 2030 tới thì ông Akio lại đi ngược với xu hướng này khi tỏ ra nghi ngờ, cho rằng người tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Không những thế, ông Akio còn tiếp tục đặt cược vào các loại xe hybrid xăng-điện cùng với xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Ở tuổi 66, ông Akio sẽ rời bỏ vai trò của mình đúng như khoảng thời gian mà các CEO trước ông từng thực hiện. Theo như dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg, ông Akio là người đứng đầu có nhiệm kỳ dài thứ hai trong một công ty ô tô lớn, chỉ sau CEO Elon Musk của Tesla. Từ tháng 6/2009, ông Akio tiếp quản Toyota đã kéo cổ phiếu của công ty xe hơi Nhật Bản này tăng thêm gấp đôi, giúp mức định giá thị trường của công ty đạt khoảng 238 tỷ USD.

Theo tìm hiểu, ông Aiko sau khi tốt nghiệp Đại học Keio tại Tokyo vào năm 1979 đã gia nhập công việc kinh doanh của gia đình mình vào năm 1984, sau đó trở thành thành viên Hội đồng quản trị vào năm 2000. Tiếp đến, ông Akio đảm nhiệm nhiều vị trí như Tổng giám đốc ở châu Á, Trung Đông và Úc trước khi được bổ nhiệm trở thành chủ tịch ngay trước khi Toyota tiến hành thu hồi hàng triệu xe do tăng tốc ngoài ý muốn.

Trước khi từ chức CEO, ông Akio đã lèo lái Toyota vượt qua được trận động đất cũng như sóng thần năm 2011 từng khiến hơn 15.000 người mất mạng, khiến hoạt động sản xuất chip tại Nhật Bản bị gián đoạn trong nhiều tháng. Đồng thời, vị CEO này cũng đã thiết lập quan hệ đối tác của Toyota với Panasonic cùng với Softbank về pin và ô tô tự lái.

Ngoài ra, cũng chính ông Akio là người đã góp công lớn giúp Toyota trở thành công ty sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất Nhật Bản, “cá kiếm” được hơn 20 tỷ lợi nhuận ròng trong năm tài chính gần nhất, vượt xa các đối thủ khác trong ngành, bao gồm cả Tesla. Năm 2020, Toyota cũng đã vượt qua Volkswagen AG, trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới. Nhiều khả năng, Toyota tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2022.

toyota-2-1674793570.png
Ông Akio là người đã góp công lớn giúp Toyota trở thành công ty sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất Nhật Bản, “cá kiếm” được hơn 20 tỷ lợi nhuận ròng trong năm tài chính gần nhất, vượt xa các đối thủ khác trong ngành, bao gồm cả Tesla

Được biết, ông Akio sau khi từ chức CEO vẫn tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của Toyota. Cụ thể, cháu trai người sáng lập hãng xe khổng lồ Nhật Bản sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch từ ngày 1/4 tới. Theo nhiều chuyên gia, “bước lùi” ông Akio đang làm không phải là chưa từng có trong lịch sử. Trước đó, ông Katsuaki Watanabe cũng đã nhường vai ở tuổi 67 và ông Fujio Cho rời vị trí ở tuổi 68, trong khi ông Hiroshi Okida là ở tuổi 66.

Dự kiến đến cuối tháng này, Toyota đã công bố doanh số của cả năm 2022.

Những điều ít người biết về tân CEO của Toyota

Thay thế cho ông Akio để trở thành tân CEO của Toyota chính là ông Koji Sato - đang là chủ tịch thương hiệu Lexus. Hiện tại, ông Sato cũng đang là Giám đốc xây dựng thương hiệu của Toyota, đồng thời là người đứng đầu bộ phận xe hơi hạng sang của hãng.

Bloomberg cho biết, ông Sato trở thành tân CEO của Toyota trong thời điểm khá then chốt, trong bối cảnh hãng xe hàng đầu thế giới đã bị Tesla “vượt mặt” về giá trị thị trường. Việc Elon Musk mở rộng mạnh mẽ trong nhiều năm qua đã khuyến khích các quốc gia dần loại bỏ động cơ đốt trong sớm hơn nhiều so với dự kiến. Vì thế trong thời gian tới, thách thức của ông Sato là bắt kịp xu hướng thế giới, thuyết phục các cơ quan quản lý về việc cần thêm thời gian để có thể chuyển đổi.

Theo tìm hiểu, ông Sato là một kỹ sư cơ khí được đào tạo. Năm 1992, ông Sato gia nhập Toyota sau khi cầm trên tay tấm bằng của Đại học Waseda. Đến đầu năm 2016, vị doanh nhân này được bổ nhiệm trở thành kỹ sư trưởng của Lexus International. Tháng 4 năm sau, ông tiếp tục thăng chức làm Trưởng bộ phận xe sang của Toyota. Tháng 9/2020, ông Sato được bổ nhiệm trở thành Chủ tịch của Gazoo Racing - thương hiệu mô tô thể thao của Toyota. Tháng 1/2021, ông tiếp tục được bổ nhiệm làm giám đốc thương hiệu Toyota.

toyota-3-1674793516.png
Nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg Intelligence nhận định, việc ông Sato tiếp quản vị trí CEO Toyota của ông Akio “sẽ làm trẻ hóa ban quản lý của công ty và vẫn duy trì sự nhất quán về chính sách”

Trong một ghi chú, nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg Intelligence nhận định, việc ông Sato tiếp quản vị trí CEO Toyota của ông Akio “sẽ làm trẻ hóa ban quản lý của công ty và vẫn duy trì sự nhất quán về chính sách”.

Thời điểm hiện tại, câu hỏi chung của nhiều người là liệu vị tân CEO này có thể giúp Toyota đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện hay không. Trước đó, ông Akio cũng đã gợi ý về những thay đổi theo xu hướng trên trong tháng này. Đồng thời, ông Akio cũng chia sẻ trên The Wall Street Journal về việc Toyota đang xem xét triển khai một nền tảng sản xuất mới. Đáng chú ý, nền tảng này được thiết kế dành riêng cho xe điện.