VPBank thu về gần 36.000 tỷ đồng sau khi bán 15% vốn điều lệ cho SMBC Nhật Bản

Nguyễn Thị Thùy
Với vai trò là một nhà đầu tư chiến lược, SMBC sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của VPBank thông qua việc chia sẻ những bí quyết cũng như kinh nghiệm mà tập đoàn đã tích lũy được trong nhiều năm tại nhiều thị trường châu Á.

Theo Lao Động thông tin, sáng 27/3 vừa qua, VPBank tổ chức lễ ký kết bán 15% cổ phần cho SMBC. Đây được đánh giá là một trong những thương vụ bán cổ phần cho đối tác ngoại lớn nhất của giới tài chính ngân hàng năm nay.

Liên quan đến thương vụ này, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank nhận định: “VPBank và SMBC đã rất nỗ lực đàm phán trong 2 năm để đi đến thỏa thuận cuối cùng trong ngày hôm nay”.

vpbank-1679972919.jpg
Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank và ông Masahiro Yoshimura - Giám đốc Điều hành, Tổng trưởng Quản lý Đầu tư, Ngân hàng SMBC ký kết thỏa thuận ngày 27/3

Thực tế, trên thị trường chứng khoán cú “bắt tay” giữa VPBank và SMBC đã được đồn đoán từ lâu. Ngoài ra, SMBC và VPBank cũng không phải là 2 đối tác xa lạ. Vào tháng 5/2022, hai bên đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Kinh doanh. Đến cuối năm 2021, Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC – công ty con của SMFG – đã tiến hành mua lại 49% cổ phần tại FE Credit, công ty con của VPBank.

Ông Ngô Chí Dũng bổ sung: “Trong năm qua, SMBC giúp VPBank trong việc thu xếp nhiều khoản huy động vốn thành công từ thị trường quốc tế”.

Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG) của Nhật Bản – cũng đã thông qua một đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Theo Thanh Niên, thỏa thuận ngày 27/3 đã chính thức đưa SMBC Group trở thành nhà đầu tư chiến lược của ngân hàng VPBank, đồng thời mang lại cho VPBank 35.900 tỷ đồng vốn cấp 1 (tương đương mức giá 30.160 đồng cho một cổ phiếu), nâng tổng vốn chủ sở hữu của VPBank từ 103.500 tỷ đồng lên xấp xỉ 140.000 tỷ đồng. Thỏa thuận đầu tư lần này là một phần trong kế hoạch tăng vốn đã được VPBank thực hiện kể từ năm 2022 với mục đích tăng cường năng lực tài chính dài hạn, đồng thời giúp ngân hàng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng chiến lược trong vòng 5 năm tới.

Với khoản đầu tư này, VPBank cũng sẽ trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ 2 tại Việt Nam, sở hữu đủ sức mạnh tài chính nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng đối với những phân khúc chiến lược như khách hàng cá nhân cùng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nền tảng vốn lớn còn cho phép ngân hàng có đủ năng lực tài chính nhằm phục vụ các khách hàng doanh nghiệp có quy mô rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI và các tập đoàn đa quốc gia đang, đồng thời cũng sẽ đầu tư vào Việt Nam.

vpbank-1-1679972997.jpg
Thỏa thuận ngày 27/3 đã chính thức đưa SMBC Group trở thành nhà đầu tư chiến lược của ngân hàng VPBank, đồng thời mang lại cho VPBank 35.900 tỷ đồng vốn cấp 1 (tương đương mức giá 30.160 đồng cho một cổ phiếu)

Theo Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng, vào 2 năm trước Công ty Tài chính tiêu dùng SMBC - công ty con của SMFG - đã mua lại 49% cổ phần tại FE Credit - công ty con của VPBank. Động thái này đã đánh dấu bước đi đầu tiên trong việc hợp tác giữa hai bên. Do đó, thỏa thuận ngày 27/3 đã chính thức đưa SMBC trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank. Đồng thời, mối quan hệ chiến lược này sẽ được nâng lên một tầm cao mới, giúp hai bên cùng nhau sát cánh đến mục tiêu lớn lao.

Ông Jun Ota - Giám đốc điều hành của Sumitomo Mitsui chia sẻ, sau thương vụ mua 49% cổ phần FE Credit, chính bản thân ông đã chứng kiến sự phát triển của VPBank rất vững chắc, đặc biệt là trong mảng bán lẻ. “Tôi có niềm tin chắc chắn VPBank chính là đối tác tốt nhất ở Việt Nam. Dù là về màu sắc, biểu tượng màu xanh như cà vạt mà tôi đang đeo không phải sự tình cờ mà giống như mối lương duyên từ trước”, ông Jun Ota cho biết. Đồng thời, vị CEO này cũng khẳng định Việt Nam là thị trường đặc biệt quan trọng của tập đoàn.

Còn theo ông Ngô Chí Dũng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng còn nhiều thách thức, việc SMBC lựa chọn VPBank đã phần nào cho thấy năng lực cũng như triển vọng vào VPBank - với vị thế là ngân hàng cổ phần lớn nhất, sở hữu tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững nhất tại Việt Nam. Hai bên không chỉ hợp tác trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng mà còn “bắt tay” kinh doanh, SMBC giúp VPBank trong việc huy động vốn từ thị trường quốc tế.

Theo ông Ngô Chí Dũng, sau khi SMBC mua lại sẽ giúp VPBank có bước nhảy vọt về vốn. Cùng kinh nghiệm năng lực tài chính cũng như quản trị rủi ro tiêu chuẩn cao nhất tại 40 thị trường trên thế giới, chắc chắn SMBC sẽ đưa VPBank trở thành ngân hàng sở hữu nền tảng vốn lớn nhất, bề dày kinh nghiệm cũng như cung cấp tài chính tốt nhất tại Việt Nam.

vpbank-2-1679972998.jpg
Theo ông Ngô Chí Dũng, sau khi SMBC mua lại sẽ giúp VPBank có bước nhảy vọt về vốn. Ảnh: Kinh tế chứng khoán

Với vai trò là một nhà đầu tư chiến lược, SMBC sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của VPBank thông qua việc chia sẻ những bí quyết cũng như kinh nghiệm mà tập đoàn đã tích lũy được trong nhiều năm tại nhiều thị trường châu Á. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số cũng là một trong những yếu tố được mọi người kỳ vọng sẽ đẩy nhanh sau khi SMBC tham gia vào hoạt động của VPBank.

Đặc biệt, thỏa thuận đầu tư chiến lược trên còn được kỳ vọng sẽ tạo ra sức hút, đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư FDI, trong danh sách hơn 200.000 khách hàng là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn trên khắp thế giới của SMBC Group cùng với ngân hàng SMBC, tìm hiểu và mở rộng việc đầu tư vào thị trường Việt Nam. Những tập đoàn này khi đầu tư vào Việt Nam nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của VPBank trong thời gian tới.

Ngược lại, đối với SMBC, thông qua một ngân hàng bản địa như VPBank sẽ giúp tập đoàn tăng cường sự hiện diện, mở ra cơ hội cung cấp vốn cho những dự án đầu tư lớn trong nước, đặc biệt trong những lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, những dự án kinh doanh tăng trưởng xanh và thân thiện môi trường, phát triển bền vững mà tập đoàn này đang quan tâm.