VN-Index đảo chiều ngoạn mục trong bối cảnh thanh khoản "tụt áp", vùng đáy đã được xác lập?

Nguyễn Minh Hằng

Tuy sắc xanh vẫn duy trì, song việc thanh khoản tụt áp xuống mức đáy trong vòng nhiều tháng cũng là mối lo đối với nhiều nhà đầu tư. Việc VN-Index đã tạo đáy và diễn biến tích cực hơn sẽ đến với thị trường trong những phiên tới đây vẫn còn là dấu hỏi.

Thị trường hồi phục với dòng tiền giảm sút

Theo Nhịp sống kinh tế, thị trường chứng khoán vừa có thêm một phiên lội ngược dòng ngoạn mục khi Vn-Index hồi mạnh từ mức giảm hơn 15 điểm lên kết phiên tăng gần 8 điểm. Đây đã là phiên thứ hai liên tiếp thị trường hồi phục từ đáy với sắc xanh, tím trở lại trên diện rộng. Tuy nhiên, giao dịch vẫn rất thấp dù nhiều nhà đầu tư chờ đợi một cú bùng nổ theo đà. Giá trị khớp lệnh tiếp tục phá đáy xuống mức 10.300 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng 16 tháng kể từ phiên 31/12/2020.

Tuy sắc xanh vẫn duy trì, song thanh khoản thị trường lại tụt áp xuống mức đáy trong vòng nhiều tháng cũng là mối lo ngại đối với nhiều nhà đầu tư. Việc VN-Index đã tạo đáy và diễn biến tích cực hơn sẽ đến với thị trường trong các phiên tới đây vẫn còn là dấu hỏi.

chung-khoan-1652326986.jpg
Thị trường chứng khoán ngày 11/5 vừa qua có thêm một phiên lội ngược dòng ngoạn mục

Thay vì trông đợi với những phiên bùng nổ liên tục với giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ USD như giai đoạn trước, nhà đầu tư có lẽ sẽ phải quen dần với mức thanh khoản thấp như hiện nay khi không còn môi trường tiền rẻ.

Nhận định về diễn biến thị trường phiên 11/5, ông Nguyễn Hồng Điệp - CEO tại Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk cho rằng rất khó để có thể xác định thị trường đã tạo đáy hay chưa trong thời điểm này. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể phân tích dựa trên 3 yếu tố sau:

Thứ nhất, thanh khoản khớp lệnh đã giảm xuống mức thấp nhất trong vài tháng. Ông Điệp cho biết, đã rất lâu rồi chúng ta mới chứng kiến một phiên giao dịch khớp lệnh trên dưới 11 nghìn tỷ, mức giảm rất sâu khoảng 40-50% từ đỉnh cũ. 

"Nguyên nhân chúng ta đã bàn nhiều, sở dĩ thanh khoản bị thu hồi từ dòng tiền đến từ trái phiếu và nhà tạo lập. Trên thị trường hiện chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân, các nhà đầu tư tổ chức khá thận trọng vì phần lớn họ đã giải ngân trong quý 1. Do đó, theo tôi thanh khoản khó tăng lên trong thời gian tới", ông Điệp đánh giá.

Vị chuyên gia này cho rằng mức thanh khoản thấp dưới 18 nghìn tỷ có thể kéo dài thêm vài ba tháng nữa khiến thị trường khó khăn hơn. Trong một khoảng thời gian nhất định, mức thanh khoản tạo nền trong thời gian đủ lâu ở vùng 12 nghìn tỷ/phiên trên HoSE thì đó là tín hiệu tốt. Khi đó mới khẳng định lực bán đã tạm dừng, nền tạo đáy đã được hình thành.

Thứ hai, thông tin hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới cũng không nhiều. Bởi quý 2 thường là vùng trũng thông tin khi các câu chuyện kinh doanh của doanh nghiệp được hé mở. Ngoài ra, "bóng ma lạm phát " vẫn tiềm ẩn rủi ro cho thị trường chứng khoán. Do đó, chuyên gia nhận định thông tin vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có gì nổi trội để kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

chung-khoan-1-1652326986.jpg
Ông Nguyễn Hồng Điệp - CEO tại Công ty cổ phần Tư Vấn Đầu Tư S-Talk

Thứ ba,xét về định giá, có sự phân hóa giữa các cổ phiếu. Theo ông Điệp phân tích, bên cạnh nhiều cổ phiếu đã rơi về cùng giá hấp dẫn thì vẫn có nhiều giá cổ phiếu cao dù giảm sâu. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, cổ phiếu đã giảm 30% - 50% so với vùng đỉnh là giá rẻ, song thực tế vùng định giá đó chưa chắc hấp dẫn. Vì vậy, nhà đầu tư cần chú ý so sánh mức giá hiện tại với yếu tố nội tại doanh nghiệp cũng như tiềm năng tăng trở lại.

"Từ những phân tích trên, tôi cho rằng quá vội vàng để có thể kết luận thị trường đã lập đáy tại mốc 1.300 điểm và sẽ xác lập xu hướng tăng trở lại trong những phiên tới. Thay vào đó thị trường sẽ cần thời gian tương đối dài để tích luỹ với thanh khoản thấp và vẫn có thể có còn những phiên tăng giảm bất ngờ", chuyên gia nhận định.

Trong khi đó, thanh khoản suy giảm trong bối cảnh số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Tính riêng trong tháng 4, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 230.000 tài khoản chứng khoán, giảm so với con số kỷ lục vào tháng trước nhưng vẫn ghi nhận mức cao thứ 2 trong lịch sử. Lũy kế 4 tháng, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 900.000 tài khoản chứng khoán, gấp đôi tổng lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. 

Vậy nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Trải qua hai cơn sóng uptrend trong 2 năm vừa qua, nhiều nhà đầu tư F0 đã chiến thắng thị trường quá dễ dàng. Theo đó, chuyên gia cho rằng đây chính là thời điểm nhà đầu tư cần trang bị kiến thức, vũ khí, chuẩn bị đạn dược để có thể bước vào "trận đánh" lớn phía trước. 

chung-khoan-2-1652326940.jpg

Về tư duy, ông Điệp cho rằng nhà đầu tư vẫn nên có niềm tin với thị trường chứng khoán trong khoảng 6 tháng - 1 năm tới. Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có hiệu quả tốt, an toàn hơn nếu bắt đầu tích lũy ở vùng này, đặc biệt nếu nhà đầu tư biết tích lũy một số cổ phiếu đang dưới giá trị. Những cổ phiếu có yếu tố nội tại tố đang bị định giá thấp hay trong tình trạng bán quá đà sẽ được dòng tiền thông minh mua tích lũy.

Về kỷ luật, CEO của S-Talk đưa ra lời khuyên nhà đầu tư không nên nóng lòng gỡ gạc, cần tuân thủ nguyên tắc quản trị rủi ro và "bịt tai" trước những lời hô hào thiếu lập luận.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần rèn luyện sự kiên nhẫn và biết chờ đợi đúng thời cơ, mua cao hơn đáy 10% luôn là giải pháp tối ưu. Đặc biệt, điều quan trọng nhất vẫn là phương pháp đầu tư, cần học hỏi mỗi ngày một chút, học trong nhiều năm liên tục, mài giũa cho bén phương pháp đầu tư cuối cùng nhà đầu tư sẽ cảm nhận được phương pháp nào là phù hợp với mình nhất.