CEO Võ Tiến Đạt: Bản lĩnh thép của người thuyền trưởng dẫn dắt Ecoba Việt Nam sải cánh vươn cao

Trần Ngọc Đức

Là người luôn sâu sát mọi kế hoạch, bước đi của Ecoba Việt Nam, Ông Võ Tiến Đạt đã định vị vững chắc vị thế của bản thân cũng như doanh nghiệp trên thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Ông Võ Tiến Đạt là ai?

Ông Võ Tiến Đạt hiện tại là Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam. Sự nghiệp của ông Đạt được khởi điểm từ Kỹ sư xây dựng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Xây dựng Delta từ những năm 1999. Sau 8 năm, Ông Đạt đã quyết định gia nhập với vai trò là Giám đốc vào Xí nghiệp 3 - Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (nay là Ecoba). Sau đó vào năm 2011, ông đã trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Ecoba Việt Nam.

Ông Đạt được biết đến với vai trò là một CEO tiên phong trong ngành xây dựng bằng việc áp dụng công nghệ quản lý vận hành và tài chính từ đó giảm được 30% thời gian cần cho giai đoạn giải quyết khoản thanh toán. Là một người lãnh đạo có nguồn cảm hứng cùng tầm chiến lược rõ ràng, ông Đạt sẽ tiếp tục dẫn dắt Ecoba Việt Nam vươn tới những cột mốc lớn hơn và đưa Công ty trở thành một Tập đoàn xây dựng thế hệ tiếp theo tại thị trường Việt Nam. 

ong-vo-tien-dat-ecoba-viet-nam-1-1650709389.jpg
Chân dung ông Võ Tiến Đạt - Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam

CEO Ecoba Việt Nam Võ Tiến Đạt: Việc hợp tác với quốc sẽ chính là động lực giúp doanh nghiệp thay đổi nhanh hơn

Ecoba Việt Nam được biết đến là một nhà thầu xây dựng liên tục gặt hái được rất nhiều thành công trong những năm gần đây. Có thể thấy được rằng, Ecoba đã và đang trong giai đoạn chuyển mình để có thể chinh phục được những mục tiêu cao hơn. Ecoba Việt Nam được thành lập vào năm 2010, sau hơn 10 năm, Công ty đã đạt được những thành công nhất định khi cán mốc doanh số 5.000 tỷ đồng vào năm 2018 cùng với đó là rất nhiều giải thưởng, bằng khen trong nước lẫn quốc tế. Và để doanh nghiệp có thể đạt được những mốc son đó không thể có không kể đến sự góp sức của người lãnh đạo Võ Tiến Đạt. 

Ông Võ Tiến Đạt - CEO của Ecoba Việt Nam chia sẻ rằng: “Để công ty có thể phát triển nhanh và bền vững như trong thời gian vừa qua thì không thể không kể đến các yếu tố nền tảng như con người, văn hóa doanh nghiệp lẫn cách quản trị. Đây chính là các yếu tố mang tính quyết định, là gốc rễ trong nội bộ doanh nghiệp. Một khi doanh nghiệp xác định đầu tư thì phải chuẩn bị cho mình một bộ rễ vững chắc thì như thế mới giúp ngọn vươn ra được. Trong lĩnh vực kinh doanh cũng có mùa vụ nên không phải lúc nào cũng có sự thuận lợi nhưng ít nhất doanh nghiệp phải tồn tại được”. 

ecoba-viet-nam-9-1650708582.jpg
Ecoba Việt Nam được biết đến là một nhà thầu xây dựng liên tục gặt hái được rất nhiều thành công trong những năm gần đây

Trong hơn 10 năm qua, Ecoba Việt Nam đã trải qua được nhiều thăng trầm nhưng vẫn tồn tại được chính bởi doanh nghiệp đã giữ được nền tảng của mình. Những yếu tố nền tảng ấy không chỉ giúp cho doanh nghiệp ngày một vững mạnh mà còn là đòn bẩy đưa doanh nghiệp có bệ phóng tốt nhất khi mở rộng sang các ngành nghề khác. Được biết, tính từ thời điểm thành lập đến nay, Ecoba đã trải qua 2 lần tăng trưởng nóng nhưng vẫn giữ được một khoảng lặng ở giữa cũng đủ thấy được sự nhìn xa, trông rộng của người lãnh đạo. Theo đó, trong vòng 3 năm kể từ ngày thành lập, Ecoba Việt Nam đã có sức tăng trưởng rất cao khiến cho Ban lãnh đạo thấy có điều bất ổn và họ đã quyết định dừng lại để mời đơn vị tư vấn tham mưu để có hướng đi đúng đắn nhất cho doanh nghiệp. 

Nhờ có được tầm nhìn mà ông Đạt cũng như Ban lãnh đạo Ecoba đã giúp Công ty không bị cuốn vào vòng xoáy thua lỗ. Cũng chính có khoảng lặng nên trong hơn 3 năm qua, Ecoba Việt Nam đã quay được trở lại với chu kỳ tăng trưởng mạnh lần 2 về tốc độ, doanh thu và quy mô hoạt động. Từ một doanh nghiệp quy mô vừa, Ecoba Việt Nam đã bứt phá lên thành doanh nghiệp quy mô lớn. 

Ông Đạt chia sẻ rằng: “Trong những năm qua, Ecoba Việt Nam đã rất tích cực trong việc đi tìm các đơn vị tư vấn thực sự giỏi để có thể đồng hành với mình trong nhiều khía cạnh khác nhau. Bản thân tôi là dân kỹ thuật chuyển sang kinh doanh nên lúc đầu việc kinh doanh đối với chúng tôi đơn giản chỉ là tự phát. Nhưng sau đó, khi cảm nhận được sự rủi ro có thể xuất hiện, chúng tôi đã phải tìm hiểu, tự học. Khi đó, chúng tôi thấy được rằng trên thế giới cũng đã có những công cụ để có thể giải quyết được các vấn đề này nên đã quyết định đi tìm những đơn vị tư vấn”. 

Được biết, từ năm 2014 đến nay, mỗi năm Ecoba Việt Nam luôn mời các nhà tư vấn để có thể tư vấn chiến lược tổng thể cho công ty. Theo như lời ông Đạt thì các đơn vị tư vấn cũng đã giúp doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình xây dựng nên một hệ thống nền móng vững chắc. 

ong-vo-tien-dat-ecoba-viet-nam-2-1650709402.jpg
Ông Võ Tiến Đạt - CEO của Ecoba Việt Nam chia sẻ rằng: “Để công ty có thể phát triển nhanh và bền vững như trong thời gian vừa qua thì không thể không kể đến các yếu tố nền tảng như con người, văn hóa doanh nghiệp lẫn cách quản trị".

Bên cạnh đó, trong 6 năm trở lại đây, Ecoba Việt Nam cũng đã tiến hành hợp tác với một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực sau khi doanh nghiệp trúng thầu thi công nhiều dự án tại nước ngoài. Ông Đạt cũng bộc bạch về chiến lược này như sau: “Việc hợp tác hay liên minh với các đối tác nước ngoài vào Việt Nam để có thể mở rộng được kinh doanh sẽ thúc đẩy được quá trình cải cách của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể học hỏi, nâng cao và tiếp thu được những cái mới đồng thời dễ dàng hơn trong việc phát triển những cái khác lớn hơn. Thị trường thay đổi rất nhanh vì thế nếu không định hướng để tìm ra những cơ hội mới sẽ khó có thể bắt kịp được xu hướng và dễ bị thụt lùi về phía sau. Đặc biệt hơn là các tập đoàn đa quốc gia lại có yêu cầu rất cao từ tiến độ, chất lượng nên bắt buộc những doanh nghiệp phải mày mò và tìm kiếm những hướng đi mới. Hay có thể nói cách khác đó là chính những áp lực từ khách hàng thì doanh nghiệp mới có được những hướng đi chính xác như hiện tại”. 

Có thể thấy được rằng, việc hợp tác đối với các đối tác quốc tế sẽ tạo ra được động lực lớn giúp doanh nghiệp có được sự thay đổi nhanh, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó mạng lưới lẫn cơ hội của doanh nghiệp sẽ được mở rộng, năng lực cũng vì thế mà được nâng cao. 

Tổng giám đốc Võ Tiến Đạt: Ecoba Việt Nam sẵn sàng thay đổi tư duy để đổi mới 

Khi nhắc đến bí quyết thành công của Ecoba Việt Nam trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, Ông Võ Tiến Đạt đã chia sẻ rằng: “Điều đơn giản là kiên trì và tập trung vào chiến lược đã đề ra, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để có thể giữ được sự năng động, đổi mới, sáng tạo từ đó dễ dàng hội nhập với quốc tế”. 

Ông cung tâm sự rằng trên thực tế để ứng dụng được thành công hệ thống quản trị mới thì đòi hỏi sự quyết tâm của toàn hệ thống. Tất cả mọi người đặc biệt là những nhân sự chủ chốt cần phải nhìn thấy được sự cần thiết của việc thay đổi từ đó cùng đồng hành với những đơn vị tư vấn dày dặn kinh nghiệm đã giúp cho Ecoba Việt Nam làm được cuộc cách mạng công nghệ quản trị một cách thành công. 

Trên nền tảng có được hệ thống quản trị vững chắc, Ecoba việt Nam tự tin với những kế hoạch phát triển sắp tới của mình. Ông Đạt nói rằng: “Trong thời gian tới, Ecoba vẫn xác định xây lắp là mảng cốt lõi, bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện được hệ sinh thái trong lĩnh vực thầu xây dựng từ đó củng cố được sức mạnh của mình”. 

ong-vo-tien-dat-ecoba-viet-nam-3-1650709401.jpg
Bí quyết thành công của Ecoba Việt Nam theo lời ông Võ Tiến Đạt là kiên trì và tập trung vào chiến lược đã đề ra - đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để có thể giữ được sự năng động, đổi mới, sáng tạo từ đó dễ dàng hội nhập với quốc tế

Ông Võ Tiến Đạt và những mục tiêu kinh doanh của Ecoba Việt Nam trong thời gian tới

Trong thời gian 5 năm vừa qua, ngành xây dựng đã có được sự tăng trưởng mạnh từ 9 - 10% mỗi năm tuy nhiên trong những năm tới con số này sẽ có dấu hiệu giảm xuống còn 6 - 7% nhưng vẫn được đánh giá là cao hơn so với thế giới. 

Bất động sản là ngành có tính chu kỳ và hiện nay nó đang ở trong chu kỳ đi xuống nhất là từ năm 2019. Tuy vậy, lĩnh vực bất động sản du lịch vẫn được đánh giá sẽ có khả năng tăng trưởng tốt vì du lịch Việt Nam vẫn đang nằm trong top cao. Cũng chính điều này đã kích thích xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng. Lĩnh vực bất động sản công nghiệp cũng sẽ có sự tăng trưởng trở lại trong 1 đến 2 năm tới dù có độ trễ. 

Trong năm nay, Ecoba Việt Nam sẽ tiến hành tái cấu trúc sản phẩm, doanh thu để có thể thích nghi với xu hướng của thị trường cụ thể như tăng tỷ trọng bất động sản nghỉ dưỡng và công nghiệp và đặc biệt chú trọng trong ngành năng lượng tái tạo. 

ong-vo-tien-dat-ecoba-viet-nam-4-1650709400.jpg
Ban lãnh đạo của Ecoba Việt Nam

Hiện nay, thị trường cạnh tranh khó khăn, những thách thức cũng có thể biến thành cơ hội nếu doanh nghiệp biết tận dụng được thời cơ để vươn lên chiếm lĩnh thị trường. Riêng Ecoba, ông Đạt chọn đường đi với phân khúc phù hợp nhằm tránh đương đầu với các nhóm cao cấp từ đó đi sâu vào các sản phẩm tầm trung và liên quan đến thị phần mà thị trường đã định vị cho mình. 

Trong thời gian 5 năm năm tới, Ecoba Việt Nam đã đặt mục tiêu sẽ trở thành top 5 nhà thầu xây dựng có quy mô, thương hiệu và lợi nhuận đồng thời giữ được vị trí top 3 nhà thầu công nghiệp nặng tại Việt Nam.