Chủ tịch Koh Poh Tiong: Nhà lãnh đạo giúp "gã khổng lồ" ngành bia Việt Sabeco ngày càng phát triển

Tạ Thị Thanh Thúy

Chỉ tính riêng trong ngành sản xuất bia, ông Koh Poh Tiong từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của nhiều nhà máy bia nổi tiếng tại khu vực châu Á, điển hình như nhà máy bia châu Á Thái Bình Dương và nhà máy bia Singapore.

Chiều ngày 23/4/2018, Hội đồng quản trị mới của Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) đã tiến hành phiên họp kín, đồng thời bầu các chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT). Tại đây, ông đã được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Những điều ít người biết về Chủ tịch Sabeco Koh Poh Tiong

Chủ tịch Koh Poh Tiong sinh năm 1946, quốc tịch Singapore. Thời điểm hiện tại, ông đang đảm nhiệm vị trí giám đốc Fraser & Neave kiêm Chủ tịch ThaiBev/F&N Beer Group - đơn vị sở hữu 49% công ty mẹ của Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Bên cạnh đó, vị doanh nhân người Singapore còn giữ vai trò điều hành và là thành viên HĐQT trực tiếp và gián tiếp ở nhiều tổ chức, tập đoàn khác tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc. Ông Koh Poh Tiong còn giữ vị trí Chủ tịch của cả Tổ chức Thận Quốc gia và Phong trào nhân ái Singapore.

sabecp-1-1650893617.png
Ông Koh Poh Tiong gây ấn tượng với gần 40 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, từ thực phẩm, đồ uống cho tới vận chuyển

Ông Koh Poh Tiong gây ấn tượng với gần 40 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, từ thực phẩm, đồ uống cho tới vận chuyển. Đặc biệt, chỉ tính riêng trong ngành sản xuất bia, ông đã đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của nhiều nhà máy bia nổi tiếng khác tại khu vực châu Á, bao gồm: Nhà máy bia châu Á Thái Bình Dương; nhà máy bia Hải Nam châu Á Thái Bình Dương (Trung Quốc); nhà máy bia Thượng Hải châu Á Thái Bình Dương (Trung Quốc); nhà máy bia Singapore; nhà máy bia Heineken Việt Nam...

Ông Koh Poh Tiong cũng từng nắm giữ vị trí Chủ tịch không điều hành, không độc lập và Cố vấn cao cấp của Ezra Holdings Limited, Chủ tịch Cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y và Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern, United Engineers Limited, Công ty Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore Pte Ltd, Jurong Bird Park Pte Ltd và Media Corporation of Singapore Pte Ltd.

Ngoài ra, ông từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành Fraser & Neave Limited (Food & Beverage Division) tới năm 2011; Giám đốc điều hành của Asia Pacific Breweries Ltd trong khoảng 15 năm từ năm 1993 đến năm 2008. Đặc biệt, ông Koh Poh Tiong còn là Giám đốc, Cố vấn và Chủ tịch Ủy ban điều hành Fraser và Neave Limited và Giám đốc tại Great Eastern Life Assurance (Malaysia) Berhad, Great Eastern General Insurance (Malaysia) Berhad, Raffles Medical Group Ltd và SATS Ltd.

Nhìn lại năm 2021 của “gã khổng lồ” ngành bia Việt

Dưới sự dẫn dắt của chủ tịch Koh Poh Tiong, năm 2021 Sabeco dự kiến tạm ứng cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20%. Theo đó, mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 2.000 đồng. Qua tìm hiểu, “gã khổng lồ” ngành bia Việt hiện đang có 641,28 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Theo đó, trong đợt tạm ứng sắp tới, công ty ước tính sẽ trả cho cổ đông tổng cộng 1.282,56 tỷ đồng.

sabeco-3-1650893721.jpg
Dưới sự dẫn dắt của chủ tịch Koh Poh Tiong, năm 2021 Sabeco dự kiến tạm ứng cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20%

Xét về hoạt động kinh doanh, Sabeco trong quý III/2021 ghi nhận mức doanh thu 4.282,3 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế là 471,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, con số này lần lượt tương ứng với 53,2% và 32,1%. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của công ty so với cùng kỳ năm trước đã cải thiện từ 69,3% lên 73,3%. Lợi nhuận gộp điều chỉnh giảm 43,7%, tương ứng giảm 2.438,9 tỷ đồng về 3.140,8 tỷ đồng.

Cũng trong quý này, Sabeco ghi nhận chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 20%, tương ứng với mức giảm 191,7 tỷ đồng về 767,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí tài chính của công ty giảm 88,7%, tương ứng giảm 21,29 tỷ đồng về 2,7 tỷ đồng. Còn những hoạt động khác của công ty có sự biến động không đáng kể. Có thể thấy, công ty đã đẩy mạnh việc giảm chi phí tài chính, bán hàng cũng như quản lý doanh nghiệp khi đối mặt với việc kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Sabeco cho biết, việc lợi nhuận quý III/2021 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là do sự bùng phát làn sóng thứ 4 của dịch bệnh Covid-19. Kèm theo đó là những biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội được áp dụng ở Việt Nam nói chung, TP.HCM và các tỉnh phía Nam nói riêng đã ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kinh doanh của công ty. 

sabeco-2-1650893722.png
Thời điểm hiện tại, Sabeco đang chiếm giữ vị trí dẫn đầu trong ngành bia Việt Nam, 5 lần liên tiếp được vinh dự công nhận là thương hiệu quốc gia

Sau khi lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của Sabeco (SAB) ghi nhận mức 17.369,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.529,2 tỷ đồng; con số này lần lượt tương đương 86,4% và 74,3% so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong năm 2021, SAB dự kiến doanh thu đạt mức 33.491 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 5.289 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 7% so với con số đã thực hiện được trong năm 2020. Như vậy, sau 9 tháng đầu năm 2021, SAB đã hoàn thành được 47,8% kế hoạch lợi nhuận năm đề ra.

Đưa bia Việt vươn mình ra thế giới

Có thể khẳng định rằng, trong xu thế hội nhập sâu rộng nền kinh tế thế giới hiện nay, doanh nghiệp muốn phát triển cần phải có chiến lược đúng đắn. Thời điểm hiện tại, Sabeco đang chiếm giữ vị trí dẫn đầu trong ngành bia Việt Nam, 5 lần liên tiếp được vinh dự công nhận là thương hiệu quốc gia. Bên cạnh đó, Sabeco cũng tự hào khi trở thành thành viên thứ 351 tại Học viện Bia Berlin – một trong những cái nôi của văn hóa bia toàn cầu. Tất cả những thành tích ấn tượng này của SAB là nhờ nỗ lực phát triển bền bỉ và ổn định, không ngừng nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm của công ty.

Đã từ lâu, người tiêu dùng Việt Nam đã trở nên quen thuộc với thương hiệu bia Sài Gòn của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco. Năm 2020 vừa qua, Sabeco đã trải qua 145 năm lịch sử nguồn gốc cùng 43 năm xây dựng và phát triển thương hiệu. Từ cột mốc 145 năm này, dòng chảy vàng óng của Bia thuộc thương hiệu Sabeco đã và sẽ luôn được nỗ lực gìn giữ, tiếp nối đến tương lai, luôn tồn tại trong cảm xúc của những người dân Việt tự hào về sản phẩm Việt.

sabeco-4-1650893721.png
Bia Sài Gòn với hương vị độc đáo là kết tinh sản vật của vùng đất phương Nam trù phú cùng với tinh thần hào sảng, phóng khoáng của người Sài Gòn

Bia Sài Gòn với hương vị độc đáo là kết tinh sản vật của vùng đất phương Nam trù phú cùng với tinh thần hào sảng, phóng khoáng của người Sài Gòn. Vì thế, sản phẩm này trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Từ 2 loại bia chai Larue dung tích 610 ml và bia chai 33 dung tích 330 ml từ thời kỳ đầu tiếp quản, đến nay Sabeco đã phát triển 10 dòng sản phẩm, bao gồm bia chai Saigon Lager 450, bia chai Saigon Export, bia chai Saigon Special, bia chai Saigon Lager 355, bia chai 333 Premium, bia chai Lạc Việt, bia lon 333, bia lon Saigon Special, bia lon Saigon Lager và bia lon Lạc Việt.

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh doanh 2020 do Forbes Việt Nam tổ chức tại TP.HCM với chủ đề “Xuyên qua vùng nhiễu động”, Sabeco tiếp tục được vinh danh trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất tại Việt Nam. Được biết, đây là lần thứ 4 Sabeco được vinh danh trong bảng xếp hạng thường niên uy tín này của Forbes. Với những nỗ lực không ngừng và chiến lược dài hạn mang thương hiệu bia Việt vươn ra thế giới, Sabeco tiếp tục được vinh danh cùng nhiều giải thưởng tại cuộc bia Australian International Beer Awards.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu Sabeco được vinh danh tại các đấu trường quốc tế. Năm 2019 tại giải thưởng danh tiếng International Beer Cup 2019, Sabeco đã xuất sắc giành 1 giải vô địch và 3 huy chương với các sản phẩm Bia Saigon Special, Saigon Lager và Bia 333. Cũng trong năm này, dòng sản phẩm Bia Lager dung tích nhỏ của Sabeco đã giành được giải bia Quốc tế tại International Brewing Awards (IBA).

Với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển, trải qua biết bao khó khăn cùng thách thức, đến nay dù trên thị trường đã xuất hiện nhiều thương hiệu bia nổi tiếng thế giới nhưng Sabeco với những sản phẩm như bia Sài Gòn, Bia 333 vẫn là thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường bia Việt Nam và đang dần chinh phục cả thị trường thế giới.