Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội gần 4 tỷ và câu chuyện trả nợ "thần tốc" khiến ai cũng phải nể

Thân Ngọc Quý

Quyết định "chốt" căn hộ tiền tỷ ở Hà Nội chỉ sau vài ngày tìm hiểu dự án, khi trong tay chỉ có 400 triệu đồng, các mua nhà và trả nợ "thần tốc" của cặp vợ chồng trẻ khiến ai cũng phải nể.

"Chốt" căn hộ 1,4 tỷ đồng ở Hà Nội khi trong tay chỉ có 400 triệu đồng

Theo Infonet, cô gái trẻ Nguyễn Thị Tuyền (sinh năm 1988) quê ở Vĩnh Phúc, ngay từ khi còn là sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội đã có ước mơ mua một căn nhà ở Hà Nội. 

Chị Tuyền cho biết, năm 2012, chị lập gia đình với chồng là bạn học cấp 3 cùng quê Vĩnh Phúc. Sau khi sinh bé đầu lòng, năm 2014, chị Tuyền vào làm cho một công ty nội thất ở Hà Nội. Hàng ngày, chấp nhận di chuyển quãng đường Vĩnh Phúc - Hà Nội vài chục cây số bằng xe bus tới nơi làm việc.

Việc đi lại hàng ngày vất vả, mệt mỏi khiến ước mơ sở hữu nhà ở Hà Nội của chị ngày càng lớn hơn.

Trong một lần tình cờ đi qua dự án chung cư ở quận Long Biên - cách nơi làm việc của chị khoảng 6km, chị Tuyền đã tìm hiểu về giá cả và quyết định mua căn hộ chỉ trong vòng 4-5 ngày. Thời điểm đó là đầu năm 2019, khi ấy, trong tay vợ chồng chị Tuyền chỉ có số tiền tiết kiệm 400 triệu đồng.

mua-nha-3-1656303952.jpg
Vợ chồng trẻ đến từ Vĩnh Phúc đã mua căn hộ 1,4 tỷ đồng ở Hà Nội khi trong tay chỉ có 400 triệu đồng

"Chồng mình chưa bao giờ mua bán gì, mọi thứ toàn do mình quyết, việc mua căn hộ chung cư ở Hà Nội mình quyết nhanh quá, chỉ trong vòng 4-5 hôm nói chuyện với chồng đã kéo chồng đi ký giấy tờ nên chồng mình sợ quá. Đến chỗ hẹn gặp chủ căn hộ để ký hợp đồng chuyển nhượng, chồng mình còn đòi về…", chị Tuyền chia sẻ.

Được biết, căn hộ chung cư của vợ chồng chị Tuyền có diện tích 65m2, mua qua chuyển nhượng với giá 1,4 tỷ đồng. Số tiền còn thiếu, vợ chồng chị quyết định vay ngân hàng 1 tỷ đồng trong vòng 20 năm.

Tuy nhiên, do dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng, ngân hàng giải ngân từng đợt theo tiến độ xây dựng nhà nên vợ chồng chị Tuyền chỉ phải trả 70% giá trị căn hộ. Có sẵn 400 triệu đồng, ngân hàng sẽ giải ngân 600 triệu đồng và 30% giá trị còn lại sẽ thanh toán khi bàn giao nhà.

Lãi suất năm đầu tiên chỉ 7%/năm, từ năm thứ hai trở đi lãi suất sẽ tăng lên là 12%/năm. Vì ký vay trong thời gian dài 20 năm nên cả gốc và lãi hàng tháng, vợ chồng chị Tuyền phải trả ngân hàng khoảng hơn 5 triệu đồng.

Trả hết nợ ngân hàng chỉ sau 1 năm mua nhà

Công việc của chị Tuyền là thiết kế nội ngoại thất cho một công ty tư nhân tại Hà Nội, còn chồng làm ở quê. Theo đó, lương của cả hai vợ chồng vào khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Vay nợ mua căn hộ chung cư chính là động lực để hai vợ chồng cùng cố gắng làm thêm. Ngoài giờ làm việc ở công ty, chị Tuyền còn nhận thiết kế thêm nhiều công trình bên ngoài, có những đêm chị thức trắng không ngủ để làm. Nhờ cố gắng, nỗ lực, mỗi tháng ít cũng kiếm thêm 10-20 triệu đồng, có tháng nhiều lên đến 30-40 triệu đồng từ những công trình nhận thêm.

mua-nha-2-1656303952.jpg
Cô gái trẻ Nguyễn Tuyền đã có mơ ước một căn nhà Hà Nội từ khi còn là sinh viên và hiện thực hóa ước mơ sau 6 năm đi làm

"Tính cả tiền lương và tiền làm thêm, cả hai vợ chồng thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 60 - 70 triệu đồng. Vì không thuê nhà ở Hà Nội, vẫn về quê ở với bố mẹ nên được bố mẹ nuôi, không mất chi phí gì, toàn bộ tiền làm được cả hai vợ chồng đều gửi tiết kiệm đợi đủ để trả ngân hàng, còn tiền lãi gửi tiết kiệm hàng tháng đập sang tiền trả lãi vay", chị Tuyền cho hay.

Cứ như vậy, chỉ sau một năm mua nhà, tích cóp từ tiền lương và thức trắng đêm cày cuốc, vợ chồng chị Tuyền đã chính thức trả hết số nợ vay ngân hàng 600 triệu đồng, chấp nhận phí phạt 3% khoản vay để tất toán nợ.

Khi đó cũng là thời điểm bàn giao nhà, sẽ phải thanh toán 25% giá trị căn hộ, 5% còn lại sẽ đóng nốt khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. Nhờ cày cuốc ngày đêm, may mắn vợ chồng chị Tuyền đã tiết kiệm đủ để trả số tiền ấy mà không phải vay ngân hàng như kế hoạch ban đầu.

Bởi làm việc trong lĩnh vực thiết kế nên chị Tuyền tự tay thiết kế nội thất cho căn hộ của mình, tất cả đồ đạc trong nhà cũng lựa chọn mức độ vừa phải phù hợp với tài chính của gia đình. Nhờ đó, chi phí nội thất của căn hộ chỉ chưa đến 200 triệu đồng.

"Những ngày đầu khi chuyển về sống ở căn nhà mua được bằng sự nỗ lực của cả hai nên vợ chồng mình cảm thấy rất hồi hộp, rất vui sướng và hạnh phúc. Thậm chí, còn tự tay vẽ nội thất từ khi chưa được bàn giao nhà", Tuyền chia sẻ.

mua-nha-1-1656303952.jpg
Từng góc nhà đều tự tay Tuyền thiết kế và lựa chọn nội thất phù hợp với tài chính...

Tiếp tục mua căn nhà thứ hai với giá gần 4 tỷ đồng

Do có kế hoạch sinh thêm bé thứ hai, vợ chồng chị Tuyền đã quyết định mua căn hộ 3 phòng ngủ tại một dự án chung cư cao cấp cũng ở khu vực quận Long Biên. Căn hộ thứ hai nay có diện tích 110m2, mức giá 37 triệu đồng/m2, tức trên 3,7 tỷ đồng.

Vẫn theo cách vay ngân hàng như căn hộ đầu tiên, chị Tuyền cho biết căn hộ này hai vợ chồng tiếp tục vay ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại đóng theo từng đợt nhỏ, mỗi đợt khoảng 200 - 300 triệu đồng nên gia đình chị có thể tích cóp từ thu nhập hàng tháng, trong trường hợp thiếu sẽ vay mượn thêm người nhà là đủ.

Chị Tuyền cho biết, do lúc mua căn hộ 110m2 này, chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu, nên nếu sau 2 năm mà trả hết số tiền gốc vay thì không phải trả lãi. Còn nếu khó khăn quá, có thể bán căn hộ đang ở vì giá nhà hiện đang tăng, căn hộ đã có người trả 2,5 tỷ đồng.

mua-nha-1656303952.jpg
Với kế hoạch sinh bé thứ hai, vợ chồng chị Tuyền đã mua thêm căn hộ rộng gấp đôi căn hộ đầu tiên

Khoảng 2 tháng nữa sẽ nhận nhà, tuy nhiên vì chưa có tiền làm nội thất cho căn hộ nên chị Tuyền cho biết cả nhà vẫn sẽ ở căn hộ cũ, khi nhận nhà sẽ tạm thời cho thuê.

Với kinh nghiệm sau 2 lần mua nhà, chị Tuyền chia sẻ, nếu không đủ tiền mua nhà thì cứ mạnh dạn vay ngân hàng, thủ tục cũng đơn giản, không quá phức tạp. Trước đây, khi ước mơ sở hữu nhà Hà Nội chị Tuyền từng nghĩ chắc không bao giwof mua được với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Nhưng đến nay, khi đã thực hiện hóa ước mơ chị Tuyền thấy rằng, nếu đã có ước mơ phải mạnh dạn, liều lĩnh, mua nhà bằng cách trả góp sẽ càng có động lực kiếm tiền trả nợ.

Thậm chí cho đến nay, khi đã mua căn hộ rộng hơn, vợ chồng chị Tuyền vẫn nỗ lực ngày đêm kiếm thêm tiền để trả nợ ngân hàng, vẫn nhiều đêm thức trắng không ngủ…. nhưng đổi lại rất hạnh phúc!