CEO Nguyễn Đoàn Thăng: “Ông già gân” của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Mặc dù đã ở tuổi 78 nhưng Ông Nguyễn Đoàn Thăng vẫn luôn trăn trở bản thân không được dừng lại để đưa Rạng Đông tiến xa hơn nữa trong ngành chiếu sáng tại Việt Nam và trên thế giới.

Tiểu sử ông Nguyễn Đoàn Thăng

Ông Nguyễn Đoàn Thăng sinh ngày 10/5/1943 tại Hà Tây, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Trình độ học vấn của ông Thăng là Kỹ sư điện và Cử nhân Luật. Hiện tại, Ông Nguyễn Đoàn Thăng đang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. 

nguyen-doan-thang-3-1651253944.jpg
Ông Nguyễn Đoàn Thăng sinh ngày 10/5/1943 tại Hà Tây, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Quá trình công tác của CEO Nguyễn Đoàn Thăng

Tháng 9/1964 - Tháng 10/1967: Ông là Kỹ sư kiêm trưởng nhóm thiết kế của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Tháng 10/1967 - Tháng 12/1970: Ông là Tổ trưởng của Tổ thực tập ngành sản xuất bóng đèn tại Hungary

Tháng 1/1971 - Tháng 3/1981: Giữ chức Phó phòng KTCN kiêm Trợ lý giám đốc của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Tháng 4/1981 - Tháng 9/1987: Ông Giữ chức vụ là Giám đốc Kỹ thuật của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Tháng 9/1987 - Tháng 2/1988: Giữ quyền Giám đốc của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Từ tháng 3/1988 - Tháng 6/2004: Ông Thăng giữ chức vụ Giám đốc của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Trong giai đoạn này ông cũng đảm nhận nhiều vị trí cấp cao khác như: 

Từ năm 1993 - Tháng 3/2003: Ông là Ủy viên Ban chấp hành đảng ủy Khối công nghiệp Hà Nội kiêm Bí thư đảng ủy Công ty

Từ tháng 10/1996 - Năm 2000: Đảm nhận vị trí Phó Tổng giám đốc của Tổng Công ty Sành sứ Thủy tinh Công nghiệp

Năm 1994 - Tháng 3/2003: Đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Liên doanh Đông Á kiêm Tổng giám đốc 

Tháng 5/2003: Đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Sành sứ thủy tinh Công nghiệp

Từ tháng 6/2004 - Tháng 3/2019: Đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. 

Từ tháng 4/2019 - Tháng 7/2020: Đảm nhận Chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Tháng 7/2020 - nay: Đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc kiêm Ủy viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. 

nguyen-doan-thang-2-1651253944.jpg
Hiện nay ông Nguyễn Đoàn Thăng đang đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc kiêm Ủy viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Ông Nguyễn Đoàn Thăng với biệt danh “Ông già gân” của Rạng Đông

Tiền thân của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được thành lập vào năm 1961. Đến tháng 6/1994 thì Nhà máy tiến hành đổi tên thành Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Và đến thời điểm tháng 7/2004 thì Công ty đã chính thức chuyển đổi mô hình kinh doanh từ Nhà nước sang Công ty Cổ phần. 

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết rằng: “Công ty vẫn đang tiến hành tái cấu trúc để bắt kịp được với xu thế đổi mới của thị trường. Cụ thể, Công ty hiện đang tiến hành công cuộc đổi mới lần thứ hai nhằm đưa công ty có thể phát triển một cách nhanh và bền vững hơn trong thời kỳ mới, thời điểm đất nước có sự hội nhập sâu rộng đồng thời cuộc cách mạng 4.0 đang trên đà phát triển mạnh mẽ len lỏi vào tất cả các ngành nghề và các doanh nghiệp”. 

Trong suốt quá trình công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng đông, Ông Thăng cùng toàn thể cán bộ công nhân viên đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn. Được biết, có những năm khó khăn đến mức Nhà máy phải đóng cửa 6 tháng liền. Sau đó nhờ vào việc chuyển đổi lại cơ cấu tổ chức cũng như hoạt động kinh doanh và sắp xếp lại lao động, đổi mới cơ chế điều hành thì Rạng Đông đã dần đi vào ổn định và duy trì được kết quả kinh doanh khả quan từ những năm 1990 đến nay. Trải qua hơn 30 năm qua thì công ty đã có doanh thu, lợi nhuận đến thu nhập và khoản nộp ngân sách tăng trưởng trong đó khoản doanh thu có tốc độ tăng bình quân là 26.5%. 

nguyen-doan-thang-1-1651253944.jpg
Trong suốt quá trình công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng đông, Ông Thăng cùng toàn thể cán bộ công nhân viên đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn

Công ty Rạng Đông cũng các định được rõ ràng về lộ trình đưa doanh thu đạt 4.380 tỷ đồng vào năm 2020 từ đó nâng được tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lên 35% và năng suất lao động cũng tăng lên 2,27 tỷ đồng/người. Trong đó, vào năm 2019 thì Công ty đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu sản phẩm vào các nước G7 và nâng tỷ trọng doanh thu sản phẩm công nghệ cao LED, điện tử tăng từ 30% và hiện nay đã lên đến 56%. 

Trước đó vào năm 2017, Công ty đã có thực hiện tích hợp và đồng bộ các công cụ quản trị tiên tiến để có thể vận hành theo mô hình Một trục hai cánh trong quá trình điều hành sản xuất và kinh doanh. Ông Thăng lý giải rằng: “Một trục sẽ là nhân tố con người của Rạng Đông còn hai cánh chính là khoa học công nghệ tiên tiến cũng như khoa học quản trị hiện đại”. 

Được biết, trong chiến lược phát triển của Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông thì khoa học Công nghệ luôn được ưu tiên lên hàng đầu thông qua việc chú trọng đầu tư dây chuyền hiện đại để có thể nâng cao được năng suất, chất lượng từ đó tạo ra được những sản phẩm chiếu sáng có chất lượng cao trên thị trường Việt Nam. Còn đối với khoa học quản trị thì Công ty Rạng Đông đã tiến hành xây dựng hệ thống quản trị theo hướng hiện đại hóa để có thể đáp ứng được mọi yêu cầu cấp thiết trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế mới. 

Thông qua mô hình trên, Rạng Đông đã có được những bước chuyển đột phá về chiến lược đó chính là chuyển từ tập trung vào việc quản lý sản xuất sang mô hình tập trung thỏa mãn của khách hàng đồng thời cũng chuyển từ thương mại hàng hóa thuần túy sang thương mại - dịch vụ và hệ thống giải pháp chiếu sáng xanh, chiếu sáng chuyên dụng. Bên cạnh đó, Công ty còn tiến hành mở rộng liên minh khoa học và liên kết trong chuỗi cung ứng và sản xuất, phân phối để tham gia vào chuỗi giá trị trên toàn cầu. Ngoài ra, Công ty cũng còn tiến hành chuyển đổi từ Công ty Công nghệ thành Công ty Công nghệ cao nhằm có thể thích ứng được với cuộc cách mạng lần thứ 4 của đất nước. 

nguyen-doan-thang-1651253944.jpg
Vào năm 2017, Công ty đã có thực hiện tích hợp và đồng bộ các công cụ quản trị tiên tiến để có thể vận hành theo mô hình Một trục hai cánh trong quá trình điều hành sản xuất và kinh doanh

Tính đến nay, Rạng Đông cũng đã triển khai được các giải pháp thiết kế chiếu sáng và cung cấp thiết bị, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cao cấp tại hơn 20.000 lớp học trên cả nước  đồng thời mang ánh sáng đến hàng trăm con ngõ, đường làng tại nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước. Thông qua kết quả này có thể thấy được sự đầu tư cho nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất của Rạng Đông không chỉ mang lại lợi thế kinh tế mà còn mang đến sự phát triển cho Công ty đồng thời giúp công ty có thể làm được nhiều việc ý nghĩa, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội. 

Và chính việc đẩy mạnh việc đầu tư và ứng dụng khoa học, công nghệ vào quá trình sản xuất đã giúp cho công ty giảm thiểu được các chi phí không cần thiết và giảm được các công đoạn trong quá trình sản xuất nhằm tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó còn tạo ra được nhiều sản phẩm mang thương hiệu Rạng Đông được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Việc tập trung cho các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ vào quá trình sản xuất, đẩy mạnh liên kết với các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau để từ đó tạo ra được các sản phẩm mới mang tính ưu việt và Rạng Đông đã vinh dự trở thành doanh nghiệp đầu tiên thành lập nên Trung tâm R&D tại Việt Nam chuyên ngành chiếu sáng. 

Ông Thăng cũng tự hào cho hay: “Đây chính là  là trung tâm nghiên cứu được Rạng Đông đầu tư rất bài bản bao gồm 60 nhà khoa học tham gia vào quá trình nghiên cứu và đây cũng chính là nền tảng để có thể nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chiếu sáng tiên tiến hơn để bắt kịp được với xu hướng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Công ty còn mạnh dạn đầu tư máy móc với quy mô khá lớn để có thể nâng cao được công suất và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất. Đến nay, Rạng Đông đã sở hữu được năng lực sản xuất hàng năm là 170 triệu sản phẩm từ đó đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về bảo vệ môi trường của các thị trường khó tính trên thế giới”. 

Theo đó. lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị chiếu sáng tại Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng. Hiện tại, quy mô tiêu thụ của thị trường bóng đèn đạt khoảng 350 triệu sản phẩm các loại và chủ yếu là các sản phẩm tiên tiến như đèn LED, đèn chiếu sáng công nghệ cao. 

nguyen-doan-thang-4-1651253928.jpg
Ông Thăng được những người trong ngành gọi là “Ông già gân” bởi sự bền bỉ, kiên cường và một lòng với Rạng Đông

 Trong suốt hơn 60 năm qua, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã đầu tư được dây chuyền hiện đại từ đó nâng cao được năng suất và chất lượng từ đó tạo ra được các sản phẩm chiếu sáng có chất lượng tốt nhất trên thị trường. 

Ông Thăng được những người trong ngành gọi là “Ông già gân” bởi sự bền bỉ, kiên cường và một lòng với Rạng Đông. Ông cũng chia sẻ rằng trải qua những thăng trầm hay thành công thì Công ty vẫn luôn chú trọng phục vụ thị trường phổ thông - thị trường giá cả mức trung bình cho người tiêu dùng. Tuy vậy nhưng Rạng Đông vẫn sẽ luôn nỗ lực hơn nữa để đưa sản phẩm của Công ty có thể tiếp cận xa hơn với thị trường quốc tế đặc biệt là các nước G7 và G20 ở trong tương lai. 

Những người ở tuổi 78 đều đang thảnh thơi bên con cháu nhưng doanh nhân Nguyễn Đoàn Thăng lại chưa từng cho phép bản thân mình dựng lại dù một phút hay một giây nào hay ông cũng chưa bao giờ hài lòng với những gì bản thân đã làm được.  Ông luôn đau đáu 4 câu hỏi: Rạng Đông là ai? Đang ở đâu? Muốn tới đâu? Con đường nào để đến đích?

Đây cũng chính là 4 câu hỏi mà chính ông Thăng và Ban lãnh đạo của Rạng Đông luôn trăn trở để có thể xác định được sứ mệnh, tầm nhìn cũng như nhiệm vụ và mục tiêu chiến lược cho Công ty. Ông Thăng nhấn mạnh rằng: “Rạng Đông sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo để có thể tạo ra được thương hiệu bền vững và không ngừng tỏa sáng trên mọi miền tổ quốc và xa hơn đó là chinh phục được thị trường thế giới”.