Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh: Từ kẻ bán mì vô danh đến “ông trùm” ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tạ Thị Thanh Thúy

Sau 2 năm đại dịch, tổng tài sản của Chủ tịch Hồ Hùng Anh vẫn tăng thêm 700 triệu USD. Khối tài sản này tính đến tháng 4/2022 đạt 2,3 tỷ USD, chủ yếu liên quan đến TCB.

Ông Hồ Hùng Anh là doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người Việt tiếp theo được Forbes vinh danh là tỷ phú đô la sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Đồng thời, ông cũng là vị tỷ phú giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Sau khi rút khỏi Masan vào tháng 4/2018, ông Hồ Hùng Anh hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank - TCB). 

Những điều ít người biết về tỷ phú đô la Hồ Hùng Anh

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970 tại Hà Nội, tuy nhiên quê gốc của ông lại ở Thừa Thiên Huế. Ông từng có thời gian học tập ở nước ngoài, có bằng Kỹ sư Điện kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Kiev (Ukraine) và bằng Thạc sĩ Quản trị nguồn nhân lực tại Đại học Giao thông Đường bộ Moskva (MADI), Liên bang Nga.

Từ năm 1995, ông Hồ Hùng Anh bắt đầu trở thành cổ đông của Techcombank. Đến năm 2004, ông trở thành thành viên HĐQT của ngân hàng này. Năm 2006, ông đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch HĐQT thứ nhất. Chỉ hai năm sau đó, vị doanh nhân 7x chính thức ngồi “ghế nóng” Chủ tịch Techcombank cho đến nay. 

ho-hung-anh-1-1651197920.jpg
Sau khi rút khỏi Masan vào tháng 4/2018, ông Hồ Hùng Anh hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank - TCB)

Theo báo cáo quản trị ngân hàng, ông Hồ Hùng Anh và người thân đang là một trong những cổ đông lớn nhất của Techcombank với hơn 17% cổ phần. Bên cạnh những đóng góp cho Techcombank, ông Hồ Hùng Anh còn được biết đến là người gây dựng lên đế chế Masan cùng với ông Nguyễn Đăng Quang. Ông Hồ Hùng Anh từng có khoảng thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Masan và là Phó chủ tịch HĐQT công ty. Đến năm 2018, vị tỷ phú đô la này xin từ chức Phó chủ tịch HĐQT do quy định riêng của ngành ngân hàng.

Nhờ số cổ phần khủng tại Techcombank và Masan, ông Hồ Hùng Anh có khối tài sản đồ sộ. Hiện tại, ông là 1 trong số 6 tỷ phú đô la của Việt Nam, đồng thời xếp thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam (tính đến năm 2021).

Khởi nghiệp từ mì gói và tương ớt tại xứ người

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ông Hồ Hùng Anh đã cho thấy bản thân là một người tài giỏi với hàng loạt thành tích xuất sắc. Khi lựa chọn khởi nghiệp, ông Hồ Hùng Anh đã quyết định chọn mỳ gói và tương ớt tại thị trường Nga. Trong 3 năm từ năm 1994 đến 1997 ông đã giữ chức vụ Giám đốc Công ty SANMEX tại Cộng Hòa Liên Bang Nga.

Nhờ lựa chọn đúng đắn này, vị doanh nhân 7x nhanh chóng thu về lợi nhuận khủng. Trong hành trình thành lập và phát triển sự nghiệp của ông không thể thiếu bóng dáng người bạn thân Nguyễn Đăng Quang. Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, cặp đôi Hồ Hùng Anh - Nguyễn Đăng Quang đã hợp tác, tiến hành buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Đông  u. Cũng chính 2 doanh nhân tài năng này đã đặt nền móng cho sự ra đời của Công ty MASAN RUS TRADING.

ho-hung-anh-2-1651198029.png
Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ông Hồ Hùng Anh đã cho thấy bản thân là một người tài giỏi với hàng loạt thành tích xuất sắc

Điều đáng nói, bộ đôi bạn thân “tỷ phú” Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đều là những người thành công trong nhóm doanh nhân khởi nghiệp tại Đông  u. Giống như tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông Hồ Hùng Anh cũng thành công từ lĩnh vực mì gói tại thị trường Đông  u, sau đó phát triển sang những lĩnh vực kinh doanh khác. Đặc biệt, ông Hồ Hùng Anh cũng là một người rất kín tiếng và ít xuất hiện trước giới truyền thông.

Người “thuyền trưởng” giúp Techcombank chinh phục những đỉnh cao mới

Sau khi đạt được những thành công nhất định tại xứ người, ông Hồ Hùng Anh quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp, hỗ trợ người bạn thân của mình xây dựng nên đế chế Masan. Tại đây, ông liên tục nắm giữ những vị trí quan trọng, thậm chí còn đảm nhiệm ghế nóng Phó HĐQT.

Năm 2005, ông Hồ Hùng Anh tham gia vào HĐQT ngân hàng Techcombank. Tháng 5/2008, vị doanh nhân 7x được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Techcombank. Trong khoảng thời gian này, ông Hùng Anh vẫn song song giữ chức vụ tại Masan.

Đến tháng 4/2018, ông Hồ Hùng Anh quyết định từ bỏ mọi chức vụ tại Masan sau 10 năm đồng hành và gắn bó để tập trung cho sự phát triển của Techcombank. Quyết định của ông Hùng Anh để đảm bảo theo luật của các tổ chức tín dụng được sửa đổi vào tháng 1/2018. Theo bộ luật này, một cá nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp. Cũng từ đây, ông Hồ Hùng Anh đã đưa ngân hàng Techcombank từng bước bứt phá, dần dần chinh phục những đỉnh cao mới.

Thời điểm đó, Chủ tịch Techcombank từng gây sốc khi tăng phí trả lương nhân viên lên bình quân 33 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói, đây chính là mức lương dành cho nhân viên ngân hàng cao nhất thị trường hiện nay. Ông luôn thể hiện tư duy lãnh đạo đặc biệt trong việc vận hành và đưa ra những chính sách thay đổi khi lên nắm quyền. Trong một buổi họp cổ đông, ông Hồ Hùng Anh từng “gây bão” khi thẳng thắn tuyên bố: “Techcombank lựa chọn khách hàng, khách hàng không nhiều nhưng phải tốt“.

ho-hung-anh-3-1651198029.jpg
Với những tư duy lãnh đạo vừa đặc biệt vừa khác biệt, ông Hồ Hùng Anh đã đưa Techcombank phát triển thần tốc. Ảnh: minh họa

Cũng theo nhà lãnh đạo này, “nhà băng đỏ” sẽ tập trung lựa chọn những khách hàng lớn, có uy tín, từ đó tạo ra những sản phẩm dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Bên cạnh việc lựa chọn khách hàng một cách thận trọng, không cần nhiều nhưng phải chất lượng, không dàn trải để dễ kiểm soát và hạn chế rủi ro, ông Hồ Hùng Anh còn khẳng định:   

“Trong chiến lược phát triển của Ngân hàng có 5-6 lĩnh vực khác sẽ triển khai nhưng cần có thời gian để xây dựng và phải cuốn chiếu. Ví dụ như Sun group, Vincom chiếm 70% thị phần vui chơi giải trí nên Techcombank chỉ tập trung để có được 2 khách hàng này chứ không cần tìm kiếm 5-10 doanh nghiệp khác chỉ để có thêm 5% thị phần”.

Với những tư duy lãnh đạo vừa đặc biệt vừa khác biệt, ông Hồ Hùng Anh đã đưa Techcombank phát triển thần tốc. Sau hơn một thập kỷ giữ “ghế nóng” chủ tịch, ông đã đưa Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt lợi nhuận sau thuế mức 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, vào năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Techcombank là 10.661 tỷ đồng. So với năm 2013, mức tăng trưởng này đã tăng 86%, xếp thứ 2 trong các ngân hàng tại Việt Nam chỉ đứng sau ngân hàng Vietcombank. 

Sự tăng trưởng vượt bậc này đã giúp Techcombank chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán, giúp ngân hàng huy động 923 triệu USD, cao thứ 2 trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD thu về.

Mới đây Techcombank cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2022. Theo báo cáo của ngân hàng, lợi nhuận trước thuế quý 1 đạt mức 6,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 23,0%. Tổng thu nhập hoạt động quý I/2022 của Techcombank là 10,1 nghìn tỷ đồng, tăng 13,2 % so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập từ lãi đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ. Hoạt động dịch vụ của Techcombank có thu nhập đạt 2,0 nghìn tỷ đồng, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm trước. 

Thu phí từ dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) đạt 1,1 nghìn tỷ, thu nhập này chủ yếu là nhờ phí từ hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu tăng 132,5% và phí từ các dịch vụ IB khác tăng 41,0%. Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities) tiếp tục cung cấp thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ mới để phục vụ với tập khách hàng tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Gia đình siêu quyền lực của ông Hồ Hùng Anh

Vào hồi tháng 7/2021, dư luận một phen xôn xao trước thông tin ái nữ 20 tuổi của ông Hồ Hùng Anh là Hồ Thủy Anh đã đăng ký mua 22.474.840 cổ phiếu TCB. Được biết, giao dịch thực hiện từ ngày 12/7/2021 đến 4/8/2021 theo phương thức khớp lệnh trên sàn và giao dịch thỏa thuận. Dựa trên mức thị giá ngày 7/7, Hồ Thủy Anh đã phải chi hơn 1.272 tỷ đồng để có được số cổ phiếu theo mong muốn.

Không chỉ con gái bắt đầu những bước đi đầu tiên trên thị trường chứng khoán, con trai ông Hồ Hùng Anh là Hồ Anh Minh cũng từng mua hơn 44,7 triệu cổ phiếu TCB vào năm 2018. Đến năm 2021, người này vẫn nắm giữ gần 138 triệu cổ phiếu TCB, tương đương tỷ lệ 3,95%.

ho-hung-anh-4-1651198029.jpg
Ông Hồ Hùng Anh đang trực tiếp năm trong tay khoảng 39,3 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 1,1% vốn cổ phần

Đáng chú ý, các thành viên khác của gia đình vị tỷ phú đô la này cũng nắm giữ tỷ lệ sở hữu khủng tại Techcombank. Cụ thể, mẹ ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cũng sở hữu 174,1 triệu cổ phiếu TCB năm 2021, tương đương với 9.855,9 tỷ đồng. Hiện tại, bà Tâm sở hữu khoảng 4,98% cổ phần Techcombank.

Bên cạnh đó, vợ của vị đại gia gốc Huế này cũng nắm trong tay hơn 10.000 tỷ đồng khi quy đổi ra tiền mặt, chủ yếu từ sàn chứng khoán. Theo thông tin cập nhật tới sáng ngày 8/7/2021, bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ sở hữu 9.855,9 tỷ đồng cổ phiếu TCB và 677,3 tỷ đồng cổ phiếu MSN của Masan. Tổng tài sản trên sàn từ hai lượng cổ phiếu của bà Thủy rơi vào khoảng 10.533 tỷ đồng. 

Ngoài ra, em dâu của ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Hương Liên đang nắm giữ khoảng 69,6 triệu cổ phiếu TCB - gần 2% cổ phần, tương đương giá trị 3.941,1 tỷ đồng. Đặc biệt, bà Liên cũng là một doanh nhân có tiếng, từng là đại diện góp vốn tại 6 doanh nghiệp thành viên của Masterise Group gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Masterise Center, Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services, Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Môi giới Masterise và Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents. 

Còn ông Hồ Hùng Anh đang trực tiếp năm trong tay khoảng 39,3 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 1,1% vốn cổ phần. Bên cạnh đó, tài sản của vị doanh nhân này chủ yếu đến từ Công ty cổ phần Tập đoàn Masan. Theo một nguồn tin, tính đến thời điểm hiện tại ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là 2 cổ đông lớn nhất của Masan với tỷ lệ sở hữu mỗi người khoảng 48%. Nếu tính tỷ lệ sở hữu chéo, ông Hùng Anh có thể liên quan khoảng 21,5% vốn tại Tập đoàn Masan, tương đương hơn 22.000 tỷ đồng.

Chưa kể, Masan là cổ đông lớn nhất của Techcombank với 15% vốn. Điều này tương đương với việc ông Hùng Anh có thêm 3,2% trong cổ phần tại Techcombank, trị giá khoảng 3,000 tỷ đồng.