CEO Coin98 Nguyễn Thế Vinh: Chàng trai 9x được vinh danh tại The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 là ai?

Thân Ngọc Quý

Anh chàng Nguyễn Thế Vinh được biết đến là đồng sáng lập và CEO của Coin98 Finance - một trong những startup tiên phong cũng như tập trung vào công nghệ blockchain. Chính anh chàng là người đặt nền móng cho sự phát triển của Coin98, cống hiến hết mình để thương hiệu này trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành blockchain tại Việt Nam.

Mới đây, CEO Coin98 Finance Nguyễn Thế Vinh đã được vinh danh trong danh sách The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 (Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022) về lĩnh vực tài chính. Chàng CEO 9x là một trong 5 đại diện hiếm hoi của Việt Nam có mặt trong danh sách này. 

Được biết, Nguyễn Thế Vinh là đồng sáng lập và là CEO của Coin98 Finance - một trong những startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Chính anh chàng là người đặt nền móng cho sự phát triển của Coin98, cống hiến hết mình để thương hiệu này trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành blockchain tại Việt Nam và có thể vươn mình ra tầm quốc tế. 

CEO Nguyễn Thế Vinh mới được Forbes vinh danh là ai?

CEO Nguyễn Thế Vinh sinh năm 1992 là một trong những tên tuổi đáng chú ý của cộng đồng blockchain và tiền mã hóa Việt Nam. Năm 2017, anh là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành VIC Group - cộng đồng nghiên cứu và đầu tư tiền điện tử lớn nhất Việt Nam.

Chỉ 2 năm sau đó, chàng trai 9x này trở thành đồng sáng lập và CEO của Coin98 Finance - startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Được biết, tính đến ngày 25/8/2021, giá trị vốn hóa thị trường của Coin98 đã cán mốc hơn 1 tỷ USD, lọt top 98 trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu theo số liệu của CoinGecko.

nguyen-the-vinh-1653620042.jpg
Mới đây, CEO Coin98 Finance Nguyễn Thế Vinh đã được vinh danh trong danh sách The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 (Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022) về lĩnh vực tài chính. Ảnh minh họa

Thời điểm hiện tại, Nguyễn Thế Vinh còn đang điều hành công ty Kytek và Cyber Network và chuyên gia công phần mềm cho các hệ thống đa lĩnh vực.

Những thành tựu đáng chú ý của CEO 9x Nguyễn Thế Vinh: 

Năm 2010: Học bổng toàn phần 100% tại Đại học FPT;

Từ năm 2014 đến năm 2017: Kỹ sư công nghệ phần mềm tại FPT Software TP HCM;

Năm 2017: Đồng sáng lập & điều hành VIC Group - Cộng đồng nghiên cứu và đầu tư Cryptocurrency lớn nhất Việt Nam 2017;

Năm 2019: Đồng sáng lập Coin98 Finance, startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Tháng 1/2020: Ra mắt Coin98 Wallet. Đây là ví tiền mã hóa không lưu ký và có thể hỗ trợ đa blockchain. Chỉ sau một năm ra mắt, Coin98 Wallet đã thu hút hơn 200.000 người dùng trên toàn cầu tại hơn 20 quốc gia. Chỉ tính riêng trong 3 tuần đầu tháng 4/2021, Coin98 Wallet tích lũy gần 100 triệu USD khối lượng giao dịch trực tiếp thông qua ví;

Tháng 4/2021: Hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên cho Coin98 Finance. Công ty đã gọi vốn thành công 4 triệu USD từ Alameda Research - quỹ đầu tư lớn của Mỹ. Sau đó, startup này tiếp tục gọi vốn thêm 1,25 triệu USD (Seed Round) với sự tham gia của các quỹ lớn nhất thế giới trong ngành như ParaFi Capital, Multicoin Capital, Hashed, Spartan Group và nhiều nhà đầu tư thiên thần khác.

Cơ duyên với blockchain từ rất sớm

Giống với nhiều tài năng công nghệ khác của Việt Nam, Nguyễn Thế Vinh có cơ hội tiếp xúc với máy tính từ khá sớm. Trong những năm 2000, khi bạn bè xin tiền cha mẹ ra quán net để chơi game thì Vinh lại tập tành, học hỏi về lập trình và máy tính. Tiết kiệm được bao nhiêu tiền, anh chàng đổ hết vào các đĩa CD game, phần mềm.

Sau này, Vinh nhận được học bổng toàn phần của Đại học FPT, sau khi ra trường thì làm việc tại FPT Software. Tuy nhiên, bản thân Vinh luôn muốn tạo ra một điều gì đó đột phá mà mang đậm dấu ấn cá nhân. Đến đầu năm 2017, 9x bắt đầu tìm tòi về tiền mã hóa và blockchain đúng giai đoạn thị trường đang lên. Việc đầu tư đúng thời điểm đã giúp anh có được nguồn thu nhập lớn. Thế là, Nguyễn Thế Vinh quyết định nghỉ việc, ra khỏi vùng an toàn để làm nên “việc lớn”. 

nguyen-the-vinh-4-1653620043.png
Vinh cùng với Lê Thanh tái cấu trúc Coin98 trở thành hệ sinh thái Coin98 Finance, đồng thời tập trung nghiên cứu và phát triển phục vụ DeFi với ba chân kiềng: Coin98 Labs, Coin98 Ventures và Coin98 Network

Đối với Vinh, đây là một trong những ngã rẽ quan trọng nhất trong cuộc đời. May mắn thay, Vinh gia nhập tiền mã hóa đúng lúc thị trường đang bùng nổ. Vì thế, CEO Coin98 chỉ cần mua các token để đó cũng có lời. Thế nhưng, do kinh nghiệm chưa sâu, cũng chưa có cơ hội để được trải nghiệm trong một chu kỳ đầy đủ của thị trường để cảm nhận và học hỏi nên anh gặp khá nhiều sự cố trong giai đoạn đầu.

Năm 2017, Vinh cùng một số người bạn xây dựng VIC Group. Được biết, thời điểm đó VIC Group là Cộng đồng nghiên cứu, đầu tư tiền mã hóa có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Năm 2018, thị trường tiền mã hóa bất ngờ lao dốc khiến lợi nhuận giảm mạnh. Đây cũng là lúc gia đình nhỏ của Vinh cũng chuẩn bị đón em bé đầu lòng khiến áp lực tài chính đè nặng nên đôi vai anh.

Nửa sau năm 2019, VIC Group cũng bắt đầu có vấn đề về quản trị. Thị trường ảm đạm, đội ngũ sáng lập lục đục, không tìm được tiếng nói chung khiến Vinh buộc phải dứt áo ra đi. 

Hành trình khẳng định tên tuổi của Coin98

Một cánh cửa đóng lại sẽ có cánh cửa mới mở ra. Rời VIC Group, Vinh đồng hành cùng Lê Thanh - nhà sáng lập đời đầu của Coin98 Community. Dù ra mắt cùng thời điểm với VIC nhưng Coin98 đi theo hướng xây dựng cộng đồng, chuyên viết nghiên cứu, phân tích về thị trường và các dự án. Vinh cùng với Lê Thanh tái cấu trúc Coin98 trở thành hệ sinh thái Coin98 Finance, đồng thời tập trung nghiên cứu và phát triển phục vụ DeFi với ba chân kiềng: Coin98 Labs, Coin98 Ventures và Coin98 Network.

Điều đáng nói, Coin98 Finance không gọi vốn từ bên ngoài. Chính vì thế, đội ngũ sáng lập đã dùng vốn để đầu tư, hỗ trợ dự án trong và ngoài nước để tạo ra thu nhập cho nhân viên. Khi đó, thị trường vẫn đang trong thời kỳ khủng hoảng chung, có những lúc nguồn quỹ duy trì bị cạn kiệt. 

nguyen-the-vinh-2-1653619879.jpg
Trong hành trình cùng đồng đội đưa Coin98 Finance vượt mốc vốn hoá tỷ USD, điều Vinh tự hào nhất đó là tất cả các thành viên trong dự án đều là người Việt

Năm 2020, Vinh cùng với Coin98 đối mặt với thời khắc nguy hiểm nhất. Cuối năm trước, Vinh cùng cộng sự phát hiện, đầu tư sớm vào Solana - blockchain thế hệ mới. Lúc đầu, mỗi token của Solana chỉ dưới 1 USD. Khi Nguyễn Thế Vinh và đội ngũ chia sẻ về dự án nhưng ít người đầu tư vì chưa biết đến nhiều. Sau đó, dự án tăng trưởng mạnh khoảng 3 - 5 USD một token khiến nhiều người biết đến và bắt đầu tìm mua khiến token của Solana giảm từ 5 USD về 1 USD do thị trường điều chỉnh mạnh. Những người chỉ nghe theo gợi ý, không có phân tích vững vàng và niềm tin vào dự án đã bắt đầu bán tháo, cắt lỗ.

Việc đầu tư thua lỗ khiến các nhà đầu tư cá nhân quay ra căm ghét Vinh cùng các cộng sự. Sự phẫn nộ lên tới đỉnh điểm khi họ tạo hẳn các bot trên Telegram, Facebook, lấy hình ảnh của nhóm lẫn các nhà sáng lập đi spam khắp cộng đồng tiền mã hóa ở Việt Nam và thế giới. Khoảng thời gian đó vô cùng tồi tệ với Vinh, có những lúc nguy hiểm chạm đến cuộc sống ngoài đời thực chứ không đơn giản là khủng bố trên MXH.

Tuy nhiên, Vinh và đồng đội vẫn giữ im lặng và chờ đợi thị trường đi lên. Ngày 30/8, Solana đã vượt mốc 104 USD, giá trị gấp hơn 100 lần thời điểm Vinh cùng các cộng sự đưa ra nhận định, phân tích dự án. Nguyễn Thế Vinh bộc bạch: “Giờ mình nhìn lại thời khắc ấy như một bài học để đời. Từ đó về sau, mình và Coin98 Finance không đưa ra bất kỳ khuyến nghị đầu tư và nhận định về giá trị của dự án nào nữa”..

Mục tiêu vốn hóa hàng chục tỷ USD cho Coin98 Finance

Năm 2021, ví tiền điện tử không lưu ký Coin98 Wallet trở thành một trong những ví Multichain nổi bật tại Đông Nam Á. Ví tiền này thu hút hơn 300.000 người dùng, hàng tháng khối lượng giao dịch lên tới cả trăm triệu USD. Đầu tháng 4, Coin98 được nhận đầu tư 4 triệu USD từ quỹ Alameda Research (Mỹ). Chỉ 2 tuần sau đó, Coin98 Labs cũng hoàn thành vòng gọi vốn thành công với 1,25 triệu USD. 

nguyen-the-vinh-1-1653620042.jpg
Trong tương lai, mục tiêu của Vinh cùng với nhóm cộng sự của mình là phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp thuần 100% trong lĩnh vực công nghệ và phần mềm

Ngày 23/7, Coine 98 với tên mã là C98 chính thức đặt chân lên Binance - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Thời điểm đó, C98 đã ghi nhận khối lượng giao dịch trong 24h đầu cao kỷ lục trong lịch sử của Binance Launchpad. Đúng một tháng sau, mỗi đồng C98 có giá trị là 6,24 USD. Tính ra, C98 có giá trị vốn hóa thị trường tương đương 1,15 tỷ USD, đứng vị trí thứ 98 trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu. 

Ngay từ đầu, Coin98 Finance đã được xây dựng như một hệ sinh thái cung cấp giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi). Trong khoảng thời gian từ 5-10 năm tới, theo CEO Nguyễn Thế Vinh thì DeFi vẫn sẽ là tương lai, xu hướng của công nghệ Blockchain. Và với DeFi, mỗi người sẽ có ví riêng và có thể trực tiếp nắm giữ tài sản của mình. 

Trong hành trình cùng đồng đội đưa Coin98 Finance vượt mốc vốn hoá tỷ USD, điều Vinh tự hào nhất đó là tất cả các thành viên trong dự án đều là người Việt, các thành viên nòng cốt vẫn giữ nguyên như thời điểm ban đầu. Thành công của Coin98 Finance chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, các kỹ sư Việt có thể làm ra những sản phẩm công nghệ giá trị, đón đầu xu hướng và được thế giới công nhận. 

Trong tương lai, mục tiêu của Vinh cùng với nhóm cộng sự của mình là phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp thuần 100% trong lĩnh vực công nghệ và phần mềm; đồng thời, chàng CEO trẻ 9x cũng mong muốn có thể đưa Coin98 Finance đạt được vốn hóa hàng chục tỷ USD, sánh ngang với các doanh nghiệp, công ty lớn khác tại Việt Nam.